Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đại Hội Các Thống Đốc Toàn Quốc Nhận Định: Không Ứng Viên Cộng hòa Nào Thắng Obama

27/02/201200:00:00(Xem: 9393)
WASHINGTON - Các thống đốc DC cảm thấy lạc quan với viễn ảnh tái cử của TT Obama, vì kinh tế tăng tiến và tiến trình sơ tuyển ứng viên TT của đảng CH kéo dài phô bày sự phân hoá trong thành phần nòng cốt của đảng CH.
Các thống đốc CH cả quyết: TT Obama có thể bị đánh bại, nhưng họ nhận thấy cuộc vận động kéo dài làm xa rời giới cử tri độc lập, thậm chí có thể gây tổn thương ứng viên.
Sự nồng nhiệt của phe DC và sự lo lắng của phe CH cùng phô lộ trong 4 ngày họp hội nghị muà đông hàng năm của Hội Thống Đốc.
Trong các phỏng vấn, thống đốc của phe DC tỏ ra phấn chấn về cơ may thắng cử của ông Obama, vì sức tuyển dụng của các ngành nghề đang tăng, góp phần tăng nguồn thu tại các tiểu bang sau nhiều năm ngân sách bị cắt giảm - tỉ lệ thất nghiệp 8.3% từ Tháng 1 là thấp nhất từ Tháng 10-2009.
Thống đốc Peter Shumlin của Vermont tuyên bố sau cuộc gặp gỡ TT Obama của các thống đốc DC "Những chính khách CH định tranh cử TT cảm thấy thối chí - hãy vui lên. Chúng tôi có tin vui là TT giỏi tạo ra việc làm, và các thống đốc thấy nguồn thu ngân sách tăng lại". Thống đốc John Hickenlooper của Colorado nói "Tại tiểu bang TÍM, dân chúng muốn thấy kết quả - họ cũng muốn phối hợp và làm việc chung. Tôi tin ông Obama sẽ thắng tiểu bang Colorado".
Trong khi đó, hầu như không thống đốc CH nào tiên đoán 1 ứng viên cùng đảng sẽ thắng cử vào Tháng 11.
Trong cuộc vận động sơ tuyển, cựu thống đốc Mitt Romney tỏ ra mạnh 1 thời gian, nhưng đã giảm hậu thuẫn vị bị tra xét về tài sản, việc kinh doanh, và sự chuyển hướng trong 1 số vấn đề.

Gần đây, nhiều cử tri bảo thủ tập họpï xung quanh cựu nghị sĩ Rick Santorum, đối thủ mạnh nhất của ông Romney giữa lúc cuộc đua tiến đến các sơ tuyển tại Arizona và Michigan vào ngày Thứ Ba 28-2 và sơ tuyển đồng loạt tại 10 tiểu bang vào ngày 6-3 Super Tuesday.
Thống đốc CH Mitch Daniels (Indiana) "Tôi không biết ai nghĩ là đã sắp xếp tiến trình tuyển chọn như thế này là tốt đẹp". Ông Daniels có thời là giám đốc ngân sách của Bạch ÔÁc cho hay ông không toan tính nhảy vào cuộc đua ngay cả khi ông Romney thua ở Michigan.
1 số thủ lãnh CH góp ý trong chốn riêng tư rằng nếu ông Romney không thắng Michigan, thì đó là cơ hội để 1 nhân vật nặng kí như ông Daniels có thể chen vào. Ông Daniels nghĩ khác, ông nói "Điều tôi lo là đảng CH không cung cấp 1 ứng viên đủ can đảm, đủ cụ thể, đủ xây dựng, và đủ sức quy tụ quần chúng".
Thống đốc Paul LePage (CH-Maine) nhận xét "Nếu các ứng viên tiếp tục đánh nhau, thì có thể 1 nhân vật vô danh sẽ đứng ra đối đầu ông Obama - nghĩa là họ làm hại lẫn nhau".
Thống đốc Bill Haslam (CH-Tennessee) ủng hộ ông Romney, không tiên đoán ông Romney thắng hay bại ở Tennessee, nhưng tin rằng ông Romney là ứng viên mạnh nhất để đuơng đầu với TT Obama.
1 số thống đốc cảm thấy lo ngại về các tranh luận về ngừa thai và hôn thú đồng tính làm lu mờ đề tài kinh tế.
Theo thống đốc Dennis Daugaard (CH-South Dakota), những cuộc tranh luận ấy có thể gây xa cách với những cử tri không sốt sắng.
Thống đốc Tom Corbett (CH-Pennsylvania) không lo rằng các vấn đề xã hội là 1 phần trong chiến dịch tranh cử - ông chưa hậu thuẫn ứng viên nào, và tiên đoán "Trọng tâm thảo luận sẽ chuyển hướng, khi ứng viên TT đã đuợc đề cử, để tập trung vào kinh tế và việc làm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.