Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Khu G.G. Sẽ Biểu Quyết: Chứng Chỉ Khả Năng Song Ngữ Cho học sinh tốt nghiệp Trung Học tại Học Khu Garden Grove

17/02/201200:00:00(Xem: 5934)
Học Khu G.G. Sẽ Biểu Quyết: Chứng Chỉ Khả Năng Song Ngữ Cho học sinh tốt nghiệp Trung Học tại Học Khu Garden Grove

giao_duc_ngon_ngu_-large-contentHình chụp với các giáo sư trong Chương Trình Ngôn Ngữ Chiến Lược (Arabic, Mandarin, Korean, Persian, Russian, Pashtu) của hệ thống 23 đại học California State University System do GS Nguyễn Lâm Kim Oanh điều hành (2006-2011).

Nguyễn-Viết Kim

Học Khu sẽ thảo luận và biểu quyết về: Ấn Ký Chứng Nhận Khả Năng Song Ngữ trong phiên họp ngày thứ ba 21 tháng 2 năm 2012, lúc 7 giờ tối tại phiên họp công cộng định kỳ tại phòng họp lầu năm, 10331 Stanford Avenue, thành phố Garden Grove.
Văn Phòng Giảng Huấn Trung Học (lớp 7 đến lớp 12), Sở Trung Học Đệ Nhị Cấp thuộc Học Khu Garden Grove thông báo một tin tức quan trọng rất đáng được lưu ý về Ấn Ký Chứng Nhận Khả Năng Song Ngữ.
Vào ngày 8 tháng 10 năm 2011, Thống Đốc tiểu bang California chấp nhận dự luật 815 của Hạ Viện, trong đó quy định sự công nhận đặc biệt về khả năng sinh ngữ (đàm thoại phát biểu, đọc hiểu ghi nhận, diễn tả ý tưởng qua văn bản) khả quan của học sinh tốt nghiệp Trung Học, phụ thêm với Anh Ngữ. Đại diện cho Bộ Giáo Dục tiểu bang, Học Khu ban phát Ấn Ký Chứng Nhận Khả Năng Song Ngữ này.
Ấn Ký Chứng Nhận Khả Năng Song Ngữ là một chứng tích của sự cố gắng liên tục của Học Khu trong việc chuẩn bị cho các học sinh tốt nghiệp thích ứng được với môi trường đại học, nghề nghiệp chuyên môn, kinh tế toàn cầu của thế kỷ thứ hai mươi mốt. Việc Chứng Nhận này khuyến khích học sinh trau dồi ngôn ngữ mẹ đẻ, học tập các ngôn ngữ khác thêm vào với ngôn ngữ chính phải thông thạo là Anh Ngữ. Điều này cũng nói lên sự thông hiểu của Học Khu về vị trí địa lý địa phương, nơi có nhiều cư dân sinh sống với nhiều ngôn ngữ, văn hóa khác biệt.
Tiêu Chuẩn để có Ấn Ký Chứng Nhận Khả Năng Song Ngữ:
- Thông Thạo Anh Ngữ và một ngôn ngữ khác, học sinh phải đủ điểm đỗ các môn Anh Ngữ bắt buộc trong học trình, thêm vào đó đạt đuợc cả hai thànhquả:
1- Anh Ngữ:
Học sinh phải có số điểm trung bình tối thiểu 2 (trong 4 bậc) trong các môn học bắt buộc về Anh Ngữ trong học trình và thêm vào đó có thêm ít nhất là 1 trong 2 kết quả:
a- thi đỗ 11th grade California Standards Test với thứ hạng "Proficient" hay "Advanced"
b- đạt được số điểm ít nhất là 3 (có 5 bậc) trong kỳ thi Advanced Placement (AP) về Anh Ngữ hay Văn Chương Anh.
2- Ngôn Ngữ Khác:
Đạt được ít nhất là 1 trong 4 kết quả:

a- đạt được số điểm ít nhất là 3 (có 5 bậc) trong kỳ thi Advanced Placement (AP) về Ngôn Ngữ hay Văn Chương Thế Giới.
b- đạt được số điểm trung bình tối thiểu là 3 (trong 4 bậc) trong chương trình ngoại ngữ 4 năm tại trung học.
c- có số điểm ít nhất là 600 (cao nhất là 800) trong kỳ thi Anh Ngữ trong khuôn khổ SAT (Scholastic Aptitude Test).
d- cho những ngôn ngữ còn mới mẻ hay chưa có tổ chức thi cử hoàn bị, giáo sư sẽ đề nghị để ban giám đốc nhà trường tìm phương cách chứng nhận trình độ thông thạo như 3 tiêu chuẩn nói trên.
Cần nói thêm là trong Học Khu Garden Grove có 2 trường trung học có dạy Việt Ngữ đủ cả 4 trình độ của chương trình ngoại ngữ 4 năm tại trung học, đó là trường Bolsa Grande và La Quinta. Hai trường trung học này toạ lạc tại nơi có mật độ cao với các đồng hương Gốc Việt, có một số lượng lớn cư ngụ gần đó, số học sinh khoảng 40% tại học đường.
Ủy Viên Giáo Dục Bảo Nguyễn cho biết: rất nhiều học sinh sẵn có được nguồn gốc ngôn ngữ, văn chương, văn hóa, tích tụ từ trong gia đình. Qua sự kiện kể trên, các em sẽ thích thú phát triển năng lực tiềm ẩn này. Đặc biệt trong cộng đồng gốc Việt, các em sẽ hăng say đi học Việt Ngữ vì kết quảchăm lo đèn sách sẽ được chính thức công nhận trong bằng tốt nghiệp trung học. Học Khu, qua tiến sĩ Grabiela Mafi, yêu cầu sự trợ giúp của cộng đồng trong việc phát triển học trình và hoạch định việc khảo sát trình độ.
Giáo sư Quyên Di, đại học UCLA và CSULB cho rằng đây là một tin tức rất phấn khởi, các sinh viên theo học Việt Văn tại đại học sẽ theo đuổi mọi trình độ từ sơ cấp, trung cấp và cao cấp một cách hăng hái vì các em có triển vọng giúp cộng đồng bảo tồn, phát triển nền văn hóa Việt Nam.
Giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, phó giám đốc nha ngoại ngữ và giáo dục quốc tế, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ phát biểu: "Trong các kỳ họp tại Bộ, trong các dự án Liên Bộ, trong các cuộc hội họp quốc tế về giáo dục, tôi nhận thấy sự phát triển ngôn ngữ rất quan trọng, từ tiếng mẹ đẻ, qua các ngôn ngữ thiết yếu cho an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu. Các nhân viên có cơ hội thăng tiến, nhất là những người ngoài khả năng Anh Ngữ còn nắm vững các ngoại ngữ khác, nhờ đó hiểu được văn hóa, phong tục tập quán các nơi mà mình có thể sẽ có nhiệm sở. Bộ Ngoại Giao thúc đẩy mạnh hơn và Bộ Quốc Phòng cho biết: mặc dù giảm quân số nhưng sẽ tăng cường các đơn vị huấn luyện sinh ngữ, văn hóa để chuẩn bị hữu hiệu hơn cho các quân nhân khi phải ứng chiến tại các vùng đó."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.