Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hôm nay, mùng 8 tháng 3

10/03/201200:00:00(Xem: 9922)

Hôm nay, mùng 8 tháng 3

Tôi giặt cho bà cái áo của tôi .

Nếu bà còn nói lôi thôi,

Tôi đem giặt nốt cho tôi cái quần ” *

Không ai trên quả địa cầu này có thể quên được ngày mùng 8 tháng 3 . Nhứt là các ông lại càng không đưọc quyền quên. Trong lúc đó, ngày kỵ giổ Tổ tiên có thể quên được vì lý do bận công ăn việc làm .

Từ năm 1977, ngày mùng 8 tháng 3 đã được LHQ long trọng chánh thức ban hành làm Ngày Quốc tế Phụ nữ .

Những năm đầu tiên :

Một số sử gia và văn nghệ sĩ cho rằng Phong trào Giải phóng Phụ nữ thật sự bắt nguồn từ năm 1968 . Nhưng những người khác lại cho rằng nguồn gốc của Phong trào Giải phóng Phụ nữ manh nha từ những bản văn viết về hiện tượng xã hội này, những bài diển thuyết, những lời tuyên bố, cổ vũ Phong trào,... Giửa những năm 1967 và 1970, có nhiều nhóm hoạt động cho Phong trào Giải phóng Phụ nữ . Trong phong trào Tháng 5/68, có những buổi họp chỉ gồm toàn phụ nữ hoạt động cho nữ giới và ủng hộ những tổ chức chống thực dân và tranh đấu giai cấp .

Năm 1967, một tổ chức hổn hợp ra đời từ phong trào xã hội trên đây, mở những buổi hôi thảo về quan hệ Nam / Nữ . Đến năm 1970, nhiều nhóm khác xuất hiện nhưng không tồn tại được lâu dài Mùa Xuân năm 1970, một cuộc biểu tình công khai đầu tiên hô hào vận động thành lập Phong trào Giải phóng Phụ nữ được tổ chức tại Đại Học Vincennes, ngoại ô phía Đông Paris . Tháng 5/1970, một bài báo đầu tiên về Phong trào Giải phóng Phụ nữ xuất hiện trên tờ báo L'Idiot International (Thằng ngốc Quốc tế) dưới nhan đề “Chiến đấu giải phóng phụ nữ”. Bài báo được nhiều người cùng ký tên tác giả: Monique Wittig, Marcia Rothenburg và Margaret Stephenson .

Truyền thông lần đầu tiên nói về Phong trào Giải phóng Phụ nữ ngày 26/08/1970 khi một nhóm mươi phụ nữ kéo nhau tới Khải Hoàn môn ở Paris đặt vòng hoa tại Đài Chiến sĩ vô danh để tưởng niệm người Phụ nữ, để bày tỏ tình đoàn kết với Phong trào Phụ nữ Mỹ, cùng ngày này, ở Mỹ họ tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Quyền Phụ nữ bỏ phiếu. Người ta đọc được trên một biểu ngữ căng lên trong dịp này khẩu hiệu “ Vô danh hơn chiến sĩ vô danh, Vợ của hắn”. Và một khẩu hiệu khác “ Một trong 2 đàn ông là một phụ nữ ”. Đến mùa Thu năm 1970, xuất hiện trên tạp san Les Partisans do nhà xuất bản uy tín Pháp Maspéro ấn hành, một bài báo nhan đề “Giải phóng Phụ nữ, năm thứ 0”, tập hợp những nhân chứng vô danh, những cây viết phụ nữ Pháp và Mỹ . Lời mở đầu rất quan trọng, có giá trị như một bản Tuyên ngôn về Phong trào Giải phóng Phụ nữ . Phong trào không giới hạn ở Huê kỳ, mà khắp nơi ở cả Đông âu, đồng loạt diển ra từ hai năm nay ở Anh, Hòa lan, Thụy điển, Đan mạch, Đức, Pháp . Giờ đây ở Ý, những nhóm phụ nữ tập hợp lại, họ học tập với nhau để cùng suy nghĩ tìm kiếm những phương tiện tranh đấu để giải phóng họ thoát khỏi những áp bức xã hội . Tới năm 1977, LHQ chánh thức ban hành “Ngày 8/3 là Ngày Quớc tế Phụ nữ ”.

Tuy nhiên, người Phụ nữ ngày nay, sau nhiều đợt giải phóng và bình quyền, thân phận của họ vẫn còn bị bức bách, thiệt thòi về nhiều mặt. Nên tranh đấu cho nữ quyền lúc nào cũng cần thiết .

Nữ quyền trước ngày bầu cử ở Pháp

Hôm 03/03 vừa qua, tại Tổng Hành dinh vận động tranh cử của Đảng Xã hội ở Quận VII Paris, ứng cử viên xã hội, ông François Hollande, tuyên bố chánh sách của đảng về vấn đề phụ nữ làm cho nhiều Đại diện Phụ nữ từ xa cũng đi lên Paris tham dự : “ Nếu tôi đắc cữ, Chánh phủ của tôi triệt để tôn trọng sự bình đẳng Nam/Nữ . Tôi sẽ cho tái lập Bộ Nữ quyền ” . Nữ tái tử Eva Darlan hỏi ông François Hollande “ Ông tuyên bố tranh đấu cho nữ quyền mà thứ nữ quyền nào ? ” . Cả Hội truờng nghe qua câu hỏi đều phát lên cười ầm .

Đó là câu hỏi đầu tiên mà ông François Hollande trả lòi để nói rỏ là ông “ muốn tranh đấu cho quyền bình đẳng Nam/Nữ, cho nhơn phẩm người phụ nữ, quyền cho mỗi người phụ nữ sống đúng như ý muốn của mình ”.

Cũng nhơn cơ hội này, ông nhắc lại “nạn thất nghiệp, làm việc ít giờ, ...vẫn còn trầm trọng ở người phụ nữ . Sự nghèo khó của những người phụ nữ một mình phải nuôi con, sự ngược đải, bạo hành trong gia đình, sự phân biệc đối xử ngoài xã hội, đều là những điều mà người phụ nữ ngày nay vẫn còn phải gánh chịu ” .

Ông trả lời tiếp “ Để thực hiện Nam/Nữ thật sự bình quyền, tôi sẽ giới thiệu số ứng cử viện Nam/Nữ vào Quốc hội trong kỳ bầu cử tới bằng nhau. Hủy bỏ trợ cấp cho Chánh đảng nào vi phạm luật bình đẳng Nam/Nữ. Về mặt xã hội, sau một năm để điều chỉnh, xí nghiệp nào không tôn trọng sự bình đẳng Nam/Nữ sẽ bị Chánh phủ cắt bỏ sự miển đóng góp và cả khoảng bảo hiểm xã hội cho xí nghiệ đó. Về sức khỏe, Chánh phủ sẽ xem xét để cho những trường hợp phá thai (IVG) sẽ được hoàn toàn miển phí ”.

Đặc biệt chỉ có ở Pháp, một Chương trình về Nữ Quyền được giảng dạy ở Năm thứ nhứt Ban Cử nhơn tại Đại Học Paris VII . Sinh viên tham dự rất đông . Đề tài thảo luận tại lớp là “ Phụ nữ bị nghèo khó hoành hành hơn đàn ông, đúng hay sai ? ” .

Thực tế ngày nay ở Pháp, trong việc chia xẻ trách nhiệm gia đình với chồng, người đàn bà Pháp vẫn lãnh 80% những công việc " khổ sở " như đi chợ, làm bếp, giặt giũ, săn sóc con cái. Thì giờ dành riêng cho bản thân, người phụ nữ trong gia đình chiếm được 2 giờ 37 phút/ngày, trong lúc ấy người đàn ông được hưởng 3 giờ 51 phút/ngày. Riêng thì giờ dành cho con cái, người đàn bà dành số thì giờ gấp đôi đối với ông chồng .

Những người đàn bà quyền lực

Ngày mùng 8 tháng 3 hằng năm vẫn diển ra với những lễ hội ồn ào, rùm beng, những chương trình cải thiện địa vị phụ nữ, những lời hứa tốt đẹp đủ loại, ...Nhưng tất cả đều bị dể dàng quên lảng sau đó. May nhờ những số liệu nhắc nhở trí nhớ con người : “ Hơn nửa tỷ phụ nữ trên thế giới còn bị mù chữ, cứ 1 phụ nữ trên 5 bị hành hung về thân thể hay hiếp dâm, ....” .

Trong lúc đó, người phụ nữ vẫn đảm nhiệm được những việc làm thường dành cho đàn ông, như làm lính cứu hỏa, gở mìn, phi công quân đội, cứu hộ trên biển khơi, bác sĩ cứu cấp, ... Họ biểu hiện sự dấn thân và can đảm ở người phụ nữ . Tất cả đều có nhan sắc đẹp lộng lẫy .

Bà Michelle Chambrion, 42 tuổi, để thuyết phục sự kính trọng của đồng đội, bà đã một mình vác lên vai một trái bom nặng 45 kg. Bà lảnh nhiệm vụ tháo gở mìn thời chiến tranh còn sót lại ở vùng biên giới Pháp-Đức, can thiệp các trường hợp nguy hiểm khác như xe hay những gói đồ gày chất nổ để ở nơi công cộng .

Bà điều khiển một toán đều đàn ông và vẫn ý thức được “ sanh nghề tử nghiệp ”. Nhiều lần Bà tâm sự “ Tôi không bao giờ biết chắc là mình sẽ về được tối nay hay không ? ” .

Maeva Lacroix, làm lính cứu hỏa từ năm 17 tuổi . Năm 27 tuởi, bà Lacroix lên Thượng sĩ . Mong đợi của Bà rất khiêm tốn : “ Tôi muốn đuợc chánh thức làm sĩ quan để điều khiển người khác ” .

Bà Johanne Dupont, 29 tuổi, học nghành Sinh học hữu cơ, lại chọn nghề Phi công trong Hải quân . của Tỉnh Brest, cực Tây-Bắc nước Pháp . Bà bay đi quan sát vùng biển để canh chừng cướp biển, canh chừng những tổ chức buôn lậu ma túy, đồng thời can thiệp tai nạn trên biển khơi ...

Về các mặt khác, ở địa vị cao hơn, người phụ nữ giử vai trò lãnh đạo quốc gia hay xí nghiệp lớn . Sự nữ hóa Chánh phủ hay xí nghiệp lớn diển tiến chậm chạp trong các nền dân chủ Tây phương . Racine, kịch tác gia cổ điển Pháp, cho rằng bản chất phụ nữ là nổi loạn khi nắm lấy trách nhiệm . Họ có tâm lý chập chờn, không cả quyết . Chỉ bởi vì họ là đàn bà .

Trong lúc ấy, Bà Magaret Tchatcher, Cựu Thủ tướng Anh, nghĩ nếu người ta muốn làm một bài diển văn, thì nên tìm người đàn ông . Nếu muốn hành động, nên tìm một người đàn bà .

Người phụ nữ đầu tiên chiếm địa vị lãnh đạo ở Liên hiệp Âu châu là Bà Nina Bang .

Ở Pháp, dưới thời Tổng thống Mitterrand, có nhiều phụ nữ trong Chánh phủ : Edith Cresson làm Thủ tướng, Elizabeth Guigou, Ségolène Royale, ...làm Tổng trưởng . Ngày nay, Chánh phủ của Tổng thống Sarkozy gần như thực hiện được Nam/Nữ bình quyền : 1/3 phụ nữ và 2/3 là đàn ông.

Trong khi đó, các nhà độc tài như Hitler, Staline, Franco, ...chủ trương khác hẳn : quyền lực không thể lọt vào tay phụ nữ, mà phải do đàn ông nắm giử .

Nước Pháp có 18, 5 % phụ nữ trong Quốc Hội, đứng hạn 58 % trên thế giới, dưới mức trung bình của Âu châu qui định là phải 20 % .

Ở Việt nam ngày nay, người phụ nữ giải phóng là những người được đảng cộng sản tuyển chọn gởi ra nước ngoài lao động đem tiền về cho đảng viên . Trước khi đi,họ đem tài sản thế chấp cho đảng để vài tháng sau đó, trở thành tài sản của Nhà nước xã hội chủ nghĩa, vì không có tiền trả lời cho ngân hàng nhà nước .

Nguyễn thị Cỏ May

Phụ chú :

2 câu đầu của Tú Sót . 2 câu kế của AT ( Sydney )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.