Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Cải Tổ Y Tế và Bầu TT

05/03/201200:00:00(Xem: 13271)
Luật đại cải tổ bảo hiểm y tế thành gần như một thứ bảo hiểm y tế cho tòan dân là niềm hy vọng của TT Obama muốn để lại một dấu ấn để đời cho nhiệm kỳ tổng thống thứ nhứt của Ông. Nhưng luật này lại trở thành “gậy ông đập lưng ông” trong kỳ Ô. Obama tái tranh cử nhiệm kỳ hai năm 2012. Nó trở thành cái bia cho đảng Cộng Hòa đối lập đòan kết lại nhắm vào tấn công Ông. Nó cũng làm tinh thần ủng hộ của khối cử tri độc lập đối với Ông bị xói mòn nhiều. Và quan trọng nhứt nó gây thiệt hại cho Ông nhiều tại các tiểu bang bản lề, nơi hai Đảng đều tranh thủ mạnh để lấy lòng dân vì đó là nơi khối cử tri đóng vai trò giọt nước tràn thắng cử trong hầu hết cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Trong bối cảnh chung của chánh trị bầu cử, luật này là một bất lợi cho TT Obama khi tái tranh cử năm 2012 nên TT Obama hầu như không nhắc tới. Hồi tháng 1 năm 2012, năm chót của nhiệm kỳ 1, trong bài diễn văn Tình Trạng Liên bang truyền thống, long trọng hàng năm một lần, trước lưỡng viện quốc hội, các thành phần ưu tú, danh nhân của nhân dân Mỹ và các sứ thần, truyền thông đại chúng không thiếu một cơ quan nào là một cơ hội bằng vàng cho vị tổng thống đương nhiệm tái ứng cử vận động tranh cử. Nhưng TT Obama cũng chỉ dành cho đạo luật đại cải tổ bảo hiểm y tế mà Ông thiết tha như dấu ấn của nhiệm kỳ một, có hai câu nói phớt qua trong bài diễn văn ấy mà thôi!
Điều đó cho thấy Ông và bộ tham mưu tranh cử của Ông nhận thấy luật này không phải là một lợi thế tái tranh cử, mà là một đề tài có thể làm cho đối lập Cộng Hòa tập trung tấn công và người dân cử tri bất bình Ông. Dù luật này có một số người thuộc đảng Dân Chủ nhiệt liệt ủng hộ, nhưng đa số cử tri độc lập thì không.
Một tháng trước ngày kỷ niệm hai năm ngày Luật này ra đời, luật mà TT Obama rất thiết tha, dành nhiều thì giờ, công sức để vận động Quốc Hội lúc bấy giờ Dân Chủ kiểm sóat, thì tháng sau làTối Cao Pháp Viện Mỹ đăng đàn phán quyết vụ luật này bị kiện vi hiến vì buộc mỗi một người dân vào năm 2014 phải có bảo hiểm y tế nếu không thì bị phạt. Điều đó làm cho Luật Cải tổ bảo hiễm y tế của Ông bị hơn phân nửa tổng số tiều bang, đích xác là 26 tiểu bang, kiện vi hiến. Và hành pháp đã kháng biện. Khi Ông ban hành luật này hồi tháng 1, thống kế cho biết chỉ có 19% dân chúng đồng ý. Quyền quyềt định về số phận của Luật Cải Tổ Y tế mà TT Obama rất thiết tha đang năm trong tay của Tối Cao Pháp Viện.
Thăm dò của Viện Gallup và báo USA Today mới đây cho thấy đa số những cử tri đã ghi danh đi bầu của 12 tiểu bang bản lề (swing states) coi luật đại cải tổ bảo hiểm y tế của TT Obama là một “điều xấu” ( “bad thing”) và ủng hộ việc bãi bỏ nếu một người Cộng Hòa vào Nhà Trắng.
TT Obama đi sau hai ứng cử viên nổi bật của đảng Cộng Hòa ở 12 tiểu bang bản lề then chốt, cử tri nghiêng về ai người đó sẽ thắng.
Tại các tiểu bang bản lề TT Obama bị Cựu Thượng Nghị sĩ Pennsylvania Rick Santorum dẫn đầu, tỷ lệ Santorum 50%, Obama 45%; và trên tòan quốc, Santorum vẫn dẫn đầu 49%, Obama 46%.
Còn Cựu Thống đốc Massachusetts Mitt Romney vẫn dẫn đầu so với Obama: Romney 48%, Obama 46% tai các tiểu bang bản lề và trên tòan quốc cả hai đều 47%.

Cũng Ô Romney khi còn làm Thống đốc có ký ban hành một luật của tiểu bang buộc người dân phải có bảo hiểm y tế, nên Ông bị các ứng cử viên Cộng Hòa tấn công tới tấp như người không kiên định lập trường Cộng Hòa và có tới 27% cử tri Cộng Hòa không ủng hộ Ông, chỉ có 7% ửng hộ Ông. Ông hết lời giải thích tại sao Ông làm như thế ở TB.
Thăm dò này làm vào những ngày từ 14 đến 21 thánh 2, trên 1,137 cử tri đã ghi danh đi bầu ngày 6 tháng 11, tại các tiểu bang bản lề và trên 881 cử tri đã ghi danh trên tòan quốc; xác xuất là +/-4 %.
Các tiểu bang bản lề gồm có Michigan cả hai ứng cử viên nổi bật của Cộng Hòa đang nỗ lực vận động. Và hai tiểu bang Ohio và Virginia, Cộng hòa sẽ bầu vào Thứ Ba Trọng Đại Super Tuesday (6 tháng 3) ở tiểu bang Alaska (bầu chọn caucus) Georgia (sơ bộ primary) Idaho (bầu chọn) Massachusetts (sơ bộ) Notrh Dakota (bầu chọn) Ohio (sơ bộ) Oklahoma (sơ bộ) Tennessee (sơ bộ) Vermont (sơ bộ) Virginia (sơ bộ). Còn các tiểu bang bản lề còn lại là Colorado, Iowa, Florida, Nevada, New Hampshire, New Mexico, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.
Đề tài về đại cải tổ bảo hiêm Y tế như bảo hiềm y tế tòan dân dù TT Obama tránh né không sữ dụng khi tranh cử, nhưng Cộng Hòa sử dụng như đề tài tranh cử hàng đầu chống TT Obama chỉ sau đề tài kinh tế thât bại, ngân sách khiếm hụt vì TT Obama. Cộng Hòa coi việc chống bảo hiểm y tế của TT Obama còn cao hơn chống nạn thất nghiệp thời TT Obama nắm chánh quyền nữa.
Cộng Hòa đã biến luật đại cải tổ bảo hiễm y tế của TT Obama thành một danh từ xấu, một chuyện hư gọi là ‘Obamacare’.
Dù TT Obama khi vận động cho luật này đã hàng ngàn lần nói nó sẽ giúp cho 2 triệu rưởi người Mỹ trẻ và 30 triệu người Mỹ mọi lứa tuổi chưa có một thứ bảo hiểm y tế nào có bảo hiểm y tế.
Còn bây giờ cử tri đảng Cộng Hòa hầu như đồng nhứt chống Luật này của TT Obama. Tại các tiểu bang bản lề 8 trên 10 người cho luật ấy là “điều xấu”, 4 trên 6 muốn hủy bỏ, 9 trên 10 nói điều luật buộc người dân Mỹ phải có bảo hiểm y tế hay bị phạt là vi hiến như đơn kiện mà Tối Cao Pháp Viện đã thụ lý và sắp phán quyết vào ngày 26 tháng 3, ba ngày trước ngày kỷ niệm hai năm TT Obama ban hành luật này. .
Không phải chỉ riêng cử tri Cộng Hòa chống, mà cử tri Dân Chủ của TT Obama cũng chống. Hầu hết cử tri Dân Chủ cấp tiến (liberal) cho luật ấy của TT Obama là vi hiến.
Dân chúng Mỹ nói chung tỏ ra lo sợ khi luật này phải thi hành tòan phần vào năm 2014, không biết cái lợi hại của nó ra sao. Số người nghĩ nó hại nhiều, số ngươi nghĩ hại ít. 15% cử tri ở các tiêu bang bản lề nói luật này hại cho gia đình, chỉ có 11% nói lợi. Nhưng trên tòan quốc tỷ lệ này thay đổi rất lớn. Từ 42% đến 20% nghĩ luật này sẽ làm hại cho gia đình hơn là lợi.
Số người Mỹ trẻ dưới 30 là thành phần cốt lõi ủng hộ TT Obama khi vận động luật này hồi năm 2008. Bây giờ sự ủng hộ nhiệt liệt này đã giảm chỉ còn 50%. Càng có tuồi người ta càng chống luật này của TT Obama.
Trong hàng ngũ cử tri độc lập, 35% nói luật cải tổ bào hiểm y tế của TT Obama này qua thời gian và thực tiễn tình hình làm họ bớt ủng hộ TT Obama. Ở các tiểu bang bản lề mà Gallup và USA Today thăm dò, trong hàng ngũ cứ tri độc lập thiên Cộng Hòa có 54% nói thôi ủng hộ TT Obama, trong khi đó số cử tri độc lập thiên Dân Chủ chỉ có 18% nói tiếp tục ủng hộ Ông.

Ý kiến bạn đọc
08/03/201223:02:01
Khách
Cám ơn tác giả Vi Anh đã viết lên sự thật về bản tin cung như lời phê bình đúng đắn. Bài viết của ông sẽ
có giá trị khi ông viết sự thật. Xin ám ơn tác giả va Việt Báo. Người thấy sáo nói vậy thành Sacto.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.