Hôm nay,  

Đại Hội Các Thống Đốc Toàn Quốc Nhận Định: Không Ứng Viên Cộng hòa Nào Thắng Obama

27/02/201200:00:00(Xem: 9791)
WASHINGTON - Các thống đốc DC cảm thấy lạc quan với viễn ảnh tái cử của TT Obama, vì kinh tế tăng tiến và tiến trình sơ tuyển ứng viên TT của đảng CH kéo dài phô bày sự phân hoá trong thành phần nòng cốt của đảng CH.
Các thống đốc CH cả quyết: TT Obama có thể bị đánh bại, nhưng họ nhận thấy cuộc vận động kéo dài làm xa rời giới cử tri độc lập, thậm chí có thể gây tổn thương ứng viên.
Sự nồng nhiệt của phe DC và sự lo lắng của phe CH cùng phô lộ trong 4 ngày họp hội nghị muà đông hàng năm của Hội Thống Đốc.
Trong các phỏng vấn, thống đốc của phe DC tỏ ra phấn chấn về cơ may thắng cử của ông Obama, vì sức tuyển dụng của các ngành nghề đang tăng, góp phần tăng nguồn thu tại các tiểu bang sau nhiều năm ngân sách bị cắt giảm - tỉ lệ thất nghiệp 8.3% từ Tháng 1 là thấp nhất từ Tháng 10-2009.
Thống đốc Peter Shumlin của Vermont tuyên bố sau cuộc gặp gỡ TT Obama của các thống đốc DC "Những chính khách CH định tranh cử TT cảm thấy thối chí - hãy vui lên. Chúng tôi có tin vui là TT giỏi tạo ra việc làm, và các thống đốc thấy nguồn thu ngân sách tăng lại". Thống đốc John Hickenlooper của Colorado nói "Tại tiểu bang TÍM, dân chúng muốn thấy kết quả - họ cũng muốn phối hợp và làm việc chung. Tôi tin ông Obama sẽ thắng tiểu bang Colorado".
Trong khi đó, hầu như không thống đốc CH nào tiên đoán 1 ứng viên cùng đảng sẽ thắng cử vào Tháng 11.
Trong cuộc vận động sơ tuyển, cựu thống đốc Mitt Romney tỏ ra mạnh 1 thời gian, nhưng đã giảm hậu thuẫn vị bị tra xét về tài sản, việc kinh doanh, và sự chuyển hướng trong 1 số vấn đề.

Gần đây, nhiều cử tri bảo thủ tập họpï xung quanh cựu nghị sĩ Rick Santorum, đối thủ mạnh nhất của ông Romney giữa lúc cuộc đua tiến đến các sơ tuyển tại Arizona và Michigan vào ngày Thứ Ba 28-2 và sơ tuyển đồng loạt tại 10 tiểu bang vào ngày 6-3 Super Tuesday.
Thống đốc CH Mitch Daniels (Indiana) "Tôi không biết ai nghĩ là đã sắp xếp tiến trình tuyển chọn như thế này là tốt đẹp". Ông Daniels có thời là giám đốc ngân sách của Bạch ÔÁc cho hay ông không toan tính nhảy vào cuộc đua ngay cả khi ông Romney thua ở Michigan.
1 số thủ lãnh CH góp ý trong chốn riêng tư rằng nếu ông Romney không thắng Michigan, thì đó là cơ hội để 1 nhân vật nặng kí như ông Daniels có thể chen vào. Ông Daniels nghĩ khác, ông nói "Điều tôi lo là đảng CH không cung cấp 1 ứng viên đủ can đảm, đủ cụ thể, đủ xây dựng, và đủ sức quy tụ quần chúng".
Thống đốc Paul LePage (CH-Maine) nhận xét "Nếu các ứng viên tiếp tục đánh nhau, thì có thể 1 nhân vật vô danh sẽ đứng ra đối đầu ông Obama - nghĩa là họ làm hại lẫn nhau".
Thống đốc Bill Haslam (CH-Tennessee) ủng hộ ông Romney, không tiên đoán ông Romney thắng hay bại ở Tennessee, nhưng tin rằng ông Romney là ứng viên mạnh nhất để đuơng đầu với TT Obama.
1 số thống đốc cảm thấy lo ngại về các tranh luận về ngừa thai và hôn thú đồng tính làm lu mờ đề tài kinh tế.
Theo thống đốc Dennis Daugaard (CH-South Dakota), những cuộc tranh luận ấy có thể gây xa cách với những cử tri không sốt sắng.
Thống đốc Tom Corbett (CH-Pennsylvania) không lo rằng các vấn đề xã hội là 1 phần trong chiến dịch tranh cử - ông chưa hậu thuẫn ứng viên nào, và tiên đoán "Trọng tâm thảo luận sẽ chuyển hướng, khi ứng viên TT đã đuợc đề cử, để tập trung vào kinh tế và việc làm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.