Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trung Cộng Tăng Gấp Đôi Ngân Sách ‘Quốc Phòng’

24/02/201200:00:00(Xem: 9875)
Trung Cộng Tăng Gấp Đôi Ngân Sách ‘Quốc Phòng’

Vi Anh
Có tin Trung Cộng tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng.
Tin chấn động này được tung ra trong thời gian Ô. Tập cận Bình, Phó chủ Tịch Nước TC, chắc sẽ lên lãnh đạo Đảng, Nhà Nước và Quân Đội của Trung Cộng, công du Mỹ. TT Obama tiếp rước, “chiêu đãi” long trọng, từ Washington đến Iowa, California, trong một chuyến đi mà Ô. Tập mô tả là chuyền công du “thành công mỹ mãn”.
Tin này trích dẫn từ bản báo cáo của tổ chức nghiên cứu của Mỹ là IHS Jane. Rằng TC bất ngờ tăng ngân sách quốc phòng từ 91 tỷ euro cho năm 2010 lên đến 183 tỷ cho năm 2015; tỷ lệ tăng mỗi năm là 18,75%, so với tỷ lệ tăng trong vòng 20 năm trước là 10% một năm.
Nhưng thiết nghĩ, về chữ dùng, chữ quốc phòng không đúng với nội dung của ngân sách vì số tăng của ngân sách này quá lớn so với nhu cầu quốc phòng của TC. Ngân sách tăng gia quá mức cần thiết của quốc phòng. Có lẽ chữ dùng thích ứng hơn là ngân sách quân sự không những xài cho quốc phòng mà còn xài cho việc củng cố và bành trướng thế lực quân sự của TC trên thế giới nữa. Như TC đang tranh giành thế hải thượng với Mỹ trên Thái bình Dương và TC đang áp đảo các nước nhỏ ở Á châu Thái bình dương, từ bắc chí nam.
Dù mấy năm trước mỗi năm TC tăng 10%, Mỹ vẫn tỏ ra hết sức thắc mắc và bất bình. Số tăng chánh thức là 10%, nhưng số thực tế chắc chắn phải cao hơn. Mức tăng gia đó không minh bạch và quá mức cần thiết trong việc quốc phòng, «bảo vệ đất nước». Tăng gia đó nặng ý nghĩa bành trướng, gây hấn, đối đầu mà Mỹ là mục tiêu chánh.
TC tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng trong khi Á châu Thái bình dương hầu như dậy sóng. Các nước Á châu Thái bình Dương từ Nhựt, Phi luật Tân đồng minh thân cận với Mỹ, cho đến một số nước ở Đông Nam Á như VN, nước nào cũng bị TC tranh chấp biển đảo.
Ngòai việc gây hấn bành trướng biển và đảo của các lân bang, TC còn giành thế hải thượng với Mỹ, hiện đại hóa Hải quân với bước nhảy vọt, đưa vào sử dụng hàng không mẫu hạm trên Thái bình dương, thử nghiệm máy bay tàng hình, sản xuất hỏa tiển địa đối hải có thể tấn công hàng không mẫu hạm Mỹ xa bờ biển hàng trăm dặm.
TC tăng gia ngân sách quốc phòng gấp đôi sau khi Mỹ quyết tâm và dồn dập trở lại Á châu, nhứt định các lân bang của TC và Mỹ càng dè dặt hơn về sự bánh trướng, giành thế đại siêu cuờng và quyết tâm bành trướng của TC. Dù lạc quan thế mấy cũng phải nghĩ TC tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng không phải để quốc phòng như đã từng tuyên bố.
Tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng, TC ít nhiều cũng để đối phó việc Mỹ trỏ lại Á châu, tạo và củng cố một vòng đai từ Nhựt, Nam Hàn, Đài Loan, Úc, Nam dương, Singapore, Ấn độ, lần đầu tiên đổ quân 2500 Thủy Quân Lục Chiến ở Cảng Darwin Úc.

Mỹ, từ Lập Pháp, Hành Pháp và Bộ Quốc phòng đa số đều thấy TC đang tăng cường sức mạnh quân sự «có thể sẽ góp phần làm gia tăng thêm nhiều căng thẳng và lo ngại trong khu vực».
TC tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng một là củng cố vị trí siêu cường thế giới của mình sau khi đã trổi dậy thành đệ nhị siêu cường kinh tế chỉ sau Mỹ. TC có đội quân lớn nhất thế giới với 1,25 triệu quân. TC từ năm 2007 đã bắn vỡ một vệ tinh bay cao hơn vệ tinh không thám của Mỹ trên thượng tầng không gian, đang sản xuất và thử nghiệm máy bay tàng hình J-20, đã đưa vào hoạt động hàng không mẫu hạm mà sắp tới đây sẽ được đưa vào sử dụng. Và TC cũng có hỏa tiễn DF-21D, được điều khiển bằng vệ tinh, có khả năng đánh chìm các hàng không mẫu hạm của Mỹ cách xa bờ đến hàng trăm cây số.
TC tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng muốn hay không muốn cũng tạo phong trào chạy đua võ trang của TC và của các lâng bang. Các nước lân cận từ Việt Nam, Phi cho đến Indonesia đều tăng ngân sách quốc phòng của mình.
TC tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng cũng vì lo ngại tình hình bất ổn trong nước. 1.25 triệu quân tiếng là quân đội nhân dân nhưng thực tế là cánh tay chuyên chính đắc lực của Đảng. Năm 1989, Quân Đội đàn áp sinh viên và dân chúng nổi dậy là do lịnh của Đảng, Ông Đặng tiểu bình là Chủ Tịch Quân Ủy trung ương.
Bên trong chế độ TC đang bất ổn. Trung Cộng bị dân chúng đứng lên chống, một cuộc nổi dậy của dân chúng gần kề. Nguyên do hố sâu ngăn cách nghèo giàu giữa thành thị và nông thôn, giữa cán bộ, đảng viên CS và người ăn theo với người lao động trí óc và chân tay quá sâu rộng, không thể san lắp. Dân Oan của TC ngày càng đông, ngày càng chống Đảng Nhà Nước cướp dật của họ qua việc trưng dụng trá hình vì quyền lợi của cán bộ đảng viên. Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội, trong 20 năm gần đây, khoảng 6,7 triệu mẫu ruộng đất bị trưng thu. Trong vòng 20 năm gọi là chuyễn sang kinh tế thị trường, TC đã làm 50 triệu nông dân mất trắng đất cày và trong 20 năm tới, đạo binh «người cày không ruộng» tăng thêm 67 triệu nữa.
Do sự chênh lệch giữa giá thị trường và giá đền bù, người dân bị lỗ 1000 tỷ nhân dân tệ (160 tỷ đôla). Giá cán bộ đảng viên bồi thường rẻ hơn giá bán lại 40 lần. 67% những vụ người dân chống nhà cầm quyền mà TC gọi là “sự cố tập thể” là bắt nguồn từ trưng thu đất đai.
Với một ngân sách quân sư quá lớn như vậy, với một quân đội đông nhứt thế giới như vậy, cái gì sẽ xảy ra khi một biến động nào đó làm cho tinh thần quốc gia cực đoan của TC mạnh hơn ý muốn sống chung hòa bình? Cái gì sẽ xảy ra khi Đảng quyền ví lý do nào đó yếu hơn quân quyền? Cái gì sẽ xảy ra khi người dân nổi dậy đồng lọat thành phong trào?
Phải chăng chiến tranh với ngọai quốc; Thiên an môn tái diễn với tòan dân TQ.

Ý kiến bạn đọc
29/02/201221:25:42
Khách
Xin góp ý với tác giả Vi Anh như sau: Vấn đề là quốc gia nào cũng mình hơn quốc gia khác la chuyện thường tình. Có bao giờ Hoa Kỳ muốn trở thành hạng nhì đâu mà ông Vi Anh lên án quốc gia thù nghịch với Hoa Kỳ
như là Trung Cộng hiện nay. Có điều là TT Obama không đủ tài năng để đưong đầu với các quốc gia khác mà thôi. TT Obama và đảng Dân Chủ đang làm những chuyện ruồi bu mà thôi. Trung Đông đang dầu sôi lửa bỏng
thì ông Obama rút quân ra khỏi hết để đưa qua Châu Á hầu đương đầu với Trung Cộng. Trung Cộng không gây chiến với quốc gia nào, họ chỉ gây anh hưởng lên chính trị và xă hội thôi, quốc gia nào yếu mà theo thì ráng chịu. Còn Trung Đông, như những quốc gia độc tài, Hồi Giáo cực đoan đang gây sự với Đồng Minh thì Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của TT Obama thì lai rút quân và làm bộ không muốn phụ thuộc vào dầu Hoả của Trung Đông, đến khi Trung Cộng và Anh Quốc mua hết dầu hoả rồi Hoa Kỳ lại lên tiếng Trung Cộng chơi xấu v.v. . Ông Vi Anh và phe nhóm của ông đừng nghĩ là tôi bênh vực cho Trung Cộng nhé. Tôi rất ghét bọn chúng vì tô rất ghét Cộng Sản. Tôi sanh trưởng ở Lào, sống Ở Mỹ 32 nam rồi,chưa bao giờ đi Việt Nam và Trung Quốc. Tôi chỉ nói lên sự thật là ông Obama chưa đủ tài cán để đối phó với Việt Nam chứ đừng nói là
chống bọn Trung Cộng. Hoa Kỳ có hai đảng lớn và 2 nhiều nhân tài, chứ TT Obama sìu sìu ển ển thì dẹp khủng bố Hồi Giào cực đoan còn chưa xong thì lấy gì mà đương đầu với bọn Trung Cộng đầy mưu mô, gian tà. Lời thật mất lòng. Xin cám ơn Việt Báo. Người thấy sao nói vậy thành Sacto.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.