Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Texas: Hỏi Đáp Pháp Luật Với Luật Sư Thiên Trang

24/02/201200:00:00(Xem: 24394)
Texas: Hỏi Đáp Pháp Luật Với Luật Sư Thiên Trang

Disclaimer: Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin chung và không nhằm mục đích tư vấn. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại info@phamnguyenlaw.com hoặc điện thoại (713) 789-8010.
Làm gì khi biết bản thân đang bị quấy nhiễu?
Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể bị quấy nhiễu vì một người quen hoặc kẻ lạ, gây khủng hoảng tinh thần vì sợ hãi. Nạn nhân của những tội phạm này luôn hoang man và đôi lúc không biết tìm sự giúp đỡ từ đâu, dẫn đến sự tổn thất về tinh thần lẫn vật chất. Bài viết này đưa ra những phương pháp có thể giúp bảo vệ bạn khỏi sự quấy nhiễu. Luật pháp luôn có nhưng hình phạt chính đáng cho những hành động này và bạn không đáng phải bị đe dọa hay sợ hãi.
Sự quấy nhiễu là gì?
Kẻ quấy nhiễu luôn cố kiểm soát nạn nhân của mình thông qua hành vi hoặc những lời hăm dọa có chủ ý nhằm đe dọa và làm người khác sợ hãi. Một kẻ quấy nhiễu có thể là một người không quen biết, một người quen hoặc một đối tác có quan hệ mật thiết trước đây. Trạng thái tinh thần của kẻ quấy nhiễu có thể dao động từ tình yêu quá mức đến hận thù ám ảnh. Kẻ quấy nhiễu có thể lúc ẩn lúc hiện đi theo nạn nhân trong nhiều ngày, nhiều tuần, hoặc thậm chí nhiều năm. Nạn nhân của sự quấy nhiễu luôn lo sợ sự tổn thương thân thể hoặc tử vong sẽ xảy đến cho bản thân mình hoặc các thành viên trong gia đình hoặc lo sợ bị thiệt hại tài sản. Sự quấy nhiễu có thể do kẻ cố ý quấy nhiễu hoặc một kẻ nào đó thay mặt hắn ta thực hiện. Quấy nhiễu có thể mang hình thức của những lời hăm dọa bằng lời nói hoặc các mối đe dọa do hành vi của kẻ quấy nhiễu tạo ra, thư đe dọa, gây thiệt hại về mặt tài sản, theo dõi nạn nhân, hoặc đi theo nạn nhân.
Làm thế nào để biết nếu bản thân đang bị quấy nhiễu?
Kẻ quấy nhiễu sẽ hơn một lần thực hiện các hành động sau:
1. Đi theo nạn nhân hoặc thành viên trong gia đình của nạn nhân;
2. Phá hoại tài sản của nạn nhân;
3. Gây thiệt hại đến tài sản - có thể là phá hư xe, làm tổn hại đến một con vật nuôi hoặc phá vỡ các cửa sổ nhà nạn nhân;
4. Thực hiện cuộc gọi hăm dọa hoặc gửi email đe dọa, hoặc
5. Lái xe hoặc đỗ xe gần nhà, văn phòng của nạn nhân, và những nơi khác quen thuộc với nạn nhân.
Sự quấy nhiễu được chứng minh như thế nào?
1. Mục đích của kẻ quấy nhiễu: kẻ quấy nhiễu có mục đích hoặc biết rõ rằng hành động của mình sẽ làm cho nạn nhân hoặc các thành viên trong gia đình nạn nhân luôn cảm thấy cái chết hoặc sự tổn thương ám ảnh. Các mối đe dọa có thể rõ ràng (ví dụ như nói rằng hắn ta sẽ giết nạn nhân) hay ngụ ý (ví dụ như những lời hăm dọa úp mở, gây tổn thương cho các con vật cưng trong gia đình). Các mối đe dọa hẳn phải nhằm vào một người cụ thể, đó không thể là mối đe dọa chung chung. Sự đe dọa có thể do kẻ quấy nhiễu hoặc một kẻ nào đó thay mặt hắn ta thực hiện.
2. Hành động của kẻ quấy nhiễu: hành động xảy ra nhiều hơn một lần và hướng vào nạn nhân và / hoặc thành viên trong gia đình của nạn nhân. Chỉ cần một báo cáo của cảnh sát là đủ. Các hành vi có thể bao gồm đe dọa qua email hoặc qua điện thoại, hoặc làm hư hỏng tài sản của nạn nhân.

Nếu bạn đang bị quấy nhiễu...
HÃY THÔNG BÁO CHO CƠ QUAN THI HÀNH PHÁP LUẬT ĐỊA PHƯƠNG VÀ VĂN PHÒNG CÔNG TỐ VIÊN. Nên báo cảnh sát tất cả các vụ quấy nhiễu.Yêu cầu mỗi vụ quấy nhiễu đều được lập thành văn bản. Yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật địa phương của bạn cung cấp một bản sao của báo cáo. Cung cấp cho cảnh sát bất kỳ thư từ bằng văn bản và báo cáo bất kỳ sự đe dọa nào qua điện thoại. Ghi ngày tháng nhận được trên tất cả các thư từ kẻ quấy nhiễu. Nắm rõ tên của cơ quan thi hành pháp luật trong từng vụ việc.
GHI NHẬT KÝ. Lấy thông tin về tên và địa chỉ của người làm chứng. Hồ sơ đầy đủ là rất cần thiết để truy tố thành công trong các trường hợp quấy nhiễu. Mô tả mỗi sự cố bằng cách viết ra giấy.
XIN LỆNH BẢO VỆ (Protective Order): Nếu bạn có liên quan với kẻ quấy nhiễu về mặt huyết thống hoặc hôn nhân, nếu bạn và kẻ đó đã từng sống chung với nhau, hoặc có con chung. Để có được lệnh bảo hộ toàn diện hãy gọi 800-777-3247. Dịch vụ này sẽ giúp bạn có được một lệnh bảo hộ cấm kẻ quấy nhiễu xuất hiện ở một số khu vực gần nhà, văn phòng của bạn, hoặc trường học của con bạn. Bạn cũng có thể tham khảo Dịch vụ Bảo vệ chống Bạo hành trong Gia đình.
Ghi chép lại các cuộc gọi điện thoại. Yêu cầu kẻ quấy nhiễu đừng gọi điện thoại tới nữa và cúp máy. Sàng lọc các cuộc gọi đến. Ghi lại thời gian và ngày tháng các cuộc gọi quấy nhiễu. Giữ các thông tin ghi chép lại và cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật.
CHỤP ẢNH KẺ RÌNH RẬP. Chụp ảnh kẻ quấy nhiễu nếu bạn có thể thực hiện việc đó an toàn và ghi thời gian, ngày tháng, và địa điểm trên mặt sau của mỗi bức ảnh.
GIỮ TẤT CẢ CÁC THƯ TÍN. Copy tất cả những gì bạn nhận được từ kẻ quấy nhiễu. Hạn chế cầm các lá thư để duy trì dấu vân tay.
BÁO CHO MỌI NGƯỜI BIẾT. Mô tả kẻ quấy nhiễu cho bạn bè, đồng nghiệp, và hàng xóm biết. Yêu cầu họ ghi chép lại mỗi lần nhìn thấy kẻ quấy nhiễu.
Các biện pháp an toàn quan trọng
Hãy luôn cảnh giác và thận trọng với môi trường, con người và những điều xảy ra xung quanh bạn. Hãy thay đổi tuyến đường lái xe khi bạn về nhà và đi làm. Hãy ĐẬU XE AN TOÀN và trong khu vực có ánh sáng tốt. Nhờ một ai đó đưa bạn ra xe. LƯU Ý NHỮNG CHIẾC XE ĐI THEO. Nếu bị bám đuôi hãy lái xe đến trạm cảnh sát, sở cứu hỏa, hoặc trung tâm mua sắm đông đúc nào đó và nhấn còi để thu hút sự chú ý. Tại nơi làm việc, bạn có thể thong báo với Management hoặc nhân viên Security, cung cấp hình ảnh và mô tả về kẻ quấy nhiễu.
Bạn cũng có thể Nhờ cảnh sát TIẾN HÀNH KIỂM TRA AN NINH nhà bạn để đảm bảo nhà của bạn được khóa một cách an toàn. Đảm bảo tất cả cửa ra vào và cửa sổ trong nhà và xe của bạn đều phải an toàn. ĐỪNG BỎ QUA BẤT KỲ MỘT SỰ HĂM DỌA NÀO, dù là qua thư từ hoặc bằng lời nói. Hãy gọi cho cảnh sát và lưu lại bất kỳ tài liệu nào.
Hãy DUY TRÌ SỰ RIÊNG TƯ, đừng bao giờ đưa ra thông tin cá nhân cho bất kỳ ai nếu như những thông tin đó có thể bị nghe lén. Loại bỏ số điện thoại và số an sinh xã hội khỏi các vật dụng càng tốt. Hãy dự tình một kế hoạch an toàn cho bản thân và các thành viên gia đình trong trường hợp khẩn cấp. Chọn một nơi an toàn để gặp gỡ và một người nào đó để gọi nếu xảy ra sự cố.

Ý kiến bạn đọc
11/11/201604:36:06
Khách
Xin chào luật sư. Visa I-R1 của tôi sắp hết hạn , bây giờ tôi muôn gia hạn được không , thường muốn gia hạn thì phải nộp đơn 6 tháng trước khi hết hạn nhưng giờ tôi còn 4 tháng giờ tôi phải làm sao, kính luật sư hướng dẫn cho tôi !
26/10/201611:55:52
Khách
Chao luat su thien trang: hom nay toi co cau hoi hoi te nhi 1 chut,nho luat su giai dap cho. Toi va vo lay nhau duoc 20 nam.Cu moi lan 2 vo chong cai lon la co ta doi goi 911 den bat toi voi ly do QUAY NHIEU co ta.TOI noi chuyen voi co ta rat la lich su va chua bao gio noi ham doa co ta hay dung "bad words" den co ta. Vay lam cach nao toi co the bao ve cho toi khi co ta goi 911 den.Co ta nghi rang ben my nay cu goi 911 den la bat lien, cho du khong co loi noi de doa hay lam khung khoang thinh than.Rat cam on luat su nhieu. NGUOI BI OAN.
17/08/201619:34:44
Khách
thua luat su , toi va chong song voi nhau hon 20 nam, gio da ly hon , vay toi co duoc an theo luong huu cua ong ay khong , luat su vui long tra loi cho toi duoc biet , gio toi da 64 tuoi va cung kg co chong khac
28/06/201621:01:14
Khách
Kinh thua Luat Su trang! Toi song o California. . Toi qua Houston song va da lam chu 1chiec xe luxes Duoc 10 thang . Toi co bang lai tx . Khi toi Ve Cali. Co nho Ba con Cua toi shipping Ve Cali Cho toi hoac co ban thị goi tittle xe Ve toi ky roi Chuyen tien Cho toi .... Nhung Tu Khi toi Ve Duoc 1tuan nguoi Ba con Cua toi Tu y ky ban xe va ko Chuyen tien Cho toi va con ham doa toi . Qua Su viec toi co Bao police va Hien tai police da giu xe doi ngay ra toa . Xin hoi Luat su??? Luat Houston. Co Luat nao owner xe ko ky ten tittle car co ban Duoc ko ?? Va nguoi Ba con Cua toi bay gio Noi nguoi rang toi thieu tien nen Tu y ban va ko tra Cho toi . Co ta muon thua nguoc toi la da nho co ta ban de tru tien no . Vay bay gio toi Phai lam Sao ? Kinh Mong Luat Su giup do
03/06/201622:41:03
Khách
Xin chao luat su Nguyen Le Thien Trang,
Em ten Thuy Nguyen, hien tai la vo cua mot du hoc sinh. Nam 2009 ca hai cung sang My du hoc, hoc duoc 2 nam e co thai nen nghi hoc, nhung chong em van tiep tuc va tot nghiep nganh petroleum engineering tai U of H vao thang 5/2015. Hien tai chong em dang lam opt khong luong cho mot cong ty nho o Houston nhung den thang 7 nay la het han phai ve Viet Nam neu khong tim duoc cho lam khac co pay check. Nhung con trai 3 tuoi cua em duoc chan doan mang benh tu ky va phai duoc hoc lop dac biet cua truong chau; cai ma o Viet nam khong co. Chinh vi li do nay chung em muon nop don xin the xanh o lai de con em co the tiep tuc hoc va dieu tri lau dai tai day co duoc hay khong? Con trai em duoc sinh ra tai houston.
05/05/201601:03:20
Khách
em ghi nhầm email ạ. đây mới là email của em chị nhé trangden168@gmail.com mong chị giúp dỡ ạ
05/05/201601:00:17
Khách
chào chị. chị có thể cho em hỏi bây muốn viết đơn lên uBND về vấn đề làm cống thoát nước do bị ô nhiễm môi trường thì viết đơn gì ạ. cụ thể là UB có xây công thoát nước nhưng chỉ xây 2 bên vỉa hè và không có đường thoát.cống bị bịt kín 2 đầu nên nước thải không thể thoát. bên cạnh đó có nhiêu fhooj gia đình chăn nuôi quy mô trang trại có xây biogas nhưng cũng bị đầy nên nước tràn ra cống và hậu quả bây giờ là cống đã bị đầy cả lên mặt đường.lúc mưa thì đầy chàn ra đường lúc nắng thì bốc mùi rất khó chịu. thôn chúng em đã họp mặt với UBND nhiều lần và đề nghị nhiều nhưng đến bây giờ vẫn chứ thi hành. người dân khu vực này rất búc xúc ạ. vì vậy xin luật sưu dành thời gian tư vấn giúp với ạ.bây giờ khu vực cchúng em cần viết đơn gì ạ và trình bày như thế nào được ạ. em xin cảm ơn luật sư.
07/02/201623:18:00
Khách
Chào chị,có thể giúp đỡ tôi không, tôi qua Mỹ từ tháng 10/2014, có thẻ xanh 2 năm, hiện tại tôi muốn ly hôn vì cuộc hôn nhân bế tắc từ lúc tôi sanh con. Lúc qua Mỹ tôi đang có bầu và gần 5 tháng thi sanh con, nên tôi chưa học tiếng anh, cũng chưa biết lái xe, tôi sống ở xứ lạnh nên suốt ngày cứ quanh quẩn trong 4 bức tường, không người thân, tết nhất hay lễ lộc gì anh cũng không cho sang thăm Ba chồng, cũng không gọi điện hỏi thăm mẹ tôi ở Vn từ khi lấy tôi anh chưa bao giờ lì xì cho mẹ tôi 1 đồng dù anh gửi tiền cho mẹ chồng hoài, anh chỉ biết có em gái và mẹ anh ta thôi, mọi thứ trong nhà đều do anh quyết định, kể cả việc con mặc gì ăn gì uống gì , rửa vệ sinh cho con khi đi ngoài phải được sự đồng ý của anh ta thì mới được , anh ta chửi tôi thậm tệ , còn xưng " mày, tao" với tôi, còn hiện giờ con đang nằm viện mà anh ta không cho tôi vào cùng, lúc này đây tôi đang bế tắc và bất lực vô cùng. Tiền không, người thân không , nhà không, xe không, tiếng anh không, cũng chăng biết lái xe, tôi như ở vực thẳm. Anh ta đuổi tôi đi nhiều lần nhưng bắt tôi để con lại , thử hỏi tôi có chỗ nào để đi. Bây giờ liệu ly hôn tôi có được quyền nuôi con và yêu cầu trợ cấp cho toi và con khôn? Có được chia tài sản với anh không vì tôi không có bất kỳ tài sản chung nào? Có được quyền đem con về Vn nuôi không? Lúc tôi qua đây có 1700usd, tôi ngu dại đưa anh, bây giờ ly hôn anh nói gọi điện về Vn kêu mẹ tôi gửi tiền sang làm giấy ly hôn. Vậy thưa luật sư tôi gio đây phải lam gì?
17/01/201622:36:51
Khách
Chao chi!mong chi hay Giup e,e di dien fiancee den hoa ky vao ngay 17/10/2015 va da ket hon,bay gio e rat muon di lam thi minh chuan bi nhung giay to ra sau,de khong vi Pham luat di tru,mong chi hay Giup e nhe,rat cam on chi
25/12/201515:51:00
Khách
Xin chào luật sư. Cho em hỏi em có người bạn vay tiền ngân hàng không thế chấp. Trong hồ sơ ghi tên em là người bảo lãnh nhưng em không có kí tên. Bạn em không đóng tiền cho ngân hàng. Ngân hàng điện thoại cho em . E thừa nhận có quen bạn ấy. Ngân hàng nói em là người bảo lãnh nên đòi kiện em có hành vi chiếm đoạt tài sản nếu bạn em bỏ trốn. Vậy luật sư cho em hỏi em có tội không
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.