Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Đô Mỹ Kết Thân Châu Á: Lễ Hội Hoa Anh Đào

08/03/201200:00:00(Xem: 9311)
hoa-anh-dao_400-large-contentHàng cây hoa anh đào nhìn ra hồ giữa thủ đô Washington DC..

Tượng Nữ Thần Tự Do tại Nữu Ước biểu lộ sự giao hảo thân tình của 2 dân tộc Hoa Kỳ và Pháp Quốc, đó là quà tặng của dân chúng Pháp tặng công dân Mỹ, sau khi với sự giúp đỡ của Pháp Quốc, Hoa Kỳ đã thành công trong cuộc chiến tranh dành Độc Lập từ Anh Quốc.
Những cây Anh Đào đến từ Nhật Bản, do thành phố Đông Kinh (Tokyo) tặng thành phố Hoa Thịnh Đốn (Washington DC), trải qua những giai đoạn cam go trong lịch sử của 2 dân tộc, điển hình là Cuộc Không Kích Hạm Đội Thái Bình Dương tại Trân Châu Cảng và 2 quả bom Nguyên Tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki, hiện nay là một sự kiện đặc biệt thường niên của thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đó là Lễ Hội Hoa Anh Đào Mùa Xuân từ hạ tuần tháng ba đến thượng tuần tháng tư. Lễ Hội sẽ tưng bừng khai mạc tại ven hồ Tidal Bassin, nơi có Japanese Pagoda, các cuộc trình diễn văn nghệ (ngoài trời tại Jefferson Memorial và trong Kennedy Performing Arts Center), cuộc diễn hành trên Constitution Avenue (trước White House) , các cuộc tiếp tân, triển lãm tại Oriental Mandarin Hotel. Tất cả trong khung cảnh 3,000 cây cối nở rộ Hoa Anh Đào khắp thủ đô Hoa Thịnh Đốn tại khu đền đài lăng tẩm.
Năm nay đánh dấu 100 năm, ngày bà Helen Taft, phu nhân của tổng thống Mỹ và nữ bá tước Iwa Chinda, phu nhân của đại sứ Nhật; đại diện 2 quốc gia xới đất để trồng 2 cây Anh Đào đầu tiên trong tổng số khoảng 3,000. Đó là một ngày đầu Xuân vào hạ tuần tháng 3 năm 1912, trời rất lạnh và 2 phu nhân trong những áo ấm và áo khoác dầy cộm cùng với các cộng sự viên, cho các cây Anh Đào được êm đềm toạ lạc sau khi đã vượt đại dương qua khoảng cách nửa vòng địa cầu.
Khi ông William Howard Taft là tổng thống vào năm 1909, thủ đô không nhiều lăng tẩm đền đài như hiện tại, chưa có Jefferson Memorial và Lincoln Memorial. Được biết đệ nhất phu nhân Taft đã viếng Nhật Bản và ưa thích cây Anh Đào, nên ông bộ trưởng Canh Nông David Fairchild và nhà văn có tiếng Eliza Scidmore, có dịp thăm nhiều nơi và thích Hoa Anh Đào, đề nghị lên phu nhân tổng thống dự án trồng cây Anh Đào quanh hồ Tidal Bassin để làm tăng vẻ mỹ thuật của thành phố như tổng thống Taft mong muốn; ông tâm tình ý định đó cùng vợ và bà đang cân nhắc nhiều dự án.
Cũng thời gian đó ông Jokichi Takamine, một hoá học gia nổi tiếng của Nhật Bản làm việc tại Nữu Ước, ông đang cố gắng thuyết phục ông thị trưởng và hội đồng thành phố trồng cây Anh Đào dọc theo bờ sông Hudson, một cử chỉ biểu lộ hy vọng 2 dân tộc sẽ có những liên hệ tốt đẹp hơn là tình trạng khá gay go lúc bấy giờ, hơi căng thẳng trong khoảng thời gian nói trên.

Khi viếng thăm Hoa Thịnh Đốn và biết đến dự án nói trên, ông đã hợp tác với tổng lãnh sự Kokichi Mizuno, sẵn sàng mua 2,000 cây từ Nhật, vận động tài chánh chuyên chở và đề nghị ông đô trưởng Đông Kinh sẽ đại diện Nhật Bản trao tới ông đô trưởng Hoa Thịnh Đốn đại diện Hoa Kỳ. Khi đệ nhất phu nhân Taft đồng ý thì đại sứ Kogoro Takahira liên lạc về Đông Kinh và hai ngoại trưởng tiến hành thủ tục ngoại giao. Đô trưởng Yukio Ozaki muốn tỏ lòng biết ơn Hoa Kỳ, quốc gia đã làm trung gian để có thỏa ước Portsmouth chấm dứt chiến tranh Nhật Bản - Nga Sô, nên đề nghị hội đồng thành phố mua biếu 2,000 cây Anh Đào vào năm 1909. Công ty vận chuyển hàng hải Nippon Yusen Line đảm nhiệm việc chuyên chở miễn phí xuyên Thái Bình Dương.
Mọi người đều hân hoan khi tầu cặp bến vào tháng giêng năm 1910, các hãng truyền thông loan tin khắp nơi. Nhưng khi Bộ Canh Nông kiểm soát thì nhận thấy nhiều cây bị mọt, có sâu bọ, nên hạ lệnh thiêu hủy toàn bộ.
Để tránh rắc rối ngoại giao, tân đại sứ Yasuya Uchida bay về Đông Kinh giải thích các biện pháp nghiêm ngặt bảo vệ lâm sản và canh nông của Hoa Kỳ và đề nghị mua tặng 3,000 cây Anh Đào, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ để tránh bị như lần trước và thành phố Đông Kinh chấp nhận điều này vào tháng 4 năm 1910. Sau khi qua thủ tục thanh tra gắt gao các cây này được chấp nhận cho nhập cảnh và chuyên chở đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào tháng 3 năm 2012.
Đô trưởng Ozaki viếng Hoa Thịnh Đốn 2 lần, lần thứ hai vào năm 1950, mặc dù chỉ mới 5 năm sau Thế Chiến song Quốc Hội Hoa Kỳ đã vinh danh cảm tạ ông về món qùa, những cây này không bị hề hấn nhiều, chỉ có không tới chục cây bị phá hoại, trong tổng số 3,000; mặc dù sự phẫn nộ của quần chúng sau trận không kích bất ngờ tại Trân Châu Cảng ngày 7 tháng 12 năm 1941, trong cuộc hành quân này, hải quân Nhật Bản đã tiêu diệt đa số chiến hạm trong hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.
Ông Ozaki đã "tức cảnh sinh tình" với bài thơ:
Nhìn hoa Đào nở rộ bên dòng Potomac
Ánh trăng vời vợi, hoa tuyết nhẹ rơi
Tôi biết đời mình giờ đã trọn
"Viewing the cherry blossoms by the Potomac
Enchanted by the moon and appreciating the snow
There I will find the end of my life"
Khi Lễ Hội Muà Xuân đầu tiên bắt đầu năm 1927, quan khách chính là hai cựu đệ nhất phu nhân, bà Helen Taft và bà Edith Wilson. Trong số 3,000 cây Anh Đào dọc theo hồ Tidal Bassin, nơi có Jefferson Memorial, Theodor Roosevelt Memorial, Martin Luther King Memorial; còn 100 cây trong tổng số 3,000 nguyên thủy được trồng vào năm 1912. Khí tượng gia chính yếu của Nha Lâm Viên Quốc Gia dự đoán là năm nay 2012, Hoa Đào sẽ nở rộ nhất từ 24 đến 31 tháng 3 năm 2012 .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cụ Nguyễn đã rời Rạch Giá nhưng đêm qua tôi vẫn nằm mơ thấy ánh mắt thê thiết của ông, đứng nhìn từ nóc chợ Nhà Lồng, dù theo Lý Minh Hào – tác giả của công trình biên khảo thượng dẫn – nơi đặt pho tượng Nguyễn Trung Trực đã được thay thế bằng tấm hình bác Hồ (nhìn thẳng) tự lâu rồi.
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.