Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giao Thương Ấn Độ, Liên Âu Tăng Gấp 3 Từ 2003 Tới 2010

19/02/201200:00:00(Xem: 4813)
Giao Thương Ấn Độ, Liên Âu Tăng Gấp 3 Từ 2003 Tới 2010; Ấn Độ, Liên Âu: Ký Thương Ước Cấm Sản Xuất Thuốc Thay Thế

Các nước đang phát triển sẽ khổ về y dược và chi phí chăm sóc sức khỏe sau khi Liên Âu ký Thương Ước với Ấn độ.
Từ nhiều năm qua Liên Âu và Ấn độ đã bàn bạc mật để họp tác mậu dịch. Thương Ước giữa Ấn độ và Liên Âu coi như đã thành, hai bên thượng đỉnh đã phê chuẩn ngày 10 tháng Hai này.
Hai bên ca ngợi giao thương hai bên năm 2003 là 28.6 tỷ, năm 2010 lên 67.9 tỷ. Liên Âu đầu tư ở Ấn độ tăng gấp ba trong thời gian ấy.
Nhưng những tổ chức chống Thương Ước này, đặc biệt là Tổ chức Bác sĩ Không Biên Giới vạch trần tai họa mà người dân các nước đang phát triển phải chịu. Trầm trọng nhứt là vấn đề y dược. Hàng ngàn tổ chức bất vụ lợi đã ký kiến nghị chống lại Thương Ước đã hạn chế việc buôn bán thuốc thay thế và tăng chi phí chăm sóc sức khỏe lên.
Theo tổ chức Oxfam International, việc cạnh tranh sản xuất và phân phối của thuốc thay thế làm hạ giá y tế rất nhiều, 90-99%, lợi cho người dân nghèo vô số.
Thuốc thay thế của Ấn dộ làm và bán ra giúp cho người bịnh giảm tiền mua thuốc một năm được 100 Đô la tối thiểu. Tổ chức Bác sĩ Không Biên Giới trụ sở ở Liên Âu lên tiếng Liên Âu hãy buông tay ra khỏi ngành y tế. Còn nhiều tổ chức bất vụ lợi ở Ấn độ cũng yêu cầu TT Ấn độ can thiệp, không cho Thương Ước xen vào lãnh vực y tế, làm hại sức khỏe công cộng, hạn chế việc sản xuất thuốc thay thế, mà các tập đòan y dược nhơn danh bảo vệ bản quyền đã vận động hành lang những đại diện hai bên khi bàn bạc và ký thương ước và dùng chi phối việc sản xuất và bán thuốc thay thế khiến đại đa số dân nghèo không thể có tiền mua thuốc chánh hiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước