Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trên Đường Hoằng Pháp: Sau Một Chuyến Đi Âu Châu - Tuyết Tâm

14/05/200400:00:00(Xem: 3942)
Một chuyến đi Âu Châu để hoằng pháp của nhiều thầy và sư cô Hoa Kỳ đã hoàn tất mỹ mãn.
Thầy Trí Châu đã được thầy Hằng Trường mời tham dự phái đoàn đi Âu Châu thuyết pháp và hướng dẫn tu tập Phật pháp vào mùa xuân năm 2004. Các thầy và sư cô ở Mỹ đi gồm có thầy Hằng Trường, thầy Hằng Đức, thầy Trí Châu và sư cô Hằng Ý.
Chương trình đến các nơi tu tập và thuyết pháp sơ lược như sau:
- 5 ngày thuyết pháp tại Paris tại hội trường dòng tu Cơ Đốc từ ngày 16 đến ngày 20 tháng 4.
- 3 ngày tại chùa Từ Ân ở Bonneville phía nam của nuớc Pháp từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 4.
- 2 ngày thuyết pháp tại chùa Từ Đàm ở Birmingham, Anh Quốc từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 5.
- 4 ngày thuyết pháp tại chùa Hư Vân và trường đại học Phật Giáo tại Budapest, Hung Gia Lợi từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 5.
Tại các nơi Phật tử đều thích thú với các chương trình thư giãn và thiền tập. Mọi người đều say mê thức thật khuya để nghe thầy Hằng Trường dùng hệ thống computer chiếu hình lên màn ảnh thuyết giảng về sự liên hệ giữa các tầng thâm thức và các chakras trong con người, rồi đưa đến phương pháp luyện tập cùng tu hành để hướng đến cảnh giới Hoa Nghiêm Tịnh Độ mà thầy đặt tên là phương pháp Xuất-Tục-Nhập-Thế.
Phái đoàn còn có nhiều ấn tượng đẹp về đồng bào Phật tử tại Budapest, một thành phố thật đẹp với những đền thờ và lâu đài hùng vĩ hai bên dòng sông Danube, một bên gọi là Buda, một bên gọi là Pest. Tuy chưa biết nhiều về Phật pháp và ở trên một xứ chưa có chùa chiền Việt Nam, một xứ vừa mới gia nhập vào cộng đồng các nước Âu Châu vào ngày 1 tháng 5, 2004 vừa qua, mà đồng bào tỏ ra rất cởi mở tiếp đón phái đoàn với mối chân tình nồng thắm. Họ bỏ việc làm, đến chùa Hư Vân của người Trung Hoa để nghe thuyết giảng, tu tập, đưa đón phái đoàn đi tất cả các nơi thắng cảnh đẹp, các tiệm ăn ngon của Trung Hoa và Hung Gia Lợi. Phái đoàn càng cảm động hơn khi biết đồng bào ở đây nhà cửa chật hẹp, buôn bán chật vật, họ đều làm việc trên 12 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, 365 ngày một năm; thế mà người nào cũng dành nhau nhường phòng ngủ cho phái đoàn, bỏ công ăn việc làm đi nghe thuyết pháp, tu tập, cùng đưa phái đoàn di tham quan từ sáng cho đến tối khuya.

Đặc biệt hơn nữa là ở Budapest còn có trường Đại Học Phật Giáo, nơi mà thầy Minh Chứng, trụ trì chùa Hư Vân thường tới thuyết pháp, nơi đã có nhiều vị lãnh đạo các tông phái Phật giáo bao gồm cả Nam Tông, Bắc Tông lẫn Tây Tạng đến thuyết pháp chẳng hạn như Ajhan Sumedho của Anh Quốc, Thiền Sư Seung Sahn của Đại Hàn, Đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng, v.v... Lần này do sự giới thiệu của thầy Minh Chứng, thầy Hằng Trường đã được mời đến thuyết giảng và gây được ấn tượng mạnh nơi các học giả, giáo sư, nhà văn cùng các sinh viên và các hành gia tham dự.
Thầy Minh Chứng cũng ngỏ lời mời thầy Trí Châu khi nào có thời gian đến Hư Vân Thiền Tự để hướng dẫn thiền cho đồng bào Việt Nam tại đây. Ngoài ra thầy Hằng Trường cũng muốn thầy Trí Châu hợp tác trong việc hoằng dương Phật pháp. Thầy Trí Châu cũng cho thầy Hằng Trường biết tâm nguyện của mình là xiển dương Tổ Sư Thiền đã được truyền thừa từ Thiền Sư Phật Nguyên, vị tổ thứ 13 của tông Vân Môn bên Trung Hoa. Thầy Hằng Trường nói điều đó không có gì trở ngại cho chủ trương không cục bộ và hàm dung của kinh Hoa Nghiêm. Tuy vậy thầy Trí Châu cũng xin để tùy duyên.
Trở về Mỹ ngày thứ ba 11 tháng 5 năm 2004, thầy Trí Châu lại chuẩn bị tiếp tục hoằng dương Tổ Sư Thiền đã được rao giảng tại thiền đường Không Tên tại địa chỉ 12441 suite B Magnolia St., Garden Grove (góc Magnolia và Lampson) dưới cái tên là “Khóa Căn Bản Thiền Và Thư Giãn.”
Trong thời gian đầu thầy Trí Châu chủ trương thực tập thư giãn, thiền và đạo pháp trị liệu. Trong các buổi tu tập vào các sáng thứ bẩy vừa qua, thầy Trí Châu đã nói sơ lược về lịch sử thiền tông, quy luật thiền đường, giới luật, pháp môn Tịnh Độ, quán sổ tức, thiền Lâm Tế và Tào Động. Thầy cũng giúp một số người chuyển đổi đời sống và tư tưởng cùng quan niệm sống, nhờ thế mà họ trở nên vui vẻ, cởi mở và hăng hái trong việc tu tập. Thầy nói sẽ từ từ giảng về căn bản giáo lý, về các bài kinh nhật tụng, Duy Thức Học, Bát Nhã Tâm Kinh, kinh Kim Cương, kinh Lăng Nghiêm, kinh Lăng Già Tâm Ấn, rồi sau đó mới chuyên về Thiền Tông, về Tổ Sư Thiền, buông bỏ tất cả, vượt trên giáo lý, đi thẳng vào tâm, thấy tánh thành Phật. Tuy nhiên bước đầu tiên vẫn là luyện tập thư giãn thân và tâm, cùng với đạo lý trị liệu. Có một thân thể bớt bệnh tật, một tâm hồn bớt căng thẳng là điểm chú trọng tiên quyết trên con đường tu.
KHÓA NGÀY THỨ BẨY sẽ tiếp tục được hướng dẫn hằng tuần từ 09:30AM đến 11:30AM kể từ ngày 15 tháng 5 năm 2004.
KHÓA NGÀY THỨ TƯ sẽ được bắt đầu hướng dẫn từ ngày 19 tháng 5 năm 2004 từ 07:00PM đến 09:00PM hằng tuần.
Vì số chỗ có giới hạn, xin liên lạc điện thoại số (714) 839-2579 nhắn lại tên và số điện thoại. Sẽ được thông báo sự tham dự.
Tuyết Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.