Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Đường Westminster Aikikai Kỷ Niệm: 44 Năm Thành Lập Tổng Cuộc Tenshinkai Aikido Tại VN

13/02/201200:00:00(Xem: 7898)
Đạo Đường Westminster Aikikai Kỷ Niệm: 44 Năm Thành Lập Tổng Cuộc Tenshinkai Aikido Tại VN

44_nam_aikido_vn_056-large-contentQuan khách và thân hữu tham dự lễ kỷ niệm.

WESTMINSTER (VB) - Hàng trăm giáo sư, môn sinh, quan khách, thân hữu, và truyền thông báo chí dự lễ kỷ niệm 44 năm thành lập Tổng Cuộc Aikido Tenshinkai tại Việt Nam và 24 năm thành lập tại Đạo Đường Westminster Aikikai, được tổ chức tại Đạo Đường Westminster Aikikai Dojo trên đường Westminster, thành phố Westminster, vào sáng Chủ Nhật, ngày 12 tháng 2 năm 2012.
Trong diễn văn khai mạc buổi lễ kỷ niệm 44 năm ngày thành lập Tổng Cuộc Aikido Tenshinkai tại VN và 24 năm ngày thành lập Đạo Đường Westminster Aikikai, Giáo Sư Đặng Thông Phong cho biết rằng Tổng Cuộc Aikido Tenshikai được thành lập vào năm 1968 tại Sài Gòn, Việt Nam, và Đạo Đường Westminster Aikikai được thành lập vào năm 1988. Giáo Sư Đặng Thông Phong nhân đó đã kể lược một số sự kiện lịch sử hình thành Tổng Cuộc Aikido Tenshikai tại Việt Nam. Giáo Sư Phong cho biết rằng chính bào huynh của ông là Cố Giáo Sư Đặng Thông Trị là người đầu tiên giới thiệu bộ môn Aikido tới dân chúng Việt Nam vào năm 1958. Theo Giáo Sư Phong, vào tháng 10 năm 1964, Cố Giáo Sư Đặng Thông Trị sang Hoa Kỳ và bàn giao Hội Hiệp Khí Nhu Đạo Việt Nam cho ông điều hành. Giáo Sư Thông cũng kể ước mơ của ông được đến Nhật Bản để lấy đệ tam đẳng huyền đai của Aikido. GS Thông kể tiếp rằng, "Cuối năm 1967, Trung Tướng Choi Hong Hi, Chủ Tịch Tổng Cuộc Taekwondo quốc tế mời tôi sang Đại Hàn để quan sát cách tổ chức và điều hành bộ môn này. Thời cơ đã đến, đây là dịp duy nhất hiếm có để có thể xin Bộ nội vụ được phép đến Tokyo." Và rồi GS Đặng Thông Phong cũng đã thực hiện được ước mơ tới Nhật Bản và đoạt được đệ tam đẳng huyền đai tại Tổng Đàn Aikido thế giới vào cuối năm 1967.

44_nam_aikido_vn_060-large-contentGiáo Sư Đặng Thông Phong đọc diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm.

Giáo Sư Phong cho biết trước năm 1975 trong nước, ông đã đưa Aikido vào các trường trung học công lập như Gia Long và Trưng Vương, các trường trung học nam như Pétrus Ký và Chu Văn An. GS Phong còn cho biết Aikido còn được dùng để huấn luyện cho các sĩ quan và quân nhân Quân Lực VNCH tại các trường như Trường Nữ Quân Nhân QLVNCH, Trường Bộ Binh Thủ Đức, Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam tại Đà Lạt, Trường Vũ Thuật và Thể Dục Quân Sự Thủ Đức, v.v…

Nói về tình hình bộ môn Aikido tại Hoa Kỳ, Giáo Sư Đặng Thông Phong, cũng trong bài diễn văn khai mạc, cho biết rằng, "Trong suốt 24 năm qua, rất nhiều võ đường xin gia nhập Tổng Cuộc Tenshikai Aikido như tại Canada, Pháp Quốc, Úc Đại Lợi, Việt Nam, trong đó có nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số võ đường không thể duy trì được lâu dài vì nhiều lý do khác nhau đã phải ngưng hoạt động."
Đặc biệt, tình hình tại Đạo Đường trung ương Westminster, GS Phong nói tiếp rằng, "Riêng tại Đạo Đường trung ương Westminster Aikikai cũng phải phấn đấu không ngừng mới được tồn tại như ngày hôm nay…. Các huấn luyện viên đều là những người làm việc thiện nguyện, họ bỏ nhiều thời giờ để huấn luyện cho các cháu hiểu được tinh thần Hòa Bình và Tình Thương theo chủ thuyết của vị sáng lập Aikido, Morihei Ueshiba."
Trong phần thăng cấp cho môn sinh, gồm khoảng 20 môn sinh lên Đai Trắng, 20 môn sinh từ Đai Vàng lên Đai Cam, 3 môn sinh từ Đai Cam lên Đai Xanh Lá Cây, khoảng 5 môn sinh từ Đai Xanh Lá Cây lên Đai Xanh Nước Biển, và khoảng 5 môn sinh từ Đai Xanh Nước Biển Lên Đai Nâu. Mỗi em được gọi tên, rồi đến quỳ trước mặt Chưởng Môn Đặng Thông Phong và được trao bằng lên đai. Các môn sinh lạy Chưởng Môn để cảm tạ và nhận bằng.

44_nam_aikido_vn_068-large-contentChụp hình lưu niệm Giáo Sư và môn sinh.

Được hỏi hiện nay Đạo Đường có bao nhiêu môn sinh, Thầy Lê Văn Quang cho biết có hơn 300 môn sinh. Thầy Quang cũng cho biết tại Đạo Đường Westminster suốt tuần từ Thứ Hai đến Chủ Nhật đều có lớp huấn luyện Aikido. Môãi ngày trong tuần, bắt đầu từ 5 giờ chiều là có lớp huấn luyện. Thứ Bảy và Chủ Nhật thì bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đều có lớp huấn luyện cho thanh thiếu niên và người lớn. Mỗi lớp huấn luyện khoảng 1 giờ rưỡi mỗi ngày.
Đạo Đường Westminster Aikikai Dojo tọa lạc tại địa chỉ: 8562 Westminster Boulevard, Westminster, CA 92683. Tel: (714) 894-1003. Email: AikidoTenshinkai@yahoo.com; Hoặc xin vào trang mạng toàn cầu: www.tenshinkai.com

44_nam_aikido_vn_078-large-contentGiáo Sư Đặng Thông Phong (thứ 5 từ trái) và phu nhân (thứ 4 từ trái) chụp hình lưu niệm với bằng hữu.
44_nam_aikido_vn_084-large-contentCác môn sinh biểu diễn bộ môn Aikido trong lễ kỷ niệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.