Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Muốn Kết Thân Hơn Với VN

01/03/201200:00:00(Xem: 5438)
Hoa Kỳ muốn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, đó là quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.
Bản tin VOA ghi nhận rằng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức nhân chuyến đi thăm Hà Nội mới đây của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell.
Ông Kurt Campbell tuyên bố trong một chuyến đi thăm Hà Nội mới đây rằng phía Hoa Kỳ nhấn mạnh một cách rõ ràng là rất muốn có một mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Muốn Hoa Kỳ và Việt Nam tiến đến một tầm mới thì cần phải có những bước có ý nghĩa về phía Việt Nam, giải quyết những quan ngại về nhân quyền, những thách thức có hệ thống liên hệ đến tự do bày tỏ ý kiến và tự do tổ chức.
Mục đích chuyến đi của ông Campbell là nới rộng phạm vi và chiều sâu mối liên hệ của Hoa Kỳ đối với Việt Nam và giải thích cho đối tác Việt Nam những bước đa dạng tại Hoa Kỳ, đặt mấu chốt vào vùng châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm việc củng cố hợp tác an ninh với những đối tác chính trong vùng, phát huy sự giao tiếp đa phương mạnh mẽ hơn với Diễn đàn khu vực của Hiệp hội ASEAN, với hội nghị thượng đỉnh Đông Á, và nhận diện các phương cách nhằm đa dạng hóa tư thế quân sự của Hoa Kỳ tại vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đi tìm một vai trò mạnh mẽ hơn tại vùng châu Á-Thái Bình Dương, Hoa Kỳ cũng tin rằng cần phải có mối liên hệ chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các quốc gia châu Á đều mong muốn có mối liên hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Đây là một vấn đề thiết yếu trong việc gìn giữ hòa bình và ổn định trong vùng.
Nhằm tăng cường mối quan hệ quân sự hiện hữu giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nói Hoa Kỳ sẽ tiến hành tiến trình này theo từng bước một, qua đối thoại nhiều hơn nhằm xây dựng sự tín nhiệm và tin tưởng. Để cải thiện hơn nữa mối quan hệ, Hoa Kỳ cũng hy vọng sẽ có những thay đổi về nhân quyền tại Việt Nam.
Việt Nam là một quốc gia trọng yếu tại vùng châu Á-Thái Bình Dương, và là một trong những quốc gia Hoa Kỳ sẽ cộng tác chặt chẽ trong nhiều thập niên tới.
VOA ghi rằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Campbell nói: đó là lý do tại sao Hoa Kỳ nói đến một số nền tảng khác nhau cho mối quan hệ giữa hai nước, bao gồm quan hệ kinh tế, giao thiệp giữa nhân dân với nhân dân, và có những tham khảo cần thiết để tăng tiến những mối quan tâm chung tại những diễn đàn đa phương.
Ông tin tưởng rằng có sự công nhận sâu rộng là vai trò của Hoa Kỳ tại châu Á không thể tách rời sự phồn thịnh và an ninh của chính Hoa Kỳ, và đó là lợi ích tốt nhất cho các bên liên quan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.