Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Các Thống Đốc Toàn Quốc Nhận Định: Không Ứng Viên Cộng hòa Nào Thắng Obama

27/02/201200:00:00(Xem: 9218)
WASHINGTON - Các thống đốc DC cảm thấy lạc quan với viễn ảnh tái cử của TT Obama, vì kinh tế tăng tiến và tiến trình sơ tuyển ứng viên TT của đảng CH kéo dài phô bày sự phân hoá trong thành phần nòng cốt của đảng CH.
Các thống đốc CH cả quyết: TT Obama có thể bị đánh bại, nhưng họ nhận thấy cuộc vận động kéo dài làm xa rời giới cử tri độc lập, thậm chí có thể gây tổn thương ứng viên.
Sự nồng nhiệt của phe DC và sự lo lắng của phe CH cùng phô lộ trong 4 ngày họp hội nghị muà đông hàng năm của Hội Thống Đốc.
Trong các phỏng vấn, thống đốc của phe DC tỏ ra phấn chấn về cơ may thắng cử của ông Obama, vì sức tuyển dụng của các ngành nghề đang tăng, góp phần tăng nguồn thu tại các tiểu bang sau nhiều năm ngân sách bị cắt giảm - tỉ lệ thất nghiệp 8.3% từ Tháng 1 là thấp nhất từ Tháng 10-2009.
Thống đốc Peter Shumlin của Vermont tuyên bố sau cuộc gặp gỡ TT Obama của các thống đốc DC "Những chính khách CH định tranh cử TT cảm thấy thối chí - hãy vui lên. Chúng tôi có tin vui là TT giỏi tạo ra việc làm, và các thống đốc thấy nguồn thu ngân sách tăng lại". Thống đốc John Hickenlooper của Colorado nói "Tại tiểu bang TÍM, dân chúng muốn thấy kết quả - họ cũng muốn phối hợp và làm việc chung. Tôi tin ông Obama sẽ thắng tiểu bang Colorado".
Trong khi đó, hầu như không thống đốc CH nào tiên đoán 1 ứng viên cùng đảng sẽ thắng cử vào Tháng 11.
Trong cuộc vận động sơ tuyển, cựu thống đốc Mitt Romney tỏ ra mạnh 1 thời gian, nhưng đã giảm hậu thuẫn vị bị tra xét về tài sản, việc kinh doanh, và sự chuyển hướng trong 1 số vấn đề.

Gần đây, nhiều cử tri bảo thủ tập họpï xung quanh cựu nghị sĩ Rick Santorum, đối thủ mạnh nhất của ông Romney giữa lúc cuộc đua tiến đến các sơ tuyển tại Arizona và Michigan vào ngày Thứ Ba 28-2 và sơ tuyển đồng loạt tại 10 tiểu bang vào ngày 6-3 Super Tuesday.
Thống đốc CH Mitch Daniels (Indiana) "Tôi không biết ai nghĩ là đã sắp xếp tiến trình tuyển chọn như thế này là tốt đẹp". Ông Daniels có thời là giám đốc ngân sách của Bạch ÔÁc cho hay ông không toan tính nhảy vào cuộc đua ngay cả khi ông Romney thua ở Michigan.
1 số thủ lãnh CH góp ý trong chốn riêng tư rằng nếu ông Romney không thắng Michigan, thì đó là cơ hội để 1 nhân vật nặng kí như ông Daniels có thể chen vào. Ông Daniels nghĩ khác, ông nói "Điều tôi lo là đảng CH không cung cấp 1 ứng viên đủ can đảm, đủ cụ thể, đủ xây dựng, và đủ sức quy tụ quần chúng".
Thống đốc Paul LePage (CH-Maine) nhận xét "Nếu các ứng viên tiếp tục đánh nhau, thì có thể 1 nhân vật vô danh sẽ đứng ra đối đầu ông Obama - nghĩa là họ làm hại lẫn nhau".
Thống đốc Bill Haslam (CH-Tennessee) ủng hộ ông Romney, không tiên đoán ông Romney thắng hay bại ở Tennessee, nhưng tin rằng ông Romney là ứng viên mạnh nhất để đuơng đầu với TT Obama.
1 số thống đốc cảm thấy lo ngại về các tranh luận về ngừa thai và hôn thú đồng tính làm lu mờ đề tài kinh tế.
Theo thống đốc Dennis Daugaard (CH-South Dakota), những cuộc tranh luận ấy có thể gây xa cách với những cử tri không sốt sắng.
Thống đốc Tom Corbett (CH-Pennsylvania) không lo rằng các vấn đề xã hội là 1 phần trong chiến dịch tranh cử - ông chưa hậu thuẫn ứng viên nào, và tiên đoán "Trọng tâm thảo luận sẽ chuyển hướng, khi ứng viên TT đã đuợc đề cử, để tập trung vào kinh tế và việc làm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
Ủy ban Hạ Viện được trao nhiệm vụ điều tra cuộc nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 hôm Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 đã nhanh chóng hành động để buộc ít nhất một trong những đồng minh của Donald Trump tội khinh thường trong khi cựu tổng thống đang cố đẩy lùi cuộc điều tra trong một vụ kiện mới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trả lời các câu hỏi hữu thệ qua 4 tiếng rưỡi đồng hồ hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 như một phần của vụ kiện được lập hồ sơ bởi những người đàn ông cáo buộc rằng họ đã bị hành hung bởi an ninh của ông Trump trong cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump vào năm 2015, theo một luật sư đại diện cho nguyên đơn cho biết, qua bản tin của CNN hôm Thứ Hai. “Chúng tôi đã thẩm vấn Ông Trump về nhiều vấn đề gồm các tuyên bố mà ông đã đưa ra tại nhiều sự kiện và các cuộc tụ họp vận động tranh cử mà luật sư tin là đã khuyến khích bạo động tại những sự kiện đó hay đã khuyến khích các nhân viên an ninh tham gia vào cuộc bạo động hay việc tịch thu tài sản,” theo Denjamin Dictor, luật sư đại diện cho nhiều người đàn ông đã lập hồ sơ kiện vào năm 2015, cho biết.
Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 đã tìm cách ngăn chận việc công bố các tài liệu liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ đối với cuộc điều tra của ủy ban quốc hội về cuộc tấn công, thách thức quyết định trước đây của Tổng Thống Joe Biden bãi bỏ đặc quyền hành pháp, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
Chính phủ Biden hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021, nói rằng kế tiếp họ sẽ thực hiện nỗ lực khác kiện lên Tối Cao Pháp Viện để đình chỉ luật của Texas cấm hầu hết các vụ phá thai kể từ tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động này đến vào lúc các phòng khám tại Texas đang hết cách để ngăn chận luật do Cộng Hòa đặt ra cấm phá thai một khi nhịp tim được phát hiện, mà thường là khoảng 6 tháng. Đây là mức độ ngăn cấm phá thai lớn nhất nước trong gần 50 năm và không có ngoại lệ cho các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân.
Cựu Tổng Thống Donald Trump phải hầu tòa bằng cách ngồi trước video thu hình vào tuần tới như một phần của vụ kiện liên hệ tới luận điệu chống di dân của ông, theo một chánh án tại Quận Bronx, New York, ra lệnh, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021. Một nhóm biểu tình người Mexico nói rằng họ đã bị tấn công trong lúc tập họp bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump trong tháng 9 năm 2015 chống lại những bình luận của ứng cử viên lúc đó rằng các di dân Mexico là những tên tội phạm và hiếp dâm.
“Ủy Ban Chọn Lựa sẽ không dung tha việc coi thường các trát đòi của chúng tôi,” theo Thompson cho biết trong một tuyên bố. Bannon, theo ông nói, “đang trốn sau những tuyên bố thiếu bằng chứng, che giấu và mơ hồ liên quan đến các đặc quyền mà ông đã cố tình viện dẫn. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn lập trường của ông ấy.” Nếu được chấp thuận bởi ủy ban đa số là Dân Chủ, khuyến nghị về các cáo buộc tội hình sẽ đưa ra toàn thể Hạ Viện. Sự chấp thuận ở đó sẽ gửi tới Bộ Tư Pháp, mà tiếng nói cuối cùng là sự truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.