Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chọn Mua Chiếc xe Đầu Tiên Ở Mỹ

27/02/201200:00:00(Xem: 30779)
Thắc Mắc Khi Mới Vào Hoa Kỳ, Mời Đọc Trang Hội Nhập Của VB

Bạn thắc mắc về nhữõng vấn đề khi mới vào xã hội Hoa Kỳ? Hãy gửi thư cho trang Hội Nhập trên Việt Báo.
Việt Báo xin mời quí đồng hương mới sang Mỹ định cư đọc và tham gia trang Hội Nhập, vào Thứ Hai hằng tuần kể từ ngày 6 Tháng 2 năm 2012.
Những năm tháng đầu khi mới đặt chân đến Mỹ là khoảng thời gian mà những người Việt định cư phải đối diện với nhiều khó khăn nhất, cần được giúp đỡ nhất. Làm sao để nhanh chóng hòa mình vào đời sống của xã hội Mỹ, đặc biệt trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay? Những người thân bảo lãnh mình nhiều khi không đủ thì giờ cũng như kiến thức để giúp đỡ mình, bởi vì những khó khăn, nhu cầu cần giúp đỡ của những người sang Mỹ cách đây hai ba mươi năm không giống với hiện tại.
Để đáp ứng nhu cầu thiết yếu này của những đồng hương mới đến, Việt Báo mở ra trang mới có tên là Hội Nhập với mục đích:
- Cung cấp những thông tin, kinh nghiệm hữu ích cho quá trình hội nhập vào xã hội Mỹ.
- Là nơi để những người mới đến Mỹ chia xẻ những khó khăn, kinh nghiệm vượt khó trong những năm tháng đầu hội nhập.
- Là nơi giải đáp thắc mắc của quí vị trong những vấn đề liên quan đến cuộc sống mới tại Mỹ: di trú, mua xe, nhà, bảo hiểm, chăm sóc y tế, nghề nghiệp, học vấn… Việt Báo sẽ kết nối quí vị đến những chuyên viên trong những lĩnh vực mà quí vị cần biết.
Quí vị đồng hương mới sang Mỹ muốn chia xẻ với những người đồng cảnh ngộ, hoặc có thắc mắc liên quan đến quá trình hội nhập, xin liên lạc với Việt Báo:
Tel: 714 894 2500 (gặp Đoàn Hưng)
E-mail: hungdoan@vietbao.com
Trên Việt Báo online, trang Hội Nhập sẽ nằm trong thư mục Chuyên Mục.
Việt Báo cũng xin cảm ơn những nhà tài trợ đầu tiên để trang báo này được thực hiện: Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định, Euclid Optometry, Future Financial, Trường Thẩm Mỹ ABC, James Auto Center và Chị Hiền Trần (Bridgemark Realty)
Trân trọng
Việt Báo

+++++

Chọn Mua Chiếc xe Đầu Tiên Ở Mỹ

hoi_nhap_xe_moi-large-contentCả nhà hào hứng với chiếc xe hơi đầu tiên ở Mỹ…

Một trong những công việc đầu tiên mà những người mới tới Mỹ định cư phải làm là lấy bằng lái xe và mua một chiếc xe để làm chân chạy. Ở Mỹ, không có xe gần tương đương với… què! Phương tiện công cộng bết bát vô cùng, không như Châu Âu. Người thân bảo lãnh sang thì không thể chở mình đi hoài, vì ai cũng phải đi làm. Ở nhà chừng 03 tuần là bắt đầu thấy giống… ở tù!
Có một điều gần như ai cũng đồng ý là mới tới Mỹ thì nên mua một chiếc xe cũ để chạy cho quen đường xá, luật lệ… Lỡ có cọ quẹt, bị đụng thì cũng đỡ xót hơn là mua xe mới. Cách đây chừng 05 năm, thời kình tế còn khấm khá, việc mua xe cũ dễ dàng giống như mua xe đạp ở Việt Nam vậy. Nhưng bây giờ thì do kinh tế khó khăn, mua một chiếc xe cũ cho được được trở nên khó khăn hơn nhiều.

Anh H. kể lại chiếc xe mình mua lần đầu tiên ở Mỹ là một chiếc Honda Civic 2003. Anh chuẩn bị học lái xe hơi trước ở Việt Nam, nên sang Mỹ 02 tuần là đã có bằng lái. Anh nhờ một người bạn là dân kỹ sư cơ khí chọn và đi coi xe giùm. Bạn anh khuyên là nên mua xe một trong hai hiệu xe là Honda hoặc Toyota vì dễ sửa, dễ bán, ít hao xăng. Anh cũng khuyên nên chọn xe dưới 100,000 miles, vì xe cũ hơn mức này bắt đầu hay hư lặt vặt. Đến một garage sửa xe quen, ông chủ giới thiệu cho anh chiếc xe Honda này, lúc đó mới có 4 tuổi, chạy chỉ mới khoảng 50,000 miles. Có điều là xe đã bị đụng total lost (salvage title), nên giá chỉ có $7,000. Nếu so với giá xe tham khảo trên www.kbb.com thì rẻ gần một nửa. Lúc đến xem, xe đã được làm đồng lại, nhìn cũng còn mới lắm. Mở máy ra coi, thì thấy xe bị đụng không ảnh hưởng gì tới máy, cho nên máy còn tốt nguyên. Anh bạn của anh lấy xe ra chạy thử, buông tay lái chạy với tốc độ nhanh… thì thấy xe không bị mất balance, mà máy xe thì rất “dzọt”. Anh bạn của anh khuyên nên lấy chiếc Honda này.
Đó là chiếc xe hơi đầu tiên trong cuộc đời anh, vì ở Việt Nam anh chỉ đi xe hai bánh thôi. Anh hài lòng với nó vô cùng. Nó là bạn đồng hành của anh trong những năm tháng đầu tiên ở Mỹ: đi làm, đưa vợ đi chợ, đưa đón con đi học, đưa cả gia đình đi chơi vào weekend… Gởi hình về cho bạn bè ở Việt Nam xem, ai cũng nói là xe đẹp và quá rẻ. Mới đầu anh không nhận thấy có sự khác biệt gì giữa một chiếc xe “bị đụng” và chiếc xe mới tinh. Phải đi chừng ba tháng anh mới nhận ra một sự khác biệt nhỏ: khi đi trên freeway với tốc độ chừng trên 70 miles/hour, xe của anh bắt đầu… run nhẹ, điều này có thể cảm nhận ở tay lái. Một người bạn của anh chuyên bán xe mới giải thích rằng: cái máy xe hơi ở Mỹ coi vậy mà dễ sửa. Cùng lắm thì mình bỏ luôn máy cũ, thay bằng một máy mới là xong chuyện. Tuy nhiên, dàn đồng thì không thể thay mới, ngoài cách là… mua xe mới. Cho nên khi một chiếc xe đã bị đụng móp méo phần giàn khung, thì nó sẽ bị mất cân bằng suốt đời, cho dù có làm đồng kỹ đến đâu đi nữa. Xe mất cân bằng thì đi hao vỏ vô cùng. Sau đó gần một năm, anh phải bán chiếc xe này đi vì gia đình phải đổi sang ở Tiểu Bang khác. Lúc đó anh mới thấy là bán lại một chiếc xe với salvage title là khó khăn. Mãi rồi anh cũng tìm được người quen đồng ý mua với giá rẻ hơn gần $1,000 so với lúc anh mua. Người này mua là vì biết anh đã chạy gần một năm và không hề gặp trục trặc gì với chiếc xe này. Bây giờ nghĩ lại, anh sẽ khuyên người mới sang là đừng bao giờ mua xe bị đụng nặng, đặc biệt là xe có salvage title. Ngay cả khi gặp chiếc xe còn tốt sau khi đụng, mình vẫn bị một trở ngại là khó bán lại…

Ý kiến bạn đọc
23/03/201504:05:47
Khách
Em mới qua mỹ muốn mua xe mới thì phải bắt đầu từ đâu???phải làm sao thì có đủ điều kiện mua xe trả góp không tiền lời???
21/03/201320:54:33
Khách
Cảm ơn bài viết rất hay,một phần có lẽ đúng tâm trạng của mình hiện tại.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.