Hôm nay,  

Indonesia: Bom Nổ Nhiều Nhà Thờ Đêm Lễ Giáng Sinh

25/12/200000:00:00(Xem: 4514)
JAKARTA, Indonesia (AP) - Nhiều quả bom đã nổ bên ngoài nhiều nhà thờ ở Jakarta và 5 thành phố Indonesia khác trong ngày trước Lễ Giáng Sinh, giết ít nhất 10 người, gây bị thương hàng chục người khác và làm xấu thêm mối quan hệ căng thẳng giữa các tín đồ Hồi Giaó và Công Giáo nước này.

Các vụ bom nổ, gồm cả một vụ bên ngoài Thánh Đường Công Giáo chính tại Jakarta gần Dinh Tổng Thống và đền thờ Hồi Giáo chính, xảy ra khi thánh lễ sắp thực hiện trong đêm theo giờ địa phương. Nhiều xe bốc cháy và thiệt hại nhiều nhà thờ.

“Đây là hành vi khủng bố người Công Giáo trong đêm trước Giáng Sinh,” theo lời Thanh Tra Cao Cấp của cảnh sát Supono (nhiều người Indonesia chỉ dùng 1 chữ làm tên).

Chưa có tổ chức naò nhận trách nhiệm. Mặc dù hầu hết các vụ bạo động xảy ra trên đảo Moluccan, các nhóm cực đoan Hồi Giaó gần đây có tấn công các tiệm ăn và hộp đêm ở thủ đô Jakarta. Tổng Thống Abdurrahman Wahid, tự thân là một học giả Hồi Giáo, đã luôn luôn kêu gọi khoan dung tôn giáo, nhưng các màn tấn công hôm nay đã cộng thêm vào danh sách dài những cuộc khủng hoảng và hành vi bạo lực vốn tệ hại thêm trong 14 tháng cầm quyền của ông.

Có 5 nhà thờ Công Giaó và Tin Lành bị bom ở Jakarta, nơi đó 3 người chết. Các quả bom ở Jakarta nổ trong vòng 1 giờ, và cách nhau trong đường kính một dặm. Quả bom nổ gần Thánh Đường Công Giaó chính được suy đoán là gài trong một xe hơi đang đậu. Một quả bom chưa nổ cũng được khám phá gần thánh đường, nơi hàng trăm Ky Tô Hữu đang tới trước thánh lễ Giáng Sinh, trong khi hàng ngàn tín đồ Hồi Giaó đang rời một đền thờ gần đó sau lễ kinh cầu ban đêm của Hồi Giáo. Các nhà thờ khác đã di tản sau khi nhận được lời hăm dọa.

Có 4 tiếng nổ bên ngoài một nhà thờ vùng ngoại ô Menteng, theo lời cảnh sát. Ở phía Đông Jakarta, một người chết trong một vụ bom nổ tại trạm xe búyt bên ngoài một nhà thờ, theo lời Supono. Trong số người chết hôm Chủ Nhật có tới 4 người là cảnh sát khi tìm cách gỡ bom tại Pekanbaru trên đảo Sumatra, theo tin hãng Antara. Một thường dân cũng chết vụ này.

Trên đảo Batam, kế cận nước láng giềng Singapore, có 3 vụ bom nổ gây bị thương 22 người. Các vụ nổ làm rung chuyển 3 nhà thờ tại thị trấn Mojokerto, phía Đông Java. Bom cũng nổ gần 2 nhà thờ ở thị trấn Mataram, trên đảo du lịch Lombok.

Tín đồ Ky Tô Giáo chiếm chưa tới 5% trên tổng dân số 210 triệu người Indonesia. Nhiều người là thuộc cộng đồng thiểu số gốc Hoa, vẫn cứ bị quấy phá bởi các nhóm Hồi Giaó cực đoan gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.