Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Nga Sô và Trung Cộng

11/02/201200:00:00(Xem: 10292)

Lại Nga Sô và Trung Cộng

Vi Anh

Lại cũng Nga và Trung Cộng nữa. Nga sô hậu CS và Trung Cộng hiện CS ngày 4/2, tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đã phủ quyết dự thảo nghị quyết lên án, trừng phạt nhà cầm quyền Syria độc tài đã dùng vũ lực bắn giết người dân nổi dậy dòi tự do, dân chủ và nhân quyền. Hành động phản động của hai chế độ hậu CS và hiện CS này trước trào lưu tự do, dân chủ của thế giới. Nhưng hành động đó không có gì lạ đối với Nga và TC. Đối với Nga và TC, Chiến Tranh Lạnh hãy còn.

Không phải lần đầu Nga và TC chống những dự thảo nghị quyết chống độc tài ở Liên hiệp Quốc. Nga và TC đã dùng quyền phủ quyết chống các nước tự do muốn giúp đỡ các dân tộc bị áp bức đứng lên chống độc tài - chống không biết bao nhiêu lần rồi mà kể.

Riêng việc trừng phạt nhà cầm quyền độc tài Syria, trong vòng bốn tháng Nga và TC với tư cách hội viên thường trực, có quyền phủ quyết, đã hai lần làm bế tắc, cùng phong tỏa nghị quyết lên án Syria của Liên Hiệp Quốc.

Độc tài binh độc tài là chuyện không khó hiểu. Ngưu tầm ngưu mã tầm mã mà. Độc tài là dộc đóan nên đâu có nghe ai chỉ trích, phê bình. Cờ trong tay độc tài cứ phầt, phất chừng nào gẩy cán thì thôi. Chờ đợi sư hiểu biết, tương nhượng cùng có lợi với độc tài là lạc quan tếu, là huyễn họăc, là chánh trị salon.

Không tấn công ngăn chận được, ít nhứt Thế giới Tự do cũng phải lên tiếng phê bình, chỉ trích, phản đối cho công luận biết, đánh động lương tâm Nhân Lọai, đạo lý của Lòai Người chánh trực.

Liên Hiệp Quốc thực chất không phải là tòa án, mà là đền thờ của pháp lý, công lý và đạo lý của Con Người; ít nhứt thành viên văn minh, tiến bộ phải lên tiếng, lên án như đang làm chống Nga và TC qua vụ Syria.

Độc tài có thể dùng quyền phủ quyết một dự án chống độc tài nhưng độc tài không thể ngăn chận tinh thần, hành động, ý chí chống độc tài của Thế Giới Tự do.

Độc tài có thể phủ quyết ở Hội Đồng Bảo An, nhưng nhất định không thể ngăn trở được tiến trình tự do, dân chủ là xu thế thời đại, là đà tiến hóa của văn minh Nhân Lọai, là hành động theo tiếng gọi của lương tâm Con Người, của đạo lý Nhân Lọai.

Không làm sao được khi mà vì ý đồ và hành động phủ quyết của Nga và TC tạo điểu kiện tinh thần và vật chất cho nhà độc tài đàn áp mạnh thêm, đẩm máu thêm đối với người dân Syria phản kháng độc tài.

Như đã thấy chỉ vài giờ trước khi bỏ phiếu tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, chính phủ độc tài Syria đã biết Nga và TC hai đồng bọn độc tài và là hai quốc gia chủ hàng lớn mua dầu, bán vũ khí cho Syria sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết trừng phạt chánh phủ Syria, TT Syria đã dội bom “thủ đô phản kháng” là thành phố Homs, làm 237 người dân chết, trong đó có 99 phụ nữ và trẻ em, theo tổ chức Quan sát Nhân quyền tại Syria (ODSH).

Nên Ô. Ban Ki Moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, tuyên bố, “Đây là một thất vọng lớn cho dân tộc Syria và đối với tất cả những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền”.

Amnesty International nhấn mạnh: “Quyết định của Nga và Trung Quốc là một sự phản bội bất nhân và gây sốc đối với người dân Syria. Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh đã sử dụng quyền phủ quyết một cách vô trách nhiệm”.

Bên cạnh cả một phong trào quốc tế lớn mạnh phản đối Nga và TC, người ta thấy những siêu cường của Thế giới Tự do không ngừng hành động chống nhà cầm quyền Syria độc tài đã áp bức, trấn áp dân.

Bà Ngọai Trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố tại Bulgaria, Mỹ sẽ nỗ lực gấp bội bên ngoài Liên Hiệp Quốc để giúp đỡ người dân Syria. Không ngần ngại, không sợ mang tiếng xen vào nội bộ một quốc gia theo nguyên tắc ngọai giao, Bà công khai tuyên bố Mỹ sẽ cộng tác với 'những người bạn của Syria dân chủ' để hỗ trợ cho những người chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad độc tài đã giết hại dân bằng vũ khí khi người dân biều tình ôn hòa đòi quyền tự do, dân chủ căn bản bất khả tương nhượng của người dân.

Bà nói Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống Syria ở cấp độ quốc gia và khu vực để làm suy yếu khả năng dùng sức mạnh quân sự đàn áp người biểu tình của quốc gia này.

Bà nhấn mạnh “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đánh vào những kẻ hiện vẫn còn tài trợ chế độ này và cung cấp vũ khí cho nó chống lại những người dân Syria không có tấc sắt trong tay, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em”.

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé mô tả lá phiếu phủ quyết Nga và TC là một 'vết nhơ đạo đức' của Liên Hiệp Quốc. Ông khẳng định Liên Âu sẽ trực tiếp tăng cường các lệnh trừng phạt của Liên Âu chống lại chế độ Syria để cuối cùng 'chế độ này sẽ phải nhận ra rằng nó bị cô lập hoàn toàn và không thể tiếp tục tồn tại.”

Bên cạnh khuynh hướng độc tài giúp độc tài, quyền lợi an ninh, kinh tế còn làm Nga sô và TC trợ trưởng cho chế độ độc tài Assad ở Syria giết dân. Cả thế giới đều biết Nga là chế độ đã đào tạo hàng tướng lãnh của quân đội Syria, quân đội mà nhà độc tài Assad đang sử dụng để bắn giết người dân nổi dậy chống độc tài.

Nga lại giả đạo đức, ngụy biện sở dĩ phủ quyết dự thảo nghị quyết trừng phạt chánh phủ Syria vì muốn ảnh hưởng của mình có thể dàn xếp nhừng biến động ở Syria sang một tiến trình dân chủ mà không có al Assad. Nga đã gởi đại diện sang Syria.

Nhưng người dân Syria không tin Nga vì bóng ma CS còn đè nặng ngay trên nước Nga với một Putin một cựu KGB cố lì bám lấy quyền hành trong một chế độ dân chủ giả hiệu. Người dân Nga đang biểu tình hàng trăm ngàn, mấy lần rồi để chống nhà độc tài Putin.

Còn TC ai cũng biết vì quyền lợi riêng của chế độ mình mà bất chấp công luận, công lý khi phủ quyết biện pháp trừng phạt Syria. TC là nước thứ hai ngòai khối Á rập đầu tư nhiều nhứt ở Syria. Số chánh thức là 100 triệu Đô-la năm 2006 dành cho Syria trong số 800 triệu dành cho cả khối Á rập. Số đầu tư của TC ở Syria vào cuối năm 2006 tăng vọt 819 triệu.

Đó là con số chánh thức hai bên công bố, con số thực tế lớn hơn nhiều. Và số công nhân TC sang làm việc theo thông lệ của các hợp đồng khai thác, xây dựng và điều kiện viện trợ, cho vay của TC, số người của TC sang Syria khó mà biết, nhưng chắc không ít. Số công nhân này ỷ TC là nước lớn coi các dân tộc như man di khiến như ở Algeria có lần dân địa phương phải phản ứng, đổ máu chống lại công nhân của TC. 

Syria của nhà độc tài Asad bắn giết dân là nước TC mua nhiều dầu lửa nhứt và bán nhiểu hàng hóa của TC nhứt. TC xuất cảng sang Syria 691 triệu theo thống kê chánh thức của Syria, nhưng thực tế các viên chức ngọai thương của Syria nói số thương vụ của TC nhập vào Syria phải 1.2 tỷ Đô.

Thái độ và hành động của Nga hậu CS và TQ hiện CS tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và trong các cuộc xung đột nhân dân chống độc tài hiện tại trên thế giới không khác gì thái độ hành động của Nga sô CS và TC trong thời Chiến Tranh Lạnh.

Ý kiến bạn đọc
11/02/201213:58:06
Khách
nước nga hiện nay ngoài mặt thì thấy không còn theo chế độ cộng sản ,thật ra là giả tạo .phía trông nội bộ của
nga điều là những tay [ cộng sản gộc ] ông putin đang lấy vải che mắt thánh , pulling the wool over someone eyes .thật ra nga đan bị hoa kỳ và đồng minh của hoa kỳ bao dây , nga và trung cộng bài đặc cà chớn ,vài tuần
nữa hoa kỳ và đồng minh của hoa kỳ đánh xập thằng [ SYRIA ] cho mà xem ,tới lúc đó coi thử nga và trung cộng
dám làm gì . cả thế giới . nga và trung cộng là hai thằng tốc kê .chờ coi tới lúc liên hiệp quốc đánh [ SYRIA ] hai
tên khùng nga và trung cộng sẽ im cái miệng lại .trả dám làm gì đâu .bài đặc láo thôi .
11/02/201213:49:43
Khách
Vừa rồi có nghe tin tức về việc Trung Cộng đi nước đôi về tình hình tại Syrie , ngoài việc sử dụng lá phiếu tại HĐBA Liên Hợp Quốc phủ quyết về những đề nghị của các nước Tây Phương lên án chánh sách sát nhân sắt máu của TT xứ nầy đối với chính người dân của mình . Mặt khác Trung Cộng còn bí mật tiếp xúc với một tổ chức đối lập tại Syrie để lỡ nhà cầm quyền hiện tại nơi xứ Syrie có sụp đổ , thì Trung Cộng còn vớt vát được chút ít chứ không đến nỗi trắng tay như tại xứ Libye ngày nào . Còn Nga thì đánh ván bài tháu cáy kiểu như " được ăn cả , ngã về không " thì cũng sẽ có bữa phải hối tiếc khi bị " mất cả chì lẫn chài " .
11/02/201212:32:56
Khách
Những dân tộc yêu chuộng tự dân chủ, đề cao nhân quyền, tôn trọng phẩm giá, hạnh phúc... con người còn cần chờ thêm gì nữa mà không xuống đường... bày tỏ thái độ cũng như có những thực hành thiết thực (tẩy chay,... dị ứng...) đối với Nga, Tàu.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.