Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel: Sẽ Tự Động Đánh Iran, Không Cho Mỹ Biết Trước

29/02/201200:00:00(Xem: 11489)

WASHINGTON - Các viên chức Israel cho hay nếu họ đánh phủ đầu Iran, chính phủ Obama sẽ không được báo động trước.

Theo 1 viên chức tình báo Hoa Kỳ thành thạo, thông báo như trên đuợc đưa ra trong hàng loạt thảo luận riêng tư ở cấp cao trước hàng loạt hội họp căng thẳng sắp mở ra trong những ngày tới tại Bạch Ốc và Capitol Hill.

Các viên chức Israel tiết lộ: nếu họ quyết định đánh Iran là cần, họ sẽ giữ kín để làm giảm khả năng đưa tới trường hợp Bạch Ốc bị quy trách nhiệm không ngăn trở.

Washington đã làm việc với các viên chức Israel từ nhiều tháng để thuyết phục họ tin rằng tấn công quân sự chỉ gây thoái bộ tạm thời với chương trình nguyên tử của Iran.

Thủ Tướng Benjamin Netanyahu và bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak đã phát hàng loạt thông điệp với các vị khách thăm Hoa Kỳ, gồm Tướng tham mưu trưởng liên quân, cố vấn an inh quốc gia và giám đốc tình báo quốc gia, cũng như các thủ lãnh lập pháp - tất cả những vị ấy ra sức thu hẹp khoảng cách tin cậy giữa 2 bên về cách ứng phó với tham vọng nguyên tử của giới cầm quyền Tehran.

Washington nói không biết Tehran đã quyết định vũ khí hoá uranium tinh chế và làm đầu nổ thích hợp với phi đạn hay không.

Phóng viên nhận xét : sau chuyến đi Israel của cố vấn Tom Donilon, phiá Israel càng tin rằng Washington không hành động, cũng không tán đồng hành động đơn phương của Israel - nên, họ sẽ hành động đơn phương. Đó là điểm họ sẽ nêu ra trong hàng loạt hội đàm tại thủ đô Hoa Kỳ trong 2 tuần lễ sắp tới.

Dân biểu DC Dutch Ruppersberger của ủy ban tình báo Hạ Viện đi Israel mới đây, gặp Thủ Tướng Netanyahu, bộ trưởng Barak và các viên chức Israel cao cấp, cho hay "Chúng tôi đã nói chuyện với họ về các đợt trừng phạt đang phát huy tác dụng" - ông giải thích "Chúng ta cũng biết rằng với Bắc Hàn, chúng ta đối thoại bế tắc, và họ phát triển vũ khí nguyên tử - chúng ta sẽ phóng thông điệp lưu ý rằng đủ là đủ. Mọi phương án đuợc đặt lên bàn".

Dân biểu CH Mike Rogers, cùng đi chuyến ấy, nhận xét "Tôi thấy Israel tỏ ra rất nghiêm trang với việc đánh Iran - sự tính toán của họ là Washington không nghiêm trọng với các hậu quả quân sự để cho Iran tiến tới. Họ tin rằng họ phải tự quyết định".

Ý kiến bạn đọc
29/02/201204:38:04
Khách
chắc mấy anh chị này ở Mỹ lâu rồi nên dịch ra tiếng Việt đọc buồn cười quá. Nghiêm túc thì dịch là nghiêm trang, còn "washington nghiêm trọng", tôi không biết bản gốc tiếng Anh là chữ gì nhưng chắc chắn không phải nghiêm trọng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.