Hôm nay,  

60% Tàu Chiến Mỹ Sẽ Mai Phục Biển Đông

10/03/201200:00:00(Xem: 8183)

TQ cũng đưa mẫu hạm vào Biển Đông, khoan dầu Biển Đông năm nay; Sẽ có 4 triệu việc làm

rời bỏ Trung Quốc để dọn vào Phi Luật Tân

WASHINGTON/BEIJING (VB) -- Trong khi thông tấn Ấn Độ Press Trust of India cho biết chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc dự kiến sẽ ra trấn đóng Biển Đông kể từ ngày 1 tháng 8-2012, bản tin Reuters ghi lời Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ Raymond Mabus điều trần hôm Thứ Năm cho biết Mỹ sẽ đưa thêm một hàng không mẫu hạm vào Biển Đông cùng lúc sẽ kết thân thêm quân sự với Úc, Singapore và Phi Luật Tân.

Bản tin báo Ấn Độ ghi lời Phó Tư Lệnh Hải Quân TQ Xu Hongmeng từ báo Thượng Hải Nhật Báo rằng quân ủy TQ dự kiến đưa hàng không mẫu hạm ra Biển Đông năm nay.

Các nhà phân tích tin là mẫu hạm sẽ ra Biển Đông đúng ngày 1 tháng 8, cũng là Ngày Quân Lực TQ, theo báo này, trên đó dự kiến sẽ có 2,000 thủy thủ, và khoảng 30 phi cơ tác chiến và trực thăng.

Báo TQ nói sẽ có chiến đấu cơ loại tối tân J-15 trên mẫu hạm, một mô phỏng theo kiểu chiến đấu cơ SU-33 của Nga.

Khả năng đưa chiến đấu cơ lên mẫu hạm ra Biển Đông sẽ là một đe dọa quân sự mới cho các nước VN và Phi.

Thông tấn Reuters ghi lời Thúứ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter nói trong một hội nghị kỹ nghệ hôm Thứ Năm rằng trong vài năm tới, 60% tàu chiến Mỹ sẽ hiện diện ở Thái Bình Dương, tăng từ 52% hiện nay, trong đó sẽ đưa thêm một mẫu hạm vào để có 6 mẫu hạm.

Bộ Trưởng Hải Quân Raymond Mabus nói trong hôị nghị sau Carter, rằng Hải Quân Mỹ sẽ đóng thêm tàu chiến.

Ông nói Mỹ sẽ đưa quân lực Mỹ hiện diện ở Châu Á xuyên qua củng cố liên minh và đối tác, gồm cả với Úc Châu, Singapore và Phi Luật Tân.

Carter nói có nhiều chương trình quân sự Hoa Kỳ đã đưa vào khu vực Châu Á, gồm cả các dàn radar, cải tiến khả năng tác chiến chống tàu ngầm và đưa vào loại chiến đấu cơ tầm xa có khả năng phóng đầu đạn nguyên tử.

Cũng hôm Thứ Năm, Wang Yilin, chủ tịch công ty dầu quốc doanh CNOOC nói bên lề hội nghị đaạ biểu Quốc Vụ Viện TQ rằng công ty sẽ bắt đầu khoan mỏ khí tự nhiên để khai thác lô có mã số 41/11 ở Biển Đông vào nửa sau của năm 2012.

Đây là lô dầu nước sâu, trong đó CNOOC có 55.5% cổ phần, hợp tác với hãng dầu BP PLC có 20%, và hãng dầu Anadarko Petroleum Corp. có 24.5%.

Bản tin trên tờ Trung Quốc Nhật Báo nói là bên cạnh BP, công ty dầu Hoa Kỳ ConocoPhillips Co. và các hãngd ầu ngoaị quốc khac1 cũng bày tỏ muốn tham dự các dự án khai thác dầu nước sâu với TQ, chủ yếu ở vùng Biển Đông (mà TQ gọi là Biển Hoa Nam).

Wang nói là dàn khoan nước sâu Hai Yang Shi You 981 có thể hoạt động ở độ sâu 3,000 mét, đã thử nghiệm ở Biển Đông và sẽ sớm hoạt động.

Trong khi đó, Mỹ đưa ra một viễn ảnh mới: dự kiến 4 triệu việc làm từ các hãng ngoaị ở TQ sẽ chuyển sang Phi Luật Tân.

Báo Manila Standard Today dẫn lời Yuwa Hedrick-Wong, cố vấn kinh tế của công ty thẻ tín dụng Hoa Kỳ MasterCard, nói trong một hôä nghị kinh tế ở Makati Shangri-La Hotel rằng Phi Luật Tân có cơ hội ngàn vàng, “Quý vị có cơ hội chỉ một lần trong đời người là sẽ tạo ra 4 triệu việc làm tại Phi trong 5 năm tới.”

Wong nói lương tối thiểu ở các tỉnh ven biển TQ đã tăng 21% kể từ năm 2010. Trong khi lương ngành sản xuất ở Phi chỉ 41% hay thấp hơn phân nửa lương khu vực sản xuất TQ.

Ông nói Phi sẽ chiếm chỉ 1% trong các công ty sản xuất dọn ra khỏi TQ trong 5 năm tới, sẽ là sẽ tạo ra 4 triệu việc làm mới cho ngành sản xuất Phi Luật Tân.

Ý kiến bạn đọc
10/03/201207:14:45
Khách
việt nam cần phải cải cách nhiều hơn nữa !! mới mong đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn và lạc hậu
ngư dân chúng ta còn bị trung Quốc khống chế và bách hại quá nhiều. trong khi ngư dân của TQ cứ thản nhiên ra vào lãnh hải chúng ta như đi chợ vậy!! còn lực lượng CSB việt nam chẳng khác gì những tên giữ xe cho người đi chợ!! đúng không các bạn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.