Hôm nay,  

Kurt Campbell, Một Henry Kissinger Trong Quan Hệ Việt Mỹ Hôm Nay

03/03/201200:00:00(Xem: 12700)

Chỉ còn không hơn 5 ngày nữa là buổi gặp gỡ giữa các viên chức, các nhà Hành pháp Hoa Kỳ (có thể có cả Tổng thống Barack Obama) với đại diện cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Bạch Ốc, điện báo VOA hôm 29-2-2012, vừa tung ra lời công bố của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: “Hoa Kỳ Muốn Có Quan Hệ Tốt Đẹp Với Việt Nam”(1). Trong thực tế, đó là lời tuyên bố tại Hà Nội hôm 1-2-2012 của Kurt Campbell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, trong chuyến viếng thăm Hà Nội hồi đầu tháng hai vừa rồi. Qua lời tuyên bố này của Kurt Campbell, chúng ta nhớ lại lời đề nghị của cố Tổng thống Hoa Kỳ, Richard Nixon, trong buổi gặp gỡ với Mao Trạch Đông tại Nhân Dân Sảnh-Bắc kinh hôm 21-2-1972: “Vì lợi ích của nước Mỹ, Chính phủ Mỹ muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc”…Phải chăng Kurt Campbell đang là một Henry Kissinger, trong việc dàng dựng quan hệ Hà Nội-Washington hôm nay?

Để nhận diện sức mạnh và chiều sâu ảnh hưởng của câu nói này đối với mối quan hệ Việt Mỹ, tưởng cũng nên nhắc lại trong hiện tại Kurt Campbell, ngoài chức năng Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông còn là lãnh đạo và cũng là sáng lập viên Viện CNAS vào năm 2007-(Center For A New American Security). Viện CNAS được mệnh danh là một tập hợp các chính trị gia có Khuynh Hướng Chính Trị Mới tại Hoa Kỳ. Kurt Campbell cũng là Giám đốc của tổ chức “Aspen Strategy Group”, vừa là Chủ biên tạp chí chính trị “Washington Quaterly”. Trước kia Kurt Campbell đã từng thế chân Henry Kissinger, trong chức năng Chủ tịch của “Center for Strategic and International Studies”…Với chiều dày sự nghiệp và kinh nghiệm nhường ấy, Kurt Campbell hiện là cố vấn chính trị thân cận của Tổng Thống Barack Obama, có nhiều ảnh hưởng trong khuynh hướng chính trị mới của Bạch Cung, nhất là trong đường lối mới chuyển xoay trục quyền lực Hoa Kỳ về Châu Á Thái Bình Dương. 

Trong chuyến viếng thăm hữu nghị Hà Nội vừa rồi, Kurt Campbell nhấn mạnh một cách rõ ràng là muốn có quan hệ tốt với Việt Nam- Muốn Hoa Kỳ và Việt Nam tiến đến một tầm mới thì cần phải có những bước có ý nghĩa về phía Việt Nam phải giải quyết những quan ngại về nhân quyền, tôn giáo, sắc tộc…Thế mới biết “thấy vậy nhưng không phải là vậy”: Nguyện vọng của Mỹ “muốn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam” không phải là không có điều kiện. Dĩ nhiên Hà Nội phải hiểu rằng cụm từ ”Hoa Kỳ muốn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam” chỉ là một trong những chiến thuật của Hoa Kỳ đi tìm và xây dựng cho chính mình một vai trò, một vị trí vững chải hơn, mạnh mẽ hơn tại châu Á-Thái Bình Dương. Hà Nội cũng biết rằng cùng lúc đó Hoa kỳ cũng mong muốn có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Tất cả đều nhầm vào mục đích gìn giữ hòa bình và ổn định trên Biển Đông, trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Đó là điều kiện thiết yếu và có lợi cho chíến lược xoay trục quyền lực của Mỹ về châu Á Thai Bình Dương, cho việc phát triển kinh tế Mỹ, cho việc phục hưng tiềm lực quân sự Mỹ trong khu vực và trên toàn cầu. Kurt Campbell thú nhận rằng: “Ông tin tưởng rằng có sự công nhận sâu rộng là vai trò của Hoa Kỳ tại châu Á không thể tách rời sự phồn vinh và an ninh của chính hoa kỳ…Việt Nam là một quốc gia trọng yếu tại vùng châu Á-Thái Bình Dương, và là một trong những quốc gia mà Hoa Kỳ sẽ cộng tác chặt chẽ trong nhiều thập niên tới…”

Như vậy, bên cạnh những yêu sách, những điều kện đính kềm (về nhân quyền, sắc tộc, tự do tôn giáo) việc Mỹ “muốn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam” cũng đi đôi với những lợi ích vô cùng to lớn cho nước Mỹ mỗi khi nguyên vọng này của Mỹ được Hà Nội đáp ứng một cách thích nghi. Rất có thể vì những lợi ích vô cùng to lớn cho tương lai sống còn của Mỹ tại khu vực châu Á -Thai Bình Dương, chính phủ Mỹ sẽ cũng phải bóp bụng hy sinh vấn đề nhân quyền trong những buổi thương lượng với các lãnh đạo Hà Nội sắp tới. Là một cố vấn thân cận của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Kurt Campbell tiên thiên xác quyết trước khi bước đến đối thoại với Hà Nội: “…Việt Nam là một trong những quốc gia mà Hoa Kỳ sẽ cộng tác chặt chẽ trong nhiều thập niên tới…” Là một người Mỹ gốc Việt, tôi cũng phải đau đớn trải lòng ra để tìm hiểu tận cùng ý nghĩa sâu sắc câu nói trên của Kurt Campbell. một Trợ lý hàng đầu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Hơn thế nữa trong tình hình hiện tại có rất nhiều khả năng là Hà Nội chối bỏ yêu sách của Mỹ “Việt Nam thay đổi về nhân quyền”. Vì đây không phải là lần đầu tiên mà Mỹ trưng ra vấn đề nhân quyền trong đối thoại với chính phủ Hà Nội. Trong quá khứ Mỹ chưa từng đạt được thành công nào đáng kể trong những cuộc tranh luận về nhân quyền với Chính phủ Việt Nam. 

Mới đây, trong phiên họp cấp cao Hội Đồng Nhân Quyền-LHQ-ở Geneva hôm 29/2/2012, ông Lê Minh Lương, Thứ Trưởng ngoại giao VN, tuyên bố: VN là ứng cử viên của ASEAN, vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016. Ông tuyên bố HĐNQ phải dựa trên các nguyên tắc minh bạch, khách quan, không thiên vị, không chính trị hóa, không chọn lọc, không áp dụng tiêu chuẩn kép, trong công việc giải vấn đề nhân quyền con người.(2)

Có phải chăng đây cũng là một cách nhìn thấy trước, rào đón trước đối với buổi gặp gỡ giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt với các giới Hành pháp và Lập pháp Hoa Kỳ tại Bạch Ốc và tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 5-6 tháng 3-2012?

Chúng ta thử chờ xem: Ai có lý và Ai có lực?./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill, 60302

29-2-2012

CHÚ THÍCH VỀ NGUỒN:

(1)-Hoa Kỳ Muốn Có Quan Hệ Tốt Đẹp với VN

http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/campbell-in-vietnam-02-29-12-140882633.html

(2)-VN sẽ ứng cử vào Hội Đồng Nhân quyền LHQ

<http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/03/120301_viet_un_humanrights.shtml>

Ý kiến bạn đọc
05/03/201217:34:22
Khách
...con đường nhân quyền cho VN phải tự người VN tìm lấy, trong lúc viết comments này thì có hơn cả trăm người Syria vừa nằm xuống để tìm lấy tự do cho dân tộc mình, bao nhiêu người VN trong nước nghĩ đến hay tự hành động, đó là câu hỏi. Những bất ổn chính trị (đão chính) là điều rất tốt trong lúc này vì người Mỹ sẻ danh chính ngôn thuận vào VN để ổn định, tàu cộng sẻ mất thế đứng và dĩ nhiên không dám đụng chạm đến Mỹ (người Mỹ đang chờ chuyện này) và thế giới sẻ trực tiếp nhãy vào cho một cuộc tổng tuyển cử, đảng cs VN sẻ bị loại bỏ là điều tất yếu. Nói tóm lại muốn có dân chủ người dân trong nước phải châm ngòi nổ không chờ ai hết.
04/03/201200:03:28
Khách
Mỹ tuy miệng khẳng định lập trường luôn muốn có quan hệ tốt với TQ, họ một mặt tiến hành chiến lược bao vây TQ về quân sự và chính trị lẫn kinh tế. Thế đối đầu giữa HK và TQ tuy bất thành văn đó, nhưng rõ nét dần dần (TTP, trọng tâm châu Á TBD, tích cực giải quyết Trung Đông-Iran cho nhẹ gánh).

Phong trào đòi Nhân quyền của VKiều Mỹ chỉ có lợi cho Mỹ trên bàn thương thuyết với VN. Vì mục đích đạt được bang giao tốt với VN không ngoài quỹ đạo bao vây TQ, VN sẽ phải chấp nhận bước chân vào quỹ đạo này để đổi con cờ Nhân quyền. Nên nhớ, VN một khi vào quỹ đạo của Mỹ thì không ít thì nhiều phải xa dần TQ: cũng là điều tốt cho dân tộc trong chừng mực giữ nước.

Nói chung, thỉnh nguyện thư Nhân quyền không nhiều thì ít, sẽ giúp được dân trong nước, vì đây là nước cờ đúng thời.
06/03/201222:17:39
Khách
bằng mọi giá Vn và Mỷ phải vào quỷ đạo mới trong quan hệ chiến lược đế Vn có cơ hội phát triển vửng mạnh và bảo vệ lảnh hải và lảnh thổ của dân tộc
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.