Hôm nay,  

Họ Giang Giận Dữ Giũa Giới Truyền Thông Hong Kong

02/11/200000:00:00(Xem: 4416)
BEIJING (KL) – Một chút hấp dẫn trong thái độ khoa trương, Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc hôm thứ sáu đã bác bỏ sự mâu thuẫn về vụ Trung quốc xen lấn vào công chuyện của Hong Kong, chủ tịch cũng cảnh cáo giới truyền thông của đặc khu này phải có trách nhiệm nhiều hơn nữa.

Trong cuộc gặp gỡ với thống đốc Đồng Kiến Hoa của Hong Kong, nhà họ Giang, với bộ mặt giận dữ nhận thấy ro,õ đã chặn cuộc nói chuyện huyên thuyên thường lệ vào những dịp để giải thích với các ký giả. Họ Giang đã chống chế chuyện ủng hộ thống đốc họ Đồng bằng cách khéo léo trình bầy theo lối nói đổi ngôn ngữ và thổ ngữ theo lối tinh ma, với giọng cha chú và có thái độ khống chế.

“Hôm nay tôi nói với các quí vị như một người đã có tuổi. Tôi không phải là nhà báo. Nhưng tôi đã được nhìn thấy quá nhiều và cần nói ra với các quí vị,” theo như lời họ Giang năm nay 74 tuổi thuyết giảng. “Trong việc tường trình hay cho đăng báo, nếu có những gì sai sót các quí vị phải chịu lấy trách nhiệm.”

“Quí vị hỏi tôi , chúng tôi có hỗ trợ tiên sinh Đồng không "” họ Giang lúc này đã nói bằng tiếng Phổ thông (Bắc Kinh). “Nếu chúng tôi không hỗ trợ tiên sinh, làm thế nào tiên sinh có thể trở thành thủ truởng "”

“Các quí vị quen thói của Tây phương, nhưng các quí vị còn quá trẻ,” theo như lời nhà chủ tịch Giang Trạch Dân, sau khi chủ tịch đã bị ép có phải Bắc Kinh đã bối thự nhiệm kỳ thứ hai cho thủ truởng Đồng Kiến Hoa của Hong Kong. “Các quí vị đi đến đâu đều mang theo tin quan trọng, nhưng các câu hỏi của các quí vị quá tầm thường, đôi khi còn ngây ngô.”

Mặt họ Giang đỏ lên đánh dấu ngày vang dội của hôm nay khi các nhà báo, các nhà chính trị và các học giả đã bàn cãi về nguyên cớ và ý nghĩ của họ Giang. Ba năm sau khi cựu thuộc địa Anh quốc này được trao trả lại cho Trung quốc, người ta vẫn nhìn thấy có các dấu hiệu Bắc Kinh đã giật dây cương.

Cuộc trình diễn này được coi như màn thưởng ngoạn, không giống như lời lẽ của Phó thủ tuớng Qian Qichen nói ra để dẹp những lời phê bình châm trích của giới truyên thông tại Hong Kong ngày thứ năm . Để ứng đối các câu hỏi của ký giả, họ Qian lên giọng hỗ trợ họ Đồng, người có tiếng là bỏ lửng không trả lời trôi chẩy các câu hỏi được đưa ra.

Những biểu lộ như thế làm rung lên vấn đề có sẵn nhậy cảm của Hong Kong, Bắc Kinh đã cho Hong Kong được bao nhiêu quyền tự trị, khi lấy lại quyền kiểm soát của thuộc địa Anh cũ cách đây ba năm.

Khi các ký giả hỏi về họ Đồng lần nữa vào ngày thứ sáu, họ Giang không nhưng chỉ lập lại sự hỗ trợ của Trung quốc, nhưng lại đổ thêm dầu vào lửa để đã kích giới truyền thông của Hong Kong đang hãnh diện họ có tự do.

“Các quí vị đi cùng khắp nơi trên thế giới,” họ Giang đã tuyên bố khi bước lên tấm thảm đỏ của phòng hội họp nằm trong khuôn viên của cấp lãnh đạo cộng sản tại Bắc Kinh. “Nhưng các câu hỏi quí vị đưa ra” câu này họ Giang đã nói bằng tiếng Bắc Kinh, nay được gọi là tiếng Phổ thông truớc khi chuyển sang nói bằng tiếng Anh- “ quá tầm thường, quá ngây ngô.”

Họ Giang đã mắng giới truyền thông thiếu kinh nghiệm, so sánh ông ta với Mike Wallace, phóng viên TV lão thành của Hoa kỳ, người đã trêu trọc họ Giang trong một buổi phỏng vấn trên đài phát thanh tại Hoa kỳ trong tháng vừa qua.

“Tôi nói cho các quí vị nghe: Tôi đã từng đánh nhau trăm trận. Tại Tây phương mà nơi tôi chưa từng ở,” theo như lời họ Giang đã phát ra. “Các quí vị nằm trong giới truyền thông phải nâng cao trình độ kiến thức,” nói câu này bằng tiếng Bắc Kinh xong, họ Giang chuyển qua nói bằng tiếng Quảng Đông, thổ ngữ của Hong Kong. “Các quí vị có hiểu không "”

Họ Giang đã hứa tôn trọng hiến pháp của Hong Kong định ranh giới về quyền tự trị của đặc khu này, nhưng đã cho biết Bắc Kinh cũng có lời nói vào những việc công của Hong Kong.

“Hong Kong nằm dưới chính quyền trung ương của Nhân dân Cộng hòa Trung quốc, vì thế chúng tôi có thể bầy tỏ quan điểm của chúng tôi,” theo như lời họ Giang đã nói. Sau đó họ Giang vẫy tay cho ký giả giải tán và quay lưng đi và nói bằng tiếng Anh “Thiệt là ngố”.

Các nhà báo tại đây đã cho biết, giới truyền thông chuyên loan tin, họ đã làm công việc của họ là chụp ngay cơ hội có mặt họ Giang và mặt họ Đồng để đặt vấn đề với vị cầm đầu Trung quốc. Họ Giang đã bầy tỏ sự hỗ trợ toàn diện cho họ Đồng, nhưng họ Giang đã nổi cơn lục tặc sau khi phái viên TV đã ép nhà họ Giang để trả lời chuyện ra đặc ân cho họ Đồng đảm nhận nhiệm kỳ thứ hai. Nhà họ Đồng nhe răng, đứng chết chân.

“Công việc của chúng tôi là đưa tin cho công chúng biết, đường lối của chính quyền như thế nào,” theo như lời của bà Mak Yin-ting, nhà nữ chủ tịch của Hiệp hội Nhà báo của Hong Kong. “ Chúng tôi không quản ngại các vị cầm đầu có ưa thích hay không ưa thích các câu hỏi của chúng tôi đưa ra.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.