Hôm nay,  

Ấn Tượng Khó Quên Từ Úc Châu

10/02/201200:00:00(Xem: 8988)
Ấn Tượng Khó Quên Từ Úc Châu

Bút ký của Đoàn Thanh Liêm
(Australia 4)
Trong ba bài trước đây, tôi đã trình bày chi tiết về sinh họat của bà con trong thân tộc và của bạn hữu thân thiết tại Úc châu. Trong bài này, tôi xin ghi lại một số ấn tượng khó quên phát xuất từ cuộc viếng thăm nước Úc vào cuối năm 2011 vừa qua, cụ thể là tại các thành phố Canberra, Sydney và Melbourne.
1 – Thành phố Canberra - thủ đô của Liên Bang Úc châu
Vào đầu tháng 12/2011, anh Nguyễn Bá Tùng và tôi được hai anh bạn là nhà báo Lưu Dân và huynh trưởng Hướng Đạo Hồ Văn Chánh hướng dẫn đi từ Sydney để thăm viếng thủ đô Canberra. Đường xa khỏang trên 250 km, xuyên qua vùng đất trong nội địa với dân cư thưa thớt, nên xe có thể chạy với tốc độ cao trung bình có thể lên tới cỡ 70 – 80 km/giờ.
* Dọc đường nhà báo Lưu Dân kể cho chúng tôi nghe nhiều chuyện ngộ nghĩnh lạ lùng về nước Úc, cụ thể như “khu nhà tù cẩn mật tối đa” (maximum security prison) nằm trong thành phố Goulburn - mà hiện chỉ có chừng 7 - 8 phạm nhân bị giam giữ tại đây. Trong số này có một tù nhân gốc Việt nam mà vụ xét xử của Tòa án đã gây tranh cãi rất sôi động giữa người bênh kẻ chống trong dư luận tại Úc châu trong nhiều năm trước đây – đó là cựu Nghị viên Ngô Cảnh Phương bị kết án chung thân khổ sai với bản án chung thẩm vào năm 2008. Đây là một vụ ám sát vì lý do chính trị nghiêm trọng đầu tiên trong lịch sử nước Úc (political murder) khiến gây ra cái chết vào năm 1994 cho một vị dân biểu đương nhiệm có tên là John Newman người Úc ở thành phố Fairfield trong đó có khu vực Cabramatta là nơi rất đông người Việt định cư và kinh doanh buôn bán từ nhiều năm nay. Nhà báo Lưu Dân còn kể là phải qua 7 lần cửa kiểm sóat thật nghiêm ngặt, thì mới vào thăm ông Phương được. Anh Lưu Dân nói : “ Cả con ruồi cũng khó mà bay lọt qua 7 lần cửa ải đó !” Người dân nước Úc vốn có cuộc sống thanh bình trầm lặng và tương đối có ít những vụ phạm pháp nghiêm trọng so với dân tại nước Mỹ, ấy thế mà lại có lọai nhà tù cẩn mật tối đa như thế này, thì đó phải kể là một trường hợp ngọai lệ đặc biệt khác thường vậy.
*Thủ đô Canberra thật là yên tịnh đẹp đẽ, xanh tươi với nét kiến trúc tổng thể đượm tính chất phong thủy rõ ràng với núi đồi, sông hồ bao quanh những đại lộ chính yếu với các khu dinh thự công quyền, các tòa Đại sứ, các khu dân cư, trường học, nhà bảo tàng, khu thương mại … xen kẽ với nhau một cách rất hài hòa hợp lý. Tôi đặc biệt chú ý đến tòa nhà Quốc hội vừa mới được hòan thành vào năm 1988 mà được xây cất và trang trí bằng các vật liệu hòan tòan gom góp từ nội địa, nhằm kỷ niệm 200 năm ngày thành lập quốc gia Úc. Đây là một kỳ công của một quốc gia vào thập niên 1980 lúc đó chỉ mới có chừng 20 triệu dân thôi – mà đã dám chi ra một ngân khỏan lên đến 1,200 triệu dollar cho việc xây dựng được một tòa nhà thật là tân kỳ độc đáo mà lại uy nghi đồ sộ - để làm trụ sở cho cơ quan Lập pháp của Liên Bang như thế đó. Cơ sở này rõ ràng là một thắng cảnh thu hút rất đông du khách từ khắp nơi đến viếng thăm và cũng còn là một niềm tự hào cho dân tộc Úc nữa.
2 – Từ Thế vận hội Melbourne 1956 đến Thế vận hội Sydney 2000
*Năm 1956, dân số nước Úc mới có chừng 10 triệu, ấy thế mà đã tổ chức thành công được cuộc tranh tài Thế vân hội thứ XVI và đặc biệt đòan lực sĩ Úc châu đã chiếm được rất nhiều huy chương vàng trong bộ môn bơi lội. Tổng kết thành tích : nước Úc với 35 huy chương, được xếp hạng thứ , chỉ đứng sau hai cường quốc là Liên Xô và Hoa kỳ mà thôi.
Mặc dầu hồi năm 1956, tình hình thế giới rất căng thẳng với vụ khủng hỏang về kinh đào Suez và vụ Liên Xô đàn áp cuộc nổi dậy ở Hungary, thì Thế vận hội Olympics Melbourne - dù mới chỉ là lần đầu tiên do nước Úc đăng cai - cũng vẫn diễn ra rất tốt đẹp. Khi chở tôi đi thăm phố xá ở Melbourne, Luật sư Trần Minh Phước đã chỉ cho tôi thấy nhiều dãy building được xây cất cho Olympics này, mà hiện được sử dụng làm các khu chúng cư dành ưu tiên cho lớp người di dân.
*Đến năm 2000, một lần nữa nước Úc lại nhận trách niệm đứng ra tổ chức Olympics Sydney với sự thành công vượt bậc được cả thế giới ca ngợi. Kết quả là nước Úc với tổng số 58 huy chương, được xếp hạng thứ tư sau Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc. Vào năm 2000 này, thì dân số Úc châu mới chỉ có 20 triệu, ấy thế mà vẫn đạt thành tích vượt xa những nước lớn hơn mà lại từng có có tên tuổi về thể thao như Anh, Pháp, Đức, Nhật ...

Anh bạn Đặng Trung Chính ở Sydney còn cho tôi biết một chi tiết thật là phấn khởi như thế này, đó là có đến con số 50,000 thiện nguyện viên (volunteers) xin xung phong phục vụ trong mấy tuần lễ của Olympics thứ XXVII này. Họ phần đông là giới sinh viên học sinh tình nguyện tham gia các khóa huấn luyện, rồi được phân công trong các tóan chuyên môn để phục vụ cho các sinh họat rất đa dạng của Olympics. Con số 50,000 thiện nguyện viên này quả là một biểu hiện của một trình độ văn hóa cao độ của người dân Úc.
Qua hai cuộc thế vân hội này, ta có thể nhận định rằng nước Úc tuy có một dân số tương đối còn ít ỏi – hiện vào năm 2012 thì chỉ mới có khỏang.
22 triệu người - nhưng đã có được một cuộc sống khá năng động thỏai mái để mà có thể duy trì được một địa vị rất khả quan trong bảng xếp hạng về thành tích thể dục thể thao trên thế giới. Và đó cũng là một đặc trưng tiêu biểu cho tinh thần đồng đội gắn bó trong nếp sinh họat tập thể của một dân tộc tại vùng Nam bán cầu này vậy.
3 – Người tiếp tục sứ mệnh ngọai giao của người Việt Tự Do tại nước Úc
*Sau năm 1975, có rất nhiều viên chức có tên tuổi trong ngành ngọai giao của Việt nam Cộng hòa đã chọn đến định cư tại nước Úc, cụ thể như các vị cựu Đại sứ Trần Văn Lắm, Đòan Bá Cang, các vị Sứ thần Nguyễn Triệu Đan, Đỗ Quang Năng v.v… Nhưng trong số đông các cựu viên chức ngọai giao này, thì người vẫn còn họat động năng nổ nhất tại Úc châu lại là Luật sư Lưu Tường Quang. Một phần vì vào năm 1975, ông Quang hãy còn trẻ - mới ở tuổi ngòai 30 – một phần vì ông đã đã có nhiều kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại Tòa Đại sứ Việt nam tại Úc, nên ông đã dễ dàng hội nhập vào với dòng chính của xã hội nước Úc. Khởi đầu ông Quang đã tiếp tục học thêm để có bằng hành nghề Luật sư ở Úc. Và đặc biệt ông Quang được chánh quyền nước Úc tín nhiệm để trao phó cho trách nhiệm điều hành văn phòng Di trú của tiểu bang New South Wales và sau này ông còn được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng Giám Đốc Hệ thống Truyền Thanh SBS của chánh phủ Liên Bang Úc châu nữa. Và hiện nay ở vào tuổi 70, dù đã về hưu, ông Quang lại vẫn họat động trong lãnh vực từ thiện nhân đạo, cụ thể như cộng tác với cơ quan xã hội AusCare do Giáo hội Công giáo Úc châu khởi xướng. Ông Quang còn tham gia cả trong lãnh vực truyền thông với tư cách là một nhà báo cộng tác thường xuyên với các đài truyền thanh quốc tế như VOA, RFI nữa.
*Và đối với cộng đồng người Việt, thì ông Quang luôn hỗ trợ mọi công tác về văn hóa xã hội cũng như về ngọai giao chính trị, mỗi khi được bà con cần đến sự tiếp tay của ông trong việc liên lạc giao tiếp với các cấp chính quyền bản xứ. Điển hình như việc mới đây vào tháng 8/2011, ông Quang đã hợp tác với giới chức lãnh đạo cộng đồng người Việt tại Úc châu trong việc soạn thảo và đệ trình lên chính quyền nước Úc một tài liệu về tình hình vi phạm về Nhân quyền tại Việt nam. Tài liệu này do tổ chức Cộng đồng người Việt tại Liên Bang Úc châu (Vietnamese Community in Australia – VCA National) đệ trình theo lời mời gọi của Tiểu Ban về Nhân Quyền thuộc Liên Ủy Ban về Ngọai Giao, Quốc Phòng và Thương Mại để góp phần vào Những Vòng Đối Thọai về Nhân Quyền của chánh quyền Úc châu với Trung quốc và Việt nam vào cuối năm 2011 (Australia’s Human Rights Dialogues with China and Vietnam). Bản văn dài trên 30 trang với nhiều chi tiết và hình ảnh minh họa trình bày về các vụ vi phạm Tự do Tôn giáo, đàn áp đối lập chính trị, hạn chế tự do ngôn luận, nạn buôn người, đàn áp các sắc dân thiểu số v.v…
*Đặc biệt riêng đối với Mạng Lưới Nhân Quyền Việt nam (MLNQ - VN) chúng tôi, thì vào ngày 6/12/2011 ông Lưu Tường Quang đã hướng dẫn Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng và tôi đến văn phòng của Viện Đại học Southern Cross ở trung tâm thành phố Sydney để viếng thăm và trao đổi với Luật sư John Dowd hiện là Viện trưởng của Viện Đại học này. Luật sư John Dowd đã từng giữ chức vụ Bộ trưởng Tư pháp Tiểu bang NSW và hiện là Chủ tịch Hội Luật gia Úc châu và Phó Chủ tịch Hội Luật gia Quốc tế nữa.
Trong hơn một giờ tiếp chuyện với nhân vật này, anh Tùng và tôi đã có dịp trình bày chi tiết hơn về tình hình vi phạm nhân quyền vẫn còn rất trầm trọng ở Việt nam hiện nay. Nhân dịp này, chúng tôi cũng trao tận tay Ông John Dowd một bản Tường Trình năm 2011 của MLNQ - VN về tình trạng Nhân quyền ở Việt nam vào lúc này.
Nhiều bạn hữu của tôi ở Úc châu đều cho biết là ông Lưu Tường Quang là một nhân vật rất có uy tín đối với giới chức trong chánh quyền nước Úc và ông Quang đã thật xuất sắc trong vai trò làm nhịp cầu nối kết giữa cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản với dòng chính của xã hội Úc châu nữa. Quả thật ông Quang là một trong những người vẫn tiếp tục sứ mạng ngọai giao của tập thể người Việt Tự Do tại Liên Bang Úc châu này vậy./
California, tháng Hai năm 2012
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.