Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

4 Triệu Trang Về Cuộc Chiến Vn Sắp Lên Internet

24/12/200000:00:00(Xem: 3739)
LUBBOCK, Texas - Bạn hãy kiên nhẫn chờ thêm nửa năm nữa, lúc đó hầu hết các tài liệu về Cuộc Chiến Việt Nam sẽ được phóng lên Internet, qua trang Web của Vietnam Archive (Văn Khố VN) tại Đại Học Texas Tech.

Văn Khố Việt Nam của Đại Học Texas Tech sẽ bắt đầu đưa các nguồn tài liệu lên Internet, nhờ số tiền trợ giúp $416,000 mỹ kim từ chính phủ liên bang.

Theo lời ông James Reckner, giám đốc của Tech's Vietnam Center, Dự Án Văn Khố Việt Nam trên Internet (Virtual Vietnam Archives Project), mục đích là để cho thế giới vào xem hơn 4 triệu trang tài liệu được ghi chép trong thời Chiến Tranh Việt Nam.

Hôm Thứ Hai ông Reckner cho biết, văn khố gồm có tài liệu đã in từ chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam, cũng như hồi ký của các chiến binh, lịch sử các đơn vị được ghi chép lại, có ít phần ghi lại từ phát thanh và đọc truyện về lịch sử.

Dân biểu Hoa Kỳ Larry Combest, R-Lublock, đã nhắc đến số tiền $416,000 trong Luật Ngân Sách 2001, được thông qua hôm Thứ Sáu. Ông đã phải thuyết phục các thành viên thuộc ủy ban các ngành Lao Động, Sức Khỏe, Nhân Đạo và Giáo Dục, rằng tiền quỹ sẽ được chi tiêu hợp lý, theo lời Becca Dickerson, thư ký phóng viên của báo Combest cho biết.

Số tiền này sẽ có tác dụng như tiền căn bản để khởi đầu dự án.

Đại Học Texas Tech đã điều hành văn khố lớn hàng thứ hai trên thế giới về Chiến Tranh Việt Nam từ năm 1989. Chỉ có chính phủ Hoa Kỳ là có nhiều tài liệu hơn về thời Chiến Tranh Việt Nam.

Reckner nói: "Trước đây, Vietnam Center là cái va li của tôi, bây giờ chúng tôi có 20 nhân viên, và văn khố không ngừng tăng lên. Reckner kêu gọi Combest đấu tranh xin ngân sách để đem văn khố lên Internet, và Combest đã đạt được điều này.

Ông nói: "Chúng tôi biết trước Văn Khố Việt Nam trên Internet tốn 2 triệu trong vòng 4 năm. Chúng tôi sẽ xin tiền từ Ford Foundation, và Asia Foundation và các tổ chức từ thiện."

Giám đốc của Văn Khố Việt Nam Ron Frankum cho biết, cần $416,000 để khởi động dự án.
"Thật là vĩ đại" Frankum nói: "Có một số tiền vốn lớn để mua nhiều thứ cho việc thực hiện dự án thành công, bây giờ chúng tôi có thể mua nhu liệu và ổ đĩa cứng và thuê người chúng tôi cần để tiến hành dự án."

Vietnam Center là cơ quan đỡ đầu cho Vietnam Archive. Văn khố được lưu giữõ ở Tech's campus trong Southwest Collection, nhưng trung tâm đang được dự bị dời đi một chỗ mới, Reckner nói.

Mục đích là để cho những học giả và các cựu chiến binh sẵn sàng có được thông tin được lưu giữ trong văn khố, Frankum cho biết. Reckner nói: "Khi văn khố Việt Nam trên Internet được mở ra và hoạt động, các nhà nghiên cứu quanh thế giới đương nhiên đi vào mạng của Texas Tech như là bước đầu trong việc nghiên cứu," "Họ không phải đi đâu cho xa vì văn khố ngay tại trên máy điện toán đang sẵn có."

Luật ngân sách đã được trình lên để tổng thống kýù, tiền sẽ có cho đại học vào tháng 2, và Virtual Vietnam Archive có thể lên Internet trong vòng 6 tháng. Reckner cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.