Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Gia Đình Chiến Binh Mỹ 30 Năm Chờ “người Về Từ Vn”

27/05/200100:00:00(Xem: 4587)
OLIVE BRANCH, ILL (VB). Hơn ba thập niên, Dorris Isom không bao giờ rời nhà mà không cài trên cửa một tờ giấy nhỏ, để nhỡ khi em trai bà bất thình lình trở về.

Những mãnh giấy, có khi được phủ bằng miếng plastic khi trời chuyển mưa, giải thích rõ ràng là bà đi thăm viếng họ hàng, đi chợ, hoặc qua nhà hàng xóm. Jeff Bridge, người em trai cùng cha khác mẹ với bà đã được tuyên bố là mất tích tại Việt Nam năm 1968, sau khi chiếc trực thăng của anh đã bị bắn rơi.

"Tôi muốn nó có thể tìm thấy tôi" bà nói" nhỡ khi nó trở về."

Cho đến giữa thập niên 90, tình trạng mất tích của Jeff được đỗi thành tử trận. Dầu vậy, bà vẫn mang hình của Jeff trong ví của bà.

Ngày 25 tháng 5, 2001, tất cả 11 anh chị em của Jeff đã tham dự lễ vinh danh của anh tại Nghĩa Trang Quân Đội Quốc Gia tại Washington D.C. Gia đình Jeff cũng sẽ có một thánh lễ riêng cho anh tại Columbia, Tenn, và lễ an táng tại Memorial Gaden, Pulaski, Tenn.

Jeff sẽ được an táng cạnh mẹ của anh, Ora. M. Bridge. Bà Ora vừa qua đời hồi tháng 12 năm ngoái. Bà luôn luôn hy vọng thằng con trai mất tích của mình sẽ trở về. Khi mẹ chết, mọi chuyện trở nên khó khăn cho Dorris. Tuy nhiên, việc mang hài cốt của Jeff về Hoa Kỳ đả làm yên lòng mọi người, Dorris nói như vậy.

Với giọng nói nghẹn ngào và đôi mắt đẫm lệ, Dorris kể lại chuyện bà hối hả chạy ra cánh đồng sau nhà khi nghe tiếng trực thăng vần vũ trên trời, tưởng là họ mang hài cốt của Jeff về từ Việt Nam.

"Tôi không biết tại sao tôi lại làm như vậy. Tôi biết họ không mang nó về bằng cách này". Nhưng với nỗi đau khổ mất người thân thiết--không thực sự biết chuyện gì đã xảy ra--, đôi khi làm bà có ảo tưởng như vậy.

Chuyện này cũng giống như hằng ngàn câu chuyện khác đã xảy ra cho gia đình của các chiến sĩ Hoa Kỳ mất tích tại Việt Nam. Từ năm 1973, hài cốt của 593 quân nhân Hoa Kỳ đã được tìm thấy và mang về Hoa Kỳ cho gia đình họ. Nhưng Bộ Quốc Phòng liệt kê danh sách của 1990 quân nhân Hoa Kỳ mất tích, trong số đó 1497 người mất tích tại Việt Nam.

Dorris vẫn chưa hết nhớ nhung Jeff. Bà mang hình ảnh và đồ kỷ niệm của Jeff ra xem mỗi ngày. Jeff, nếu còn sống, năm nay 53 tuổi. Jeff sinh ra khi Dorris lên 13. Jeff là cây cầu nối của hai gia đình khi mẹ chàng li dị, lập gia đình và dọn về Olive Branch, Ill.

Ngay sau khi Jeff xong trung học, anh hối hả gia nhập bộ binh. Anh đã tái đăng khi hết hạn phục vụ. Trước khi trở lại chiến trường Việt Nam lần thứ nhì, Jeff đã dùng một tháng để đi thăm Dorris và các anh chị em khác, cùng thằng cháu trai được đặt cùng tên với anh.

Jeff thuộc phi đoàn 234 Trực Thăng Vũ Trang. Anh được lệnh tiếp tế cho quân đội đồng minh trong trận chiến Đông Ba Thiện, miền Nam Việt Nam. Anh đã không bao giờ trở về sau phi vụ đó. Trong nhiều thập niên dài, gia đình Jeff nghe ngóng và mong chờ tin tức của anh. Điện tín từ quân đội chẳng bao giờ xác định rõ ràng, cho đến năm 1986, khi tin tức của chiếc trực thăng lâm nạn được tìm thấy bởi chính quyền địa phương.

Mất hơn 10 năm cho toán thâu hồi, nghiên cứu, điều tra và đến tận nơi lâm nạn, đào xới hài cốt của Jeff. Mãi đến năm 1994, toán thâu hồi mới tìm được xác của phi hành đoàn. Hai năm sau, họ mới có kết quả chính xác bằng cách thử nghiệm DNA. Họ dùng DNA của Dorris để xác định sự trùng hợp.

Dorris và chồng là Gene đến Olive Branch để thăm một người em gái cùng mẹ khác cha. Họ chờ lễ an táng của Jeff với sự dè dặt.

"Rồi mọi sự sẽ kết thúc, nhưng tôi cảm thấy nưả vui nửa buồn." Dorris giữ lá cờ phủ quan tài của Jeff.

(theo bài của Laura Johnston- Southeast Missourian)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.