Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Hữu Ích Về Việc Làm: Lời Cố Vấn Từ 3 Cơ Quan

05/03/201200:00:00(Xem: 7695)
Chị Tammy Trần - Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa
Trong thời điểm hiện tại, công việc cần người ít hơn số người tìm việc rất nhiều, đặc biệt là những công việc dạng phổ thông, lương tối thiểu, không cần trình độ. Mỗi công việc nếu có thì sẽ có hàng trăm người nộp đơn. Công ty cần người hiện nay thường không cần đăng báo, chỉ cần gọi người đến phỏng vấn bằng sự giới thiệu của nhân viên, quan hệ quen biết sẵn có là đã đủ người. Điều này càng đặc biệt đúng với công việc trong khu vực Little Saigon của cộng đồng người Việt, chủ yếu là chủ kéo người quen vào làm chứ không cần tuyển dụng. Trong một thời điểm như vậy, giải pháp hợp lý mang tính lâu dài hơn là hãy đi học để có thêm kiến thức, có được một cái nghề hẳn hòi cho chính mình. Hiện nay có rất nhiều ngành đang mở ra nhiều triển vọng có việc làm như ngành chăm sóc y tế, năng lượng sạch, IT, kỹ nghệ sinh học… Đặc biệt, ngành du lịch ở Quận Cam đang cần tuyển dụng nhiều nhân viên mới. Những người mới nhập cư vào xã hội Mỹ cần phải thay đổi cách nhìn về thị trường việc làm để có quyết định cho đúng đắn về định hướng nghề nghiệp của mình.
Hiện nay có nhiều tổ chức trong cộng đồng có những khóa huấn luyện những kỹ năng cơ bản cho người mới sang định cư như Anh ngữ, vi tính, chuẩn bị đi xin việc: BPSOS, St.’s Anselm Cross Culture Community Center…
Văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa thỉnh thoảng cũng có phối hợp với Sở Phát Triển Việc Làm (EDD), các thành phố để tổ chức hội chợ việc làm. Giống như ngày 29/02/2012 vừa qua, hội chợ việc làm được phối hợp tổ chức cùng với thành phố Anaheim.
*
Chị Pauline Le – Caregiver Resource Center:
Một trong những công việc sẽ có nhu cầu lớn hiện nay cũng như tương lai trong cộng đồng chúng ta là dịch vụ chăm sóc người già tại gia. Ai cũng biết là người già đổ về sinh sống tại miền Nam Cali ngày một nhiều. Ngành dịch vụ y tế dành cho người già do đó mà phát triển theo, cũng như ngành du lịch cho người lớn tuổi. Người Phi Luật Tân hiện đang làm chủ nhiều cơ sở dịch chăm sóc người già như vậy, và họ đã tạo ra một số lượng công ăn việc làm đáng kể cho những người mới nhập cư từ Phi sang. Cộng đồng người Việt Quận Cam chưa phát triển những trung tâm cung cấp dịch vụ này một cách đúng mức.

Xin lưu ý rằng chăm sóc cha mẹ già, người thân bị bệnh tại nhà cũng có thể là một công việc được trả lương. Gọi cho Caregiver Resource Center để biết thêm chi tiết: (714) 992-3000 ext. 2424.
*
Chị Tiffany, anh Alex – BPSOS:
Hiện nay, những người Việt mới định cư sang Mỹ có thể đến văn phòng BPSOS để học Anh Văn ESL, học vi tính, chuẩn bị đi thi quốc tịch. Những lớp học căn bản này là hết sức cần thiết để những người mới đến Mỹ từng bước làm quen với môi trường làm việc mới, từ đó mới có khả năng đi làm việc trong xã hội Mỹ. Ngay cả khi đi làm cho business của người Việt, biết Tiếng Anh và vi tính vẫn là một lợi thế, hỗ trợ cho công việc rất nhiều và có khả năng được thăng tiến trong nghề nghiệp. Trong tương lai gần, BPSOS sẽ có những lớp để giúp chuẩn bị hồ sơ xin việc, cách thức tìm việc và chuẩn bị đi phỏng vấn.
Một lời khuyên chung của nhiều văn phòng, tổ chức đã có kinh nghiệm hỗ trợ cộng đồng Người Việt ở Quận Cam từ hàng chục năm qua: đừng quá vội vã tìm kiếm những công việc lương tối thiểu trong thời điểm hiện nay. Ít nhất mình cũng phải có thời gian để tìm hiểu về văn hóa, thói quen, cách suy nghĩ của người bên này. Cần nhớ là văn hóa làm việc ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau rất nhiều. Chưa hiểu biết gì về văn hóa làm việc mà đã vội đi làm, có khi đã kiếm được việc lương tối thiểu rồi mà giữ cũng không được vì mất lòng chủ, mất lòng đồng nghiệp! Nếu có điều kiện, hãy dành thì giờ để đi học, thu thập trang bị thêm thêm kiến thức cho chính mình, để có thể tìm được những công việc mà thị trường đang có nhu cầu cao, những cũng đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn. Nếu có khả năng, hãy mạnh dạn tìm việc ở ngoài khu vực người Việt tập trung trong Little Saigon, bởi vì thị trường này đã bão hòa! Còn nhiều cơ hội ở dòng chính hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.