Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Romney: Khó Đủ 1144 Đại Biểu Để Được Đề Cử

08/03/201200:00:00(Xem: 7313)
COLUMBUS - Hôm Thứ Ba, cựu thống đốc Mitt Romney phải "đẩy đá lên đồi" trong đợt sơ tuyển đồng loạt ở 10 tiểu bang cùng ngày.
Thắng lợi "trong tơ tóc" của ông ở Ohio đuợc chiến lược gia Alex Castellanos mô tả như là "kinh nghiệm suýt chết". Cùng với các thất bại ở North Dakota, Tennesse và Oaklahoma, ông Castellanos nói "cuộc vận động tranh cử trở thành khó nuốt hơn". Ở Massachusetts, ông Romney chiếm 72% phiếu khi việc kiểm phiếu đã xong 98%, nhưng đó là tiểu bang nhà. Ở Virginia, 40% phiếu ủng hộ dân biểu Ron Paul là bất ngờ - ông Romney chiếm 43% phiếu và 46 đại biểu.
Trong khi đó, giới quan sát phỏng đoán ứng viên Romney không thể thu đủ 1144 đại biểu để được là ứng viên TT trước đại hội toàn quốc của đảng CH.
Những cuộc đua kế tiếp xem ra không thuận lợi với ông Romney, tại Kansas vào ngày Thứ Bảy này, và Alabama, Mississippi vào Thứ Ba tới. Tư thế hiện nay của cựu thống đốc Massachusetts yếu hơn nhiều thời gian mới bắt đầu cuộc đua. Theo kết quả thăm dò của CNN, tỉ lệ hậu thuẫn ông Romney hồi đầu Tháng 5-2011 là 40%, còn 34% hôm 13-2. Tỉ lệ cử tri không chọn ông Romney nay là 54% thay vì 30%.
Trong khi đó, cựu nghị sĩ Rick Santorum thắng sơ tuyển ở 3 tiểu bang: Tennessee, North Dakota và Oaklahoma. Ông Santorum suýt thắng ứng viên Romney ở Ohio, kết quả sau cùng là ông Romney chiếm 38% phiếu, ông Santorm 36% là thua khoảng 10,000 phiếu. Trước đó mấy giờ, ông Santorum thu 37%, ông Romney 36%. Nhận xét của nhà báo là ông Santorum không bị đối thủ Romney quật ngã bằng 1 cú "knockout". Thắng lợi của ông Santorum tại Oaklahoma có thể đoán trước, với Tennessee là mong manh và với North Dakota là không mong đợi. Trong thời gian tới, ông Santrum đối diện cuộc thử thách toán học với số đại biểu đã thu đuợc.

Phe Romney lưu ý cử tri rằng ông cựu thống đốc đã có 415 đại biểu, và ông Santorum 176.
Phóng viên nhận thấy các sơ tuyển trong 1 hay 2 tuần tới là thuận lợi với ông Santorum, tại Kansas, đảo Guam, các lãnh thổ bảo hộ Northern Marianas và Virgin Islands ngày Thứ Bảy này. Qua ngày Thứ Ba, ông Santorum có thể thắng Mississippi và Alabama. Đến ngày 17-3, ông tranh thắng tại Missouri, nơi ông đã thắng cuộc bỏ phiếu thử ngày 7-2.
Quản đốc tranh cử Mike Biundo của ứng viên Santorum nói "Chúng tôi có thể vận động hiệu quả ở miền nam - thông điệp của chúng tôi có âm hưởng. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có kết quả tốt". Mặt khác, ông Santorum đả kích mạnh chính sách y tế tại Massachusetts của cựu thống đốc Romney, đồng thời phê bình luật cải tổ y tế của TT Obama là chấm dứt quyền tự do căn bản.
Mặt khác, cố vấn John Brabender của phe Santorum tuyên bố trước kết quả sơ tuyển tối Thứ Ba rằng nếu cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich về hạng 3 (không kể Georgia là tiểu bang nhà) thì nên rút lui - khi ấy, cuộc đua trở thành song đấu, giữa Santorum và Romney.
Ông Gingrich đã xác nhận ý định tiếp tục cuộc đua - cựu chủ tịch Hạ Viện chỉ thắng tiểu bang Georgia hôm Thứ Ba. Sau kết quả kiểm phiếu Georgia, ông tuyên bố "Được rồi, nhiều thỏ con chạy qua. Tôi là ruà, tôi tiến từng bước". Ông nhắc lại: rút lui là điều không dự liệu trong kế hoạch và cho hay ngày Thứ Tư ông đi Alabama vận động cử tri, và ngày kế tiếp qua Mississippi - 2 nơi này cùng tổ chức sơ tuyển ngày 13-3.
Nhà chiến luợc Ed Rollins của đảng CH nói đuà "Ông Gingrich có thể còn 1 lần chiến thắng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.