Virginia: Họp Về Việc Cảnh Sát Sách Nhiễu Đồng Hương ở Eden Center Gần Đây

01/03/201200:00:00(Xem: 6197)
virginia_hop_o_harve_st_mo_on-large-contentBuổi họp về Eden Center.

Ông Đức Đặng và nhóm trẻ thuộc Hội “Seed of Hope” đã tổ chức một buổi họp để thảo luận và ký thỉnh nguyện thư gởi lên các Thượng Nghị sĩ, Dân biểu đại diện ở Virginia và cơ quan FBI, yêu cầu điều tra về việc Cảnh sát Falls Church sách nhiễu cư dân Việt Nam ở Trung Tâm Thương Mãi Eden.
Buổi họp được tổ chức vào lúc 6:30 chiều ngày 23 Tháng 2, 2012 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Như chúng ta đã biết Gang Task Forces gồm nhiều lực lượng Cảnh Sát đã mở cuộc bố ráp ở Eden Center vào ngày 11 Tháng 8, 2011. Nhiều Cảnh Sát trong Gang Task Forces đã tuyên bố bắt được 19 hội viên băng đảng “Dragon Family”... Sau nhiều phiên toà ở Falls Church đã có 11 người trắng án, hoặc Cảnh sát hủy bỏ vụ kiện vì không đủ yếu tố để buộc tội.
Sau vụ bố ráp, Bà Gardner, Falls Church City Council yêu cầu Gang Task Forces báo cáo đầy đủ chi tiết về vụ bố ráp, Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ gốc Việt và nhiều người Việt Nam quan tâm chờ bản báo cáo, cho đến nay Cảnh sát chưa đưa ra bản báo cáo. Hai tuần gần đây Cảnh sát lại thi hành hằng loạt bố ráp bắt bớ khác ở Eden và tư gia. Cảnh Sát đứng canh ở trước các nhà hàng , quán cà phê làm cho việc buôn bán ở đây sa sút trầm trọng. Mọi người đồng ý là Cảnh sát có quyền thi hành nhiệm vụ để bảo vệ an ninh. Tuy nhiên Cảnh sát không tôn trọng dân quyền, bắt bớ thực khách bừa bãi là điều Ông Đức Đặng, Hội Seed of Hope thấy cần phải lên tiếng phản đối. 
Tại buổi họp có khoảng bảy chục ngừơi tham dự, phần đông là các thương gia trong Thương Mãi Eden, Cố Vấn CĐ Lý Văn Phước, Ông Đỗ Hồng Anh , Chủ Tịch Cộng Đồng HTĐ, MD&VA, Luật sư Trần Hậu Duệ, Cố VẤn Pháp lý của VACOC, Ông Đặng Nguyễn, Hội Cao Niên, nhiều hội viên của Hội Seed of Hope, Ông Nguễn Thanh Bình và nhiều hội viên của Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ gốc Việt, Ông Hoan Đặng, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland, Trung Tá Hoa Kỳ Tuấn Tôn, các đại diện cơ quan truyền thông như Ông Ngô Ngọc Hùng, Đài Việt Nam Hải Ngoại, Bà Lê Lựu Ngọc Đài phát thanh Việt nam –DC, Ông Bà Bùi dương Liêm, Đài TV Hoa Thịnh Đốn, Ông Nguyễn Tường Thược, Báo Việt Nam Hải Ngoại ở Phila…
Ông David Võ, Chủ Nhiệm Việt Mỹ Magazine điều hợp chương trình buổi họp. Mở đầu là nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Mỹ và một phút mặc niệm. Sau đó Ông Đức Đặng tuyên bố lý do buổi họp. Ông nói chúng ta phải đoàn kết để có tiếng nói chung, có đoàn kết thì tiếng nói của chúng ta mới mạnh, mới có thể bảo vệ quyền lợi và đem lại công đạo cho đồng hương. Cảnh sát đã làm thiệt hại rất nhiều cho cộng đồng, vì vậy chúng ta phải ngồi lại với nhau, làm việc với nhau. Đây là một đường dài, vì vậy chúng ta đến với nhau như một đại gia đình. Ông Đức Đặng cho biết sau khi ông đưa ý kiến trình thỉnh nguyện thư lên các vị dân cử và FBI, Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ gốc Việt và Báo Việt Mỹ Magazine của Ông David Võ ủng hộ rất mạnh mẽ, nhiều hội trong vùng cũng lên tiếng.
Chúng ta đã thành công trong bước đầu là đã ngồi lại với nhau hôm nay. Bước thành công thứ hai là có nhiều người đồng ý ký tên vào thình nguyện thư gởi lên Quốc Hội và Department of Justic (cơ quan FBI). Nếu chúng ta đồng lòng với nhau thì kết quả sẽ rất là tốt đẹp.
virginia_hop_o_harve_st_mo_on__2_-large-contentSau đó Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA được mời lên phát biểu. Ông Anh nói đây là lúc chúng ta cùng nhau tranh đấu cho những người làm ăn buôn bán ở Eden. Chúng ta đòi hỏi Cảnh sát phải tôn trọng dân quyền của đồng bào chúng ta tại Trung Tâm Thương Mãi Eden. Chúng ta tôn trọng pháp luật nhưng chúng ta cũng đòi hỏi Cảnh sát phải chấm dứt việc sách nhiễu, bất công đối với đồng hương của chúng ta tại Trung Tâm Eden. Chúng ta đồng ý Cảnh Sát đến Eden giữ an ninh, nhưng chúng ta không chấp nhận Cảnh sát canh giữ trước nhà hàng, trước các cửa tiệm của chúng ta mỗi tối.
Ông Đỗ Hồng Anh nhấn mạnh, CĐ do tất cả đồng hương bầu lên, vì đồng hương mà hoạt động, và hoạt động cho đồng hương, Chính vì vậy mà CĐ sẽ gắn bó cùng quý đồng hương , sẽ sát cánh với đồng hương đấu tranh cho dân quyền, tranh đấu cho quyền lợi của quý đồng hương, và bệnh vực những quyền lợi chính đáng của quý đồng hương.
Ông ĐH Anh nói, chúng ta phải tranh đấu cho đúng mục tiêu, đúng đối tượng và đúng phương pháp. Chúng ta không thể nào tạo một ấn tượng xấu, tạo một thành kiến xấu cho rằng, CĐ chúng ta hay nói riêng là CĐ Eden là tập thể chống đồi Cảnh Sát. Chúng ta chỉ chống đối sự đàn áp, sự sách nhiễu, bất công và sự vi phạm dân quyền mà thôi. Trong công cuộc đấu tranh này. CĐ cũng chủ trương không chống đối lẫn nhau. Mỗi hội đoàn, mỗi cá nhân có thể có những phương phap đấu tranh riêng. CĐ sẽ không chống đốí, bài bác những phương pháp của các hội đoàn khác. Chúng ta phải ngồi lại với nhau, phải đoàn kết với nhau , để có sức mạnh. Một khi có sức mạnh thì chúng ta mới tranh đấu có hiệu quả. Ông Anh cho biết sau khi nghiên cứu kỹ và tham khảo với một số hội đoàn, ông có một phưong páp riêng, mà ông tin là sẽ đem lại kết quả. Chúng ta cần phải gắn bó với nhau, trao đổi với nhau trong tình thần của một đại gia đình để đối phó với những thế lực bên ngoài, và nhất quyết không lùi bước trước những thế lực và tranh đấu cho công lý và tranh đấu cho đồng bào của chúng ta đang bị hà hiếp. Chúng tôi không bao giờ có thể làm ngơ được.

Ông Anh xin phép rời khỏi phòng họp vì phải tham dự một phiên họp khác. Nhưng ông hứa ông sẽ ở lại với mọi người trong cuộc tranh đấu này, và sẽ tiếp tục cuộc tranh đấu này cho đến thắng lợi cuối cùng để đồng bào của chúng ta đựoc sinh hoạt, được buôn bán làm ăn như trước kia. Ngay sau khi phát biểu xong Ông Đỗ Hồng Anh bước ra về.
Sau đó Ông Huỳnh Mộng Lộc dùng dương ảnh trình bày những hình ảnh về những sự việc đã xảy ra trong thời gian qua. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ Tịch Hiệp Hội VACOC cho biết Cảnh Sát đã lấy một triệu sáu của cơ quan chuyển tiền ABC. Đây không phải tiền của công ty mà của đồng hương nhờ chuyển về VN hoặc từ VN qua Mỹ. Theo Ông Bình Cảnh Sát bố ráp mình nhiều hơn để nguời Việt Nam sợ, chùn bước, không dám chống đối họ nữa. Trong thời gian sắp tới đây LS Duệ sẽ khởi tố công ty Eden về vấn đề tiền CAM. LS Duệ sẽ làm thủ tục đòi tiền mà Cảnh Sát đã tịch thu của người dân trong ngày bố ráp 11/8/2011 Việc thứ ba là sẽ liên lạc với các vị dân cử, FBI và những cơ quan cao cấp kiểm soát việc làm của Cảnh Sát, yêu cầu họ điều tra Cảnh Sát làm việc đúng hay sai. Ông Bình đặt câu hỏi, VC bắt Việt hang, vi phạm Nhân quyền ở Việt Nam quan trọng, còn vấn đề Cảnh Sát vi phạm dân quyền ở Eden Center, tại nước Mỹ này không quan trọng hay sao? Ông Bình mong nhiều người Việt trong cộng đồng vùng Hoa thịnh Đốn tiếp tay, chẳng lẽ cả cộng đồng này chỉ có một Luật sư Trần Hậu Duệ lo việc dân quyền?. Cũng trong dịp này nhiều người bị Cảnh sát bố ráp, thiệt hại được mời lên trình bày rồi sau đó thảo luận phương cách đấu tranh. Cuối cùng những thỉnh nguyện thư gởi quý vị dân cử và FBI đựơc đưa ra để đồng hương ký tên. Ông Đức Đặng, Ông Davdi Võ và Cô Hannah (Hội Se ed of Hope) sẽ tiếp tục vận động với các chủ nhân trong Eden ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư và sẽ được gởi đi cuối tháng này.
Sau buổi họp, Ông Đức Đặng có dành cho Tuyết Mai một cuộc phỏng vấn ngắn. Ông nói, sự việc Cảnh Sát Falls Church sách nhiễu cư dân ở Falls Church, VA, làm cho việc buôn bán ở Eden xuống dốc trầm trọng, nhiều cửa tiệm đang trên đà phá sản, đáng lẽ Cộng Đồng Virginia phải tìm cách bảo vệ người dân, nhưng cho tới nay Cộng Đồng chưa làm gì cả. Vì vậy nhóm trẻ “Seed of Hope’ đứng ra phát động chiến dịch xin đồng hương ký tên vào thỉnh nguyện thư để gởi lên các vị dân cử Hoa Kỳ ở Virginia và FBI , yêu cầu điều tra về những việc Gang Task Forces vu khống trong vụ bố ráp hồi tháng Tám 2011 và những vụ sách nhiễu mới đây.
Ông Đức nói, theo nguyên tắc thì vị đại diện cộng đồng mới có quyền đại diện cư dân gởi thỉnh nguyện thư yêu cầu chính quyền địa phương và quý vị dân cử xét lại vấn đề Cảnh Sát bố ráp, sách nhiễu dân cư trong vùng. Nhưng vì cho tới nay CĐ không làm gì nên nhóm trẻ đứng ra làm. Vì nhóm trẻ không là nạn nhân trực tiếp của sự sách nhiểu, nên Hội Seed of Hope phải tổ chức buổi họp này để tập họp nhiều thương gia trong Eden. Họ là những nạn nhân trực tiếp của sự sách nhiễu, và những nạn nhân bị Cảnh Sát khám xét nhà bi thiệt hại trực tiếp, ký tên vào thỉnh nguyện thư thì thỉnh nguyện thư có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn. Các thỉnh nguyện thư sẽ được gởi đi cuối tháng này.
Một chị chủ tiệm trong West Mall Eden cho biết cảm nghĩ sau khi dự phiên họp. Chị nói, chị buôn bán ở Eden hơn mười năm, chị không hề biết mặt Ông Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA. Đây là lần đầu tiên chị gặp mặt và nghe ông ấy phát biểu. Chị và nhiều bạn ngồi cùng bàn vỗ tay nhiều lần, và vô cùng phấn khởi nghe ông Chủ Tịch phát biểu rất hay. Nhưng ông ra về ngay sau khi phát biểu, không ở lại, lắng nghe người dân nói thì biết gì. Ông đến rồi về ngay, cho chị có cảm tưởng ông đến một cách miễn cưởng, nên chị vô cùng thất vọng… Chị nói, " mỗi tuần tôi trông có tờ Viêtmymagazine, mở ra tìm xem bài viết của Tuyết Mai, giúp đỡ chúng tôi, không ai trong cộng đồng giúp chúng tôi cả”.
Một bà chủ tiệm khác nói trong tuyệt vọng "tiệm của tôi sắp đóng cửa, không thể sống thêm nữa, lớp thì kinh tế khó khăn, lớp thì tiền nhà cao, còn bị Cảnh Sát bố ráp với những bài báo bậy bạ làm cho người ta sợ không ai dám tới đây nữa. Nếu tôi sang tiệm được thì chạy ra ngay, nếu không sang được thì mất hết, tiền xây cái bếp nhiều lắm… Cám ơn Cô Mai chia sẻ và giúp đỡ, muốn viết giới thiệu tiệm ăn của tôi, nhưng một bài báo của cô không cứu tiệm này sống nổi, thôi đành để cho nó chết!”
Trở lại vấn đề Cảnh Sát hà hiếp người dân vô tội. Hầu hết các quán ăn ở Eden đều có bán beer. Cảnh Sát đứng canh giữ ngoài nhà hàng , ngoài nhà vệ sinh, chờ khách hàng ra khỏi tiệm là hỏi ba câu rồi cho giấy phạt “say rượu “(Public drunkenness), bị cồng tay đưa về bót. Cảnh sát có quyền cho “ticket” mà không cần đo độ rượu trong máu, trong hơi thở gì cả. Còn ai dám vào tiệm ăn, tiệm cà phê , vũ trường ăn uống, nên nhiều tiệm đang trên đà phá sản, rất tội nghiệp.
Chiều ngày 27 Tháng 2,2012 Hiệp Hội VACOC cũng có một buổi họp tại V3, với khoảng năm mươi người tham dự. Tại đây Luật sư Trần hậu Duệ cho biết đã có hai mươi thương gia trong Eden nhờ ông kiện công ty Eden Center về tiền CAM. Ông sẽ bắt đầu khởi kiện ngày hôm sau. Tại đây Ông Ngô Ngọc Hùng , Đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại, dành cho Hiệp Hội mỗi tuần nửa giờ phát thanh để nói về những vấn đề liên quan đến Hiệp Hội, thương gia, thương mãi ở Eden Center.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.