Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Ngân Hàng VN Sắp Sụp Đổ, Ân Hạn 6 Tháng Điều Chỉnh

16/02/201200:00:00(Xem: 9287)
10 Ngân Hàng VN Sắp Sụp Đổ, Ân Hạn 6 Tháng Điều Chỉnh; Tên 10 ngân hàng VN cơ nguy sụp được Ngân Hàng Nhà Nước giữ kín

HANOI -- Có ít nhất 10 ngân hàng Việt Nam gặp cơ nguy sụp tiệm, nhưng chính phủ không công bố vì lo sợ dân chúng tới ào ạt rút tiền là sẽ đóng cửa sớm.
Bản tin từ thông tấn VEF.VN viết:
“Có ít nhất là mươi tổ chức yếu kém, vi phạm, có nguy cơ đổ vỡ". Tuy nhiên, danh sách các ngân hàng này thì không thể công bố.
Phát biểu tại cuộc họp báo về Triển khai thực hiện Nghị Quyết số 01 của Chính phủ mà tâm điểm là Chị thị 01 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới ban hành, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, trong nhóm 4 (các ngân hàng không được tăng trưởng tín dung) có ít nhất là mươi tổ chức yếu kém, vi phạm, có nguy cơ đổ vỡ". Tuy nhiên, danh sách các ngân hàng này thì không thể công bố.”
Trong khi đó, thông tấn Infonet ghi nhận về phân loại theo 4 nhóm tổ chức tín dụng, cho biết, các ngân hàng cơ nguy sụp tiệm là thuốc nhóm thứ 4:
“...Theo Chỉ thị 01/CT-NHNN ban hành ngày 13/2 sẽ có 4 nhóm tổ chức tín dụng (TCTD) được phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2012, dựa theo các tiêu chí như quy mô vốn, năng lực điều hành quản trị, điều hành rủi ro, chất lương tài sản nợ, tài sản có, tuân thủ chính sách của NHNN…
Theo đó, nhóm 1 là nhóm TCTD có hoạt động lạnh mạnh, an toàn được tăng trưởng tín dụng tối đa ở mức 17%; nhóm thứ 2 yếu hơn được phân bổ “room” tăng trưởng ở mức 15%; nhóm thứ 3 thấp hơn nữa là 8% và nhóm 4 thuộc diện đang phải cơ cấu lại, có nguy cơ và biểu hiện mất an toàn vốn không được phân chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.”
Mặt khác, về tình hình tái cơ cấu để cứu nguy, chính phủ sẽ làm việc với từng ngân hàng, theo tin VEF:

“...Đối với nhóm 4 là các ngân hàng mất khả năng thanh toán, nguy cơ đổ vỡ, đang phải cơ cấu lại sẽ không cho tăng trưởng tín dụng. Các ngân hàng này tập trung thu hồi nợ cụ và cho vay một số khoản mới nhưng không làm tăng tín dụng.
Tuy nhiên, danh sách này Ngân hàng nhà nước không thể công bố mà sẽ làm việc riêng với từng ngân hàng.
Liên quan đến việc tái cơ cấu, sáp nhập các ngân hàng như Ngân hàng Nhà nước đã từng công bố, ông Tiến khẳng định, mọi việc đang được tiến hành. Tuy nhiên, thời điểm đề ra như trước đây là một mục tiêu để thực hiện còn trong quá trình thực thi còn nhiều việc phải làm.”
Đặc biệt, thông tấn nhà nước Infonet nói về cách giải quyết, chính phủ sẽ cho các ngân hàng trong nhóm cơ nguy sập tiệm một ân hạn là 6 tháng để điều chỉnh trước khi xiết tổ chức tín dụng (TCTD) nếu cần:
“...Dù không công khai công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng NHNN đã thông báo cụ thể tới từng đơn vị này. Vì thế, nhóm TCTD thuộc diện không được giao chỉ tiêu sẽ phải thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ, thu hồi nợ và làm lành mạnh hóa hoạt động của mình.
“Không được tăng trưởng tín dụng không có nghĩa là không được cho vay. Hoạt động của nhóm TCTD này vẫn được duy trì, tài sản được cơ cấu lại theo hướng an toàn, lành mạnh hơn” – ông Tiến giải thích.
Đó cũng là lý do NHNN “để ngỏ” khoảng thời gian 6 tháng để xem xét lại quá trình điều chỉnh của số TCTD này. Sau 6 tháng NHNN sẽ có điều chỉnh phù hợp, hoặc là điều chuyển chỉ tiêu từ nhóm này sang nhóm khác, hoặc sẽ nới rộng chỉ tiêu đối với các TCTD “khỏe” và ngược lại thắt chặt đối với các TCTD có dấu hiệu mất an toàn. Đây được coi là điểm khá mở và linh hoạt trong phương thức điều hành tín dụng 2012 của NHNN.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.