Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Một Buổi Lễ Hầu Mẫu

01/03/201200:00:00(Xem: 6635)
h_u_m_u__25_-large-contentHình ảnh Hầu Mẫu ở San Jose.

Vào lúc 1:00pm ngày Chúa Nhật 26/2/2012, tại Đền Quốc Tổ Vọng Từ 781 S. First St., San Jose, sau lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Đền có tổ chức một buổi lễ gọi là Hầu Mẫu. Người dân gian thường biết đến là Lên Đồng, Hầu Bóng…v.v.
Trước Điện Thờ nhiều vị thánh, một người phụ nữ trung niên chuẩn bị nghi lễ Hầu Mẫu. Bà cho biết bà họ Đào. Sau khi chào tất cả mọi người tham dự bà được ban hầu lễ choàng xiêm y, vấn khăn và nhang khói nghi ngút. Người hầu mẫu bận một bộ áo gấm đỏ, vấn khăn đỏ và choàng kín lên đầu một tấm khăn cùng màu đỏ. Bà cầm nhang, nhạc lễ nổi lên, bà lắc lư theo điệu nhạc…sau đó bà đứng dậy múa theo điệu nhạc, chiếc khăn đỏ được lấy xuống, mặc bà hơi ưng ửng đỏ. Bà ngồi trên một chiếc ghế có phủ khăn đỏ, tay đấm ngực, miệng phát ra những tiếng cười ha hả…Ban hầu lễ lại thay xiêm y màu xanh, vấn khăn xanh, cổ đeo những kiềng bạc, lưng dắt hai cây cờ đuôi nheo ngũ sắc… một điệu nhạc khác được trổi lên và bà băt đầu nhảy múa uyển chuyển theo điệu nhạc, trông giống như một cô gái Mường, Mèo,… thuộc các sắc tộc thiểu số miền thượng du Bắc Việt… Từng lúc, các điệu nhạc được thay đổi, xiêm y sắc phục cũng thay đổi theo. Sau các lễ nghi, người Hầu Đồng phân phát các lễ vật cho những người tham dự là một lá trầu, một trái cau và một số tiền mặt (hoặc $2 đồng, hoặc $10).

Trong tất cả thời gian tế lễ và phát lộc, người Hầu Mẫu (Giá Đồng) mắt ngước nhìn lên bàn thờ, nghiêm trang, dường như không còn biết có ai ở chung quang. Tuy nhiên vẫn nghe được những lời cầu xin của những người hầu xung quanh để ban phát lộc. Có những người tham dự mang theo tiền để trên khay dâng cho Giá Đồng xin được nhậm lễ vật. Người giá đồng có thể nhận hoặc không. Sau khi nhận tiền xong, dâng lên cúng và dùng nhang “khoán” vào lễ vật, đem lễ vật đó ban phát cho những người tham dự. Số còn lại phát cho người dâng lễ.
h_u_m_u__9_-large-contentNgười tham dự tin rằng đó là lộc Thánh, cầu xin gì được nấy. Lễ vật dâng cúng là tiền mặt.
Đầy là một buổi lễ hầu Mẫu trong Đạo Mẫu của Việt Nam xưa.
Đạo Mẫu là một tín ngưỡng dân gian tại Việt Nam thờ các nữ thần (thường gọi là các Thánh Mẫu). Đạo Mẫu được thờ tại các đền, phủ. Ở miền Bắc Việt Nam, hầu hết các chùa cũng có bàn thờ Mẫu (Tiền Phật, hậu Mẫu).
Nguồn gốc lịch sử của đạo Mẫu không được ghi lại rõ ràng trong sách vở. Có người cho rằng nó có nguồn gốc từ thời tiền sử, khi người Việt thờ các thần linh thiên nhiên, vào lúc khởi nguyên người Việt cổ theo chế độ Mẫu Hệ cho nên các thần linh này được kết hợp lại trong khái niệm Thánh Mẫu hay Nữ thần Mẹ. Theo thời gian, khái niệm Thánh Mẫu được dân gian thờ luôn các nữ anh hùng trong lịch sử - những nhân vật lịch sử này được kính trọng, tôn thờ, và cuối cùng được thánh hóa trở thành một trong các Thánh Mẫu. Những nữ thần này đã có đặc điểm của người mẹ. Ví dụ Mẹ Âu Cơ, mẹ của dân tộc Việt. Các Thánh được thờ đền tam phủ-tứ phủ. .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương