Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Lý: Lửa Đấu Tranh Lan Rộng, Có Vatican Hỗ Trợ

05/02/200100:00:00(Xem: 3600)

QUẬN CAM (VB) - Linh Mục Nguyễn Văn Lý trong khi trả lời cuộc phỏng vấn qua điện thoại dài 1 giờ 30 phút của Phong Trào Giaó Dân Việt Nam Hải Ngoại, cơ sở Nam California, đã cho biết rằng cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giaó của Ngài đã được hỗ trợ từ Vatican qua bản lên tiếng của Đức Oâng Hoài, hỗ trợ từ Tòa Tổng Giám Mục Huế qua việc nhất quyết chỉ chuyển Ngaì về coi xứ An Truyền mà không đưa nơi khác theo áp lực CSVN, và rằng CSVN đã mắc mưu Đức Chúa Thánh Thần khi giúp Ngài cơ hội mở rộng phạm vi đấu tranh.
Cuộc phỏng vấn thực hiện lúc 3 giờ sáng Mồng 4 Tết. Dưới đây là tóm lược.
Về việc Tòa Tổng Giám Mục Huế bổ nhiệm Cha Lý về giaó xứ An Truyền, Linh Mục Lý nói rằng bây giờ việc bổ nhiệm này đã đem lại lợi thế nhiều hơn cho cuộc đấu tranh, mở ra thêm một trung tâm đấu tranh mới rất quan trọng cùng với Nguyệt Biều là giaó xứ An Truyền:
"… Sự thật là có một áp lực của chính quyền (CQ) trên Đức TGM Thể về việc phải đưa tôi ra khỏi Nguyệt Biều (NB), nhưng ĐTGM Thể lại giữ lập trường là nếu đưa đi thì chỉ đưa đi An Truyền (AT) thôi, là nơi CQ đã từ chối từ 3 năm nay. Lý do CQ từ chối là vì giaó xứ ở đó lớn, 752 giaó hữu, do đó CQ không thích. Hơn nữa, giaó xứ AT lại nằm trong Hạt Hương Phú là hạt mà Cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải là Hạt Trưởng, mà Cha Giải lại rất ủng hộ tôi. Và hạt đó gồm 2 huyện là huyện Phú Vang và huyện Hương Thủy, mà đa số các linh mục trong các huyện đó thì hoàn toàn ủng hộ tôi - cả hạt đó gần 10 linh mục thì đều ủng hộ tôi. Cho nên CQ không thích AT. Nhưng Đức TGM Thể giữ lập trường là nếu muốn tôi đi khỏi NB thì chỉ đi AT thôi vì AT là nơi chúng tôi đã bổ nhiệm từ 3 năm nay… Về giaó hội như vậy là tôi hoan2 toàn được ủng hộ… Hiện giờ trước mắt, chúng ta có một cái lợi là tôi đã nối được 2 trung tâm đấu tranh từ NB tới AT, cách nhau 14 cây số. Và trung tâm AT sẽ mạnh hơn NB, bởi vì lửa sẽ lan ra cả một Hạt, gồm đến 2 huyện… Ngaỳ Mồng Một Tết thì tôi đã đốt phaó đầu tiên bằng cách giảng một bài giảng rất mạnh về vấn đề tự do tôn giáo…"
Được hỏi chi tiết Đức TGM Thể đích thân đưa giấy bổ nhiệm đến NB, Cha Lý cho biết:
"… Đức Cha cũng muốn nhân chuyện ấy để đến thăm NB và xem thử là đồng ruộng ra làm sao… mà Đức Cha cũng ủng hộ cái chuyện đó chứ… rồi Đức Cha cũng muốn xem coi thử mấy cái bảng [đòi tự do tôn giáo] tôi treo trước nhà thờ ra làm sao…"
Về việc bảo vệ giaó dân Nguyệt Biều, Cha Lý đã có kế hoạch buộc CQ khó chấp thuận cho Cha nhập hộ khẩu tại giaó xứ AT, và như vậy Cha vẫn còn ở hộ khẩu NB mà vẫn điều hành giaó xứ AT theo lệnh bổ nhiệm của ĐTGM Huế đã ký từ 3 năm nay mà giờ đây "CQCS vì mắc mưu Đức Chúa Thánh Thần" nên đã chấp thuận và không thể thu hồi được nữa:
"…Làm sao tôi có thể bảo vệ NB" … Nếu tôi không cắt được hộ khẩu thì buộc lòng tôi phaỉ ở NB và kiêm nhiệm AT. Tôi điều hành bằng cách nhờ Cha Giuse Trần Văn Lộc làm giùm tôi một số việc, nhưng quyền hạn vẫn là của tôi, tôi vẫn điều động giaó dân theo ý tôi và tôi muốn về đó dâng Thánh Lễ khi nào là tôi về, chứ không cần chuyển chỗ ở. Bây giờ, vì sao mà chuyển chỗ ở khó" Đó là hiện nay tôi đã tuyên bố là tất cả những giấy tờ hành chánh gì CQ đưa cho tôi, thì 3 cái tiêu đề "Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc" là tôi sẽ gạch bỏ ngay trước mặt CQ. Tôi nói rằng nói dối mãi bao nhiêu năm rồi, thì tôi phải là người đầu tiên trên đất nước này gạch bỏ, yêu cầu nói thật, xin mọi người cả nước cũng bắt đầu nói thật, không cúi đầu để nói dối mãi như vậy… nguyên thái độ đó không đã khó để cắt hộ khẩu rồi.


"Bây giờ, cái thứ hai là tôi sẽ tuyên bố là tôi lập trung tâm đấu tranh tự do tôn giaó mới, với gần 800 giaó hữu, và cả một hạt Hương Phú, có Cha Quản Hạt Phêrô Nguyễn Hữu Giải đỡ đầu, thì liệu CQ có dám cho tôi nhập hộ khẩu không" Mà bây giờ không cho nhập hộ mà muốn thu hồi sự bổ nhiệm cũng không được. Cho nên trong vấn đề này thì vô tình CQ mắc mưu Đức Chúa Thánh Thần! Vô tình bây giờ tạo nên vũ khí và lợi thế cho tôi rất nhiều…"
Về sự ủng hộ của hàng Giaó Phẩm Công Giáo trong nước, LM Lý cho biết Cha được đồng ý, ủng hộ của hầu hết các vị Giám Mục, Linh Mục trong nước, và nhiều vị âm thầm hỗ trợ Cha Lý cách này hay cách khác, tùy vị trí và hoàn cảnh mỗi vị. "Gần như là có sự chia việc cho nhau vậy, chứ trong lập trường thì đều giống nhau."
"…Có một số vị Giám Mục bây giờ tôi nắm chắc, tôi có thể kể ra được… nhưng tôi cũng biết rằng các Ngài cũng đợi nhau để có tiếng nói chung… mặc dầu khi gặp tôi thì các Ngaì hoàn toàn ủng hộ tôi rồi, nhưng mà bây giờ lên tiếng chính thức thì các Ngài cũng phải đợi nhau… Ngay cả có những vị bề ngoài mình có cảm tưởng là e họ phản đối tôi lắm, nhưng không, họ nói với tôi 'Cha làm lợi cho Giaó Hội nhiều lắm!'"
Hỏi về sự ủng hộ của Tòa Thánh Vatican, Cha Lý nói:
"Tiếng nói của Đức Cha Thuận là Đức Oâng Hoài đó, nhưng mà Người tế nhị, Người không lên tiếng được đâu, vì sợ va chạm. Thứ hai nữa là Đức Hồng Y Tomko của Bộ Truyền Giaó thì đã lên tiếng nói với Đức Oâng Hoài rằng 'Những gì LM Lý chủ trương thì hoàn toàn phù hợp với ước mong và đường lối của Thánh Bộ… Vì vậy mà tôi mới có Thư Cảm Ơn Đức Thánh Cha với Đức Hồng Y Bộ đó…"
Cha Lý cũng lập lại rằng Cha không hề chủ trương làm chính trị theo nghĩa tranh giành quyền lực đảng phái, Cha luôn luôn tự nhận vai trò chứng nhân lịch sử, vai trò Ngôn sứ của Thiên Chúa để nói lên lời Sự Thật, nói lên tiếng nói Lương Tâm bênh vực nhân quyền mà thôi:
"… Khi nổ ra lời tôi phát biểu trước Quốc Hội Mỹ thì sẽ có sự chụp mũ là linh mục này làm chính trị, thì xin quý vị giải thích rằng: Không, linh mục này chỉ đóng vai chứng nhân lịch sử, vai ngôn sứ của Thiên Chúa để nói lời Sự Thật, còn chính trị đan3g phaí thì linh mục này không nhắm… Khi nổ ra những lời tôi chứng minh về những tội ác cuả CS, tôi chứng minh sự thật về VN như thế nào, ví dụ như cuộc chiến gọi là 'Giải Phóng Miền Nam' tôi đã chứng minh rằng không, thực chất đó là một cuộc xâm lược của CS Miền Bắc, áp đặt một chủ nghĩa độc đoán lên toàn Miền Nam mà không ai thích. Khi tôi chứng minh như vậy thì tôi không hề làm chính trị chi hết, tôi chỉ là một ngôn sứ noí Sự Thật vậy thôi. Mặc dù lời tôi nói có vẻ chính trị, nhưng tôi không đứng trên phương diện chính trị đảng phái, tôi chỉ là người đòi Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Lương Tâm, Tự Do Thông Tin mà thôi. Đó là tôi đứng trên quan điểm Nhân Quyền thế thôi. Thành ra phải phân tích điều đó giùm cho tôi, để cho mọi người hiểu rằng linh mục này không đi lạc hướng bao giờ. Vì Tự Do Tôn Giaó bao hàm cả Tự Do Lương Tâm, Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Tư Tưởng, Tự Do Thông Tin, Tự Do Baó Chí…"
Phong Traò Giaó Dân cũng cho biết, Linh Mục Lý còn bàn về những vấn đề như tổ chức nhân sự, đaò tạo cán bộ và tiết lộ một số tin tức "không tiệïn công bố." Phong Trào GD nói là "sẵn sàng chia xẻ những điều ấy với các tổ chức muốn hỗ trợ cuộc tranh đấu của Cha Lỳ. Xin liên lạc với Phong Traò Giaó Dân VN Hải Ngoại, cơ sở Nam Calif., qua các ông Cao Viết Lợi (714) 744-3969, Đỗ Anh Tài (909) 944-7738."
Cuối cùng, Phong Traò chuyển Lời Chúc Năm Mới của Cha Lý tới đồng bào:
Xuân về đổi mới nơi nơi
Tự do tôn giaó cho người Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.