Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Một Buổi Lễ Hầu Mẫu

01/03/201200:00:00(Xem: 7248)
h_u_m_u__25_-large-contentHình ảnh Hầu Mẫu ở San Jose.

Vào lúc 1:00pm ngày Chúa Nhật 26/2/2012, tại Đền Quốc Tổ Vọng Từ 781 S. First St., San Jose, sau lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Đền có tổ chức một buổi lễ gọi là Hầu Mẫu. Người dân gian thường biết đến là Lên Đồng, Hầu Bóng…v.v.
Trước Điện Thờ nhiều vị thánh, một người phụ nữ trung niên chuẩn bị nghi lễ Hầu Mẫu. Bà cho biết bà họ Đào. Sau khi chào tất cả mọi người tham dự bà được ban hầu lễ choàng xiêm y, vấn khăn và nhang khói nghi ngút. Người hầu mẫu bận một bộ áo gấm đỏ, vấn khăn đỏ và choàng kín lên đầu một tấm khăn cùng màu đỏ. Bà cầm nhang, nhạc lễ nổi lên, bà lắc lư theo điệu nhạc…sau đó bà đứng dậy múa theo điệu nhạc, chiếc khăn đỏ được lấy xuống, mặc bà hơi ưng ửng đỏ. Bà ngồi trên một chiếc ghế có phủ khăn đỏ, tay đấm ngực, miệng phát ra những tiếng cười ha hả…Ban hầu lễ lại thay xiêm y màu xanh, vấn khăn xanh, cổ đeo những kiềng bạc, lưng dắt hai cây cờ đuôi nheo ngũ sắc… một điệu nhạc khác được trổi lên và bà băt đầu nhảy múa uyển chuyển theo điệu nhạc, trông giống như một cô gái Mường, Mèo,… thuộc các sắc tộc thiểu số miền thượng du Bắc Việt… Từng lúc, các điệu nhạc được thay đổi, xiêm y sắc phục cũng thay đổi theo. Sau các lễ nghi, người Hầu Đồng phân phát các lễ vật cho những người tham dự là một lá trầu, một trái cau và một số tiền mặt (hoặc $2 đồng, hoặc $10).

Trong tất cả thời gian tế lễ và phát lộc, người Hầu Mẫu (Giá Đồng) mắt ngước nhìn lên bàn thờ, nghiêm trang, dường như không còn biết có ai ở chung quang. Tuy nhiên vẫn nghe được những lời cầu xin của những người hầu xung quanh để ban phát lộc. Có những người tham dự mang theo tiền để trên khay dâng cho Giá Đồng xin được nhậm lễ vật. Người giá đồng có thể nhận hoặc không. Sau khi nhận tiền xong, dâng lên cúng và dùng nhang “khoán” vào lễ vật, đem lễ vật đó ban phát cho những người tham dự. Số còn lại phát cho người dâng lễ.
h_u_m_u__9_-large-contentNgười tham dự tin rằng đó là lộc Thánh, cầu xin gì được nấy. Lễ vật dâng cúng là tiền mặt.
Đầy là một buổi lễ hầu Mẫu trong Đạo Mẫu của Việt Nam xưa.
Đạo Mẫu là một tín ngưỡng dân gian tại Việt Nam thờ các nữ thần (thường gọi là các Thánh Mẫu). Đạo Mẫu được thờ tại các đền, phủ. Ở miền Bắc Việt Nam, hầu hết các chùa cũng có bàn thờ Mẫu (Tiền Phật, hậu Mẫu).
Nguồn gốc lịch sử của đạo Mẫu không được ghi lại rõ ràng trong sách vở. Có người cho rằng nó có nguồn gốc từ thời tiền sử, khi người Việt thờ các thần linh thiên nhiên, vào lúc khởi nguyên người Việt cổ theo chế độ Mẫu Hệ cho nên các thần linh này được kết hợp lại trong khái niệm Thánh Mẫu hay Nữ thần Mẹ. Theo thời gian, khái niệm Thánh Mẫu được dân gian thờ luôn các nữ anh hùng trong lịch sử - những nhân vật lịch sử này được kính trọng, tôn thờ, và cuối cùng được thánh hóa trở thành một trong các Thánh Mẫu. Những nữ thần này đã có đặc điểm của người mẹ. Ví dụ Mẹ Âu Cơ, mẹ của dân tộc Việt. Các Thánh được thờ đền tam phủ-tứ phủ. .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.