Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Thoái Hóa Điểm Vàng Ơ Mắt Người Già

29/02/201200:00:00(Xem: 7612)

(Thông Tin Từ Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định)

- Bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già là tình trạng thoái hoá vùng trung tâm của võng mạc- vùng này gọi là điểm vàng (hoàng điểm). Võng mạc là một lớp tế bào rất nhạy cảm với ánh sáng. Nó nằm phía sau của mắt, có thể so sánh võng mạc như là phim trong máy chụp ảnh vậy. Các tế bào của võng mạc sau khi nhận ánh sáng sẽ chuyển chúng thành loại xung điện thần kinh và gửi đến não. Não có chức năng chuyển những xung điện này thành “hình ảnh”. Điểm vàng là vùng tiếp nhận các hình ảnh nằm ở giữa tầm nhìn. Nếu điểm vàng bị tổn thương bạn sẽ không thể nào nhìn rõ những vật ở ngay chính giữa mình. Tuy nhiên thị lực ở hai bên lại không bị ảnh hưởng. Thoái hóa điểm vàng không làm cho bạn bị mù hoàn toàn. Do đó bạn vẫn có thể làm hầu hết các công việc bình thường hàng ngày. Tuy nhiên việc mất khả năng nhìn thẳng phía trước mặt có thể gây khó khăn trong việc đọc, lái xe…

- Thoái hóa điểm vàng là vấn đề thường gặp của người có tuổi và thường ảnh hưởng cả hai mắt, nhưng một mắt sẽ bị trước rồi đến con mắt còn lại.

Có hai dạng thoái hóa : “ướt “ và “khô” .

- Dạng “khô”: là dạng thường gặp và thị lực trung tâm mất chậm hơn và ít nguy hiểm hơn. Nguyên nhân là do sự phá hủy dần dần các mạch máu nuôi điểm vàng. Hầu hết dạng thoái hóa điểm vàng “khô” là bệnh nhẹ và ít nguy hiểm.

- Dạng “ướt” : nguyên nhân là do mạch máu phát triển dưới võng mạc mỏng và bị rò, máu và dịch thoát ra ( nên mới gọi là “ướt”) dẫn đến sự hình thành sẹo và phá hủy vĩnh viễn điểm vàng. Hầu hết những người mắc dạng “ướt” đều đã có bị dạng “khô” trước đó với nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân vì sao chuyển từ dạng “khô” sang dạng “ướt” hiện chưa được biết. Hút thuốc lá làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh. Bệnh thoái hoá điểm vàng có xu hướng di truyền. Nếu gia đình bạn có người bị mắc bệnh này thì bạn có nguy cơ bị mắc cao hơn người khác.

Bệnh thoái hoá điểm vàng không gây đau. Dấu hiệu đầu tiên là bạn thường than phiền về thị lực của mình. Triệu chứng có thể gồm :

Nhìn mờ

Khi nhìn những đường thẳng thì thấy như gợn sóng chứ không thẳng. Khi đọc chữ thấy chính giữa chữ có một đốm màu đen.

Khả năng nhìn các màu sắc giảm.

Nếu mới chỉ bị một mắt thì có thể bạn không chú ý vì bạn vẫn dùng cả hai mắt để nhìn !

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh, khám mắt bằng đèn chuyên dụng. Có thể bạn phải làm một xét nghiệm chuyên biệt để chẩn đoán ( chụp mạch máu có cản quang ). Xét nghiệm này thực hiện như sau : một chất bắt màu sẽ được tiêm vào tĩnh mạch ở tay. Chất này theo dòng máu sẽ đến các mạch máu của võng mạc. Sau đó hình ảnh mạch máu của võng mạc sẽ được chụp lại. Bác sĩ chuyên khoa về võng mạc sẽ đọc phim này.

- Dạng thoái hóa điểm vàng “ướt” đôi khi có thể được điều trị bằng cách “bít” lỗ rò ở mạch máu bằng tia la-de (laser). Điều này giúp phòng ngừa những tổn thương thêm nữa của võng mạc, đặc biệt khi bệnh được phát hiện sớm. Tuy đ㠓bít” lỗ rò bạn vẫn có thể bị mù một điểm nhỏ khi nhìn những vật ngay phía trước. Khi điều trị, bác sĩ sẽ đưa vào cơ thể một chất làm cho những mạch máu bất thường nhạy cảm hơn với tia la-de. Sau khi điều trị bạn sẽ được hướng dẫn đặc biệt để tránh ánh sáng mặt trời trong một thời gian

- Dạng thoái hóa điểm vàng “khô” hiện nay chưa có cách điều trị.

- Một số bác sĩ nghĩ rằng uống nhiều một số vi-ta-min hay khoáng chất có thể làm chậm việc mất thị lực. Điều này đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào rõ ràng nhưng các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về khả năng này. Những chất này có thể tìm thấy trong các loại trái cây và rau củ vốn cũng rất cần cho sức khỏe. Tuy vậy một số chất có thể gây nguy hiểm khi dùng nhiều. Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng những chất này.

- Khi bạn bị thoái hoá điểm vàng của mắt, một số phương tiện trợ giúp có thể có ích cho các hoạt động thường ngày. Ví dụ :

Kính lúp

Thiết bị giúp xem ti-vi được rõ.

Ổ khóa và điện thoại có chữ số lớn. Các văn bản, tài liệu in với chữ to.

- Hãy hỏi bác sĩ về những dụng cụ trợ giúp này. Bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng về thị lực có thể giúp bạn một số kỹ năng, kỹ thuật mới trong nhiều hoạt động nhằm hạn chế những khó khăn do giảm khả năng nhìn.

Báo bác sĩ khi thị lực thay đổi dù nhỏ.

Khi có những triệu chứng như nhìn mờ, nhìn đường thẳng bị cong, có điểm mù khi nhìn hoặc không thấy được màu.

Khám mắt toàn diện mỗi 2 hoặc 3 măm. Nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường) hoặc có tiền sử gia đình có bệnh về mắt thì nên đi khám mắt ít nhất một năm một lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.