Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài I: Vợ Thủ Tướng Hun Sen Cho Bắn Cô Bồ Tài Tử Của Chồng

11/10/199900:00:00(Xem: 11524)
Tin Mai Liên (Theo L’Express, Paris)

Tuần báo Pháp L’Express chính thức công bố hồ sơ tố cáo

Tuần báo L’Express xuất bản tại Paris, số đề ngày 7-10-99, vừa công khai tố cáo trước dư luận thế giới: hung thủ vụ ám sát nữ tài tử Pilika hôm 6 tháng 7 1999 vừa qua là phu nhân đương kim Thủ Tướng Hun Sen. Tên thực bà Hun Sen là Bun Ranny, được người bạc mệnh cẩn thận ghi đậm nét vào những trang nhựt ký và nói cho đứa cháu gái nghe đó là kẻ đã ám hại nàng.
Piseth Pilika bị bắn hạ sáng ngày 6-799. Trên đường được chở tới nhà thương, nạn nhân thì thào với đứa cháu gái, tên hung thủ đã bắn nàng.
Nội vụ còn được Piseth Pilika tỉ mỉ ghi lại trong quyển nhật ký của nàng. Và tài liệu mật này ngày nay đã được cất giữ an toàn tại ngoại quốc. Cả đứa cháu gái và chị của nàng cũng đã trốn ra được ngoại quốc. Vì thế âm mưu ám hại Piseth Pilika mới được phơi bày ra ánh sáng.

ĐÁM TANG LỚN NHẤT Ở NAM VANG
Giữa tháng 7/99, hàng vạn dân Miên đã thương khóc tiễn đưa nữ minh tinh Piseth Pilika. Đám tang của nàng đã làm những người ngưỡng mộ nàng xúc động và đồng thời, biểu lộ sự căm thù bạo lực, quan tài được những người thương tiếc kê vai khiêng đến trường Mỹ nghệ nơi nàng dạy vũ, trước khi đến nơi hỏa táng.
Trưởng nữ của vua Sihanouk, công chúa Bolpha Devi, đã không kềm được sự xúc động: “Pilika là một tài tử lớn tiêu biểu cho văn hóa Cao Miên. Cùng với gia đình này tôi cầu nguyện cho nàng được siêu thoát. Tôi đòi hỏi kẻ sát nhân phải bị bắt giữ và công lý phải được thực hiện.”
Một bà bán rau cải và trái cây đến thắp cho nàng một nén hương và nói, “có một lần nàng đến mua mấy trái cam. Tôi đã sửng sờ vì sắc đẹp kiều diễm của nàng. Nàng rất dễ thương. Từ đó hình ảnh của nàng cứ bám theo tôi mãi.”
Đám tang nữ tài tử Pilika được dân chúng coi như một quốc táng. Nếu có người Việt Nam Sài Gòn dự đám tang chắc chắn sẽ không thể không so sánh với đám tang của Thanh Nga trước kia. Hai kẻ tài hoa cùng một số mệnh!
Để có thể tham dự đám tang, hầu như tất cả cửa hàng ở Nam Vang đều đóng cửa. Trái lại, các ban nhạc, báo chí, đài phát thanh, đủ các làn sóng nỗ lực tăng cường hoạt dộng dể ca ngợi tài hoa của Pilika và thương tiếc số phận bạc mệnh của nàng. Nhưng không ai dám đề cập đến hung thủ. Sau cũng có vài tờ báo bắt đầu nói đến thủ phạm phải là người có chức quyền cao.
Tờ “Tiếng nói thanh niên Khờ-me” tường thuật một vài luận điệu nghe được theo đó sở dĩ nữ tài tử Pilika bị ám sát vì muốn tránh một vụ Xì-căn-đan “Kiểu Lewinsky”. Và tờ báo đã đăng hình vợ chồng T.T. Clinton bên cạnh vợ chồng Thủ Tướng Hun Sen.

TÀI HOA MỆNH BẠC
Piseth Pilika sanh trưởng tại Soài Riêng, sát biên giới Việt Nam, trong một gia đình nghèo. Nàng mồ côi cha mẹ năm 13 tuổi, chết vì đói và bệnh tật dưới thời Pol Pot. Nàng có chồng nhưng sau đó, chồng nàng có vợ khác và hiện sống ở Úc với đứa con trai của nàng. Hôm đám tang, chồng nàng có trở về Nam Vang dự tang vợ cũ.
Cho đến hôm nay, sau 3 tháng trôi qua, chưa có ai cung cấp cho tin tức xác thực về cái chết oan ức của nữ tài tử Pilika. Những nhân chứng của vụ thảm sát vẫn chưa được cảnh sát thẩm vấn để làm sáng tỏ công lý. Tất cả mọi người đều né tránh vì sợ bị liên lụy đến thân.

DIỄN TIẾN VỤ ÁM SÁT
Vụ ám sát nữ tài tử Pilika xảy ra tại một con đường chánh, buôn bán tấp nập nên phải có đông người có mặt lúc ấy và đã trông thấy nội vụ xảy ra. Thế mà tất cả đều núp sau sự im lặng.
Sáng hôm 6 tháng 7, Piseth Pilika cùng đi với hai người chị và hai đứa cháu đến tiệm bán xe đạp Derong trong khu phố cổ O’Russei của Nam Vang để chọn mua một chiếc xe đạp tặng cho đứa cháu trai 12 tuổi vừa thi đậu.
Mọi người vừa bước vào trong tiệm thì một người đàn ông vào trạc ba mươi bước theo vào, thái độ rất ung dung. Bỗng người đàn ông này chìa khẩu súng lục và trút hết băng đạn vào người Piseth Pilika.
Cháu gái của nàng, tên Sereimean, đứng gần nên bị thương. Sau đó, hai mẹ con may mắn trốn thoát được khỏi Cao-Miên qua ngã Thái Lan. Ký giả Nain Louyot của tuần báo L’Express vừa gặp được hai người cách đây một tuần, ở một nơi tại Âu Châu.
Cháu gái Sereimean thuật lại: “Khi ông ấy bắn phát đầu tiên, cháu tưởng đâu có một bánh xe nào đó nổ. Dì cháu té xuống vừa kêu lên “Cứu tôi!” Và cháu nhào xuống đất bên cạnh dì. Lúc đó, cháu rất đau đớn.”
Bé Sereimean đã bị thương. Hung thủ rất bình tĩnh lúc hoàn tất công việc được giao phó, hắn nhảy lên xe motô ngồi phía sau tên đồng lõa vụt chạy.
Nạn nhân được hai người chị và hai đứa cháu chở ở băng sau xe đến nhà thương và qua đời tại nhà thương một tuần sau đó.
Bé gái Sereimean thuật lại: “Lúc tỉnh dậy, dì cháu nói rõ là bà Hun Sen làm chuyện này.” Chị của Pilika được nàng cho biết mối liên hệ của nàng với Hun Sen nên xác nhận lời của bé Sereimean là đáng tin cậy.
Trên xe đến bệnh viện, Pilika biết sẽ được đưa đến Caloatte nơi các giới chức quyền của Miến điều trị, nàng đã muốn được chởû đi đến nơi khác vì sợ sẽ bị ám hại thêm một lần nữa. Và chỉ một tuần sau, Pilica chết.
Từ hai tháng trước, nạn nhân đã ghi trong quyển nhật ký như sau: Ngày thứ hai, 10 tháng 5 năm 1999, nàng viết: “Ông Hok Lundy, Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia, kêu tôi tới gặp ông vì ông có chuyện quan trọng muốn cho tôi biết. Ông gởi hai cận vệ của ông đến tìm tôi. Tôi nhờ chị tôi đi theo tôi. Tôi đã gặp ông Hok Lundy trong một nhà hàng kín đáo của khu phố Kieu Svay. Ông Hok Lundy khuyên tôi nên đi tạm lánh mặt ở một nơi nào đó vì bà Bun Ranny Hun Sen giận dữ vì ghen với tôi và muốn giết tôi... Tôi không biết họ tha tôi hay giết tôi bởi họ hiện là chủ nhân của xứ này... Chỉ có Trời mới cứu được tôi...”
Ông Hok Lundy, tổng giám đốc cảnh sát quốc gia, đã đánh bạo cho nữ tài tử Pilika biết sự nguy hiểm chết người đang chờ nàng vì cũng như bao nhiêu người Miên khác, ông là người ái mộ nàng, và biết đâu cũng là người si mê nàng. Ngoài ra, ông còn là người cũng quê Soài-Riêng với nàng.
Nàng Pilika chưa kịp lánh nạn thì tai họa bắt dầu. Hun Sen ngưng liên hệ với Pilika viø bà vợ đã khám phá ra sự thầm lén này.
Mối tình bất hạnh của Pilika với đương kim thủ tướng Cam Bốt được nàng ghi rõ trong nhật ký và được báo l’Express phổ biến.

Số tới: nhật ký người tình của Thủ Tướng Cam Bốt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.