Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Mỹ Viết Về HT Quảng Độ:Lá Thư Ủng Hộ PG Tây Tạng

18/02/201200:00:00(Xem: 6242)

GS Mỹ Viết Về HT Quảng Độ:Lá Thư Ủng Hộ PG Tây Tạng

thich_quang_duc_tu_thieu-large-content: HT Thích Quảng Đức tự thiêu năm 1963. (Ảnh từ mạng Phayul.com)

FULLERTON, Calif.(VB) -- Một giáo sư Đại Học CSU Fullerton đã viết một bản tin đăng trên mạng Anh ngữ của người Tây Tạng lưu vong (phayul.com) hôm 17-2-2012 ghi nhận rằng Đức Tăng Thống GHPGVNTN Thích Quảng Độ, tuy đang bị quản chế tại gia, đã bày tỏ ủng hộ cuộc chiến tự do của Đức Đạt Lai Lạt Ma và dân tộc Tây Tạng.

Giáo sư Tiến sĩ Tenzin Dorjee, thuộc Khoa Truyền Thông Nhân Văn tại CSU Fullerton, viết bài trên kèm theo một tấm ảnh Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu vào tháng 6-1963, ghi rằng HT Thích Quảng Độ trong lá thư đề ngày 11-2-2012 đã gọi rằng các vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Tây Tạng và làn sóng tự thiêu mới đây của người Tây Tạng là một “thách đố cho toàn thể nhân loại.”

Bài viết ghi lời HT Thích Quảng Độ, “Tôi kêu gọi các lãnh đạo thế giới có hành động khẩn cấp, đòi hỏi ngưng bạo động và áp lực để có cuộc điều tar quốc tế độc lập về các trường hợp tïự thiêu này.”

Bài viết nói, HT Thích Quảng Độ đặc biệt dẫn những lời cuối cùng của Sopa Tulku, một học giả tăng sĩ, người từ trần sau khi tự thiêu ngày 8-1-2012. Trong băng ghi âm thực hiện trước khi tự thiêu, ngài Sopa Tulku giaỉ thích lý do tïự thiêu, “Tôi cúng dường thân mạng tôi để xua đuổi bóng tối, để giảỉ thoát tất cả chúng sinh khỏi đau khổ.”

HT Thích Quảng Độ ghi nhận cái nhìn chung của Phật Tử tại VN và tại Tây Tạng rằng tự thiêu là “một hành vi cực kỳ bi thảm, một hành vi nên tránh bằng mọi giá. Nhưng có những giây phút khi hành vi tuyệt đối này, như một cúng dường thân xác làm đuốc Từ Bi để xua bóng đêm và vô minh lại là giaỉ pháp khả thể duy nhất.”

Dẫn ra trường hợp HT Thích Quảng Đức tự thiêu năm 1963 ở Sài Gòn, Đức Tăng Thống nói rằng hành vi đó thực hiện với một “cảm thức sâu thẳm về cộng thông và cảm thông” và cũng với “nỗi đau vô tận,” ngài đã biết tin về những cuộc tự thiêu trong Tây Tạng và “sự leo thang bạo lực bởi chế độ CSTQ.”

“Tôi hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến can đảm của dân tộc Tây Tạng để sống còn, và chia sẻ chung khát vọng đòi quyền sống và quyền tuụ do. Nỗi đau của quý vị là nỗi đau của chúng tôi. Cuộc chiến của quý vị là cuộc chiến của chúng tôi,” theo bản văn gửi từ HT Thích Quảng Độ, người bị liên tục bắt giam và quản chế trong 3 thập niên qua.

Thư viết, “Phật Tử VN đứng bên cạnh quý vị trong cuộc chiến bất bạo động đòi tự do tôn giáo và nhân quyền. Vì không có nhân quyền, con người không có thể tự do và toàn vẹn hiện hữu.”

Đại học CSU Fullerton, nơi GS Tiến Sĩ Tenzin Dorjee giảng dạy, là một đại học lớn ở Quận Cam và có nhiều sinh viên Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.