Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Xăng Tăng 4 Đô, Obama Sẽ Mất Ghế

14/02/201200:00:00(Xem: 3904)

Giá Xăng Tăng 4 Đô, Obama Sẽ Mất Ghế

TT Obama đề nghị viện trợ 800 triệu đô các

nước 'Mùa Xuân Ả Rập' nhằm ghìm giá xăng

LOS ANGELES, Calif. -- Tổng Thống Barack Obama có thể sẽ thất cử dễ dàng, tuy hiện nay điểm thăm dò vẫn cáo hơn tất cả các đối thủ Cộng Hòa: giá xăng đang trên đà tăng vọt, và sẽ sớm vượt trở lại để qua ngưỡng 4 đôla/gallon xăng, một mốc giá đã mấp mé gần tới từ mùa xuân năm trước.

Giá trung bình xăng tại Hoa Kỳ hiện nay là 3.52 đôla/gallon, theo lời Sở Thông Tin Năng lượng Hoa Kỳ (USEIA), nơi phổ biến bản khảo sát giá xăng toàn quốc chiều Thứ Hai 13-2-2012.

Giá xăng này là mức tăng 0.04% so với tuần lễ trước đó, và là tăng 0.38% so với năm ngoái.

Các chuyên gia ước tính giá xăng sẽ tăng thêm 60 cents nữa hoặc nhiều hơn, với dấu mốc 4 đôla sẽ bị vượt qua vào mùa hè 2012, có thể sẽ là vào cuối tuần Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), thời điểm đỉnh cao của mùa lái xe mùa hè.

Lần cuối Hoa Kỳ gặp giá xăng 4 đôla/gallon là mùa hè 2008.

Truyền thống, 4 đôla/gallon là mức cao mà dân Mỹ còn muốn chịu đựng trả tiền. Hồi tháng 4-2011, giá toàn quốc tăng tới khoảng 3.98 đôla/gallon trước khi sụt giá trở lại.

Brian Milne của công ty khảo sát năng lượng Televent DTN nói rằng tới mức đó thì dân Mỹ sẽ lái xe ít hơn.

Andrew Lipow, chủ tịch Lipow Oil Associates tại Houston, nói rằng các yếu tố bất định về chiến tranh Trung Đông đã đẩy giá xăng lên cao. Lipow nói, “Giá xăng lên tới đâu vào cuối năm nay? Sẽ tùy theo Trung Đông có bùng nổ chiến tranh hay không.”

Giá xăng cũng sẽ ảnh hưởng vào cuộc tranh cử Tổng Thống sắp tới.

Trước khi rút lui, Dân Biểu Cộng Hòa Michele Bachmann trong khi vận động tranh cử Tổng Thống cam kết là bà nếu đắc cử sẽ đưa giá xăng xuống còn 2 đôla/gallon. Đó là lời hứa mà không chuyên gia năng lượng nào tin có thể thực hiện nổi.

Nhà phân tích Meg Handley trên US News hôm 6-2-2012 đã viết rằng kể chức chắc chắn giá xăng sẽ tăng ít nhất thêm 60 cents/gallon vào Lễ Memorial Day, và tại một số thành phố như New York và Chicago, giá xăng có thể lên tới 5 đôla/gallon, và kể như TT Obama khó thắng cử nổi.

Đó cũng là lý do TT Obama hôm Thùứ Hai 13-2-2012 loan báo kế hoạch viện trợï kinh tế 800 triệu đô cho các quốâc gia trong các cuộc nổi dậy “Mùa Xuân Ả Rập,” trong khi Mỹ vẫn giữ viện trợï quân sự cho Ai Cập.. TT Obama yêu cầu quốc hội vẫn giữ viện trợ quân sự cho Ai Cập ở mức các năm trước, 1.3 tỷ đôla, bất kể Ai Cập đang điều tra về các nhà hoạt động dân chủ được Hoa Kỳ tài trợ. Các đề nghị của Obama hôm Thứ Hai nằm trong dự thảo ngân sách 2013.

TT Obama cũng biết rất rõ, giá xăng tăng vọt là ông sẽ mất ghế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.