Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạch Ốc Không Cụ Thể Về Nhân Quyền Tại Việt Nam

08/03/201200:00:00(Xem: 10715)
buivanphu_1-400-large-contentLuật sư Đỗ Văn Quang Minh
buivanphu_2-400-large-contentBiểu dương cho nhân quyền Việt Nam trước Toà Thị chính San Jose ngày 5/3/2012

buivanphu_3-400-large-contentBiểu dương cho nhân quyền Việt Nam ở Oakland ngày 5/3/2012

Ngày 5/3 là một ngày đáng ghi nhớ của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ khi một phái đoàn hơn 150 người đại diện cho nhiều đoàn thể, tổ chức, mọi thành phần xã hội đã vào Bạch Ốc để lên tiếng cho nhân quyền Việt Nam với chính giới Hoa Kỳ.
Họ là những người từ 50 tiểu bang trên nước Mỹ đã kí tên vào thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ của Tổng thống Obama không phát triển giao thương với Việt Nam cho đến khi tình trạng nhân quyền ở đó được cải tiến. Bản thỉnh nguyện thư đã có trên 130 nghìn chữ kí tính đến giờ phái đoàn vào Bạch Ốc. Đây là một kỉ lục về việc vận động người Việt tham gia vào một việc chung với mục đích tranh đấu cho tự do nhân quyền tại Việt Nam.
Phái đoàn vào Bạch Ốc có một số người đến từ San Jose, thủ phủ của người Việt ở miền bắc California. Họ cũng thuộc nhiều thành phần khác nhau. Hoạt động chính trị có bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, kỹ sư Đỗ Thành Công và giáo sư Ngô Đức Diễm. Giới trẻ có tiến sĩ Lê Mỹ Phương, anh Huỳnh Hớn. Sống ở Mỹ từ nhỏ có luật sư Đỗ Văn Quang Minh.
Dịp này luật sư Minh đã chia sẻ cảm nhận riêng về buổi tiếp xúc. Ông nhận xét đó là một buổi thảo luận và đối thoại giữa giới chức Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt. Tiếp phái đoàn chỉ là giới chức cấp trung gồm những vụ trưởng bên hành pháp, như của Hội đồng An ninh Quốc gia, Vụ Giao tế Cộng đồng và Phụ tá Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động là ông Michael Posner.
Các giới chức đều lập lại chính sách hiện hành của Hoa Kỳ đối với Việt Nam và với các nước Đông nam Á nói chung. Ông nói: “Họ không phải là những người đưa ra chính sách. Tuy nhiên người Việt chúng ta phải nêu vấn đề để họ lắng nghe và trình bày lại với ngoại trưởng và Tổng thống để họ biết khi làm chính sách về Việt Nam.”
Theo luật sư Minh những gì ông nghe được trong buổi tiếp xúc hôm nay cũng không có gì khác với chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đang có đối với Việt Nam. Ông cho biết giới chức Mỹ nói Hoa Kỳ hiểu là Việt Nam có những vi phạm nhân quyền trầm trọng và họ đã và đang quan tâm theo dõi các trường hợp như linh mục Nguyễn Văn Lý, thày Quảng Độ, Blogger Điếu Cày và mới đây là nhạc sĩ Việt Khang.
Trong phần nêu câu hỏi, luật sư Minh đã hỏi về những hành động cụ thể nào Hoa Kỳ có thể làm để giúp cải tiến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam? Câu trả lời của giới chức Mỹ, theo luật sư “mang tính tổng quát, không có gì cụ thể, còn hơi mơ hồ nữa”.
Trong khi phái đoàn hơn 150 người Việt được đón tiếp bên trong, hàng nghìn người khác từ nhiều tiểu bang tụ họp tại công viên Lafayette trước Bạch Ốc biểu dương tinh thần ủng hộ cho thỉnh nguyện thư.

Luật sư Đỗ Văn Quang Minh kể rằng trước khi vào toà nhà hành pháp Eisenhower trong khuôn viên Bạch Ốc, nhìn qua đoàn người biểu dương bên ngoài ông thấy có biểu ngữ đại diện đến 20 tiểu bang với đông người Việt tại Hoa Kỳ. Họ đến từ bang Washington, California, từ Georgia, Texas. Các đoàn từ bang Georgia, Massachusetts về thủ đô bằng mấy chuyến xe buýt chở cả trăm người. Ông nói đây là niềm phấn khởi vì điều này nói lên sự đoàn kết trong người Việt ở khắp nơi trên đất Mỹ trong việc tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Sáng 5/3 không chỉ có biểu dương trước Bạch Ốc để ủng hộ cho thỉnh nguyện thư, nhiều nơi khác cũng đã có những sinh hoạt tương tự. Riêng ở miền bắc California hàng trăm đồng hương ở San Jose và Oakland đã xuống đường.
Trước tiền đình Toà Thị chính San Jose, từ 10 giờ sáng đã có hơn 200 người tụ họp hô to những khẩu hiệu cho nhân quyền, hát vang hai bài hát “Anh là ai” và “Việt Nam tôi đâu” của nhạc sĩ Việt Khang hiện đang bị giam giữ. Tham gia cuộc biểu dương có cựu tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hoà là Đề đốc Trần Văn Chơn, nhiều cựu H.O. và những người hoạt động cộng đồng như các anh Thomas Nguyễn và Vũ Huynh Trưởng.
Cùng lúc tại Clinton Park, nằm giữa khu thương mại người Việt ở Thành phố Oakland, hơn 100 người cũng tập họp và tuần hành quanh công viên để góp tiếng nói ủng hộ cho thỉnh nguyện thư. Cuộc biểu dương do Hội Diên Hồng vùng Đông Vịnh đứng ra tổ chức và được điều phối bởi các ông Trần Kiêm Thiều và cựu dân biểu Trần Minh Nhựt.
Chiến dịch kí tên vào thỉnh nguyện thư do nhạc sĩ Trúc Hồ của đài truyền hình STBN và tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng của tổ chức Boat People SOS khởi xướng sẽ kéo dài một tháng cho đến ngày 8-3. Với mức độ kí tên như trong mấy tuần qua, con số chữ kí có thể đạt tới 150 nghìn.
Trong khi người Việt ở Mỹ và nhiều quốc gia xôn xao với việc vận động cho nhân quyền tại Việt Nam, truyền thông trong nước không nhắc gì đến.
Đây là một điều khác với trước. Cách đây gần một thập niên khi một dự luật về nhân quyền Việt Nam được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua, trong nước báo chí đã chỉ trích mạnh dự luật này qua nhiều bài viết. Lúc đó ông Trần Bạch Đằng còn viết bài đề nghị đưa ra một chiến dịch thu thập một triệu chữ kí của người Việt để phản đối dự luật nhân quyền. Tuy nhiên đề nghị của ông đã bị chìm vào quên lãng.
Hoa Kỳ và Việt Nam đang muốn nâng quan hệ lên một mức cao hơn. Tuy nhiên với tình trạng nhân quyền ngày càng xấu hơn tại Việt Nam quan hệ hai nước khó có thể tiến nhanh hơn. Tuy bên ngoài Hoa Kỳ không công khai lên tiếng chỉ trích Hà Nội nhưng bên trong những quan tâm về nhân quyền luôn được các giới chức Mỹ lưu ý chính phủ Việt Nam.
© 2012 Buivanphu.wordpress.com

Ý kiến bạn đọc
08/03/201204:46:49
Khách
người việt quốc gia sống ở mỹ lâu chắc không ít thì nhiều cũng biết cách thức làm việc của [ chú sam ] rồi cho nên đừng có hi vọng quá nhiều vào chú sam .cái gì mà chú sam làm đều là quyền lợi đi đầu .rồi mới nói đến những chuyện kế tiếp .nhắc lại thời chiến tranh việt nam ,dân quân miền nam sát cánh với quân đội [ hoa kỳ ]
như sơn với keo .vậy mà vẩn bị chú sam bõ rơi .như một người mẹ sanh đứa con ra nuôi nó được vài năm rồi
đi lấy chồng khác .đem đứa con ra chợ bõ nó kg cần biết đến sống chết của nó nửa .lần này hi vọng thỉnh nguyện
thư của người việt quốc gia gởi đến toà bạch ốc .và được chính quyền mỹ quan tâm và lên tiếng [ MẠNH ] với csvn và đối hõi csvn phải thả tù những người tù bị csvn ép vào tội danh 88 bộ luật hình sự .luật 88 là một đều luật tầm bậy .điều luật 88 nói cho đúng là luật [ cấm nói ] [ cấm phát biểu ] [ cấm suy nghĩ ] cấm nói những việc
làm không đúng của nhà nước cấm đồi thành lập [ đảng ] cấm đồi tự do dân chủ .nhà cầm quyền csvn chỉ muốn
có một đảng thôi .đó là đảng cộng sản chuyên hút máu người .
08/03/201219:37:51
Khách
Việc vận động ký TNT là do ns Trúc Hồ khởi xướng, ts Nguyễn Đình Thắng được mời giúp dỡ qua sự giói thiệu của ông Võ Thành Nhân (bản tin Hoa Thịnh Đốn). Ông Thắng KÈM MỤC ĐÍCH RIÊNG cùa ông ta vào chượng trình, đó là chương trình lãnh đạo trè\\. Điều này khiến cho Toá Bâch Ốc nhầm lẫn chủ đề của cuộc nói chuyện như Trúc Hồ đã trình bày trên SBTN, RẰNG KHI VÀO PHÒNG EISENHOWER, TIÊU ĐỀ TRÊN BẢNG CHÀO LÀ: WELCOME VIETNAMESE AMERICAN LEADERS. tRƯỜC ĐÓ, ÔNG THẮNG ĐÒI TRÚC HỐ PHÃI ĐƯA NGƯỜI PHÁT NGÔN LÀ NHỮNG NGƯỜI TRẼ. Sự xáo trộn chủ đề không minh bạch này của ông Thắng đã khiến cho tâm huyết va` nguyện vọng của hơn 140 ngàn đồng hương VN tại hãi ngoại bị ném vào khoảng không. ĐƯƠ.C BIẾT ÔNG THẮNG ĐANG THEO ĐUỔI 1 CHƯƠNG TRÌNH LẠNH ĐẠO TRẺ ĐỀ DÀNH ĐƯỢC KHOẢNG TRỢ CẤP NHIỀU TRIỆU ĐÔ LA TỪ CHÌNH PHŨ
09/03/201205:57:39
Khách
Ông Thắng đưa người trẻ làm người phát ngôn mục đích cho chính quyền Mỹ thấy là ngay cả những người trẻ Việt nam sinh ra và lớn lên ở Mỹ cũng rất quan tâm đến vấn đề đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam. Chính thế hệ trẻ sẽ là tương lai của cộng đồng Việt Nam ở Mỹ tiếp tục cuộc đấu tranh. Dĩ nhiên, ông Thắng làm một chuyện có tầm nhìn xa như vậy sẽ gây tức tối cho cộng sản, đặc biệt là những người nằm vùng, nên họ sẽ chống phá và phát biểu lung tung, qui chụp cho ông có ý đồ riêng để bôi nhọ, làm mất uy tín ông. Những việc làm của ông về việc phanh phui chính sách buôn người của Việt Nam rất hiệu quả. Cộng đồng chúng ta rất sáng suốt để phân biệt phải trái, người Việt quốc gia và Việt cộng nằm vùng.
10/03/201215:07:54
Khách
TS Nguyễn Đình Thắng đưa các bạn "lãnh đạo trẻ" vào White House là có tầm nhìn xa và ý nghĩa, lớp trẻ là tương lai của con đường tranh đấu lâu dài. Chẳng mấy ai tin tưởng "đầu tư" vào một cái gì không có "tuổi thọ" dài lâu, đặc biệt là Mỹ một đất nước năng động luôn lấy truyền thống (legacy) kết hợp sáng tạo (initiative) làm động lực và căn bản cho sự trường tồn quốc gia dân tộc Mỹ.

Nếu Toà Bạch Ốc có "lúng túng(?)" qua việc họ đưa lên màn hình nhiều dòng chữ bất nhất, như đã được dẫn ra trong 1 bài bình luận khác, điều đó chứng tỏ họ dân chủ, họ hiểu Cộng Đồng VN vào White House có nhiều quan điểm hoạt động và họ sằn lòng welcome all. Bản thân tôi, qua theo dõi Petition path ngay từ lúc vừa được phôi thai ý tưởng, cho đến hôm nay, vẫn còn ngạc nhiên với con số chữ ký lên đến gần 150 ngàn. Đấy là thành công của phong trào này về tinh thần, đấy là tiếng nói của Cộng Đồng Việt gốc Mỹ gửi cho CP Mỹ.
10/03/201205:03:06
Khách
Công việc gì người Việt tỵ nạn nghĩ rằng mình phải làm để giúp ích được phần nào cho người dân trong nước. Thì chúng ta cứ nhất quyết làm, không cần biết người Mỹ họ nghĩ gì, họ chủ trương ra sao, và kết qủa được bao nhiêu ?!
Nếu chúng ta buông tay không làm gì cả, thì chắc chắn một điều là người dân trong nước sẽ phải cực khổ hơn, sẽ bị khủng bố, áp bức, đàn áp ... nhiều hơn, và tương lai cho một ngày mai quang phục sẽ càng xa hơn !!! Đó là một đìều chắc chắn 100%.
09/03/201220:21:43
Khách
Cái vấn đề là người Việt sống ở Hoa Kỳ vẫn chưa hiểu cách làm việc của người Mỹ: họ chỉ nói chuyện khi nào họ biết rõ là đối tượng là ai, đại diện cho ai, có trách nhiệm gì. Vì lẽ rất đơn giản: họ cần gặp tới gặp nhiều lần để trao đổi, chứ khg 1 sáng 1 chiều mà thôi...
09/03/201219:28:45
Khách
Chí lý thay những gì mà bạn Ig.ng đã viết Cứ tin bọn Mẽo cho lắm vào rồi bể mặt như Tông tông Thiệu ngày xưa vậy
09/03/201217:51:37
Khách
Bên cạnh những người có mưu toan lợi dụng vấn đề nhân quyền tại V.N để mang lại lợi ích cho đoàn thể hoặc cá nhân của họ. Tôi thiết nghĩ những người Việt nơi hải ngoại đừng có hy vọng nhiều gì nơi chánh phủ Hoa Kỳ sẽ thực hiện những điều như chúng ta mong muốn dù là lảnh đạo thuộc đảng nào.
Người Mỹ đã từng tuyên bố không có kẽ thù hay bạn suốt đời. Chỉ có quyền lợi dân tộc Hoa Kỳ trên hết. Đó là lo làm giàu của tài phiệt Mỹ trên sự khổ đau của các dân tộc nhược tiểu khác. Đó là một phần cho nhu cầu chiến lược toàn cầu của họ. Nếu ép CSVN quá thì họ sẽ ngã sang Tàu (cũng như V.N đang đi xiếc trên dây tử thần mà dưới hố là cá sấu Tàu và Cọp Mỹ chờ xé xác). Đó là Mỹ cũng như các nước tư bản gần V.N không bao giờ mong muốn.
Và bất cứ nơi nào khi mà tài phiệt (kễ cả đám Việt kiều tư bản tép riêu) tiếp tụp đổ tiền vào đầu tư thì không một ai muốn có một sự xáo trộn chính trị nào. Như Đặng tiểu Bình cũng đã nói không cần biết hắc miêu hay bạch miêu miễn là bắt chuột giõi. Cộng hay không và có bắt tù hay giết hại dân cũng mặc tụi bây miễn sao họ có thể kiếm tiền nơi xứ sở của ta. Chỉ có những Việt quốc Gia chúng ta xót xa cho những lầm than, đau khổ của dân tộc đang bị đàn áp một cách bạo tàn bởi CSVN nên phải đấu tranh bên cạnh lũ người theo "cơ hội chủ nghĩa" nơi hải ngoại.
Các Dân Biểu và TNS của chính phủ Mỹ cũng đã và đang giúp chúng ta rất nhiều nhưng vẫn chưa có áp lực đũ mạnh. White House cũng dư biết điều đó nhưng vẫn không thể giãi quyết như đã nói ở trên. Có lẽ cộng đồng người Việt tự do trên thế giới nên gõ cửa "van xin" các đại tài phiệt trên thế giới đã đang và sẽ đổ tiền vào đầu tư vào đó thay vì tốn quá nhiều công sức tiền của đi DC cầu cứu Tông Tông Mỹ không hiệu quả đâu. Những cuộc tiếp xúc hay nhận đơn của Bạch Cung chỉ là trò "trình diển" ngoại giao, chính trị vuốt đuôi mà thôi.
Dân Bolsa
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.