Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sư Thupten Phelgye thuyết giảng Ở chùa Phổ Hiền

07/03/201200:00:00(Xem: 5277)

daisuthuptenphelgye_16-large-content: Đại sư Thupten Phelgye.

Tối thứ sáu ngày 2 tháng 3 năm 2012 tại chùa Phổ Hiền (thành phố Garden Grove, tiểu bang California), Phật tử Việt nam tại vùng Little Saigon đã được hưởng một thời pháp vô cùng lợi lạc từ đại sư Thupten Phelgye, vị sáng lập Phong Trào Phổ Từ, một tổ chức Phật giáo cổ võ ăn chay và lòng từ cho hoà bình thế giới. Đây là buổi giảng mở đầu cho chương trình hoằng pháp 3 ngày của ngài tại chùa Phổ Hiền. Mở đầu buổi thuyết pháp, đại sư đã bày tỏ niềm hân hoan được gặp gỡ và chia sẻ Phật pháp với Phật tử Việt nam, một dân tộc có tín ngưỡng Phật giáo lâu đời. Ngài hết lời khen ngợi những thành quả về kinh tế và xã hội của cộng đồng Việt nam và đồng thời cũng khuyến khích Phật tử Việt nam nên nổ lực tạo nên những thành tựu về tâm linh và văn hóa để truyền trao giá trị tinh thần và tâm linh cho thế hệ con em của mình, giúp cho các em có được một đời sống cao đẹp hơn, tránh xa những lối sống điên đảo của xã hội hôm nay. Qua đó, Ngài đề nghị thành viên trong Việt Nalanda Foundation gắng công hình thành Viện Phật Học Nalanda tại Hoa Kỳ để nghiên cứu và ứng dụng giáo pháp của các dòng truyền thừa Phật giáo.

Sau đó, đại sư Thupten Phelgye đã đi vào đề tài của buổi giảng đó là sám hối và hồi hướng theo đúng chánh pháp. So sánh giữa hai nền văn minh Tây phương và Đông phương về quan niệm “tội lỗi”, ngài nhận xét người Phật tử thuờng có “bản năng” rất mãnh liệt nhận biết lỗi lầm của mình và có phương cách để tịnh hoá những ý niệm, lời nói, và hành vi bất thiện của mình. Đơn cử như truyền thống sám hối mỗi 15 ngày trong tháng của Phật giáo theo đó giới xuất gia cũng như Phật tử tại gia thường thiết lễ sám hối trong đó vị tu sĩ hay người cư sĩ quán chiếu và nhớ lại những hành động bất thiện của mình và khẩn cầu ăn năn hối cải. Sám hối là thanh tịnh thân khẩu ý, thú nhận từ sâu thẳm đáy lòng và nhận chân được mình đã làm gì sai và khởi tâm kiên quyết tịnh hoá lỗi lầm.

Đại sư nhấn mạnh là hành động sám hối phải chân thành. Chân thành với chính mình. Nếu không thì sám hối chỉ là hình thức và nghi thức mà thôi. Sự tịnh hóa vì thế không thể đầy đủ. Đi sâu vào triết lý của đạo Phật, đại sư giải thích rằng theo Phật giáo, không có gì là bản tánh xấu xa cả. Ngay cả “tội lỗi” bản chất của nó cũng là tốt vì khi mình lỡ phạm một hành vi bất thiện nào mà mình nhận ra được hành vi này thì hành vi đó thì lỗi lầm này đã giúp mình tịnh hoá bản thân. Một ví dụ là trong trường hợp khi mình lỡ xúc phạm một cách thô bạo một người bạn. Nếu sau đó mình bỏ mặc anh hay chị ta thì hành động đó tạo tác hận thù và nghiệp báo chất chồng. Thế nhưng nếu ngay sau khi xúc phạm ai đó, mà ta nhận biết được hành vi bất thiện này và biết xin lỗi thì hành vi đó sẽ được tịnh hoá. Hành động bất thiện đã tạo cho ta phát khởi tâm hối hận, ăn năn, không làm điều ác nữa. Sự chân thành phát xuất từ sâu thẳm trái tim cộng với thái độ khiêm cung, biết lỗi của mình sẽ làm tươi mát cơn nóng giận của tha nhân. Sám hối là mở lòng ra nhận biết lỗi lầm và đối trước Tam Bảo cầu xin sám hối. Người sám hối phải thành tâm quán chiếu và làm công việc tịnh hoá tâm mình không ỷ lại tha lực tha thứ tội mình.

Kế tiếp đó Ngài nói về hồi hướng. Hồi hướng phải xuất phát từ nhận thức và cảm xúc mãnh liệt về tâm giác ngộ (Phật tâm) và muốn hồi hướng trọn vẹn thiện hạnh của chúng ta cho chúng sanh trong mười phương để họ cũng đạt được Phật tâm này. Khi hồi hướng, nếu chúng ta chỉ tụng đọc không thôi những văn hồi hướng do các vị thầy trước tác mà không phát khởi được tâm thức vị tha hoàn toàn không điều kiện cho tất cả chúng sanh thì cũng giống như chúng ta diễn kịch mà không phải đời thật. Hồi hướng đúng chánh pháp rất khó vì tâm chúng ta thường còn vị kỹ, lúc nào cũng đầy rẫy cái “tôi” và cái “của tôi”. Làm sao để phát khởi Bồ Đề Tâm và hồi hướng cho tất cả chúng sanh để họ có thể đạt được Phật tâm? Đại sư đã đưa ra hai phương cách của hai vị Đạo sư là ngài Tịch Thiên (Shantideva) và ngài Atisha. Ngài Tịnh Thiên sử dụng lối tiếp cận trực tiếp và lý trí. Hành giả phải hiểu tự thân và tha nhân. Từ hiểu biết này hành giả nhận ra tha nhân là quan trọng hơn mình. Mình chỉ là một trong khi chúng sanh là vô số để hoán chuyển ngã tha. Một phương pháp tu luyện là Tonglen (Tông là cho đi niềm hạnh phúc cho tha nhân và len là nhận lại khổ đau của họ). Đạo sư Atisha thiết lập 7 điểm chuyển hoá tâm trong đó bước đầu tiên hành giả quan sát tất cả chúng sinh là bà mẹ trong vô lượng kiếp của mình. Từ hai phương pháp tu học trên, đại sư Thupten Phelgye kết luận rằng sự thực hành Phật pháp phải đưọc thực hiện trong cuộc sống hằng ngày chứ không phải chỉ qua những lễ nghi trong tự viện không thôi. Mật Tông không phải chỉ là tụng chú mà là thiết lập mối quan hệ với một vị Hộ Phật hay Bổn Tôn để được khai ngộ và thể nhập những phẩm chất cao thượng của vị Hộ Phật này, và để cuối cùng là thị hiện như một vị Hộ Phật trong chính cuộc đời này.

Đại sư nhấn mạnh điều quan trọng của sự xem xét động lực của mỗi người trong vấn đề tu học. Tu học để đạt Phật quả vì lợi ích chúng sanh là tối thượng. Nếu chỉ tu để thành Phật thì chưa đủ mà phải là thành Phật VÌ lợi ích chúng sanh. Muốn có tâm như vậy, chúng ta phải quy y và tránh vướng mắc vào cái tôi. Quy y là phải nương về Tam Bảo và hiểu rõ về Tứ Diệu Đế, phát khởi tâm xả ly, chán ghét luân hồi, và cuối cùng là đạt được Phật quả. Để làm được những điều trên, Ngài khuyên Phật tử đầu tư thời gian ít nhất nữa tiếng đồng hồ mỗi ngày cho việc thực hành pháp. Phật tử nên quán chiếu và tự hỏi xem mình có đủ sự thành khẩn? có đủ động lực? có thành thật không? có thật sự muốn thành Phật vì lợi ích của chúng sanh hay không? Đừng chỉ hài lòng với lễ nghi bề ngoài không thôi mà phải tạo sự thay đổi thật sự trong tâm. Từ từ, công phu tu tập này sẽ thấm nhuần trong tâm thức và hành giả sẽ cảm thấy không cần phải dụng công nhiều như trước nữa.

Cuối cùng, vị sáng lập phong trào Phổ Từ này đã chia sẻ thật cảm động và chân thật trãi nghiệm của Ngài về vấn đề ăn chay. Ngài cho thính chúng biết là ngài sinh trưởng trong một gia đình du mục và có lối sống ăn thịt rất nhiều. Thời niên thiếu, ngài thường rất thích ăn thịt. Có khi thấy thịt mà chưa kịp nướng, chàng thiếu niên này đã nhiều lần ăn cả thịt sống. Nhân duyên đưa đẩy, một ngày kia, ngài có dịp đi ngang một lò sát sinh và tận mắt nhìn thấy sự sát hại kinh hoàng và nổi thống khổ của những con vật đáng thương. Hình ảnh đó phát khởi lòng từ bi nơi ngài và từ đó ngài đã phát nguyện ăn chay và cổ võ cho tình thương đối với muôn loài. Bằng kinh nghiệm bản thân, ngài cho biết ăn thịt cũng chỉ là khái niệm trong tư tưởng. Nếu tâm mình nghĩ mình còn cần ăn thịt, thì mình sẽ tiếp tục ăn thịt. Nếu mình nghĩ mình không cần ăn thịt, thì mình có thể ăn chay được. Đối với một người tu hành phát khởi tâm thương chúng sanh, muốn chúng sanh thành Phật thì việc trước tiên phải là đừng nhai ăn chúng sanh. Nếu chúng ta không ăn thịt, thì lò sát sanh cũng không giết thịt. Ăn thịt là giết hại sinh linh. Ngài chia sẻ thêm là sau khi ngài bỏ ăn thịt, thì ngài cũng đã độ được mẹ ngài trường chay. Cụ bà nay đã 85 mà vẫn còn rất khỏe mạnh. Hiểu được sự khó khăn của bỏ thịt (cũng giống như bỏ một tật xấu hay một chứng nghiện), ngài đề nghị quý Phật tử thực tập từng bước một và tập ăn những món chay bỗ dưỡng và ngon miệng. Ngài cũng nói về những hiểm họa của hormone kích thích trong việc nuôi gia súc lấy thịt và lợi ích sức khỏe của ăn chay.

Suốt gần 3 tiếng đồng hồ ngồi chăm chú lắng nghe mà thính chúng cảm thấy thời gian như đi quá nhanh. Từng lời pháp như mưa thấm nhuần làm tươi mát tâm hồn của Phật tử hiện diện. Mọi người ở lại đến giờ chót để được đảnh lễ và cúng dường ngài. Đại sư Thupten Phelgye thuyết giảng bằng tiếng Anh rất dễ nghe mặc dù trước khi giảng ngài nói đùa là tiếng Anh của Ngài là “pick up” English (tiếng Anh lượm nhặt mỗi nơi một chút). Lời dạy của ngài được chị Sue-Sue dịch ra tiếng Việt thật đầy đủ. Văn phong dịch thuật quá tuyệt vời của chị giúp thính chúng thọ nhận pháp âm của đại sư một cách dễ dàng và an lạc. Xin tri ân Đại sư đã từ bi quang lâm và ban bố một thời pháp nhũ thật lợi lạc cho chúng sanh. Bài tường trình này nếu sai ở điểm nào là do lỗi của người tường trình. Nguyện xin sám hối mọi lỗi lầm và hồi hướng tất cả phước lành đến pháp giới chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dù sao, chuyện mặc quân phục Nhảy Dù cũng là một bắt buộc, nhất là trong những họp mặt có nhiều anh em Nhảy Dù tham dự. Huống hồ đây lại là một kỷ niệm khó quên của Chiến Thắng An Lộc vào hè 1972, khi nguyên cả 2 Lữ Đoàn Nhảy Dù được tung vào trận chiến, để cùng với các lực lượng cơ hữu của sư đoàn 5 Bộ Binh, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân, Trung Đoàn 33 thuộc sư Đoàn 21 và Trung Đoàn 15 của Sư Đoàn 18, các đơn vị Thiết Giáp và Pháo Binh, các phi đoàn thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân, đã anh dũng chiến đấu, quyết chí bảo vệ một phần đất của tổ quốc, chận đứng sự tấn công của phía địch gồm 4 sư đoàn Bộ Binh, các trung đoàn pháo, thiết giáp, phòng không, đặc công, với tổng số lên đến cả 50 ngàn quân.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng 5: "Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường."
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.