Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chủ Tiệm Vàng VN Lo Sợ: Gom Vàng sẽ Kém Hiệu Quả

20/02/201200:00:00(Xem: 9240)
Các Chủ Tiệm Vàng VN Lo Sợ: Gom Vàng sẽ Kém Hiệu Quả; CSVN sẽ mời dân đưa vàng cho chính phủ giữ, để VN khỏi vay vốn...

HANOI (VB) -- Chính phủ huy vọng rằng dân Việt Nam sẽ gom vàng trong nhà ra gửi ngân hàng, và tờ biên nhận sẽ có giá trị tương đương số vàng gửi được như một thứ tiền tệ mới. Chiến dịch naà gọi là “Huy động vàng trong dân.”
Lý do chính phủ nợ nước ngoaì 44 tỷ đôla, trong khi khối vàng dân chúng cất giấu ở nhà là 500 tấn vàng (30 tỷ đô)... Chính phủ hy vọng gom vàng sẽ giúp cho VN khỏi đi vay vốn quốc tế.
Tuy nhiên, các chuyên gia tài chánh đã lên tiếng rằng quan ngại của người dân là gửi vàng xong, tương lai vàng có thể mất giá. Và đặc biệt quan ngại là chánh sách nay mở mai cấm. Cũng quan ngaị đặc biệt là các chủ tiệm vàng lo sợ, noí rằng ‘huy động vàng là chủ trương đúng, nhưng” khó hiệu quả.
Báo chuyên đề kinh doanh VEF.vn hôm Thứ Hai 20-2-2012 có bài viết nhan đề “Huy động vàng: Dân lo 'nay mở mai cấm'” của kinh tế gia Tâm An, bày tỏ các trở ngại rằng thực sự dân chúng không tin chính phủ.
Bài phân tích trích:
“Để người dân chuyển vàng từ két sắt gia đình ra ngân hàng thì điều quan trọng nhất là niềm tiên. Chính sách về vàng phải ổn định không thể theo kiểu nay mở, mai đóng.
Sau nhiều dự định, toan tính và cân nhắc vào giữa quí ll/2012, NHNN sẽ trình Chính phủ đề án huy động vàng trong dân. Tuy nhiên, để người dân chuyển vàng từ két sắt gia đình ra ngân hàng thì điều quan trọng nhất là niềm tiên. Chính sách về vàng phải ổn định không thể theo kiểu nay mở, mai đóng.
Theo đánh giá của NHNN, lượng vàng đang ở trong dân tương đối lớn, khoảng 300 - 500 tấn. Một so sánh cho thấy, hiện nợ nước ngoài của Việt Nam khoảng 44 tỉ USD. Nếu NHNN huy động được 300-500 tấn vàng (tương đương 18-30 tỉ USD), thì đây hẳn sẽ là một nguồn lực đáng kể có thể bù đắp cho nhu cầu vốn trong nước đang phải đi vay.”
Bài viết nêu các quan ngại của dân:
“...Nhưng để huy động được vàng trong dân một cách hiệu quả lại hoàn toàn không đơn giản. Để giải quyết rốt ráo vấn đề này, theo các chuyên gia kinh tế, ít nhất cơ quan quản lý và các đầu mối huy động phải trả lời được các câu hỏi: Ở đâu? Bao giờ? và như thế nào?... Đặc biệt hơn, tất cả những điều đó phải được thực hiện trên một quan điểm thống nhất và ổn định của chính sách về vàng và quyền sở hữu vàng của người dân...

...Tất nhiên, đối với những người dân mà số vàng dù ít ỏi nhưng là tài sản phòng thân, là "của để dành thì điểm mấu chốt là Ngân hàng Nhà nước phải chuyển tải được thông điệp chắc chắn "vàng mà người dân bị huy động không mất, mà chỉ tạm thời nhượng quyền sử dụng và không để người dân bị thiệt"...”
Đặc biệt, các chủ tiệm vàng cũng có ý kiến lo sợ. Bài viết ghi ý kiến từ Hiệp Hội Kinh Doanh Vàng, trích:
“...Đồng tình với quan điểm này, các chuyên gia từ Hiệp hội Kinh doanh vàng cho rằng, huy động vàng trong dân là một chủ trương đúng nhưng làm thế nào để huy động hiệu quả là nó không đơn thuần là bài toán kinh tế mà còn là thay đổi thói quen cố hữu, thay đổi tâm lý của người dân.
Và để tạo lòng tin cho người dân thì điều quan trọng hơn cả là sự ổn định về chính sách. Tránh tình trạng nay mở mai cấm. Bởi người dân luôn lo sợ tài sản xủa mình bị mất giá hay thậm chí bị mất quyền sợ hữu và điều này càng trở nên nguy hiểm khi vàng luôn được mặc định là sự đảm bảo an toàn tài chính cho mọi biến cố kinh tế của người dân. Bài toán đơn giản nhất là để cho vàng vận động và điều chỉnh theo quy luật của thị trường và thông lệ quốc tế. Bởi có thể việc huy động vàng trong dân sẽ không quá khó nếu tạo được lòng tin trong dân.
Vậy, câu chuyện về khơi thông nguồn lực vàng trong dân, rút cục phải chốt lại được ở điểm chúng ta huy động bằng công cụ nào và NHNN cam kết bảo toàn giá trị tài sản của người dân, Nhà nước sẽ bảo hiểm rủi ro khi có biến động của giá vàng thế giới ra sao?
Trước đây, lãi suất huy động vàng được xem như là một lực hút vàng thông qua một kênh đầu tư không lạ lẫm gì với nhiều người dân đó là gửi tiết kiệm vàng đã được nhiều NHTM mở ra. Tuy nhiên, trên thực tế đã không cho thấy độ hấp dẫn và thu hút như mong đợi.
Nay, nếu theo Đề án huy động vàng khi người dân gửi vàng, ngân hàng sẽ cấp một chứng chỉ vàng để chứng nhận số vàng đã gửi (giống như khi gửi tiết kiệm nội, ngoại tệ ở các NHTM), chứng chỉ này có thể sử dụng để thế chấp, mua bán và trao đổi trên thị trường. Khi cần vàng, người dân mang chứng chỉ ấy đến ngân hàng và được trả lại bất cứ lúc nào....”
Chuyện đã từng xảy ra sau nhiều lần đánh tư sản trước đó, dân chúng có đòi được cái gì từ chính phủ đâu.

Ý kiến bạn đọc
20/02/201217:45:56
Khách
THời buổi này, ai mà đưa vàng cho nhà nước thì đừng có LO, để cho nhà nước "NO". Rồi nhà nước ôm vàng chia nhau bay qua Thuỵ sĩ ở, bỏ mặc cái đất Vn khốn khổ này cho bọn Tàu phù vô nó "NO "tiếp...

Gủi vàng đổi lây miếng giấy lộn? WHAT? ARE YOU CRAZY? Sau bao nhiêu lần ăn cướp tráo trở, cướp nhà cướp đất, Nhà nước ta coi bộ vẫn còn tự tin quá nhỉ? Giờ này ai mà dám đem vàng vô gửi nhà bank do Nguyễn thanh Phượng quản lí chắc có vấn đề tâm thần. Loco..crazy....
20/02/201209:29:17
Khách
Vàng bạc, kim cương, ngọc ngà, ngoại tệ... của các quan-cán-đảng cướp đoạt, tham ô gởi bên các ngân hàng ngoại quốc -Thụy sĩ, Singapore, Malysia... - nhiều lắm lắm. Sao không mở chiến dịch “Huy động tiền, vàng... trong cán bộ .”

-Sau 30.4.1975, trên 16 tấn vàng -vốn liếng của người dân Miền Nam Việt Nam giờ đi đâu, ở đâu ?!

-Đánh Tư Sản Mại Bản, Cải Tạo Công Thương Nghiệp Tư Bản Tư Doanh cướp đoạt thêm bao chục tấn vàng nữa thì số vàng cướp đoạt của người dân Miền Nam Việt Nam ấy đi đâu, giờ này ở đâu ?!

Chiếm đoạt có ''môn bài'', có ''logo''!
Cướp đoạt có ''(pháp) lệnh rừng'' , có ''luật rừng'' hỗ trợ !!!
20/02/201204:48:11
Khách
Đúng vậy đó anh bạn. ngu sao mà mời ăn cướp vào nhà. bắt thang lên hỏi cáo Hồ, Vàng đưa cho đảng cướp có đòi được không ?Hồ già : úi da ơi nhân dân cứu bác với! chết mấy chục năm mà o có chổ chôn thân, cứ phơi xác nằm nghe chúng chửi mỗi ngày đau lắm. Lỡ dại nghe lời bác gom vàng nuôi kháng chiến chưa hết ngu hay sao. có ngu cũng chừa cho tụi cuba, lèo, bắc hàn chớ . Vụ Tiên Lãng chưa sáng mắt hay sao. Chừng nào mặt trời mọc hướng tây gởi vàng cũng chưa muộn.Nghe lời bác dạy đây nè :THÀ CHẾT CHỨ KHÔNG NỘP VÀNG.
20/02/201222:01:13
Khách
Đề nghị CSVN huy động vàng tại hải ngoại trước, kêu gọi đám VC nằm vùng, V kiều yêu nước đóng góp trước hết. Để chứng tỏ lòng trung hiếu với Đảng, công an VN.
Xin hoan hô nhóm này nếu họ đóng góp nhiều hơn chỉ tiêu qui định!!!
22/02/201201:17:18
Khách
Gởi các bạn cam, cuop&doat, Lệnh hồ xung, và T Nguyen,
Các bạn cũng là tiếu lâm cao thủ đó, đúng là Cool, vừa chống CSVN, vừa chọc cười đồng bào , để cả nước tỉnh ngủ, đừng sụp bẫy CS, vừa điểm vào tử huyệt của CS, cho tụi nó cười sặc sụa mà chết đi! Stay Cool! và cám ơn các bạn.
22/02/201218:35:19
Khách
Năm ngoái ,vào đầu năm dương lịch 2011 ,chúng ra lệnh thu thuế trên tiền đô l mà bà con gửi về cho thân nhân trong nước (có văn thư hẵn hòi) nhưng chỉ 1 ngày sau bị báo chí hải ngoại phanh phui nva2 dư luận bất mãn nên chúng vội vã ngưng thi hành ! Nay đến 1/3/12 tới đây chúng bắt đầu thi hành lại để xem phản ứng Việt kiều thế nào .Vậy đề nghị bà con nghiên cứu kỹ mà cùng nhau bẽ gãy kế hoạch này của chúng!
22/02/201218:30:53
Khách
Xin bà con hãy gọi điện về VN nhắn với gia đình cần thận trọng trước kế hoạch " vận dụng vàng nhàn rỗi trong dân chúng" của Đảng . Hình như qua Thống đốc Ngân Hàng,chúng đã bắt đầu thi hành kế hoạch này cộng với việc thu thuế tiền lới ngân hàng và tiền bán đô la rất cao đấy !
23/02/201223:28:06
Khách
Trời đất oi !!! Giao vàng cho Viet Cộng giử dùm??? Coi chừng vàng mất và bị kết tội gì đó rồi bị bắt ở tù luôn đó bà con ơi.
"Đừng nghe những gì cộng sản nói....."
24/02/201204:59:41
Khách
Gởi bạn Gai to,

Xuan Nguyen, nhận thấy Hoa Phát vài tháng nay có tăng thêm lệ phí gởi tiền (không biết các trung tâm gởi tiền khác thì sao?) , và sự việc này có liên hệ gì tới cảnh báo của bạn không? Xin đồng bào cho ý kiến và đồng loan tin này về cảnh báo cho người thân, chớ để CSVN xí gạt nữa! Cám ơn bạn Gai to và đồng bào nhiều!
20/02/201202:13:32
Khách
Đồng bào VN đừng nghe lời CSVN giao vàng cho nhà nước, mà bán lúa giống đó, trừ khi muốn gieo duyên cùng tướng cướp! Chỉ cần 12 thành viên của Bộ Chính Trị CSVN, mở tủ sắt giấu trong phòng ngủ của mỗi tên ra, là đủ trả nợ và dân giàu nước mạnh liền hà !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.