Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Đô Mỹ Kết Thân Châu Á: Lễ Hội Hoa Anh Đào

08/03/201200:00:00(Xem: 8955)
hoa-anh-dao_400-large-contentHàng cây hoa anh đào nhìn ra hồ giữa thủ đô Washington DC..

Tượng Nữ Thần Tự Do tại Nữu Ước biểu lộ sự giao hảo thân tình của 2 dân tộc Hoa Kỳ và Pháp Quốc, đó là quà tặng của dân chúng Pháp tặng công dân Mỹ, sau khi với sự giúp đỡ của Pháp Quốc, Hoa Kỳ đã thành công trong cuộc chiến tranh dành Độc Lập từ Anh Quốc.
Những cây Anh Đào đến từ Nhật Bản, do thành phố Đông Kinh (Tokyo) tặng thành phố Hoa Thịnh Đốn (Washington DC), trải qua những giai đoạn cam go trong lịch sử của 2 dân tộc, điển hình là Cuộc Không Kích Hạm Đội Thái Bình Dương tại Trân Châu Cảng và 2 quả bom Nguyên Tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki, hiện nay là một sự kiện đặc biệt thường niên của thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đó là Lễ Hội Hoa Anh Đào Mùa Xuân từ hạ tuần tháng ba đến thượng tuần tháng tư. Lễ Hội sẽ tưng bừng khai mạc tại ven hồ Tidal Bassin, nơi có Japanese Pagoda, các cuộc trình diễn văn nghệ (ngoài trời tại Jefferson Memorial và trong Kennedy Performing Arts Center), cuộc diễn hành trên Constitution Avenue (trước White House) , các cuộc tiếp tân, triển lãm tại Oriental Mandarin Hotel. Tất cả trong khung cảnh 3,000 cây cối nở rộ Hoa Anh Đào khắp thủ đô Hoa Thịnh Đốn tại khu đền đài lăng tẩm.
Năm nay đánh dấu 100 năm, ngày bà Helen Taft, phu nhân của tổng thống Mỹ và nữ bá tước Iwa Chinda, phu nhân của đại sứ Nhật; đại diện 2 quốc gia xới đất để trồng 2 cây Anh Đào đầu tiên trong tổng số khoảng 3,000. Đó là một ngày đầu Xuân vào hạ tuần tháng 3 năm 1912, trời rất lạnh và 2 phu nhân trong những áo ấm và áo khoác dầy cộm cùng với các cộng sự viên, cho các cây Anh Đào được êm đềm toạ lạc sau khi đã vượt đại dương qua khoảng cách nửa vòng địa cầu.
Khi ông William Howard Taft là tổng thống vào năm 1909, thủ đô không nhiều lăng tẩm đền đài như hiện tại, chưa có Jefferson Memorial và Lincoln Memorial. Được biết đệ nhất phu nhân Taft đã viếng Nhật Bản và ưa thích cây Anh Đào, nên ông bộ trưởng Canh Nông David Fairchild và nhà văn có tiếng Eliza Scidmore, có dịp thăm nhiều nơi và thích Hoa Anh Đào, đề nghị lên phu nhân tổng thống dự án trồng cây Anh Đào quanh hồ Tidal Bassin để làm tăng vẻ mỹ thuật của thành phố như tổng thống Taft mong muốn; ông tâm tình ý định đó cùng vợ và bà đang cân nhắc nhiều dự án.
Cũng thời gian đó ông Jokichi Takamine, một hoá học gia nổi tiếng của Nhật Bản làm việc tại Nữu Ước, ông đang cố gắng thuyết phục ông thị trưởng và hội đồng thành phố trồng cây Anh Đào dọc theo bờ sông Hudson, một cử chỉ biểu lộ hy vọng 2 dân tộc sẽ có những liên hệ tốt đẹp hơn là tình trạng khá gay go lúc bấy giờ, hơi căng thẳng trong khoảng thời gian nói trên.

Khi viếng thăm Hoa Thịnh Đốn và biết đến dự án nói trên, ông đã hợp tác với tổng lãnh sự Kokichi Mizuno, sẵn sàng mua 2,000 cây từ Nhật, vận động tài chánh chuyên chở và đề nghị ông đô trưởng Đông Kinh sẽ đại diện Nhật Bản trao tới ông đô trưởng Hoa Thịnh Đốn đại diện Hoa Kỳ. Khi đệ nhất phu nhân Taft đồng ý thì đại sứ Kogoro Takahira liên lạc về Đông Kinh và hai ngoại trưởng tiến hành thủ tục ngoại giao. Đô trưởng Yukio Ozaki muốn tỏ lòng biết ơn Hoa Kỳ, quốc gia đã làm trung gian để có thỏa ước Portsmouth chấm dứt chiến tranh Nhật Bản - Nga Sô, nên đề nghị hội đồng thành phố mua biếu 2,000 cây Anh Đào vào năm 1909. Công ty vận chuyển hàng hải Nippon Yusen Line đảm nhiệm việc chuyên chở miễn phí xuyên Thái Bình Dương.
Mọi người đều hân hoan khi tầu cặp bến vào tháng giêng năm 1910, các hãng truyền thông loan tin khắp nơi. Nhưng khi Bộ Canh Nông kiểm soát thì nhận thấy nhiều cây bị mọt, có sâu bọ, nên hạ lệnh thiêu hủy toàn bộ.
Để tránh rắc rối ngoại giao, tân đại sứ Yasuya Uchida bay về Đông Kinh giải thích các biện pháp nghiêm ngặt bảo vệ lâm sản và canh nông của Hoa Kỳ và đề nghị mua tặng 3,000 cây Anh Đào, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ để tránh bị như lần trước và thành phố Đông Kinh chấp nhận điều này vào tháng 4 năm 1910. Sau khi qua thủ tục thanh tra gắt gao các cây này được chấp nhận cho nhập cảnh và chuyên chở đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào tháng 3 năm 2012.
Đô trưởng Ozaki viếng Hoa Thịnh Đốn 2 lần, lần thứ hai vào năm 1950, mặc dù chỉ mới 5 năm sau Thế Chiến song Quốc Hội Hoa Kỳ đã vinh danh cảm tạ ông về món qùa, những cây này không bị hề hấn nhiều, chỉ có không tới chục cây bị phá hoại, trong tổng số 3,000; mặc dù sự phẫn nộ của quần chúng sau trận không kích bất ngờ tại Trân Châu Cảng ngày 7 tháng 12 năm 1941, trong cuộc hành quân này, hải quân Nhật Bản đã tiêu diệt đa số chiến hạm trong hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.
Ông Ozaki đã "tức cảnh sinh tình" với bài thơ:
Nhìn hoa Đào nở rộ bên dòng Potomac
Ánh trăng vời vợi, hoa tuyết nhẹ rơi
Tôi biết đời mình giờ đã trọn
"Viewing the cherry blossoms by the Potomac
Enchanted by the moon and appreciating the snow
There I will find the end of my life"
Khi Lễ Hội Muà Xuân đầu tiên bắt đầu năm 1927, quan khách chính là hai cựu đệ nhất phu nhân, bà Helen Taft và bà Edith Wilson. Trong số 3,000 cây Anh Đào dọc theo hồ Tidal Bassin, nơi có Jefferson Memorial, Theodor Roosevelt Memorial, Martin Luther King Memorial; còn 100 cây trong tổng số 3,000 nguyên thủy được trồng vào năm 1912. Khí tượng gia chính yếu của Nha Lâm Viên Quốc Gia dự đoán là năm nay 2012, Hoa Đào sẽ nở rộ nhất từ 24 đến 31 tháng 3 năm 2012 .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.