Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghi Can Khủng Bố Liên Hệ Vụ Tấn Công Ngày 11 Tháng 9, 2001: Định Nhận Tội Để Được Giảm Án Xuống Dưới 25 Năm Tù

01/03/201200:00:00(Xem: 5207)
GUANTANAMO - Nghi can gốc Pakistan bị giam giữ bí mật từ gần 1 thập niên định nhận tội và thương lượng, để nhận án phạt dưới 25 năm tù, theo biên bản của toà án công bố 1 ngày trước phiên điều trần đầu tiên với thẩm phán quân đội tại Guantanamo.
Majid Khan là 1 cựu học sinh vùng ngoại ô Baltimore định nhận tội về các tố giác hợp tác với chính phạm vụ 11-9 là Khalid Sheikh Mohammed (KSM) trong các toan tính phá nổ các bồn chưá nhiên liệu tại Hoa Kỳ, ám sát TT Musharraf của Pakistan và ám trợ al-Qaeda. Majid Khan là tù khủng bố có giá trị cao và là tù nhân Guantanamo thứ 7 bị toà quân sự xét xử.
Tại trường luật Fordham, giáo sư Karen J. Greenberg nhận xét: trường hợp này là có ý nghĩa, bởi Khan có thể cung cấp 1 cuộc điều trần có ý nghĩa trong các vụ tội ác chiến tranh khác, tăng xung lực cho toà quân sự bế tắc từ lâu. Bà giải thích: trường hợp Majid Khan góp phần giải quyết cách xét xử nghi can với những bằng chứng không phải tìm kiếm bằng tra tấn.

Majid Khan 32 tuổi, bị Hoa Kỳ giam giữ từ Tháng 3-2003 sau cuộc lục soát của lực lượng Pakistan tại nhà gia đình Khan ở Karachi. Y bị giải giao cho CIA, bị giam giữ trong nhà tù bí mật ở ngoại quốc trước khi bị chuyển tới Guantanamo. Thân quyến của Majid Khan, vẫn sinh sống tại Baltimore, sẽ theo dõi phiên điều trần qua màn ảnh đặt tại 1 phòng quan sát ở Fort Meade (Maryland) - đây là lần đầu tiên từ 10 năm, thân quyến nhìn thấy mặt Khan.
Hệ thống truyền thông al-Arabiya TV dẫn nguồn tin vô danh cho biết Majid Khan sẽ lãnh án 15 năm tù sau cuộc thương lượng - các luật sư từ chối bình luận.
Phóng viên cho biết: Khan cùng với gia đình di cư đến Hoa Kỳ năm 1996 và đuợc cấp quy chế tị nạn chính trị. Xong bậc trung học, Khan làm việc văn phòng tại 5, 6 nơi, và tại cây xăng của gia đình. Khan đi Pakistan năm 2002 và đuợc giới thiệu với KSM để nhận việc.
Trại Guantanamno hiện giam giữ 171 tù khủng bố - 35 người trong số này sẽ bị xét xử về tội ác chiến tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.