Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sơ Bộ Cộng Hòa Cali: 172 Phiếu Quyết Định

12/03/201200:00:00(Xem: 6349)
QUẬN CAM (VB) -- Tiểu bang California là nơi sẽ quyết định xem ai là ứng cử viên Tổng Thống được Cộng Hòa đưa ra để tranh ghế của Tổng Thống Dân Chủ đương nhiệm Barack Obama, theo bài phân tích trên báo San Jose Mercury News hôm Chủ Nhật.
Trong khi đó, ứng cử viên Dân Chủ Joe Dovinh (tức nhà thơ Đỗ Vinh) đang tranh ghế Dân biểu địa hạt 72 cho biết ông tin rằng với sự ủng hộ của cử tri gốc Việt ở vùng Little Saigon, ông sẽ thắng cử dễ dàng vị trí này, vì Đảng Cộng Hòa không ủng hộ ứng cử viên đối thủ nào của ông, trong khi ông được ủng hộ toàn lực từ Đảng Dân Chủ Quận Cam.
Báo SJMN viết rằng tiến trình bầu cử sơ bộ Cộng Hòa sẽ không chọn được ai ra tranh với TT Obama cho tới sau ngày 5-6-2012, khi tiểu bang California và 4 buổi bang khác bỏ phiếu.
Đó là phân tích của Larry Sabato, người phân tích nổi tiếng về các cuộc bầu cử và hiện chỉ huy Trung Tâm Chính Trị Đại Học Virginia (UVCP).
Hiện thời AP cho biết ứng viên Mitt Romney dẫn đầu với 415 phiếu đại cử trị (còn gọi là phiếu cử ti đoàn), kế tiếp là Santorum với 176 phiếu, Gingrich với 105 phiếu, Paul với 47 phiếu.
Nhưng Romney như thế chỉ mới có 36% trong khi cần tới 1,144 phiếu để được Cộng Hòa đề cử, và do vậy số lượng 172 phiếu đại cử tri của California sẽ là tiếng nói quyết định cho Đảng Cộng Hòa.

California hiện có 5.2 triệu cử tri Cộng Hòa, vào ngày bỏ phiếu 5-6-2012 sẽ hoặc là đưa Romney vào vị trí tranh ghế với Obama, hoặc là từ chối Rmney cơ hội này thế là đành phảỉ chờ tới đaị hội Cộng Hòa vào tháng 8-2012.
Trong khi đó, tranh ghế Dân biểu tiểu bang California ở địa hạt 72, ứng cử viên Joe Dovinh cho biết rằng ông đã có tên trên phiếu bầu cử sơ bộ primary cho ngày 5-6-2012, và ông là ứng cử viên duy nhất được Đảng Dân Chủ đề cử, cũng như được hàng chục chính khách Dân Chủ ủng hộ.
Ông cho biết trong một Tâm Thư:
“...Đảng Cộng Hòa đã không tín nhiệm bất cứ một ứng cử viên nào.
Vì vậy, chúng tôi vững tin rằng chúng ta có cơ hội lớn để mang chiếc ghế Dân biểu Tiểu bang Địa hạt 72 về với cộng đồng chúng ta. Địa hạt 72 (State Assembly) bao gồm cư dân Mỹ gốc Việt đông đảo nhất trên toàn tiểu bang. Nếu đánh mất cơ hội dồn phiếu cho Joe Đỗ Vinh thì e rằng đồng hương chúng ta sẽ không có tiếng nói đại diện tại thủ đô Sacramento....”
Được biết, ứng cử viên Joe Dovinh cũng là nhà thơ Đỗ Vinh từng cộng tác với Tạp Chí Thơ, Tạp Chí Thơ Tân Hình Thức... cũng như một số báo địa phương.
Ông cũng là người phụ trách thông ngôn trong nhiều buổi lễ của cộng đồng và các tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
Cha mẹ của vị thành niên bị truy tố trong vụ nổ súng chết người tại trường trung học ở Michigan trong tuần này đã không nhận tội đối với các cáo buộc tội ngộ sát không cố ý vào sáng Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021, nhiều giờ sau khi cảnh sát cho biết đã bắt họ trong một nhà kho ở Detroit theo sau một cuộc truy tìm kéo dài nhiều giờ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Một chánh án tại Quận Oakland của Michigan đã đưa ra số tiền tại ngoại $500,000 cho mỗi người đối với James và Jennifer Crumbley, cha mẹ của Ethan Crumbley, là vị thành niên đã bị ngồi tù vì nghi ngờ giết 4 học sinh và làm bị thương 7 người khác tại Trường Trung Học Oxford hôm Thứ Ba.
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Các quy định mới yêu cầu du khách hàng không quốc tế phải có giấy tờ kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong một ngày trước khi lên máy bay đến Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, các quan chức Hoa Kỳ xác nhận với trang Reuters hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Theo quy định hiện nay, du khách quốc tế đã được tiêm chủng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành. Những người chưa được tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày trước khi lên máy bay.
9 luật sư đồng minh với cựu Tổng Thống Donald Trump đã được lệnh hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021, để trả cho Detroit và Michigan tổng cộng $175,000 trong các trừng phạt vì lạm dụng hệ thống tòa án với vụ kiện giả mạo thách thức các kết quả bầu cử năm 2020, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Số tiền, phải được trả trong vòng 30 ngày, sẽ chi trả cho các phí tổn pháp lý của việc bào chữa chống lại vụ kiện, mà đã hơn $153,000 cho thành phố và gần $22,000 cho tiểu bang.
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Một học sinh 15 tuổi lớp 10 đã nổ súng tại trường trung học Michigan của cậu ấy hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021, giết chết 3 học sinh và làm bị thương 8 người khác, gồm ít nhất một giáo viên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Cảnh Sát Chìm của Quận Oakland là Mike McCabe phát biểu tại cuộc họp báo rằng các nhà điều tra vẫn còn cố gắng để xác định động cơ vụ nổ súng tại Trường Trung Học Oxford High School tại Oxford Township, một cộng đồng 22,000 dân cách Detroit 30 dặm về phía bắc.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.