Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Hữu Ích Về Việc Làm: Lời Cố Vấn Từ 3 Cơ Quan

05/03/201200:00:00(Xem: 8111)
Chị Tammy Trần - Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa
Trong thời điểm hiện tại, công việc cần người ít hơn số người tìm việc rất nhiều, đặc biệt là những công việc dạng phổ thông, lương tối thiểu, không cần trình độ. Mỗi công việc nếu có thì sẽ có hàng trăm người nộp đơn. Công ty cần người hiện nay thường không cần đăng báo, chỉ cần gọi người đến phỏng vấn bằng sự giới thiệu của nhân viên, quan hệ quen biết sẵn có là đã đủ người. Điều này càng đặc biệt đúng với công việc trong khu vực Little Saigon của cộng đồng người Việt, chủ yếu là chủ kéo người quen vào làm chứ không cần tuyển dụng. Trong một thời điểm như vậy, giải pháp hợp lý mang tính lâu dài hơn là hãy đi học để có thêm kiến thức, có được một cái nghề hẳn hòi cho chính mình. Hiện nay có rất nhiều ngành đang mở ra nhiều triển vọng có việc làm như ngành chăm sóc y tế, năng lượng sạch, IT, kỹ nghệ sinh học… Đặc biệt, ngành du lịch ở Quận Cam đang cần tuyển dụng nhiều nhân viên mới. Những người mới nhập cư vào xã hội Mỹ cần phải thay đổi cách nhìn về thị trường việc làm để có quyết định cho đúng đắn về định hướng nghề nghiệp của mình.
Hiện nay có nhiều tổ chức trong cộng đồng có những khóa huấn luyện những kỹ năng cơ bản cho người mới sang định cư như Anh ngữ, vi tính, chuẩn bị đi xin việc: BPSOS, St.’s Anselm Cross Culture Community Center…
Văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa thỉnh thoảng cũng có phối hợp với Sở Phát Triển Việc Làm (EDD), các thành phố để tổ chức hội chợ việc làm. Giống như ngày 29/02/2012 vừa qua, hội chợ việc làm được phối hợp tổ chức cùng với thành phố Anaheim.
*
Chị Pauline Le – Caregiver Resource Center:
Một trong những công việc sẽ có nhu cầu lớn hiện nay cũng như tương lai trong cộng đồng chúng ta là dịch vụ chăm sóc người già tại gia. Ai cũng biết là người già đổ về sinh sống tại miền Nam Cali ngày một nhiều. Ngành dịch vụ y tế dành cho người già do đó mà phát triển theo, cũng như ngành du lịch cho người lớn tuổi. Người Phi Luật Tân hiện đang làm chủ nhiều cơ sở dịch chăm sóc người già như vậy, và họ đã tạo ra một số lượng công ăn việc làm đáng kể cho những người mới nhập cư từ Phi sang. Cộng đồng người Việt Quận Cam chưa phát triển những trung tâm cung cấp dịch vụ này một cách đúng mức.

Xin lưu ý rằng chăm sóc cha mẹ già, người thân bị bệnh tại nhà cũng có thể là một công việc được trả lương. Gọi cho Caregiver Resource Center để biết thêm chi tiết: (714) 992-3000 ext. 2424.
*
Chị Tiffany, anh Alex – BPSOS:
Hiện nay, những người Việt mới định cư sang Mỹ có thể đến văn phòng BPSOS để học Anh Văn ESL, học vi tính, chuẩn bị đi thi quốc tịch. Những lớp học căn bản này là hết sức cần thiết để những người mới đến Mỹ từng bước làm quen với môi trường làm việc mới, từ đó mới có khả năng đi làm việc trong xã hội Mỹ. Ngay cả khi đi làm cho business của người Việt, biết Tiếng Anh và vi tính vẫn là một lợi thế, hỗ trợ cho công việc rất nhiều và có khả năng được thăng tiến trong nghề nghiệp. Trong tương lai gần, BPSOS sẽ có những lớp để giúp chuẩn bị hồ sơ xin việc, cách thức tìm việc và chuẩn bị đi phỏng vấn.
Một lời khuyên chung của nhiều văn phòng, tổ chức đã có kinh nghiệm hỗ trợ cộng đồng Người Việt ở Quận Cam từ hàng chục năm qua: đừng quá vội vã tìm kiếm những công việc lương tối thiểu trong thời điểm hiện nay. Ít nhất mình cũng phải có thời gian để tìm hiểu về văn hóa, thói quen, cách suy nghĩ của người bên này. Cần nhớ là văn hóa làm việc ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau rất nhiều. Chưa hiểu biết gì về văn hóa làm việc mà đã vội đi làm, có khi đã kiếm được việc lương tối thiểu rồi mà giữ cũng không được vì mất lòng chủ, mất lòng đồng nghiệp! Nếu có điều kiện, hãy dành thì giờ để đi học, thu thập trang bị thêm thêm kiến thức cho chính mình, để có thể tìm được những công việc mà thị trường đang có nhu cầu cao, những cũng đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn. Nếu có khả năng, hãy mạnh dạn tìm việc ở ngoài khu vực người Việt tập trung trong Little Saigon, bởi vì thị trường này đã bão hòa! Còn nhiều cơ hội ở dòng chính hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.