Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gánh Nặng Y Tế

08/03/201200:00:00(Xem: 8842)
Hễ bệnh là thê thảm. Đó là bài học lớn cho đời người, trong mọi thời và mọi nơi. Nhưng đặc biệt, với đại đa số dân Mỹ, hễ bệnh là sẽ gánh nợ thê thảm. Ngay cả khi hết bệnh, nợ cũng sẽ ám theo suốt đời người, vì chi phí y khoa không bao nhiêu người có thể tự trả nổi, nếu không có bảo hiểm y tế; nhưng cả với người có bảo hiểm, các khoản tiền ngoàì bảo hiểm cũng là những gánh nặng lớn.
Đặc biệt, đã sống ở Hoa Kỳ, mới biết rằng nhiều khi muốn chết sớm cũng không nổi. Bởi vì nếu thở không được, thế là bác sĩ chụp ống vào mũi bắt bệnh nhân thở. Hễ ăn không được, thế là bác sĩ đút ống vào cổ bắt sống thêm.
Do vậy, khi nghe sẽ bảo hiểm toàn dân, dù biết là chi phí sẽ dồn lên công quỹ, nhiều người Việt Nam tin là sẽ đỡ nhiều cho bản thân họ phần nào gánh nặng tài chánh...
Dĩ nhiên, thời hạn áp dụng cũng còn lâu, thời kỳ chuyển tiếp của còn nhiều tranh cãi... nhưng dân nghèo và trung lưu gốc Việt không thể nào hiểu nổi vì sao bên Châu Âu mọi y phí đều do chính phủ chịu được, còn ở Mỹ lại không được.
Bản phúc trình phổ biến hôm Thứ Tư của Consumer Watchdog Campaign cho thấy 1/5 dân Mỹ bị đè nặng vì nợ y phí, và phân nửa trong nhóm dân này không có khả năng trả nợ y phí này chút nào.
Thoạt nghe tưởng như những con số naỳ ở Việt Nam, nhưng thực tế là chuyện ở Hoa Kỳ.
Có bảo hiểm y tế là một chìa khóa để trả chi phí chăm sóc sức khỏe, theo lời CWC, nhưng bảo phí y tế đã tăng vọt như lên trời đã làm nhiều triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế, hoặc chỉ bảo hiểm có một chút thôi.
Riêng cư dân California năm nay sẽ có cơ hội bỏ phiếu cho một đề luật kiểm soat1 bảo phí để ghìm ở một mức vừa phải.
Bản phúc trình nói rằng nợ y tế nặng nhất là ở các gia đình trẻ hơn và thuộc thành phần lao động, nhuũng người nhiều phần không có khả năng mua bảo hiểm.

Carmen Balber, viên chức CWC, nói, “Khi 1/5 dân Mỹ mang nợ y tế có nghĩa minh bạch rằng chúng ta chưa làm đủ để chi phí y tế ở mức vừa phải. Sắp tới, luật liên bang đòi hỏi tất cả dân Mỹ phải có bảo hiểm y tế, nhưng không có gì kiểm soát chuyện các hãng bảo hiểm tính giá trên trời. Các tiểu bang cần có quyền lực để từ chối chuyện tăng bảo phí quá mức. Đề luật sắp bỏ phiếu ở California sẽ cho tiểu bang naà quyền kiểm soát chi phí y tế về guồng máy hành chánh bảo hiểm, về lương các giám đốc và về lợi tức bảo hiểm đang đẩy vọt y phí và đẩy khách hàng ra khỏi khả năng mua bảo hiểm và vào chỗ mang nợ y tế.”
Robin Cohen, thuộc viện thông kê y tế CDC's National Center for Health Statistics, nói, “Ngay cả trong những người có bảo hiểm tư, khoảng 16% vẫn trở ngại khi trả hóa đơn y tế và 6% không trả nổi chút nào.”
Đó là những người có bảo hiểm mà còn thê thảm như thế, huống gì là người không bảo hiểm là phải chờ té ngã để vào cấp cứu.
Một thông tin khác từ Bộ Y Tế và Nhân Dụng Liên Bang hôm Thứ Tư cho biết rằng, luật cải tổ y tế đã giúp 1.3 triệu thanh niên gốc thiểu số có bảo hiểm y tế. Lý do, luật bảo hiểm y tế mới cho vào vòng bảo hiểm cả các thanh niên hưởng theo chương trình bảo hiểm y tế của ba mẹ cho tới hết năm 26 tuổi.
Thống kê này cho thấy có khoảng 736,000 thanh niên gốc Mỹ Latin, 410,000 gốc da đen, 97,000 Mỹ gốc Châu Á, và 29,000 dân bản xứ da đỏ hay bản xứ Alaska được luật cải tổ y tế của Obama nới rộng bảo hiểm y tế.
Bản thống kê này của Bộ Y Tế và Nhân Dụng phù hợp với cuộc nghiênc ứu cũng in hôm Thứ Tư 7-3-2012 trên tạp chí y khoa Journal of the American Medical Association (JAMA).
Nếu quý bạn có thân nhân ngả bệnh, phải khiêng vào bệnh viện, mới thấy hết những gánh nặng y tế mà người dân Mỹ đang chịu đựng về tài chánh. Do vậy, chúng ta không thể nào hiểu nổi vì sao lại có những người bằng mọi giá lên án cái mà họ gọi là ObamaCare, chương trình cải tổ bảo hiểm y tế do chính phủ Obama đề ra bất kể đánh phá và cản trở từ phía các công ty bảo hiểm và các đại tư bản y tế.
Có ai suy nghĩ gì cao siêu hơn thì không biết... nhưng hãy chờ tới khi họ phải khiêng ba, khiêng mẹ vào bệnh viện rồi mới thấy vì sao dân Mỹ nợ thê thảm vì y tế như thế.
Khi TT Obama bảo hiểm y tế thêm được cho 1.3 triệu thanh niên sắc dân thiểu số, đó là một phước đức lớn vậy.

Ý kiến bạn đọc
08/03/201223:17:13
Khách
Xin góp ý với tác giả Trần Khải như sau: Thứ Bẩy 3/3/12, tôi được goi đi thông dịch cho một bệnh nhân ở bên Canada qua du lịch, sau khi song công việc tôi có hỏi chuyện với người con trai của bệnh nhân về bảo hiểm y
tế ở Canada ra sao, thỉ ngưoi con trả lời" Nếu tình trạng stroke của mẹ tôi mà ở Canada thì có lẽ se không qua nổi, vì ở bên đó dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bết lắm, phải giàu có thì may ra, chứ hưởng Medical-Medicare
thì đành chịu theo số phận thôi. Còn bên Mỹ thì khác TT Obama va đảng Dân Chủ mị dân, muốn lo cho cả
14 triệu dân Mễ lậu. Lời thật mất lòng. Người thấy sao nói vậy thành sacto.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.