Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Một Buổi Lễ Hầu Mẫu

01/03/201200:00:00(Xem: 6605)
h_u_m_u__25_-large-contentHình ảnh Hầu Mẫu ở San Jose.

Vào lúc 1:00pm ngày Chúa Nhật 26/2/2012, tại Đền Quốc Tổ Vọng Từ 781 S. First St., San Jose, sau lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Đền có tổ chức một buổi lễ gọi là Hầu Mẫu. Người dân gian thường biết đến là Lên Đồng, Hầu Bóng…v.v.
Trước Điện Thờ nhiều vị thánh, một người phụ nữ trung niên chuẩn bị nghi lễ Hầu Mẫu. Bà cho biết bà họ Đào. Sau khi chào tất cả mọi người tham dự bà được ban hầu lễ choàng xiêm y, vấn khăn và nhang khói nghi ngút. Người hầu mẫu bận một bộ áo gấm đỏ, vấn khăn đỏ và choàng kín lên đầu một tấm khăn cùng màu đỏ. Bà cầm nhang, nhạc lễ nổi lên, bà lắc lư theo điệu nhạc…sau đó bà đứng dậy múa theo điệu nhạc, chiếc khăn đỏ được lấy xuống, mặc bà hơi ưng ửng đỏ. Bà ngồi trên một chiếc ghế có phủ khăn đỏ, tay đấm ngực, miệng phát ra những tiếng cười ha hả…Ban hầu lễ lại thay xiêm y màu xanh, vấn khăn xanh, cổ đeo những kiềng bạc, lưng dắt hai cây cờ đuôi nheo ngũ sắc… một điệu nhạc khác được trổi lên và bà băt đầu nhảy múa uyển chuyển theo điệu nhạc, trông giống như một cô gái Mường, Mèo,… thuộc các sắc tộc thiểu số miền thượng du Bắc Việt… Từng lúc, các điệu nhạc được thay đổi, xiêm y sắc phục cũng thay đổi theo. Sau các lễ nghi, người Hầu Đồng phân phát các lễ vật cho những người tham dự là một lá trầu, một trái cau và một số tiền mặt (hoặc $2 đồng, hoặc $10).

Trong tất cả thời gian tế lễ và phát lộc, người Hầu Mẫu (Giá Đồng) mắt ngước nhìn lên bàn thờ, nghiêm trang, dường như không còn biết có ai ở chung quang. Tuy nhiên vẫn nghe được những lời cầu xin của những người hầu xung quanh để ban phát lộc. Có những người tham dự mang theo tiền để trên khay dâng cho Giá Đồng xin được nhậm lễ vật. Người giá đồng có thể nhận hoặc không. Sau khi nhận tiền xong, dâng lên cúng và dùng nhang “khoán” vào lễ vật, đem lễ vật đó ban phát cho những người tham dự. Số còn lại phát cho người dâng lễ.
h_u_m_u__9_-large-contentNgười tham dự tin rằng đó là lộc Thánh, cầu xin gì được nấy. Lễ vật dâng cúng là tiền mặt.
Đầy là một buổi lễ hầu Mẫu trong Đạo Mẫu của Việt Nam xưa.
Đạo Mẫu là một tín ngưỡng dân gian tại Việt Nam thờ các nữ thần (thường gọi là các Thánh Mẫu). Đạo Mẫu được thờ tại các đền, phủ. Ở miền Bắc Việt Nam, hầu hết các chùa cũng có bàn thờ Mẫu (Tiền Phật, hậu Mẫu).
Nguồn gốc lịch sử của đạo Mẫu không được ghi lại rõ ràng trong sách vở. Có người cho rằng nó có nguồn gốc từ thời tiền sử, khi người Việt thờ các thần linh thiên nhiên, vào lúc khởi nguyên người Việt cổ theo chế độ Mẫu Hệ cho nên các thần linh này được kết hợp lại trong khái niệm Thánh Mẫu hay Nữ thần Mẹ. Theo thời gian, khái niệm Thánh Mẫu được dân gian thờ luôn các nữ anh hùng trong lịch sử - những nhân vật lịch sử này được kính trọng, tôn thờ, và cuối cùng được thánh hóa trở thành một trong các Thánh Mẫu. Những nữ thần này đã có đặc điểm của người mẹ. Ví dụ Mẹ Âu Cơ, mẹ của dân tộc Việt. Các Thánh được thờ đền tam phủ-tứ phủ. .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.