Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Góp Sức Chung Lo Cho Một Đồng Hương Xấu Số

07/03/201200:00:00(Xem: 5658)

tacoma_tang_le_cho_1_nguoi_xau_so__1_-large-content: Sư cô Thiện Phương, và quý Phật tử Chùa Phước Huệ, Tacoma;, Thượng Tọa Thích Thông Tạng và Quý Phật tử Thiền Viện Minh Chánh, Renton; Chùa Tầm Nguyên , Renton; và đồng hương thân hữu tụng kinh trong buổi Tang lễ cô Trần Thị Bạch Huệ vào lúc 11 giờ ngày 1/3/2012 tại Mountain View Funeral Home, Lakewood. (Ảnh: Đặng Công Minh -VBMN)

TACOMA, Wash. (VBMN) Hàng trăm đồng hương, thân hữu, đại diện các hội đoàn, truyền thanh, báo chí tại Tacoma, Seattle, Renton đã hiện diện tại nhà tang lễ và nghĩa trang Mountain View Funeral Home, số 4100 Steillacoom Blvd SW, Lalewood, WA 98499, vào lúc 11 giờ, thứ Năm, ngày 1 tháng 3 để dự tang lễ, cầu siêu và tiễn đưa cô Trần Thị Bạch Huệ đến nơi an giấc nghìn thu.

Hôm nay là một ngày khô ráo hiếm hoi trong tiết trời băng giá mùa đông và mặc dù tang lễ được tổ chức trong một ngày làm việc, nhưng hoàn cảnh của người phụ nữ quá cố rất thương tâm nên khi cô qua đời đã thu hút sự chú ý, quan tâm của cộng đồng, và do đó đồng hương đã đến dự tang lễ khá đông.

Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County và Hội Cao niên ViệtNam Tacoma cùng đứng ra chung lo tổ chức tang lễ cho người người phụ nữ xấu số: Cô Trần Thị Bạch Huệ, 49 tuổi.

Trong buổi lễ tiễn biệt, ngoằi đồng hương, thân hữu, còn có sự hiện diện của một số đại diện các tổ chức hội đoàn: Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, CT. Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/WA; một số nữ nhân viên thuộc YWCA, Tacoma; quý ông Trần Văn Nhung, HT. Hội Cao Niên; Nguyễn Phước Quang, Phó HT. Hội Tương Trợ Việt Nam Tacoma-Pierce County; bà Nguyễn T. Ngọc Cẩm, đại diện Hội Phụ Nữ Mê Linh/WA; một vị đại diện Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng/WA; ông Tăng Phước Trọng. Một số đông các thành viên Hội PN Trưng Vương, Hội Cao Niên Tacoma. Đặc biệt có sự hiện diện và thực hiện nghi thức cầu siêu theo Phật Giáo của Sư Cô Thiện Phương Chùa Phước Huệ, Tacoma; Thượng Tọa Thích Thông Tạng, Thiền Viện Minh Chánh , Renton. Về phía báo chí truyền thanh có Thi sĩ Quốc Nam, Tổng Giám Đốc Globle SRB/ HD Radio; ông Bùi Quốc Hùng và Đặng Công Minh, Việt Báo Miền Nam.

Chương trình tang lễ bắt đầu lúc 11 giờ sáng thứ Năm, 1/3. Tang lễ diễn ra đơn sơ, nghiêm trang trong một không gian ấm cúng thể hiện tình đồng hương thông cảm, thương xót, gắn bó với nhau trong nỗi buồn chung, trước sự ra đi đau đớn của một phụ nữ Việt Nam.

Mở đầu buổi tang lễ, các cụ trong Ban Nghi Lễ thuộc Hội Cao Niên khởi chinh cổ nhạc lễ.

Cụ Lưu Văn Để, TTK Hội Cao Niên phụ trách giới thiệu chương trình tang lễ. Cụ Để cho biết người quá cố tên Trần Thị Bạch Huệ, sinh ngày 16/8/1964 tại Việt Nam. Lập gia đình ở quê nhà, có một người con gái, đến định cư tại Tacoma cách nay khoảng 4 năm theo diện chồng bảo lãnh đoàn tụ. Nhưng chẳng bao lâu sau khi cô Huệ và con gái đến Mỹ, phải chia tay cùng người chồng. Từ đó cô Huệ ở vậy nuôi con. Cho đến thời gian gần đây, cô Huệ gặp hoàn cảnh bế tắc trong cuộc sống và không rõ nguyên nhân nào đưa đến việc cô quyết định quyên sinh vào khoảng 4 giờ rạng sáng ngày 20/2/2012.

Tiếp theo, thân quyến niệm hương trước bàn thờ trưng bày di ảnh người quá cố. Theo sau là đại diện các hội đoàn, truyền thông, báo chí, thân hữu niệm hương.

Sau đó, cụ Lưu Văn Để tường trình về việc thực hiện chương trình quyên góp tài chánh, Cụ tuyên bố Hội Cao Niên cũng có ngân khoản $700 trợ tang cho hội viên quá cố. Lần lượt, bà Ngọc Cẩm, đại diện Hội Phụ Nữ Mê Linh, đại diện bà con đồng hương vùng Renton; Sư Cô Thiện Phương, Chùa Phước Huệ; đồng nghiệp Phở 38 Tacoma, CĐNVQG/ WA, Hội Tương Trợ Việt Nam Tacoma-Pierce County trao tặng tiền trợ tang cho Ban tổ chức, thêm vào đó là tiền đóng góp của đồng hương tại chỗ.

Từ 11 giờ rưỡi, đến 12 giờ trưa, Sư Cô Thiện Phương quí vị trong Ban Hộ Niệm Chùa Phước Huệ Tacoma tụng kinh và làm lễ cho người quá cố. Tiếp theo, từ 12 giờ trưa đến 12 giờ 20, Thượng Toạ Thích Thông Tạng, và quý Phật tử Thiền Viện Minh Chánh, Renton làm lễ cầu nguyện. Trước đó, tại Chùa Tầm Nguyên, Renton cũng có các buổi cầu siêu cho người quá cố.

12 giờ 30, lễ di quan đến nhà hỏa táng cũng trong khuôn viên nghĩa trang Mountain View. Tại đây, trước khi được hỏa táng, Quý Tăng, Ni và bà con lại thực hành nghi thức tụng kinh, cầu nguyện cho hương linh người quá cố sớm được siêu thoát về cõi Niết Bàn với lời niệm Phật vang lên trong không gian trầm lắng u buồn.

Được biết, cô Huệ tính tình hiền lành, vui tính, là thành viên trong Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma, Pierce County. Cô cùng con gái, cháu Thanh Trúc Chan thường có mặt trong những sinh hoạt do Hội PN. Trưng Vương tổ chức ở Tacoma, hay tham dự những buổi lễ của cộng đồng, ở khắp các thành phố Olympia,Tacoma Seattle và Portland, Ore.

Sự ra đi của cô Huệ, một người mẹ Việt Nam bạc phước, để lại một người con gái nhỏ Thanh Trúc Chan, vừa tròn 12 tuổi bơ vơ không người nương tựa ngoài người cha đã có gia đình riêng, đã thực sự làm cho cộng đồng Việt Nam tại địa phương bàng hoàng, thương cảm.

Trước thảm cảnh này, theo phong tục tập quán Việt Nam "Máu chảy ruột mềm", "Chị ngã em nâng", Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma, Pierce County, Hội Cao Niên Việt Nam Tacoma đứng ra lo việc chung sự cho cô Huệ với sự yểm trợ của Việt Báo Miền Nam, Sàigòn Nhỏ Seattle, đài phát thanh Sàigòn Radio, và nhất là tấm lòng của đồng hương, thân hữu.

Khắp nơi, bà con đồng hương, hội đoàn, Chùa, Thiền Viện đã hưởng ứng, mở rộng từ tâm đóng góp tài chánh chung lo chung sự cho cô Trần Thị Bạch Huệ.

Cao quí thay tình đồng hương, chỉ một thời gian ngắn, số tiền trợ tang đã đủ và dư ra, do đó, ban tổ chức đã tạm ngưng đi quyên góp tài chánh.

Sau khi tang lễ chấm dứt vào hồi 1 giờ chiều cùng ngày, di ảnh cô Trần Thị Bạch Huệ được đưa về an trú tại Chùa Phước Huệ, Tacoma.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.