Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạch Ốc Không Cụ Thể Về Nhân Quyền Tại Việt Nam

08/03/201200:00:00(Xem: 10421)
buivanphu_1-400-large-contentLuật sư Đỗ Văn Quang Minh
buivanphu_2-400-large-contentBiểu dương cho nhân quyền Việt Nam trước Toà Thị chính San Jose ngày 5/3/2012

buivanphu_3-400-large-contentBiểu dương cho nhân quyền Việt Nam ở Oakland ngày 5/3/2012

Ngày 5/3 là một ngày đáng ghi nhớ của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ khi một phái đoàn hơn 150 người đại diện cho nhiều đoàn thể, tổ chức, mọi thành phần xã hội đã vào Bạch Ốc để lên tiếng cho nhân quyền Việt Nam với chính giới Hoa Kỳ.
Họ là những người từ 50 tiểu bang trên nước Mỹ đã kí tên vào thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ của Tổng thống Obama không phát triển giao thương với Việt Nam cho đến khi tình trạng nhân quyền ở đó được cải tiến. Bản thỉnh nguyện thư đã có trên 130 nghìn chữ kí tính đến giờ phái đoàn vào Bạch Ốc. Đây là một kỉ lục về việc vận động người Việt tham gia vào một việc chung với mục đích tranh đấu cho tự do nhân quyền tại Việt Nam.
Phái đoàn vào Bạch Ốc có một số người đến từ San Jose, thủ phủ của người Việt ở miền bắc California. Họ cũng thuộc nhiều thành phần khác nhau. Hoạt động chính trị có bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, kỹ sư Đỗ Thành Công và giáo sư Ngô Đức Diễm. Giới trẻ có tiến sĩ Lê Mỹ Phương, anh Huỳnh Hớn. Sống ở Mỹ từ nhỏ có luật sư Đỗ Văn Quang Minh.
Dịp này luật sư Minh đã chia sẻ cảm nhận riêng về buổi tiếp xúc. Ông nhận xét đó là một buổi thảo luận và đối thoại giữa giới chức Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt. Tiếp phái đoàn chỉ là giới chức cấp trung gồm những vụ trưởng bên hành pháp, như của Hội đồng An ninh Quốc gia, Vụ Giao tế Cộng đồng và Phụ tá Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động là ông Michael Posner.
Các giới chức đều lập lại chính sách hiện hành của Hoa Kỳ đối với Việt Nam và với các nước Đông nam Á nói chung. Ông nói: “Họ không phải là những người đưa ra chính sách. Tuy nhiên người Việt chúng ta phải nêu vấn đề để họ lắng nghe và trình bày lại với ngoại trưởng và Tổng thống để họ biết khi làm chính sách về Việt Nam.”
Theo luật sư Minh những gì ông nghe được trong buổi tiếp xúc hôm nay cũng không có gì khác với chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đang có đối với Việt Nam. Ông cho biết giới chức Mỹ nói Hoa Kỳ hiểu là Việt Nam có những vi phạm nhân quyền trầm trọng và họ đã và đang quan tâm theo dõi các trường hợp như linh mục Nguyễn Văn Lý, thày Quảng Độ, Blogger Điếu Cày và mới đây là nhạc sĩ Việt Khang.
Trong phần nêu câu hỏi, luật sư Minh đã hỏi về những hành động cụ thể nào Hoa Kỳ có thể làm để giúp cải tiến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam? Câu trả lời của giới chức Mỹ, theo luật sư “mang tính tổng quát, không có gì cụ thể, còn hơi mơ hồ nữa”.
Trong khi phái đoàn hơn 150 người Việt được đón tiếp bên trong, hàng nghìn người khác từ nhiều tiểu bang tụ họp tại công viên Lafayette trước Bạch Ốc biểu dương tinh thần ủng hộ cho thỉnh nguyện thư.

Luật sư Đỗ Văn Quang Minh kể rằng trước khi vào toà nhà hành pháp Eisenhower trong khuôn viên Bạch Ốc, nhìn qua đoàn người biểu dương bên ngoài ông thấy có biểu ngữ đại diện đến 20 tiểu bang với đông người Việt tại Hoa Kỳ. Họ đến từ bang Washington, California, từ Georgia, Texas. Các đoàn từ bang Georgia, Massachusetts về thủ đô bằng mấy chuyến xe buýt chở cả trăm người. Ông nói đây là niềm phấn khởi vì điều này nói lên sự đoàn kết trong người Việt ở khắp nơi trên đất Mỹ trong việc tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Sáng 5/3 không chỉ có biểu dương trước Bạch Ốc để ủng hộ cho thỉnh nguyện thư, nhiều nơi khác cũng đã có những sinh hoạt tương tự. Riêng ở miền bắc California hàng trăm đồng hương ở San Jose và Oakland đã xuống đường.
Trước tiền đình Toà Thị chính San Jose, từ 10 giờ sáng đã có hơn 200 người tụ họp hô to những khẩu hiệu cho nhân quyền, hát vang hai bài hát “Anh là ai” và “Việt Nam tôi đâu” của nhạc sĩ Việt Khang hiện đang bị giam giữ. Tham gia cuộc biểu dương có cựu tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hoà là Đề đốc Trần Văn Chơn, nhiều cựu H.O. và những người hoạt động cộng đồng như các anh Thomas Nguyễn và Vũ Huynh Trưởng.
Cùng lúc tại Clinton Park, nằm giữa khu thương mại người Việt ở Thành phố Oakland, hơn 100 người cũng tập họp và tuần hành quanh công viên để góp tiếng nói ủng hộ cho thỉnh nguyện thư. Cuộc biểu dương do Hội Diên Hồng vùng Đông Vịnh đứng ra tổ chức và được điều phối bởi các ông Trần Kiêm Thiều và cựu dân biểu Trần Minh Nhựt.
Chiến dịch kí tên vào thỉnh nguyện thư do nhạc sĩ Trúc Hồ của đài truyền hình STBN và tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng của tổ chức Boat People SOS khởi xướng sẽ kéo dài một tháng cho đến ngày 8-3. Với mức độ kí tên như trong mấy tuần qua, con số chữ kí có thể đạt tới 150 nghìn.
Trong khi người Việt ở Mỹ và nhiều quốc gia xôn xao với việc vận động cho nhân quyền tại Việt Nam, truyền thông trong nước không nhắc gì đến.
Đây là một điều khác với trước. Cách đây gần một thập niên khi một dự luật về nhân quyền Việt Nam được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua, trong nước báo chí đã chỉ trích mạnh dự luật này qua nhiều bài viết. Lúc đó ông Trần Bạch Đằng còn viết bài đề nghị đưa ra một chiến dịch thu thập một triệu chữ kí của người Việt để phản đối dự luật nhân quyền. Tuy nhiên đề nghị của ông đã bị chìm vào quên lãng.
Hoa Kỳ và Việt Nam đang muốn nâng quan hệ lên một mức cao hơn. Tuy nhiên với tình trạng nhân quyền ngày càng xấu hơn tại Việt Nam quan hệ hai nước khó có thể tiến nhanh hơn. Tuy bên ngoài Hoa Kỳ không công khai lên tiếng chỉ trích Hà Nội nhưng bên trong những quan tâm về nhân quyền luôn được các giới chức Mỹ lưu ý chính phủ Việt Nam.
© 2012 Buivanphu.wordpress.com

Ý kiến bạn đọc
08/03/201204:46:49
Khách
người việt quốc gia sống ở mỹ lâu chắc không ít thì nhiều cũng biết cách thức làm việc của [ chú sam ] rồi cho nên đừng có hi vọng quá nhiều vào chú sam .cái gì mà chú sam làm đều là quyền lợi đi đầu .rồi mới nói đến những chuyện kế tiếp .nhắc lại thời chiến tranh việt nam ,dân quân miền nam sát cánh với quân đội [ hoa kỳ ]
như sơn với keo .vậy mà vẩn bị chú sam bõ rơi .như một người mẹ sanh đứa con ra nuôi nó được vài năm rồi
đi lấy chồng khác .đem đứa con ra chợ bõ nó kg cần biết đến sống chết của nó nửa .lần này hi vọng thỉnh nguyện
thư của người việt quốc gia gởi đến toà bạch ốc .và được chính quyền mỹ quan tâm và lên tiếng [ MẠNH ] với csvn và đối hõi csvn phải thả tù những người tù bị csvn ép vào tội danh 88 bộ luật hình sự .luật 88 là một đều luật tầm bậy .điều luật 88 nói cho đúng là luật [ cấm nói ] [ cấm phát biểu ] [ cấm suy nghĩ ] cấm nói những việc
làm không đúng của nhà nước cấm đồi thành lập [ đảng ] cấm đồi tự do dân chủ .nhà cầm quyền csvn chỉ muốn
có một đảng thôi .đó là đảng cộng sản chuyên hút máu người .
08/03/201219:37:51
Khách
Việc vận động ký TNT là do ns Trúc Hồ khởi xướng, ts Nguyễn Đình Thắng được mời giúp dỡ qua sự giói thiệu của ông Võ Thành Nhân (bản tin Hoa Thịnh Đốn). Ông Thắng KÈM MỤC ĐÍCH RIÊNG cùa ông ta vào chượng trình, đó là chương trình lãnh đạo trè\\. Điều này khiến cho Toá Bâch Ốc nhầm lẫn chủ đề của cuộc nói chuyện như Trúc Hồ đã trình bày trên SBTN, RẰNG KHI VÀO PHÒNG EISENHOWER, TIÊU ĐỀ TRÊN BẢNG CHÀO LÀ: WELCOME VIETNAMESE AMERICAN LEADERS. tRƯỜC ĐÓ, ÔNG THẮNG ĐÒI TRÚC HỐ PHÃI ĐƯA NGƯỜI PHÁT NGÔN LÀ NHỮNG NGƯỜI TRẼ. Sự xáo trộn chủ đề không minh bạch này của ông Thắng đã khiến cho tâm huyết va` nguyện vọng của hơn 140 ngàn đồng hương VN tại hãi ngoại bị ném vào khoảng không. ĐƯƠ.C BIẾT ÔNG THẮNG ĐANG THEO ĐUỔI 1 CHƯƠNG TRÌNH LẠNH ĐẠO TRẺ ĐỀ DÀNH ĐƯỢC KHOẢNG TRỢ CẤP NHIỀU TRIỆU ĐÔ LA TỪ CHÌNH PHŨ
09/03/201205:57:39
Khách
Ông Thắng đưa người trẻ làm người phát ngôn mục đích cho chính quyền Mỹ thấy là ngay cả những người trẻ Việt nam sinh ra và lớn lên ở Mỹ cũng rất quan tâm đến vấn đề đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam. Chính thế hệ trẻ sẽ là tương lai của cộng đồng Việt Nam ở Mỹ tiếp tục cuộc đấu tranh. Dĩ nhiên, ông Thắng làm một chuyện có tầm nhìn xa như vậy sẽ gây tức tối cho cộng sản, đặc biệt là những người nằm vùng, nên họ sẽ chống phá và phát biểu lung tung, qui chụp cho ông có ý đồ riêng để bôi nhọ, làm mất uy tín ông. Những việc làm của ông về việc phanh phui chính sách buôn người của Việt Nam rất hiệu quả. Cộng đồng chúng ta rất sáng suốt để phân biệt phải trái, người Việt quốc gia và Việt cộng nằm vùng.
10/03/201215:07:54
Khách
TS Nguyễn Đình Thắng đưa các bạn "lãnh đạo trẻ" vào White House là có tầm nhìn xa và ý nghĩa, lớp trẻ là tương lai của con đường tranh đấu lâu dài. Chẳng mấy ai tin tưởng "đầu tư" vào một cái gì không có "tuổi thọ" dài lâu, đặc biệt là Mỹ một đất nước năng động luôn lấy truyền thống (legacy) kết hợp sáng tạo (initiative) làm động lực và căn bản cho sự trường tồn quốc gia dân tộc Mỹ.

Nếu Toà Bạch Ốc có "lúng túng(?)" qua việc họ đưa lên màn hình nhiều dòng chữ bất nhất, như đã được dẫn ra trong 1 bài bình luận khác, điều đó chứng tỏ họ dân chủ, họ hiểu Cộng Đồng VN vào White House có nhiều quan điểm hoạt động và họ sằn lòng welcome all. Bản thân tôi, qua theo dõi Petition path ngay từ lúc vừa được phôi thai ý tưởng, cho đến hôm nay, vẫn còn ngạc nhiên với con số chữ ký lên đến gần 150 ngàn. Đấy là thành công của phong trào này về tinh thần, đấy là tiếng nói của Cộng Đồng Việt gốc Mỹ gửi cho CP Mỹ.
10/03/201205:03:06
Khách
Công việc gì người Việt tỵ nạn nghĩ rằng mình phải làm để giúp ích được phần nào cho người dân trong nước. Thì chúng ta cứ nhất quyết làm, không cần biết người Mỹ họ nghĩ gì, họ chủ trương ra sao, và kết qủa được bao nhiêu ?!
Nếu chúng ta buông tay không làm gì cả, thì chắc chắn một điều là người dân trong nước sẽ phải cực khổ hơn, sẽ bị khủng bố, áp bức, đàn áp ... nhiều hơn, và tương lai cho một ngày mai quang phục sẽ càng xa hơn !!! Đó là một đìều chắc chắn 100%.
09/03/201220:21:43
Khách
Cái vấn đề là người Việt sống ở Hoa Kỳ vẫn chưa hiểu cách làm việc của người Mỹ: họ chỉ nói chuyện khi nào họ biết rõ là đối tượng là ai, đại diện cho ai, có trách nhiệm gì. Vì lẽ rất đơn giản: họ cần gặp tới gặp nhiều lần để trao đổi, chứ khg 1 sáng 1 chiều mà thôi...
09/03/201219:28:45
Khách
Chí lý thay những gì mà bạn Ig.ng đã viết Cứ tin bọn Mẽo cho lắm vào rồi bể mặt như Tông tông Thiệu ngày xưa vậy
09/03/201217:51:37
Khách
Bên cạnh những người có mưu toan lợi dụng vấn đề nhân quyền tại V.N để mang lại lợi ích cho đoàn thể hoặc cá nhân của họ. Tôi thiết nghĩ những người Việt nơi hải ngoại đừng có hy vọng nhiều gì nơi chánh phủ Hoa Kỳ sẽ thực hiện những điều như chúng ta mong muốn dù là lảnh đạo thuộc đảng nào.
Người Mỹ đã từng tuyên bố không có kẽ thù hay bạn suốt đời. Chỉ có quyền lợi dân tộc Hoa Kỳ trên hết. Đó là lo làm giàu của tài phiệt Mỹ trên sự khổ đau của các dân tộc nhược tiểu khác. Đó là một phần cho nhu cầu chiến lược toàn cầu của họ. Nếu ép CSVN quá thì họ sẽ ngã sang Tàu (cũng như V.N đang đi xiếc trên dây tử thần mà dưới hố là cá sấu Tàu và Cọp Mỹ chờ xé xác). Đó là Mỹ cũng như các nước tư bản gần V.N không bao giờ mong muốn.
Và bất cứ nơi nào khi mà tài phiệt (kễ cả đám Việt kiều tư bản tép riêu) tiếp tụp đổ tiền vào đầu tư thì không một ai muốn có một sự xáo trộn chính trị nào. Như Đặng tiểu Bình cũng đã nói không cần biết hắc miêu hay bạch miêu miễn là bắt chuột giõi. Cộng hay không và có bắt tù hay giết hại dân cũng mặc tụi bây miễn sao họ có thể kiếm tiền nơi xứ sở của ta. Chỉ có những Việt quốc Gia chúng ta xót xa cho những lầm than, đau khổ của dân tộc đang bị đàn áp một cách bạo tàn bởi CSVN nên phải đấu tranh bên cạnh lũ người theo "cơ hội chủ nghĩa" nơi hải ngoại.
Các Dân Biểu và TNS của chính phủ Mỹ cũng đã và đang giúp chúng ta rất nhiều nhưng vẫn chưa có áp lực đũ mạnh. White House cũng dư biết điều đó nhưng vẫn không thể giãi quyết như đã nói ở trên. Có lẽ cộng đồng người Việt tự do trên thế giới nên gõ cửa "van xin" các đại tài phiệt trên thế giới đã đang và sẽ đổ tiền vào đầu tư vào đó thay vì tốn quá nhiều công sức tiền của đi DC cầu cứu Tông Tông Mỹ không hiệu quả đâu. Những cuộc tiếp xúc hay nhận đơn của Bạch Cung chỉ là trò "trình diển" ngoại giao, chính trị vuốt đuôi mà thôi.
Dân Bolsa
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.