Hôm nay,  

Romney, Gingrich: Đòi Võ Trang Cho Quân Đối Lập Syria

24/02/201200:00:00(Xem: 5498)
Romney, Gingrich: Đòi Võ Trang Cho Quân Đối Lập Syria; Syria: Thành Phố Homs Bị Pháo Kích Qua Ngày Thứ 20

AMMAN - 1 ngày sau khi 2 nhà báo phương tây trúng đạn pháo kích tử thương và TT Sarkozy phẫn nộ lên tiếng rằng "chế độ Damascus phải ra đi", quân chính phủ tiếp tục pháo kích tại thành phố Homs qua ngày thứ 20 liên tiếp.
Nhà tranh đấu báo tin chiến xa của chính quyền toàn trị Bashir Assad đã tiến vào 1 phần của quận Baba Amro, nơi thuộc quyền kiểm soát của các chiến binh trở cờ chống chế độ.
Trận tấn công trấn áp tại Homs và bạo động tại Syria là đề tài chế ngự hội nghị "bạn của Syria" họp tại thủ đô Tunis ngày Thứ Sáu quy tụ Liên Đoàn Arap, Liên Âu và có mặt Hoa Kỳ. Lân bang Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước cũng đã khuyến cáo lãnh tụ Assad ngưng bạo động chống lại dân chúng.
1 phúc trình của LHQ xác nhận lực lượng an ninh Syria đã thảm sát phụ nữ và trẻ em, pháo kích khu dân cư và tra tấn những người biểu tình bị thương theo lệnh từ cấp cao của quân đội và chính quyền.
Các nhà ngoại giao báo tin chưa thể di tản 3 phóng viên phuơng tây bị thương ở Homs và thi thể 2 ký giả thiệt mạng hôm Thứ Tư.

Hình ảnh video của các nhà tranh đấu phóng đi cho thấy những ngôi nhà đổ nát, đuờng phố vắng bóng người và bác sĩ tình nguyện cứu chữa thường dân bị thương tại bệnh viện dã chiến sau gần 3 tuần lễ pháo kích.
Bộ thông tin Syria phản bác các quy trách về cái chết của 2 nhà báo ngoại quốc mà theo lời họ là đã tự ý xâm nhập Syria, chính quyền không hay biết.
Tại Hoa Kỳ, các ứng viên TT Mitt Romney và Newt Gingrich hô hào vũ trang phe quân nhân trở cờ - cho tới nay, Bạch Ốc chống lại can thiệp quân sự nhưng ám chỉ nếu không thể tìm kiếm giải pháp chính trị sẽ xét tới phương án khác.
Tại LHQ, các nhà điều tra hô hào truy tố các viên chức Syria về tội ác chống nhân loại - phúc trình 72 trang gửi HĐ Nhân Quyền cho hay họ đã lập danh sách các viên chức và cấp chỉ huy quân sự có trách nhiệm, với đầy đủ tang chứng khả tín.
Đoàn điều tra dưới quyền nhà ngoại giao Paulo Pinheiro của Brazil cũng nhận thấy "Quân Đội Syria Tự Do" có 1 số lạm dụng như giết người và bắt cóc, tuy không thể so sánh với lực lượng của chế độ độc tài Assad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.