Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lại Nga Sô và Trung Cộng

11/02/201200:00:00(Xem: 9608)
Lại Nga Sô và Trung Cộng

Lại Nga Sô và Trung Cộng

Vi Anh

Lại cũng Nga và Trung Cộng nữa. Nga sô hậu CS và Trung Cộng hiện CS ngày 4/2, tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đã phủ quyết dự thảo nghị quyết lên án, trừng phạt nhà cầm quyền Syria độc tài đã dùng vũ lực bắn giết người dân nổi dậy dòi tự do, dân chủ và nhân quyền. Hành động phản động của hai chế độ hậu CS và hiện CS này trước trào lưu tự do, dân chủ của thế giới. Nhưng hành động đó không có gì lạ đối với Nga và TC. Đối với Nga và TC, Chiến Tranh Lạnh hãy còn.

Không phải lần đầu Nga và TC chống những dự thảo nghị quyết chống độc tài ở Liên hiệp Quốc. Nga và TC đã dùng quyền phủ quyết chống các nước tự do muốn giúp đỡ các dân tộc bị áp bức đứng lên chống độc tài - chống không biết bao nhiêu lần rồi mà kể.

Riêng việc trừng phạt nhà cầm quyền độc tài Syria, trong vòng bốn tháng Nga và TC với tư cách hội viên thường trực, có quyền phủ quyết, đã hai lần làm bế tắc, cùng phong tỏa nghị quyết lên án Syria của Liên Hiệp Quốc.

Độc tài binh độc tài là chuyện không khó hiểu. Ngưu tầm ngưu mã tầm mã mà. Độc tài là dộc đóan nên đâu có nghe ai chỉ trích, phê bình. Cờ trong tay độc tài cứ phầt, phất chừng nào gẩy cán thì thôi. Chờ đợi sư hiểu biết, tương nhượng cùng có lợi với độc tài là lạc quan tếu, là huyễn họăc, là chánh trị salon.

Không tấn công ngăn chận được, ít nhứt Thế giới Tự do cũng phải lên tiếng phê bình, chỉ trích, phản đối cho công luận biết, đánh động lương tâm Nhân Lọai, đạo lý của Lòai Người chánh trực.

Liên Hiệp Quốc thực chất không phải là tòa án, mà là đền thờ của pháp lý, công lý và đạo lý của Con Người; ít nhứt thành viên văn minh, tiến bộ phải lên tiếng, lên án như đang làm chống Nga và TC qua vụ Syria.

Độc tài có thể dùng quyền phủ quyết một dự án chống độc tài nhưng độc tài không thể ngăn chận tinh thần, hành động, ý chí chống độc tài của Thế Giới Tự do.

Độc tài có thể phủ quyết ở Hội Đồng Bảo An, nhưng nhất định không thể ngăn trở được tiến trình tự do, dân chủ là xu thế thời đại, là đà tiến hóa của văn minh Nhân Lọai, là hành động theo tiếng gọi của lương tâm Con Người, của đạo lý Nhân Lọai.

Không làm sao được khi mà vì ý đồ và hành động phủ quyết của Nga và TC tạo điểu kiện tinh thần và vật chất cho nhà độc tài đàn áp mạnh thêm, đẩm máu thêm đối với người dân Syria phản kháng độc tài.

Như đã thấy chỉ vài giờ trước khi bỏ phiếu tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, chính phủ độc tài Syria đã biết Nga và TC hai đồng bọn độc tài và là hai quốc gia chủ hàng lớn mua dầu, bán vũ khí cho Syria sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết trừng phạt chánh phủ Syria, TT Syria đã dội bom “thủ đô phản kháng” là thành phố Homs, làm 237 người dân chết, trong đó có 99 phụ nữ và trẻ em, theo tổ chức Quan sát Nhân quyền tại Syria (ODSH).

Nên Ô. Ban Ki Moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, tuyên bố, “Đây là một thất vọng lớn cho dân tộc Syria và đối với tất cả những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền”.

Amnesty International nhấn mạnh: “Quyết định của Nga và Trung Quốc là một sự phản bội bất nhân và gây sốc đối với người dân Syria. Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh đã sử dụng quyền phủ quyết một cách vô trách nhiệm”.

Bên cạnh cả một phong trào quốc tế lớn mạnh phản đối Nga và TC, người ta thấy những siêu cường của Thế giới Tự do không ngừng hành động chống nhà cầm quyền Syria độc tài đã áp bức, trấn áp dân.

Bà Ngọai Trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố tại Bulgaria, Mỹ sẽ nỗ lực gấp bội bên ngoài Liên Hiệp Quốc để giúp đỡ người dân Syria. Không ngần ngại, không sợ mang tiếng xen vào nội bộ một quốc gia theo nguyên tắc ngọai giao, Bà công khai tuyên bố Mỹ sẽ cộng tác với 'những người bạn của Syria dân chủ' để hỗ trợ cho những người chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad độc tài đã giết hại dân bằng vũ khí khi người dân biều tình ôn hòa đòi quyền tự do, dân chủ căn bản bất khả tương nhượng của người dân.

Bà nói Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống Syria ở cấp độ quốc gia và khu vực để làm suy yếu khả năng dùng sức mạnh quân sự đàn áp người biểu tình của quốc gia này.

Bà nhấn mạnh “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đánh vào những kẻ hiện vẫn còn tài trợ chế độ này và cung cấp vũ khí cho nó chống lại những người dân Syria không có tấc sắt trong tay, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em”.

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé mô tả lá phiếu phủ quyết Nga và TC là một 'vết nhơ đạo đức' của Liên Hiệp Quốc. Ông khẳng định Liên Âu sẽ trực tiếp tăng cường các lệnh trừng phạt của Liên Âu chống lại chế độ Syria để cuối cùng 'chế độ này sẽ phải nhận ra rằng nó bị cô lập hoàn toàn và không thể tiếp tục tồn tại.”

Bên cạnh khuynh hướng độc tài giúp độc tài, quyền lợi an ninh, kinh tế còn làm Nga sô và TC trợ trưởng cho chế độ độc tài Assad ở Syria giết dân. Cả thế giới đều biết Nga là chế độ đã đào tạo hàng tướng lãnh của quân đội Syria, quân đội mà nhà độc tài Assad đang sử dụng để bắn giết người dân nổi dậy chống độc tài.

Nga lại giả đạo đức, ngụy biện sở dĩ phủ quyết dự thảo nghị quyết trừng phạt chánh phủ Syria vì muốn ảnh hưởng của mình có thể dàn xếp nhừng biến động ở Syria sang một tiến trình dân chủ mà không có al Assad. Nga đã gởi đại diện sang Syria.

Nhưng người dân Syria không tin Nga vì bóng ma CS còn đè nặng ngay trên nước Nga với một Putin một cựu KGB cố lì bám lấy quyền hành trong một chế độ dân chủ giả hiệu. Người dân Nga đang biểu tình hàng trăm ngàn, mấy lần rồi để chống nhà độc tài Putin.

Còn TC ai cũng biết vì quyền lợi riêng của chế độ mình mà bất chấp công luận, công lý khi phủ quyết biện pháp trừng phạt Syria. TC là nước thứ hai ngòai khối Á rập đầu tư nhiều nhứt ở Syria. Số chánh thức là 100 triệu Đô-la năm 2006 dành cho Syria trong số 800 triệu dành cho cả khối Á rập. Số đầu tư của TC ở Syria vào cuối năm 2006 tăng vọt 819 triệu.

Đó là con số chánh thức hai bên công bố, con số thực tế lớn hơn nhiều. Và số công nhân TC sang làm việc theo thông lệ của các hợp đồng khai thác, xây dựng và điều kiện viện trợ, cho vay của TC, số người của TC sang Syria khó mà biết, nhưng chắc không ít. Số công nhân này ỷ TC là nước lớn coi các dân tộc như man di khiến như ở Algeria có lần dân địa phương phải phản ứng, đổ máu chống lại công nhân của TC. 

Syria của nhà độc tài Asad bắn giết dân là nước TC mua nhiều dầu lửa nhứt và bán nhiểu hàng hóa của TC nhứt. TC xuất cảng sang Syria 691 triệu theo thống kê chánh thức của Syria, nhưng thực tế các viên chức ngọai thương của Syria nói số thương vụ của TC nhập vào Syria phải 1.2 tỷ Đô.

Thái độ và hành động của Nga hậu CS và TQ hiện CS tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và trong các cuộc xung đột nhân dân chống độc tài hiện tại trên thế giới không khác gì thái độ hành động của Nga sô CS và TC trong thời Chiến Tranh Lạnh.

17/10/2018(Xem: 88)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 800)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 410)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 652)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
17/10/2018(Xem: 509)
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
17/10/2018(Xem: 361)
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
17/10/2018(Xem: 359)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 206)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 1633)
Xuyên qua lịch sử thế giới có lẽ thời CS là thời Trung Hoa với quốc hiệu mới Trung Quốc trỗi dậy, vươn lên cao nhứt. Chủ Tịch Tập cận Bình tóm thâu chánh trị, quân sự, đảng, nhà nước vào tay mình, có thể như làm hoàng đế suốt đời. Nhưng phàm pháp nhân hay thể nhân sống trên cõi đời này, vạn vật đều bị chi phối bởi hai qui luật bất biến của Tạo Hoá.
17/10/2018(Xem: 630)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 321)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 292)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR.
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.