Hôm nay,  

Obama Vận Động Phục Hồi Sản Xuất Nội Địa:

11/02/201200:00:00(Xem: 4400)

Obama Vận Động Phục Hồi Sản Xuất Nội Địa:

Giảm Thuế Sản Xuất, Siết Luật Thương Mại

Sản Xuất Chỉ Còn 9% Thị Trường Việc Làm...

WASHINGTON - TT Obama cổ động kích thích kinh tế nội địa bằng cách hồi sinh kỹ nghệ chế xuất, là việc khó, bởi trong nội bộ đảng DC cũng không có được đồng thuận về cách làm.

Từ nhiều thập niên, Hoa Kỳ chuyển nhiều việc làm và dịch vụ ra ngoài nước. 50 năm trước, 1/3 việc làm trong nước là chế xuất, nay chỉ chiếm 9%, theo hồ sơ của Phòng thống kê lao động.

Bạch Ốc và cuộc vận động tranh cử của đảng CH cũng như quảng cáo chen vào trận bóng tranh giải Super Bowl cổ động hồi sinh các ngành chế xuất.

Giới kinh tế gia nhận thấy kế hoạch kích thích các ngành chế xuất có ý nghĩa chính trị hơn là kinh tế.

Ý định hồi sinh kỹ nghệ chế xuất đuợc thể hiêän qua đề án ngân sách ông Obama sẽ trình QH vào ngày Thứ Hai 13-2. Ông đề nghị các sáng kiến về thuế với các công ty đưa việc làm về trong nuớc - đồng thời dùng thuế để phạt các doanh nghiệp không làm theo hướng này.

Kể từ khi suy thoái chính thức chấm dứt, sản luợng của các ngành chế xuất đã tăng 15%, thúc đẩy bởi máy móc thay thế, nhu liệu mới và nhu cầu của thị trường ngoài nước. Nhưng trong tuần này, thống đốc Quỹ dự trữ liên bang báo trước: sức tăng trưởng ấy không kéo dài.

Giúp các ngành chế xuất hồi sinh cũng là đề tài mà các ứng viên TT của đảng CH nói tới. Ông Santorum đề nghị bỏ hoàn toàn thuế sản xuất cho doanh nghiệp. Ông Romney đả kích Trung Quốc gây chú ý và hưá tạo điều kiện để Hoa Kỳ trở thành môi trường thu hút đầu tư về chế xuất. Ông Gingrich xác quyết: rất cần củng cố nền tảng của kỹ nghệ chế xuất.

Nhưng, các kinh tế gia cho rằng quá chú tâm vào chế xuất là lạc hướng. Kinh tế gia Nigel Gault của IHS Global Insight lưu ý: đại đa số việc làm trong nuớc là tại các ngành dịch vụ.

Kế sách của TT Obama gồm: điều chỉnh thuế cho các nhà sản xuất nội địa, thành lập 1 đơn vị cưỡng chế luật thương mại, mở rộng tín điểm thuế cho các công ty phát triển năng lượng sạch…

Nhưng, không phải tất cả đảng viên DC chia sẻ chủ trương của ông Obama - như bộ trưởng lao động Robert Reich của chính phủ Clinton nói "Chúng ta không cần kỹ nghệ chế xuất như 30 hay 40 năm trước". Ngoài ra, chủ tịch HĐ cố vấn kinh tế Christina Romer thời kỳ 2009-2010 nhắc nhở: bảo rằng làm ra hàng hoá quan trọng hơn dịch vụ là sai - bà giải thích: nguồn thu từ xuất cảng đề án kiến trúc sang Shanghai cũng là thực như bán xe hơi sang Canada.

Mặt khác, chủ tịch của Hội chế xuất Jay Timmons lên tiếng tán đồng ý kiến của ông Obama, rằng cần phục hồi các ngành chế xuất - ông nói: điều khó là giá thành của hàng hoá sản xuất trong nước cao hơn bên ngoài 20%.

Phe hậu thuẫn TT Obama tin rằng kế sách hồi sinh kỹ nghệ chế xuất sẽ giúp các hãng xưởng trong nước tăng sức cạnh tranh.

1 đề tài đuợc thảo luận nhiều qua quảng cáo Super Bowl là tài tử Clint Eastwood chào mừng sự hồi sinh cuả kỹ nghệ xe hơi Detroit gần sụp đổ cho tới khi toàn thể cư dân góp sức vực dậy - ông Eastwood gợi ý cả nước làm tương tự.

Thực tế là trong lúc mất việc làm, Hoa Kỳ vẫn là nhà xuất cảng hùng mạnh, đang tranh giành hạng 2 của Đức, sau Trung Quốc. Các nhà máy của Hoa Kỳ tiếp tục canh tân và tự động hoá, không đòi hỏi nhiều nhân lực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.