Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kurt Campbell, Một Henry Kissinger Trong Quan Hệ Việt Mỹ Hôm Nay

03/03/201200:00:00(Xem: 11532)

Chỉ còn không hơn 5 ngày nữa là buổi gặp gỡ giữa các viên chức, các nhà Hành pháp Hoa Kỳ (có thể có cả Tổng thống Barack Obama) với đại diện cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Bạch Ốc, điện báo VOA hôm 29-2-2012, vừa tung ra lời công bố của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: “Hoa Kỳ Muốn Có Quan Hệ Tốt Đẹp Với Việt Nam”(1). Trong thực tế, đó là lời tuyên bố tại Hà Nội hôm 1-2-2012 của Kurt Campbell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, trong chuyến viếng thăm Hà Nội hồi đầu tháng hai vừa rồi. Qua lời tuyên bố này của Kurt Campbell, chúng ta nhớ lại lời đề nghị của cố Tổng thống Hoa Kỳ, Richard Nixon, trong buổi gặp gỡ với Mao Trạch Đông tại Nhân Dân Sảnh-Bắc kinh hôm 21-2-1972: “Vì lợi ích của nước Mỹ, Chính phủ Mỹ muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc”…Phải chăng Kurt Campbell đang là một Henry Kissinger, trong việc dàng dựng quan hệ Hà Nội-Washington hôm nay?

Để nhận diện sức mạnh và chiều sâu ảnh hưởng của câu nói này đối với mối quan hệ Việt Mỹ, tưởng cũng nên nhắc lại trong hiện tại Kurt Campbell, ngoài chức năng Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông còn là lãnh đạo và cũng là sáng lập viên Viện CNAS vào năm 2007-(Center For A New American Security). Viện CNAS được mệnh danh là một tập hợp các chính trị gia có Khuynh Hướng Chính Trị Mới tại Hoa Kỳ. Kurt Campbell cũng là Giám đốc của tổ chức “Aspen Strategy Group”, vừa là Chủ biên tạp chí chính trị “Washington Quaterly”. Trước kia Kurt Campbell đã từng thế chân Henry Kissinger, trong chức năng Chủ tịch của “Center for Strategic and International Studies”…Với chiều dày sự nghiệp và kinh nghiệm nhường ấy, Kurt Campbell hiện là cố vấn chính trị thân cận của Tổng Thống Barack Obama, có nhiều ảnh hưởng trong khuynh hướng chính trị mới của Bạch Cung, nhất là trong đường lối mới chuyển xoay trục quyền lực Hoa Kỳ về Châu Á Thái Bình Dương. 

Trong chuyến viếng thăm hữu nghị Hà Nội vừa rồi, Kurt Campbell nhấn mạnh một cách rõ ràng là muốn có quan hệ tốt với Việt Nam- Muốn Hoa Kỳ và Việt Nam tiến đến một tầm mới thì cần phải có những bước có ý nghĩa về phía Việt Nam phải giải quyết những quan ngại về nhân quyền, tôn giáo, sắc tộc…Thế mới biết “thấy vậy nhưng không phải là vậy”: Nguyện vọng của Mỹ “muốn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam” không phải là không có điều kiện. Dĩ nhiên Hà Nội phải hiểu rằng cụm từ ”Hoa Kỳ muốn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam” chỉ là một trong những chiến thuật của Hoa Kỳ đi tìm và xây dựng cho chính mình một vai trò, một vị trí vững chải hơn, mạnh mẽ hơn tại châu Á-Thái Bình Dương. Hà Nội cũng biết rằng cùng lúc đó Hoa kỳ cũng mong muốn có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Tất cả đều nhầm vào mục đích gìn giữ hòa bình và ổn định trên Biển Đông, trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Đó là điều kiện thiết yếu và có lợi cho chíến lược xoay trục quyền lực của Mỹ về châu Á Thai Bình Dương, cho việc phát triển kinh tế Mỹ, cho việc phục hưng tiềm lực quân sự Mỹ trong khu vực và trên toàn cầu. Kurt Campbell thú nhận rằng: “Ông tin tưởng rằng có sự công nhận sâu rộng là vai trò của Hoa Kỳ tại châu Á không thể tách rời sự phồn vinh và an ninh của chính hoa kỳ…Việt Nam là một quốc gia trọng yếu tại vùng châu Á-Thái Bình Dương, và là một trong những quốc gia mà Hoa Kỳ sẽ cộng tác chặt chẽ trong nhiều thập niên tới…”

Như vậy, bên cạnh những yêu sách, những điều kện đính kềm (về nhân quyền, sắc tộc, tự do tôn giáo) việc Mỹ “muốn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam” cũng đi đôi với những lợi ích vô cùng to lớn cho nước Mỹ mỗi khi nguyên vọng này của Mỹ được Hà Nội đáp ứng một cách thích nghi. Rất có thể vì những lợi ích vô cùng to lớn cho tương lai sống còn của Mỹ tại khu vực châu Á -Thai Bình Dương, chính phủ Mỹ sẽ cũng phải bóp bụng hy sinh vấn đề nhân quyền trong những buổi thương lượng với các lãnh đạo Hà Nội sắp tới. Là một cố vấn thân cận của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Kurt Campbell tiên thiên xác quyết trước khi bước đến đối thoại với Hà Nội: “…Việt Nam là một trong những quốc gia mà Hoa Kỳ sẽ cộng tác chặt chẽ trong nhiều thập niên tới…” Là một người Mỹ gốc Việt, tôi cũng phải đau đớn trải lòng ra để tìm hiểu tận cùng ý nghĩa sâu sắc câu nói trên của Kurt Campbell. một Trợ lý hàng đầu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Hơn thế nữa trong tình hình hiện tại có rất nhiều khả năng là Hà Nội chối bỏ yêu sách của Mỹ “Việt Nam thay đổi về nhân quyền”. Vì đây không phải là lần đầu tiên mà Mỹ trưng ra vấn đề nhân quyền trong đối thoại với chính phủ Hà Nội. Trong quá khứ Mỹ chưa từng đạt được thành công nào đáng kể trong những cuộc tranh luận về nhân quyền với Chính phủ Việt Nam. 

Mới đây, trong phiên họp cấp cao Hội Đồng Nhân Quyền-LHQ-ở Geneva hôm 29/2/2012, ông Lê Minh Lương, Thứ Trưởng ngoại giao VN, tuyên bố: VN là ứng cử viên của ASEAN, vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016. Ông tuyên bố HĐNQ phải dựa trên các nguyên tắc minh bạch, khách quan, không thiên vị, không chính trị hóa, không chọn lọc, không áp dụng tiêu chuẩn kép, trong công việc giải vấn đề nhân quyền con người.(2)

Có phải chăng đây cũng là một cách nhìn thấy trước, rào đón trước đối với buổi gặp gỡ giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt với các giới Hành pháp và Lập pháp Hoa Kỳ tại Bạch Ốc và tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 5-6 tháng 3-2012?

Chúng ta thử chờ xem: Ai có lý và Ai có lực?./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill, 60302

29-2-2012

CHÚ THÍCH VỀ NGUỒN:

(1)-Hoa Kỳ Muốn Có Quan Hệ Tốt Đẹp với VN

http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/campbell-in-vietnam-02-29-12-140882633.html

(2)-VN sẽ ứng cử vào Hội Đồng Nhân quyền LHQ

<http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/03/120301_viet_un_humanrights.shtml>

Ý kiến bạn đọc
05/03/201217:34:22
Khách
...con đường nhân quyền cho VN phải tự người VN tìm lấy, trong lúc viết comments này thì có hơn cả trăm người Syria vừa nằm xuống để tìm lấy tự do cho dân tộc mình, bao nhiêu người VN trong nước nghĩ đến hay tự hành động, đó là câu hỏi. Những bất ổn chính trị (đão chính) là điều rất tốt trong lúc này vì người Mỹ sẻ danh chính ngôn thuận vào VN để ổn định, tàu cộng sẻ mất thế đứng và dĩ nhiên không dám đụng chạm đến Mỹ (người Mỹ đang chờ chuyện này) và thế giới sẻ trực tiếp nhãy vào cho một cuộc tổng tuyển cử, đảng cs VN sẻ bị loại bỏ là điều tất yếu. Nói tóm lại muốn có dân chủ người dân trong nước phải châm ngòi nổ không chờ ai hết.
04/03/201200:03:28
Khách
Mỹ tuy miệng khẳng định lập trường luôn muốn có quan hệ tốt với TQ, họ một mặt tiến hành chiến lược bao vây TQ về quân sự và chính trị lẫn kinh tế. Thế đối đầu giữa HK và TQ tuy bất thành văn đó, nhưng rõ nét dần dần (TTP, trọng tâm châu Á TBD, tích cực giải quyết Trung Đông-Iran cho nhẹ gánh).

Phong trào đòi Nhân quyền của VKiều Mỹ chỉ có lợi cho Mỹ trên bàn thương thuyết với VN. Vì mục đích đạt được bang giao tốt với VN không ngoài quỹ đạo bao vây TQ, VN sẽ phải chấp nhận bước chân vào quỹ đạo này để đổi con cờ Nhân quyền. Nên nhớ, VN một khi vào quỹ đạo của Mỹ thì không ít thì nhiều phải xa dần TQ: cũng là điều tốt cho dân tộc trong chừng mực giữ nước.

Nói chung, thỉnh nguyện thư Nhân quyền không nhiều thì ít, sẽ giúp được dân trong nước, vì đây là nước cờ đúng thời.
06/03/201222:17:39
Khách
bằng mọi giá Vn và Mỷ phải vào quỷ đạo mới trong quan hệ chiến lược đế Vn có cơ hội phát triển vửng mạnh và bảo vệ lảnh hải và lảnh thổ của dân tộc
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.