Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lại Nga Sô và Trung Cộng

11/02/201200:00:00(Xem: 9667)
Lại Nga Sô và Trung Cộng

Lại Nga Sô và Trung Cộng

Vi Anh

Lại cũng Nga và Trung Cộng nữa. Nga sô hậu CS và Trung Cộng hiện CS ngày 4/2, tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đã phủ quyết dự thảo nghị quyết lên án, trừng phạt nhà cầm quyền Syria độc tài đã dùng vũ lực bắn giết người dân nổi dậy dòi tự do, dân chủ và nhân quyền. Hành động phản động của hai chế độ hậu CS và hiện CS này trước trào lưu tự do, dân chủ của thế giới. Nhưng hành động đó không có gì lạ đối với Nga và TC. Đối với Nga và TC, Chiến Tranh Lạnh hãy còn.

Không phải lần đầu Nga và TC chống những dự thảo nghị quyết chống độc tài ở Liên hiệp Quốc. Nga và TC đã dùng quyền phủ quyết chống các nước tự do muốn giúp đỡ các dân tộc bị áp bức đứng lên chống độc tài - chống không biết bao nhiêu lần rồi mà kể.

Riêng việc trừng phạt nhà cầm quyền độc tài Syria, trong vòng bốn tháng Nga và TC với tư cách hội viên thường trực, có quyền phủ quyết, đã hai lần làm bế tắc, cùng phong tỏa nghị quyết lên án Syria của Liên Hiệp Quốc.

Độc tài binh độc tài là chuyện không khó hiểu. Ngưu tầm ngưu mã tầm mã mà. Độc tài là dộc đóan nên đâu có nghe ai chỉ trích, phê bình. Cờ trong tay độc tài cứ phầt, phất chừng nào gẩy cán thì thôi. Chờ đợi sư hiểu biết, tương nhượng cùng có lợi với độc tài là lạc quan tếu, là huyễn họăc, là chánh trị salon.

Không tấn công ngăn chận được, ít nhứt Thế giới Tự do cũng phải lên tiếng phê bình, chỉ trích, phản đối cho công luận biết, đánh động lương tâm Nhân Lọai, đạo lý của Lòai Người chánh trực.

Liên Hiệp Quốc thực chất không phải là tòa án, mà là đền thờ của pháp lý, công lý và đạo lý của Con Người; ít nhứt thành viên văn minh, tiến bộ phải lên tiếng, lên án như đang làm chống Nga và TC qua vụ Syria.

Độc tài có thể dùng quyền phủ quyết một dự án chống độc tài nhưng độc tài không thể ngăn chận tinh thần, hành động, ý chí chống độc tài của Thế Giới Tự do.

Độc tài có thể phủ quyết ở Hội Đồng Bảo An, nhưng nhất định không thể ngăn trở được tiến trình tự do, dân chủ là xu thế thời đại, là đà tiến hóa của văn minh Nhân Lọai, là hành động theo tiếng gọi của lương tâm Con Người, của đạo lý Nhân Lọai.

Không làm sao được khi mà vì ý đồ và hành động phủ quyết của Nga và TC tạo điểu kiện tinh thần và vật chất cho nhà độc tài đàn áp mạnh thêm, đẩm máu thêm đối với người dân Syria phản kháng độc tài.

Như đã thấy chỉ vài giờ trước khi bỏ phiếu tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, chính phủ độc tài Syria đã biết Nga và TC hai đồng bọn độc tài và là hai quốc gia chủ hàng lớn mua dầu, bán vũ khí cho Syria sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết trừng phạt chánh phủ Syria, TT Syria đã dội bom “thủ đô phản kháng” là thành phố Homs, làm 237 người dân chết, trong đó có 99 phụ nữ và trẻ em, theo tổ chức Quan sát Nhân quyền tại Syria (ODSH).

Nên Ô. Ban Ki Moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, tuyên bố, “Đây là một thất vọng lớn cho dân tộc Syria và đối với tất cả những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền”.

Amnesty International nhấn mạnh: “Quyết định của Nga và Trung Quốc là một sự phản bội bất nhân và gây sốc đối với người dân Syria. Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh đã sử dụng quyền phủ quyết một cách vô trách nhiệm”.

Bên cạnh cả một phong trào quốc tế lớn mạnh phản đối Nga và TC, người ta thấy những siêu cường của Thế giới Tự do không ngừng hành động chống nhà cầm quyền Syria độc tài đã áp bức, trấn áp dân.

Bà Ngọai Trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố tại Bulgaria, Mỹ sẽ nỗ lực gấp bội bên ngoài Liên Hiệp Quốc để giúp đỡ người dân Syria. Không ngần ngại, không sợ mang tiếng xen vào nội bộ một quốc gia theo nguyên tắc ngọai giao, Bà công khai tuyên bố Mỹ sẽ cộng tác với 'những người bạn của Syria dân chủ' để hỗ trợ cho những người chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad độc tài đã giết hại dân bằng vũ khí khi người dân biều tình ôn hòa đòi quyền tự do, dân chủ căn bản bất khả tương nhượng của người dân.

Bà nói Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống Syria ở cấp độ quốc gia và khu vực để làm suy yếu khả năng dùng sức mạnh quân sự đàn áp người biểu tình của quốc gia này.

Bà nhấn mạnh “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đánh vào những kẻ hiện vẫn còn tài trợ chế độ này và cung cấp vũ khí cho nó chống lại những người dân Syria không có tấc sắt trong tay, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em”.

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé mô tả lá phiếu phủ quyết Nga và TC là một 'vết nhơ đạo đức' của Liên Hiệp Quốc. Ông khẳng định Liên Âu sẽ trực tiếp tăng cường các lệnh trừng phạt của Liên Âu chống lại chế độ Syria để cuối cùng 'chế độ này sẽ phải nhận ra rằng nó bị cô lập hoàn toàn và không thể tiếp tục tồn tại.”

Bên cạnh khuynh hướng độc tài giúp độc tài, quyền lợi an ninh, kinh tế còn làm Nga sô và TC trợ trưởng cho chế độ độc tài Assad ở Syria giết dân. Cả thế giới đều biết Nga là chế độ đã đào tạo hàng tướng lãnh của quân đội Syria, quân đội mà nhà độc tài Assad đang sử dụng để bắn giết người dân nổi dậy chống độc tài.

Nga lại giả đạo đức, ngụy biện sở dĩ phủ quyết dự thảo nghị quyết trừng phạt chánh phủ Syria vì muốn ảnh hưởng của mình có thể dàn xếp nhừng biến động ở Syria sang một tiến trình dân chủ mà không có al Assad. Nga đã gởi đại diện sang Syria.

Nhưng người dân Syria không tin Nga vì bóng ma CS còn đè nặng ngay trên nước Nga với một Putin một cựu KGB cố lì bám lấy quyền hành trong một chế độ dân chủ giả hiệu. Người dân Nga đang biểu tình hàng trăm ngàn, mấy lần rồi để chống nhà độc tài Putin.

Còn TC ai cũng biết vì quyền lợi riêng của chế độ mình mà bất chấp công luận, công lý khi phủ quyết biện pháp trừng phạt Syria. TC là nước thứ hai ngòai khối Á rập đầu tư nhiều nhứt ở Syria. Số chánh thức là 100 triệu Đô-la năm 2006 dành cho Syria trong số 800 triệu dành cho cả khối Á rập. Số đầu tư của TC ở Syria vào cuối năm 2006 tăng vọt 819 triệu.

Đó là con số chánh thức hai bên công bố, con số thực tế lớn hơn nhiều. Và số công nhân TC sang làm việc theo thông lệ của các hợp đồng khai thác, xây dựng và điều kiện viện trợ, cho vay của TC, số người của TC sang Syria khó mà biết, nhưng chắc không ít. Số công nhân này ỷ TC là nước lớn coi các dân tộc như man di khiến như ở Algeria có lần dân địa phương phải phản ứng, đổ máu chống lại công nhân của TC. 

Syria của nhà độc tài Asad bắn giết dân là nước TC mua nhiều dầu lửa nhứt và bán nhiểu hàng hóa của TC nhứt. TC xuất cảng sang Syria 691 triệu theo thống kê chánh thức của Syria, nhưng thực tế các viên chức ngọai thương của Syria nói số thương vụ của TC nhập vào Syria phải 1.2 tỷ Đô.

Thái độ và hành động của Nga hậu CS và TQ hiện CS tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và trong các cuộc xung đột nhân dân chống độc tài hiện tại trên thế giới không khác gì thái độ hành động của Nga sô CS và TC trong thời Chiến Tranh Lạnh.

15/12/2018(Xem: 125)
Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.
15/12/2018(Xem: 53)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 59)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 52)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 49)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 53)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 63)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
15/12/2018(Xem: 91)
BOSTON -- Một kế toán viên trộm gần 600.000 đôla từ một công ty ở Massachusetts, nơi bà làm việc đã bị kêu án 2 năm rưỡi tù giam. Công tố liên bang nói Thanh Tam Tao Huynh, 30 tuổi, một công dân Canada lúc đó cư ngụ ở Quincy, đã bị kêu án hôm Thứ Năm trước tòa liên bang Hoa Kỳ.
15/12/2018(Xem: 68)
WASHINGTON - Trong 1 phỏng vấn do ABC phát sóng, luật sư Cohen xác nhận TT Trump đã ra lệnh thực hiện các chi trả “bịt miệng” với 2 phụ nữ có tư tình với Trump. Cohen tự bình luận: biết việc làm đó là sai, phản bác phát biểu của Trump theo đó ông không bao giờ chỉ thị cho Cohen phạm pháp.
15/12/2018(Xem: 63)
SEATTLE - Tim người hiến tặng để lấy van ghép cho bệnh nhân cấp cứu tình cờ bị bỏ lại trên phi cơ, buộc chuyến bay từ Seattle đi Dallas quay lui.
15/12/2018(Xem: 66)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15/12/2018(Xem: 65)
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có.
15/12/2018(Xem: 54)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 55)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, cứ đến Mùa Giáng Sinh Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County (Vietnamese League of Orange County Inc.) do KS. Phạm Ngọc Lân, Giám Đốc Điều Hành và cô Thu Bùi Giám Đốc Chương Trình đều tổ chức Lễ Giáng Sinh cho những người chậm phát triển.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).