Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giới Thiệu Sách Mới Của Tác Giả Nguyễn Cao Quyền: ‘Việt Nam Trong Viễn Tượng Dân Chủ Toàn Cầu’

09/03/201200:00:00(Xem: 9996)
bia_sach_nguyen_cao_quyen-large-contentBìa sách Việt Nam trong viễn tượng Dân chủ Tòan cầu.

Đây là cuốn biên khảo thứ hai của tác giả Nguyễn Cao Quyền được xuất bản vào cuối năm 2011 vừa mới đây. Cuốn thứ nhất có nhan đề “Việt Nam trong Chiến tranh Tư hữu” cũng do Tủ sách Tiếng Quê Hương ấn hành tại Mỹ năm 2010.
Với bút pháp thật sáng sủa gẫy gọn mạch lạc, nhà biên khảo Nguyễn Cao Quyền một lần nữa lại cống hiến cho công chúng bạn đọc một tác phẩm đặc sắc, gợi ra một hướng đi thật tươi sáng lạc quan mới mẻ cho dân tộc Việt nam chúng ta theo trào lưu của cuộc cách mạng dân chủ tòan cầu trong thế kỷ XXI hiện nay.
Sách dày 400 trang, khổ chữ 12 in trên giấy trắng phớt vàng được đóng gáy khá chắc chắn với bìa cứng. Trong vòng một tháng nay, tác giả đã có dịp trình bày những nét chính yếu về cuốn sách qua nhiều cuộc phỏng vấn trên các đài phát thanh và truyền hình tại vùng thủ đô Washington DC. Và sắp tới đây, vào ngày Thứ Bảy 17 tháng Ba năm 2012, đích thân tác giả sẽ có cuộc tiếp súc với độc giả trong Buổi Ra Mắt Sách được các thân hữu tại địa phương vùng thủ đô cùng đứng ra tổ chức.
I – Vài nét về thân thế tác giả Nguyễn Cao Quyền
Ở vào tuổi 80, tuy sức khoẻ thể chất suy kém, nhưng tinh thần vẫn còn minh mẫn tinh tường, tác giả Nguyễn Cao Quyền đã dành tất cả thời gian và năng lực cho việc nghiên cứu sưu khảo các tài liệu sách báo và nhất là thông tin trên mạng Internet - để có thể hòan thành được tác phẩm có tầm vóc lớn lao như hai cuốn sách này. Từ trên hai chục năm nay, ông Quyền là một nhân vật quen thuộc của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại vùng thủ đô Washington qua các chức vụ Chủ tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng và Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù nhân Chính trị tại địa phương.
Ông Quyền đã từng tốt nghiệp các văn bằng Cử nhân Luật và Cao học Kinh tế tại Đại học Luật khoa Saigon. Và đã phục vụ nhiều năm trong ngành Quân pháp với chức vụ cao nhất là Chánh thẩm Tòa án Quân sự Đặc biệt. Rồi sau khi giải ngũ, thì ông gia nhập ngành Ngọai giao và đã giữ nhiệm vụ Cố vấn Ngọai giao tại Nhiệm sở Paris. Sau năm 1975, ông Quyền phải đi ở tù cải tạo 10 năm và từ năm 1990, ông cùng gia đình đã tới định cư tại tiểu bang Maryland sát với thủ đô Washington.
Với tính tình ôn hòa nhã nhặn, ông Quyền được nhiều bà con bạn hữu quý mến và trong nhiều năm nay, ông được một số bằng hữu khích lệ và hỗ trợ cho công việc nghiên cứu sưu tầm rất công phu - để mà có thể trước tác biên sọan được những tác phẩm rất có giá trị, cụ thể như cuốn sách “ Việt nam trong viễn tượng Dân chủ Tòan cầu” mà chúng tôi có hân hạnh được giới thiệu với quý bạn đọc trong bài viết này.
II – Những nét chính yếu của tác phẩm
Trước khi đi vào các chi tiết về nội dung tác phẩm, tôi xin bắt đầu bằng cách ghi tóm lược mấy nét chính yếu của cuốn sách thật quý báu này như sau :
1/ Tầm nhìn xuyên suốt về bối cảnh tòan cầu vào thế kỷ XXI
Với sở học uyên bác vững vàng sẵn có, tác giả lại còn dày công tham khảo cân nhắc trong nhiều năm tháng để có thể trình bày cho chúng ta một bối cảnh tòan cầu của trào lưu dân chủ và nhân quyền đang diễn ra sôi nổi trong thế giới hiện đại. Trong 4 Phần của cuốn sách, tác giả đã dành ra 2 Phần gồm tổng cộng 11 chương dài đến trên 150 trang với tiêu đề lần lượt là : “Nội dung của Dân chủ” (Phần I) và “Tự do và Nhân quyền” (Phần II).
Trong 2 Phần này, đáng chứ ý nhất là các Chương 8 trình bày về “Chủ nghĩa Tự do Hiến định” (Constitutional Liberalism) và Chương 11 trình bày về “Trào lưu Dân chủ Xã hội” (Social Democracy).
Tác giả cảnh giác về tình trạng thiếu tự do tại một số quốc gia như Peru, Pakistan, Belarus, Slovakia…mà theo ngôn từ của Fareed Zakaria nhà báo nổi danh gốc Ấn Độ, thì đó là những chế độ “Dân chủ phi Tự do” (Illiberal Democracies) (trang 147 – 150).
Mặt khác, các quốc gia ở Bắc Âu như Thụy Điển, Na Uy… đã xây dựng được một nền nếp Dân chủ Xã hội khá bền vững và hài hòa, trong đó mọi người dân đều được thụ hưởng một chế độ phúc lợi xã hội rất tiến bộ (trang 185 – 189).
2/ Phản bác luận điệu của Trung quốc về tính chất của “Những Giá trị Á châu thì khác biệt với tiêu chuẩn phổ quát về Nhân quyền của thế giới “.
Tác giả đã dành riêng trong Phần III gồm 5 Chương dài 80 trang với tiêu đề “Những Giá trị Á châu” để trình bày chi tiết về những chuyển biến trong hệ thống chính trị xã hội của Trung quốc. Đáng chú ý nhất là :
* Chương 12 bàn về khía cạnh Nhân quyền tại vùng Đông Á châu, điển hình là lập trường ngoan cố và phi lý của Trung quốc (trang 197 – 209).
* Và Chương 15 trình bày khái quát về “Linh Bát Hiến Chương” (Charter 08) do các thức giả tiến bộ và can đảm tại Trung quốc (như Lưu Hiểu Ba người đọat giải Hòa bình Nobel năm 2010) cho công bố vào năm 2008, nhân dịp kỷ niệm năm thứ 60 của Bản Tuyên Ngôn Quóc Tế Nhân Quyền (1948 – 2008) (trang 241 – 255).
3/ Phần IV là chủ đề chính của tác phẩm nhan đề “Việt Nam trong Viễn tượng Dân chủ Tòan cầu“
Phần IV và cũng là Phần chót này gồm 7 chương trải dài trong gần 130 trang, trong đó có mấy chương đáng chú ý như :
* Chương 18 với tiêu đề “Việt Nam: bài học của Đặng Tiểu Bình và bước quy phục Thành Đô“ phơi bày rõ ràng sự quỵ lụy của lãnh đạo cộng sản Việt nam trước giới chức cộng sản Trung quốc trong cuộc gặp gỡ tại thủ phủ của tỉnh Tứ xuyên vào năm 1990 sau khi hệ thống cộng sản sụp đổ ở Đông Âu (trang 299 – 307).

* Và trong Chương 22 với tiêu đề “ Cộng sản Việt nam và vấn đề Đồng hành với Dân tộc “, tác giả đã xác quyết rằng ngay từ đầu thập niên 1920, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã lựa chọn con đường Xã hội Chủ nghĩa theo mẫu hình Stalinít đày những sắt máu bạo lực, thay vì con đường độc lập, dân chủ pháp trị và tự do hiến định của dân tộc. Rõ ràng là giới lãnh đạo cộng sản Việt nam đã trung thành với tổ chức Đệ tam Quốc Tế Comintern, chứ không hề phục vụ dân tộc Việt nam. Và ông kêu gọi những người cộng sản nào mà còn có lương tâm trong sáng, thì phải dứt khóat tìm cách trở về lại với Dân tộc nhằm góp phần vào công cuộc cứu nguy Tổ quốc Việt Nam trước nạn xâm lăng cực kỳ nham hiểm của Trung quốc hiện nay (trang 351 – 364).
III – Những mục đáng ghi nhớ nhất trong tác phẩm
Nói chung cuốn sách chứa đựng rất nhiều số liệu thông tin chính xác, mới mẻ nhất để minh họa cho các lập luận vững chắc của tác giả. Tài liệu này quả thật rất bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về hướng đi lên của Phong trào Dân chủ và Nhân quyền trong nhiều quốc gia tiến bộ trên thế giới ngày nay. Và rồi từ đó rút kinh nghiệm ứng dụng vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước Việt nam chúng ta trong thế kỷ XXI. 
1 – Về tài liệu tham khảo
Với sự thận trọng của một luật gia và nhà ngọai giao kỳ cựu, tác giả đã tham khảo nơi rất nhiều tài liệu sách báo mới mẻ và có giá trị khả tín của các tác giả Việt nam, cũng như tác giả ngọai quốc - như được liệt kê vào những trang cuối của tác phẩm. Điển hình như : Cuốn “ Chủ quyền Lãnh thổ và Bành trướng Trung cộng “ của Ủy Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Tòan Lãnh Thổ, ấn hành năm 2011 - Cuốn “Human Rights and Chinese Values” của Michael C. Davies, xuẩt bản năm 1995 – Cuốn “Realizing Human Rights” của Samantha Power & Graham Allison, xb 2000 - Cuốn “Soft Power” của Joseph S. Nye JR, xb 2004 …
Một ưu điểm khác nữa trong cuốn sách là tác giả đã ghi chú thêm bằng chữ đậm phía cuối một số trang về các nhân vật và sự kiện nổi bật để minh họa rõ ràng hơn cho từng vấn đề được nêu ra.
2 – Vấn đề “ Tách rời Nhà nước khỏi Xã hội Dân sự”
Tác giả chủ trương cần phải “tách rời Nhà nước khỏi Xã hội Dân sự, để Nhà nước không bao trùm và bóp nghẹt tòan bộ đời sống xã hội“ (trang 225). Tiếp theo, ông còn ghi rõ: “Nhà nước phải công khai nhìn nhận Nhân quyền để bảo vệ sự độc lập của Xã hội Dân sự và Tự do của Cá nhân. Giáo sư Tang Tsou, một học giả nổi tiếng gốc Trung quốc đã đưa ra ý niệm “tái lập Xã hội dân sự – re-establishing Civil Society” và coi đó là bước đi căn bản để các chế độ độc tài có thể giải quyết những vấn đề kém phát triển và thiếu Dân chủ...” (trang 226).
3 – Kinh nghiệm thành công của Chủ nghĩa Dân chủ Xã hội ở Âu châu
Trong mục “Trào lưu Dân chủ Xã hội”, tác giả đã trình bày chi tiết về sự thành công của chủ nghĩa này ở Âu châu từ thời kỳ sau đệ nhị thế chiến. Xin trích một vài đọan tiêu biểu như sau: “Bắc Âu từ lâu là thành trì của chủ nghĩa Dân chủ Xã hội và Thụy Điển là mẫu hình Dân chủ Xã hội cho thế giới nghiên cứu và noi theo“ (trang 187).
“ Cuối thế kỷ XX, phần lớn các chính đảng Dân chủ Xã hội tại Âu châu đã cầm quyền qua tranh cử.” (trang 187)
“Những người Dân chủ Xã hội Âu châu cho thấy con đường họ triển khai dựa trên bốn kinh nghiệm quý báu của nhân lọai, đó là: nền chính trị Dân chủ Nghị viện – nền kinh tế theo chế độ Sở hữu Hỗn hợp – cơ chế Thị trường Xã hội – định chế Phúc lợi Tòan dân. Và họ đã thực hiện thành công sự hòa nhập giữa Tư bản chủ nghĩa và Xã hội chủ nghĩa, tạo dựng nên các xã hội hài hòa của chủ nghĩa Dân chủ Xã hội ở Tây Âu và Bắc Âu” (trang 188).
IV – Để tóm lược lại
Cuốn sách biên khảo này đưa ra rất nhiều luận điểm cũng như kinh nghiệm thực tiễn của nhiều quốc gia tiến bộ trong sứ mệnh kiến tạo cho dân tộc mình một xã hội công bằng tiến bộ và thịnh vượng – trong đó nhân phẩm và nhân quyền của mọi công dân đều được bảo vệ và tôn trọng đúng mức. Lý luận và kinh nghiệm thực tế như thế đó rõ ràng là có sức thuyết phục và khích lệ rất cao đối với những người đang dấn thân vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ quốc gia dân tộc Việt nam chúng ta trong thế kỷ XXI hiện nay trước sự đe dọa xâm lăng cực kỳ nguy hiểm của Trung quốc.
Các đề tài do tác giả Nguyễn Cao Quyền trình bày khá chi tiết mạch lạc trong cuốn sách giá trị này thiết tưởng có thể được sử dụng như là một tài liệu nghiên cứu tham khảo cho các khóa huấn luyện đào tạo dành riêng cho lớp người lãnh đạo tương lai của đất nước chúng ta trong các thập niên tới.
Cuốn sách này còn có thể dùng làm tài liệu tham khảo gợi ý cho những cuộc trao đổi thảo luận qua các seminar, các buổi hội thảo của các đòan thể hiệp hội nhằm nâng cao trình độ kiến thức và lý luận cho các thành viên
Người viết xin trân trọng giới thiệu với quý bạn đọc tác phẩm thứ hai thật đặc sắc này của nhà biên khảo Nguyễn Cao Quyền.
Nhân tiện, tôi cũng xin được bày tỏ nơi đây lòng biết ơn chân thành đối với tác giả và ban Chủ trương của Tủ sách Tiếng Quê Hương vì sự cống hiến thật quý báu này./
California, Đầu tháng Ba năm 2012
Đoàn Thanh Liêm
(Ghi chú: Bạn đọc nào muốn mua sách này, thì có thể gửi thư về cho :
Tủ sách Tiếng Quê Hương
P.O Box 4653
Falls Church – VA 22044)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.