Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Xăng Tăng 4 Đô, Obama Sẽ Mất Ghế

14/02/201200:00:00(Xem: 3975)

Giá Xăng Tăng 4 Đô, Obama Sẽ Mất Ghế

TT Obama đề nghị viện trợ 800 triệu đô các

nước 'Mùa Xuân Ả Rập' nhằm ghìm giá xăng

LOS ANGELES, Calif. -- Tổng Thống Barack Obama có thể sẽ thất cử dễ dàng, tuy hiện nay điểm thăm dò vẫn cáo hơn tất cả các đối thủ Cộng Hòa: giá xăng đang trên đà tăng vọt, và sẽ sớm vượt trở lại để qua ngưỡng 4 đôla/gallon xăng, một mốc giá đã mấp mé gần tới từ mùa xuân năm trước.

Giá trung bình xăng tại Hoa Kỳ hiện nay là 3.52 đôla/gallon, theo lời Sở Thông Tin Năng lượng Hoa Kỳ (USEIA), nơi phổ biến bản khảo sát giá xăng toàn quốc chiều Thứ Hai 13-2-2012.

Giá xăng này là mức tăng 0.04% so với tuần lễ trước đó, và là tăng 0.38% so với năm ngoái.

Các chuyên gia ước tính giá xăng sẽ tăng thêm 60 cents nữa hoặc nhiều hơn, với dấu mốc 4 đôla sẽ bị vượt qua vào mùa hè 2012, có thể sẽ là vào cuối tuần Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), thời điểm đỉnh cao của mùa lái xe mùa hè.

Lần cuối Hoa Kỳ gặp giá xăng 4 đôla/gallon là mùa hè 2008.

Truyền thống, 4 đôla/gallon là mức cao mà dân Mỹ còn muốn chịu đựng trả tiền. Hồi tháng 4-2011, giá toàn quốc tăng tới khoảng 3.98 đôla/gallon trước khi sụt giá trở lại.

Brian Milne của công ty khảo sát năng lượng Televent DTN nói rằng tới mức đó thì dân Mỹ sẽ lái xe ít hơn.

Andrew Lipow, chủ tịch Lipow Oil Associates tại Houston, nói rằng các yếu tố bất định về chiến tranh Trung Đông đã đẩy giá xăng lên cao. Lipow nói, “Giá xăng lên tới đâu vào cuối năm nay? Sẽ tùy theo Trung Đông có bùng nổ chiến tranh hay không.”

Giá xăng cũng sẽ ảnh hưởng vào cuộc tranh cử Tổng Thống sắp tới.

Trước khi rút lui, Dân Biểu Cộng Hòa Michele Bachmann trong khi vận động tranh cử Tổng Thống cam kết là bà nếu đắc cử sẽ đưa giá xăng xuống còn 2 đôla/gallon. Đó là lời hứa mà không chuyên gia năng lượng nào tin có thể thực hiện nổi.

Nhà phân tích Meg Handley trên US News hôm 6-2-2012 đã viết rằng kể chức chắc chắn giá xăng sẽ tăng ít nhất thêm 60 cents/gallon vào Lễ Memorial Day, và tại một số thành phố như New York và Chicago, giá xăng có thể lên tới 5 đôla/gallon, và kể như TT Obama khó thắng cử nổi.

Đó cũng là lý do TT Obama hôm Thùứ Hai 13-2-2012 loan báo kế hoạch viện trợï kinh tế 800 triệu đô cho các quốâc gia trong các cuộc nổi dậy “Mùa Xuân Ả Rập,” trong khi Mỹ vẫn giữ viện trợï quân sự cho Ai Cập.. TT Obama yêu cầu quốc hội vẫn giữ viện trợ quân sự cho Ai Cập ở mức các năm trước, 1.3 tỷ đôla, bất kể Ai Cập đang điều tra về các nhà hoạt động dân chủ được Hoa Kỳ tài trợ. Các đề nghị của Obama hôm Thứ Hai nằm trong dự thảo ngân sách 2013.

TT Obama cũng biết rất rõ, giá xăng tăng vọt là ông sẽ mất ghế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.