Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Tập Họp Trước Bạch Ốc, Đòi Nhân Quyền

16/11/200000:00:00(Xem: 4567)
Hoa Thịnh Đốn - Nỗ lực cuối cùng để vận động cho tự do, dân chủ và nhân quyền của cộng đồng người Việt trước khi Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton lên đường chính thức viếng thăm nhà nước cộng sản Việt Nam đã được thể hiện qua cuộc tập họp trước Tòa Bạch Ốc vào trưa ngày thứ bảy 11 tháng 11 năm 2000 do các tổ chức Cộng Đồng Việt Nam tại vùng Hoa Thịnh Đốn, New York, New Jersey và Philadelphia (thuộc tiểu bang Pennsylvania) tổ chức.

Hiện diện trong cuộc tập họp này gồm đại diện một số hội đoàn như Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, Cơ Sở Mặt Trận Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, Hội Chuyên Gia Việt Nam, Hiệp Hội Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận... cùng một số thân hào nhân sĩ và đồng bào trong vùng thủ đô Hoa Kỳ cũng như ở các tiểu bang lân cận.

Tuy không đông đảo như dự trù, nhưng cuộc tập họp đã quy tụ đủ mọi thành phần trong cộng đồng, từ những cụ già cho đến phụ nữ, thanh thiếu niên và các em bé.

Dưới ánh nắng rực rỡ của một ngày cuối thu, toàn thể mọi người đã nghiêm chỉnh hướng về lá quốc kỳ Mỹ -Việt và cùng hát vang bài quốc ca hùng tráng để mở đầu cho buổi sinh hoạt đấu tranh.

Tiếp theo đó, đại diện cho Ban Tổ Chức, ông Lê Quyền, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành thuộc Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, ngỏ lời chào mừng toàn thể mọi người và đồng thời nhấn mạnh đến lý do chính của cuộc tập họp. Theo đó, cộng đồng người Việt cần lên tiếng yêu cầu Tổng Thống Clinton nêu lên những vấn đề về tự do, dân chủ và nhân quyền với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong chuyến đi lịch sử này. Đặc biệt, phái đoàn chính phủ Hoa Kỳ nên đòi hỏi Hà Nội phải: trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị, tôn giáo; tôn trọng tự do tín ngưỡng, ngôn luận, báo chí...; chấm dứt sách nhiễu các chức sắc tôn giáo và các tổ chức phi chính phủ; hủy bỏ nghị định 31/CP cho phép nhà cầm quyền cộng sản được giam cầm bất cứ ai trong 2 năm mà không cần xét xử.

Ý nguyện chung của cộng đồng người Việt được nêu rõ trên những tấm biểu ngữ cầm tay, mang vào cổ hay được căng rộng ra hướng thẳng về Tòa Bạch Ốc. Khí thế đấu tranh càng dâng cao hơn khi ông Lê Quyền hô các khẩu hiệu bằng tiếng Anh và được mọi người đáp lại thật to để đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Lần lượt sau đó, các ông Trần Văn Đáng (Cộng Đồng Việt Nam tại New York), Nguyễn Văn Điệu (Cộng Đồng Việt Nam tại Philadelphia), Nguyễn Cao Quyền (Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam), và bà Huỳnh Thị Tâm đã phát biểu cảm tưởng trước đám đông. Tất cả đều bày tỏ quyết tâm vận động cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ, trong đó mọi quyền làm người căn bản được qui định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền phải được tuyệt đối tôn trọng.

Riêng bà Huỳnh Thị Tâm, một phụ nữ luôn luôn có mặt trong các buổi sinh hoạt đấu tranh tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đã tự nguyện thuê xe taxi chở thức ăn và nước uống ủng hộ cho mọi người tham dự cuộc tập họp. Nghĩa cử cao đẹp và tinh thần đấu tranh hăng say của bà đã khiến cho mọi người đều phải cảm phục.

Sau phần phát biểu của các vị đại diện hội đoàn và các giới, ông Lê Quyền đã tóm lược về các cuộc vận động của cộng đồng người Việt trong suốt thời gian qua để đạo đạt lên chính phủ Clinton những ý nguyện chính đáng của toàn dân Việt. Hình thức vận động đã diễn ra khác nhau từ các buổi hội thoại trực tiếp với những nhân vật quan trọng trong Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho đến những buổi điện đàm trao đổi ý kiến giữa các vị lãnh đạo trong cộng đồng với các đại diện chính phủ Mỹ. Ông Lê Quyền cho biết, trước đó khoảng một ngày, ông cũng đã được đại diện Tòa Bạch Ốc mời trao đổi ý kiến với chính phủ Mỹ bằng điện thoại trước khi TT Clinton bắt đầu chuyến viếng thăm lịch sử tới Việt Nam.

Nhân dịp tập họp trước Tòa Bạch Ốc, anh Hoàng Tứ Duy, thuộc Hội Chuyên Gia Việt Nam, đã tuyên đọc bức thư ngỏ của cộng đồng người Việt vùng Đông Bắc Hoa Kỳ gửi Tổng Thống Bill Clinton để nêu lên những nguyện vọng chính đáng của dân tộc Việt Nam về tự do, dân chủ và nhân quyền.

Để chấm dứt buổi sinh hoạt đấu tranh, đoàn người tham dự đã tiến sang ngay trước cổng Tòa Bạch Ốc đi tuần hành nhiều vòng. Biểu ngữ và cờ xí tưng bừng hợp cùng những tiếng hô vang dội đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam đã gây được sự chú ý và cảm tình của nhiều du khách qua đường.

Ban tổ chức và những người tham dự đều tin tưởng rằng cuộc tập họp dù ít người nhưng vẫn gây được tiếng vang lớn nhờ vào sự có mặt của một số đại diện các cơ quan truyền thông Việt Mỹ như nhật báo Washington Post, đài VOA, đài truyền hình Việt Nam ở Maryland... Và do đó, những nguyện vọng chính đáng của toàn dân Việt sẽ được đáp ứng một cách nhanh chóng, đầy đủ trong chuyến đi của phái đoàn chính phủ Hoa Kỳ lần này. (Đỗ Hồng).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.