Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VAFI Xin Bộ Tài Chánh Khai Tử 75% Công Ty Chứng Khoán VN

13/02/201200:00:00(Xem: 6450)
VAFI Xin Bộ Tài Chánh Khai Tử 75% Công Ty Chứng Khoán VN, Vì chỉ là các công ty xác chết, thua lỗ, nợ trả hết nổi, đầu cơ...

SAIGON -- Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trên Thị Trường Chứng Khoán nhưng thực ra chỉ là ‘công ty xác chết,’ hay còn gọi là ‘con tàu ma’ vì thua lỗ thê thảm, nợ trả hết nổi và bám sàn trong cơ nguy phá sản.
Đặc biệt, báo Dân Trí trong bài viết nhan đề ‘Thị trường chứng khoán: "Đứa trẻ ốm yếu"?’ đã kêu gọi chính phủ xóa sổ các con taù ma này, bằng cách khai tử 75% công ty chứng khoán đương hữu.
Báo Dân Trí viết:
“...Thị trường chứng khoán: Ảm đạm trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thị trường chứng khoán hiện được ví như một đứa trẻ có khả năng lớn nhanh và khỏe mạnh nếu được chăm sóc tốt. Nhưng đứa trẻ đó do chưa biết cách chăm sóc nên mắc nhiều bệnh tật, ốm yếu và bị tai nạn cần phải băng bó cấp cứu...
Loại ngay “các con tầu ma”
Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) Nguyễn Hoàng Hải cho biết: Một trong những giải pháp cần làm thuộc thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Bộ Tài chính là loại ngay một số doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn niêm yết ra khỏi các sàn giao dịch.
Theo đánh giá từ VAFI, hiện có một số doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm, nợ nhiều không trả được hoặc chỉ thanh toán ở mức tượng trưng, không trích lập dự phòng đầy đủ về giảm giá chứng khoán hay về tỷ giá, rồi có tình trạng định giá tài sản quá cao… Những doanh nghiệp này không đủ vốn pháp định niêm yết hoặc thậm chí mất hết vốn điều lệ nếu hạch toán đúng theo các chuẩn mực kiểm toán, các doanh nghiệp này được các nhà đầu tư bám sàn gọi là “các con tầu ma”.
Tuy nhiên, điều đặc biệt nghiêm trọng là những cổ phiếu này hay được đầu cơ, thao túng giá cả và từ đó lôi kéo rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Tình trạng giao dịch này được gọi là “kinh doanh đầu cơ "xác chết" hay kiểu truyền bom cho nhau” ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư chứng khoán...

...Trong thời gian gần đây đã có tình trạng một số công ty chứng khoán mất khả năng thanh toán trong một số giao dịch thanh toán (không thanh toán đủ tiền mua chứng khoán cho khách hàng) và bị Trung tâm lưu ký chứng khoán nhắc nhở công khai. Điều đáng nói là nhiều trường hợp mất khả năng thanh toán nghiêm trọng (chỉ thiếu hơn 1 tỷ mà công ty chứng khoán không có khả năng thanh toán cho Trung tâm lưu ký), trong khi vốn pháp định cho hoạt động môi giới chứng khoán là 25 tỷ đồng.
Giảm mạnh số công ty chứng khoán
Một trong những giải pháp của VAFI nêu ra đáng chú ý là giảm số công ty chứng khoán từ 100 xuống còn 25 công ty.
Tổng Thư ký Nguyễn Hoàng Hải cho biết, hiện có quá nhiều công ty chứng khoán dẫn đến chất lượng công ty kém, nguồn nhân lực bị phân tán, cạnh tranh không lành mạnh. Chỉ số ít công ty hoạt động đầy đủ chức năng của một công ty chứng khoán (tư vấn, bảo lãnh phát hành...), còn đa số chủ yếu tập trung mảng môi giới, margin. Để thu hút nhà đầu tư, các công ty sẵn sàng cho vay gấp 5 lần vốn tự có. Tỷ lệ cho vay này không cố định mà thường xuyên thay đổi theo độ nóng lạnh của thị trường, vô hình chung biến chứng khoán thành sòng bạc.
Hậu quả tất yếu là nhà đầu tư bám sàn thua lỗ, mất vốn, nhiều công ty chứng khoán thua lỗ đối diện nguy cơ phá sản. Do đó, VAFI kiến nghị phải nhanh chóng giảm 75% số lượng công ty chứng khoán (tức thị trường chỉ cần có 25 công ty chứng khóan) nhằm tập trung, sắp xếp lại nguồn nhân lực, loại bỏ sự cạnh tranh không lành mạnh. Phương án giải thể, hợp nhất, sáp nhập các công ty chứng khoán cần được thúc đẩy, xóa bỏ tình trạng "thích được làm chủ, được điều hành một mâm cỗ nhỏ", qua đó bảo vệ đồng vốn của cổ đông, tạo sự an toàn, lành mạnh cho thị trường...”
Tuy nhiên, chưa thấy phản ứng nào từ phía Bộ Tài Chánh trước đề nghị xin khai tử 3/4 công ty chứng khoán, để “giảm số công ty chứng khoán từ 100 xuống còn 25 công ty” như thỉnh cầu của VAFI.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.