Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Việt Nam-Hoa Kỳ Và Hồ Sơ Nhân Quyền

24/02/201200:00:00(Xem: 13594)
Việt Nam-Hoa Kỳ Và Hồ Sơ Nhân Quyền

Đào Như
Thời mà danh từ “nhân quyền” được định nghĩa như một chủ thuyết và được đề xuất một chiều có định hướng, thời mà nhãn hiệu “nhân quyền” được xem như sức mạnh mềm, một loại vũ khí cho phép những quốc gia mạnh hơn can thiệp vào nội tình và chi phối những quốc gia yếu hơn, biến kẻ yếu hơn thành chư hầu, lệ thuộc… thời ấy đã qua rồi. Chủ nghĩa nhân quyền và những thể chế Tự do Dân chủ làm sẵn, sản xuất hàng loạt theo kiểu dây chuyền, Taylorism, không còn là vũ khí đắc lực của các đế quốc nữa, trước sự lớn mạnh của các quốc gia nhược tiểu, trước sự trổi dậy hàng loạt của các nước Á, Phi, châu Mỹ La tinh, cộng đồng Á Rập… Chính tại Hoa Kỳ, vũ khí nhân quyền mất đi phần lớn hiệu năng của nó khi Cố vấn Henry Kissinger đề xuất với Richard Nixon thể chế chính trị ngoại giao vị lợi nhuận: Nước Mỹ sẽ ủng hộ, hợp tác với bất cứ chính thể nào, quốc gia nào, miễn là sự hợp tác với các quốc gia ấy, chính phủ ấy, đem lại lợi ích cho nước Mỹ. Do đó, chính phủ Mỹ ủng hộ và hợp tác bán vũ khí tối tân cho Saudi Arabia, một quốc gia không coi trọng phụ nữ, vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, chỉ vì quốc gia này cho phép Mỹ độc quyền khai thác nguồn dầu hỏa lớn nhất thế giới của nước này. Chính cũng vì đường lối chính trị ngoại giao vị lợi nhuận, George W.Bush, nguyên tổng thống Hoa Kỳ, tuyệt đối ủng hộ Arial Sharon, cố Thủ Tướng Do Thái, mặc dầu chính George W. Bush đã từng gọi Sharon là tên đồ tể giết người Á Rập, Palestines. Sự thông thương quan hệ Mỹ-Trung với cấp bậc đại sứ vào năm 1976 là một trường hợp điển hình… Phải chăng chủ thuyết Chính trị Ngoại giao vì-lợi-nhuận của Henry Kissinger đã biến nền chính trị của Mỹ thành kẻ đồng hành với những thể chế phi nhân nhân quyền?
Trong bối cảnh nhân quyền tại Mỹ như thế đó, các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm 8-tháng 2-12 đã tiến tới một dự luật có thể cắt giảm viện trợ cho Việt Nam nếu Việt Nam không cải thiện hồ sơ nhân quyền. Tin này được đưa ra trong lúc có những tin đồn và lo ngại về chính phủ Việt Nam đang gia tăng và trấn áp những người đối kháng và hoạt động tôn giáo. Đề xuất dự luật còn bày tỏ quan ngại về những hạn chế đối với tự do báo chí, cách hành xử của chính quyền với những tăng lữ tôn giáo, những người thuộc nhóm thiểu số ở Tây Nguyên, những người Hmong… Chris Smith, dân biểu đảng Cộng Hòa Mỹ, tiểu bang New Jersey, ủng hộ dự luật này. Dự luật này đã thông qua cả hai đảng CH và DC tại Hạ viện và sau đó phải được Thượng Viện thông qua mới có hiệu lực… Hạ viện Mỹ cũng đã từng thông qua dư luật nhân quyền vào những năm 2001, 2004 và 2007 nhưng đều bị Thượng viện bác bỏ, cho nên mãi đến hôm nay vẫn chưa trở thành luật được.

Trước bối cảnh nhiêu khê như vậy, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama muốn có buổi gặp gỡ với cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Hôm Chủ nhật 19-2-12, theo nguồn tin BBC-London-giới chức Hoa Kỳ cho biết họ muốn gặp gỡ công đồng người Mỹ gốc Việt tại Bach Cung, vào ngày 5-3 để nghe quan điểm về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Đáp lại, theo báo Cali Today, nhạc sỹ Trúc Hồ cho biết phái đoàn Việt Nam sẽ có những người từ 50 tiểu bang đã ký tên vào bản ”Thỉnh Nguyện Thư Về Nhân Quyền” gửi cho Tổng thống Barack Obama. Thỉnh nguyện thư ngắn gọn chỉ có 120 chữ chủ yếu yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ không phát triển thêm quan hệ với Việt Nam cho đến khi nào tình hình nhân quyền ở đó được cải tiến. Tòa Bạch Ốc chỉ quan tâm và trả lời những thỉnh nguyện thư có ít nhất 25,000 chữ ký trong vòng 1 tháng. “Thỉnh Nguyện Thư Cho Nhân Quyền Việt Nam” do nhạc sỹ Trúc Hồ đề xuất và vận động, chỉ trong vòng 10 ngày đã có hơn 50,000 chữ ký của người Việt trên khắp 50 tiểu bang Mỹ. Như vậy buổi gặp gỡ giữa cộng đồng Việt Nam tại Mỹ với giới Hành pháp Mỹ tại Bạch Cung chắc chắn thế nào cũng phải được diễn ra mặc dầu kết quả buổi gặp gỡ ấy khó có thể lường trước được. Sau buổi gặp gỡ tại Bach Cung, phái đoàn cộng đồng Việt Nam ngày hôm sau, sẽ có buổi gặp gỡ với giới Lập pháp Hoa Kỳ tại Quốc Hội Mỹ.
Trong thực tế, để giải quyết vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, một phái đoàn gồm có 4 nghị sĩ Mỹ do thượng nghị sỹ John McCain lãnh đạo đã đến Hà nội tháng vừa qua và phái đoàn này đã kêu gọi Chính phủ Hà Nội: Nếu muốn được Quốc Hội Hoa Kỳ chấp nhận cho phép chính phủ Mỹ bán vũ khí chiến lược cho Việt Nam, thì Hà Nội cần cải tiến nhân quyền. Cũng trong yêu cầu ấy, Ông Kurt Campbell, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, đặc trách chậu Á Thái Bình Dương, cũng đã đến hội đàm với chính phủ Hà Nội hồi đấu năm nay. Bà Loretta Sanchez, dân biểu của vùng thuộc Orange County, Mỹ, đã đề nghị gắn chặt việc giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam với mực độ cải tiến nhân quyền của Hà Nội.
Vì ở vị thế một cường quốc hàng đầu thế giới, nếu không muốn nói nước Mỹ là nhà lãnh đạo thế giới hôm nay, do đó đường lối chính trị và chánh sách ngoại giao của Mỹ thay đổi không ngừng. Như chúng ta thấy, với đường lối ngoại giao vị lợi nhuận hiện nay, đôi khi chính phủ Mỹ cũng phải đau đớn quay lưng lại với vấn đề nhân quyền. Tiến xa hơn nữa, chính sách chính trị ngoại giao của Mỹ được xây dựng trên ba yếu tố căn bản như chúng ta vẫn thấy: “Lợi ích kinh tế” là hàng đầu –Sau đó là “Thế chiến lược”- “Lý tưởng Tự do, Dân Chủ, Nhân quyền” thuộc vào hàng thứ yếu.
Với chủ thuyết “Kỷ nguyên Thái Bình Dương của Mỹ”, Mỹ đã chọn Việt Nam như một đối tác chiến lược hàng đầu. Hơn một năm qua Việt-Mỹ đã nâng tầm quan hệ giữa hai quốc gia lên hàng chiến lược, trong đó có cả quan hệ Quốc Phòng. Hiện tại Mỹ là quốc gia có số vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Trong chiều hướng của sự hợp tác giữa hai quốc gia Việt Mỹ phát triển mạnh như thế, dự luật nhân quyền không mấy hy vọng sẽ được Thượng Mỹ thông qua. Nếu chuyện này sẽ thật sự xảy ra, thì cộng đồng người Mỹ gốc Việt đang sống tại Mỹ cũng phải hiểu rằng chúng ta cũng là công dân Mỹ. Và phương châm hành động của mọi công dân Mỹ: “không có gì ngoài quyền lợi của nước Mỹ-Nothing but American interests. /.
Đào Như
(Bác sỹ Đào Trọng Thể)
Thetrongdao2000@yahoo.com
22-Feb-2012

Ý kiến bạn đọc
29/02/201202:19:48
Khách
Cảm ơn bác sĩ Đào Trọng Thế đã chỉ rõ cho những người Việt còn mờ mắt vì cái mỹ từ "nhân quyền" mà họ nghĩ là vô cùng tốt đẹp của Mỹ. Họ phải trông chờ vào Mỹ để cải thiện nhân quyền cho Việt Nam. Họ có ảo tưởng hay không thì chính họ cũng biết mà! Thực ra những người này có ở Việt Nam đâu mà biết nhân quyền Việt Nam hiện nay? Họ chỉ giương một bên tai nghe một chiều của những luận điệu xuyên tạc, thổi phồng cái gọi là vi phạm nhân quyền ở Việt Nam mà không tìm hiểu xem hư thực thế nào. Trong cái thực có bao nhiêu phần cái hư... để rồi họ hô hào nhau kêu gọi đấu tranh, nhờ đến can thiệp của Mỹ để tìm "nhân quyền cho Việt Nam". Thật là quá ấu trĩ. Muốn biết thực tại Việt Nam thế nào chính họ phải tìm hiểu chứ không chỉ nghr nói thế này, nghe đồn thế kia mà phán xét!
Không biết bài phân tích trên đây của bác sĩ có làm họ tỉnh ngộ chút xíu nào không? Riêng tôi chỉ vài dòng của bác sĩ như đây là đã quá đủ để hiểu ai đúng. ai sai, phải trái thế nào rồi. Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.