Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ninh Thuận Phan Rang Mừng Xuân Mới ở San Jose

17/02/201200:00:00(Xem: 5544)
Hội Ninh Thuận Phan Rang Mừng Xuân Mới ở San Jose

san_jose_tan_nien_ninh_thuan_2012__25_-large-contentNinh Thuận họp mặt với văn nghệ.

Lê Bình

Vào lúc 11:00am ngày Chúa Nhật 12/2/2012 tại nhà hàng Grand Fortune, SJ; Hội Ái Hữu Ninh Thuận, Phan Rang đã tổ chức ngày Tân Niên Hội Ngộ linh đình và nồng ấm tình đồng hương. Hơn 200 đồng hương và quan khách về họp mặt. Ngoài những vị cao niên, những người đã từng sanh ra và lớn lên tại Ninh Thuận, còn có con dâu, con rể và cháu chắt, v.v... những người con sanh ra tại Hoa Kỳ.
Trong hàng quan khách, thân hữu có Cựu HQ Đại tá Trần Thanh Điền Hội Sóc Trăng, BS Phạm Hoàng Tánh và đồng hương Mỹ Tho, Ông Nguyễn Minh Đường, ông Triệu Hà, các vị cựu giáo sư dạy tại Phan Rang Ninh Thuận: GS Võ Hinh, GS Phan Khắc Hưng, GS Nguyễn Tấn Phúc, đặc biệt lần đầu tiên Thầy Thích Thiện Siêu đến với Hội tại San Jose.
Lễ chào cờ Hoa Kỳ, VNCH khai mạc diễn ra trang nghiêm với lời mặc niệm tưởng nhớ đầy xúc cảm và trân trọng dâng lên tổ tiên, đồng bào quân dân cán chính vị quốc vong thân.
Sau đó, Hội Trưởng Ông Hoàng Đức Châu mở đầu với lời chào mừng đồng hương, quan khách tham dự. Ngoài lời chúc Tết, chúc năm mới An Khang Thịnh Vượng, ông Hoàng Đức Châu còn kể đến những kỷ niệm về tỉnh nhà, về những người đồng hương hiện diện. Lời chào mừng của ông tăng thêm tình yêu quê hương, nơi chôn nhau cắt rồn của người dân Phan Rang-Ninh Thuận, và gợi nhớ đến vùng đất “nóng nhất Việt Nam.”
Tiếp theo lời mở đầu của ông hội trưởng, Thầy Thích Thiệu Siêu có lời chào mừng đồng hương vì lần đầu tiên ông đến tham dự. Thầy Thiện Siêu nhắc nhở những kỷ niệm khi còn tu học, trụ trì và sinh hoạt Phật sự tại Ninh Thuận. Thầy nhắc đến một loại trái cây mà theo thầy không nơi nào trên thế giới có. Trái cây mang tên “Da Đá”, chính nhiều người lớn lên ở Ninh Thuận không biết. GS Nguyễn Tấn Phúc được mời phát biểu. GS Phúc vừa mới di chuyển về SJ để sinh sống khi tuổi đã về hưu. GS Phúc cũng nhắc đến Ninh Thuận, và có những câu thơ về vùng đất nầy.
Sau phần nghi thức, là văn nghệ giúp vui, xổ số và tặng quà. Chương trình văn nghệ do hai cô Tố Loan và Hoàng Ly điều khiển. Các tiếng hát “cây nhà lá vườn”, mang âm sắc Phan Rang đã xúc động người nghe, và trong các tiếng hát trẻ của Ninh Thuận có những giọng ca đặc biệt xuất sắc như những ca sĩ chuyên nghiệp, được người tham dự tán thưởng nồng nhiệt: Gia Huyền, Thu Thủy, và Mỹ Hạnh.

Bên cạnh những người trẻ đóng góp tiếng hát giúp vui, các vị cao niên, lớn tuổi cũng không kém. Những mái tóc điểm sương cùng đứng bên nhau cùng hợp ca, đơn ca để giúp vui càng tạo cho không khí Mùa Xuân tràn ngập nhà hàng. Với những tà áo dài màu hoa đào, những chiếc quạt điểm xuyết lông chim màu trắng, các thiếu nữ con cháu của Phan Rang trong một vũ khúc mang tên Thiếu Nữ Vườn Xuân đã tạo cho không khí ấm áp, tươi vui, rực rỡ hẳn lên.
Sau mỗi phần trình diễn, ngoài những bông hồng được trao tặng, BTC còn có những món quà nhỏ gửi tặng các cháu thanh thiếu niên, thế hệ thứ hai, thứ ba.
Theo cựu ĐT Điền, có nhiều dịp đến Phan Rang Ninh Thuận công tác, cho biết Phan Rang tuy nóng, nhưng cũng là nơi có nhiều thắng cảnh hữu tình, những vùng đất phong thủy như chốn thần tiên, chẳng hạn vùng Tri Thủy, quê hương của cố TT Nguyễn Văn Thiệu.
Theo ông Hoàng Đức Châu, năm nay 2012 kỷ niệm 15 năm ngày lập hội nên có phần đặc biệt hơn những năm qua. Trong 15 năm sinh hoạt, Hội AH Phan Rang-Ninh Thuận chú trọng đến việc quan- hôn-tang -tế, thăm viếng khi yếu đau, giùp nhau khi có khó khăn và không quên đồng bào tại quê nhà; hội cũng có những chương trình đặc biệt giúp đỡ các TPB, người nghèo khó, học sinh giỏi, v.v... Mỗi năm hội có 2 sinh hoạt chính vào Hè, và Tết Nguyên Đán.
BCH của hội hiện nay có: HT Hoàng Đức Châu, HP Hà Công Lý, văn nghệ xã hội Tố Loan, v.v...
Tưởng cũng nên biết thêm, có nhiều người chưa biết hoặc không biết tên Phan rang từ đâu sanh ra. Theo một vài người biết chuyện kể lại. Ninh Thuận là kinh đô của dân tộc Chàm, tức Chăm-Pa, kinh đô của quốc gia nầy tại Ninh Thuận có tên Panduranga, và người Việt thời nam tiến đã đọc thành Phan –Rang.
Vài nét về Ninh Thuận.
Là một tỉnh ven biển thuộc vùng Nam Trung Phần của Việt Nam. Ninh Thuận được bao bọc bởi ba mặt núi và một mặt biển, phía bắc giáp tỉnh Khánh Hoà, phía nam giáp tỉnh Bình Thuận, tây giáp tỉnh Tuyên Đức, (Lâm Đồng) Đông giáp biển Đông Hải.
Ninh Thuận có nhiều sông, suối, nhưng lớn nhất là sông Dinh. Ngoài ra còn có sông Mê Lam, sông Sắt, sông Ông, sông Chá, sông Lu và sông Quao, sông Trâu, sông Quán Thẻ, sông Bà Râu ... Ninh Thuận là một trong những vùng đất của người Việt cổ, có hơn 20 làng người Chăm, trong đó có những làng vẫn duy trì các tập quán của chế độ mẫu hệ. Ninh Thuận có gần như còn nguyên vẹn hệ thống tháp Chàm xây dựng trong nhiều thế kỷ trước, như Ba Tháp xây từ thế kỷ thứ 9, tháp Po Klong Garai xây vào thế kỷ 13 và Po Rome xây dựng thế kỷ 17.
Phan Rang được thành tên từ ngày 20 tháng 5 năm 1901, do một nghị định của Toàn quyền Đông Dương thời Pháp chiếm Việt Nam.
Mặc dù khí hậu khô nóng, nhưng Ninh Thuận là tỉnh trồng nho nhiều nhất, ngoài ra hành, tỏi, Thanh Long..v.v. cũng là một trong những sản vật nổi tiếng khắp nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.