Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Santorum: Thắng Lớn Bầu Sơ Bộ 3 Tiểu Bang

09/02/201200:00:00(Xem: 5384)
Santorum: Thắng Lớn Bầu Sơ Bộ 3 Tiểu Bang

WASHINGTON - Cựu nghị sĩ Rick Santorum đang trông đợi hàng loạt thắng lợi gây ngạc nhiên để phá vỡ 1 dây thất bại trước đây ở 4 tiểu bang, và nêu những nghi vấn mới về ảnh hưởng của đối thủ Mitt Romney với cử tri bảo thủ.
Ông Romney nhún vai trước các con số biểu hiện thấp kém. Các thất bại tại 3 tiểu bang Missouri, Minnesota và Colorado phô ra sự yếu ớt đến lì lợm của ông Romney ngay cả khi có vẻ là đảng CH bắt đầu "ôm ông trong vòng tay".
Ông Santorum chiếm 55% phiếu tại Missouri, 45% phiếu Minnesota và 40% phiếu Colorado.
Trong khi đó, phiá sau sự vuợt lên của ứng viên Santorum, cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich về hạng chót hay áp chót tại 3 tiểu bang kể trên.
Lên tiếng sáng Thứ Tư qua làn sóng truyền hình toàn quốc, ông Santorum tuyên bố: phe bảo thủ CH đã nhận ra rằng ông đại diện cơ hội mạnh nhất để lật đổ TT Obama. Lợi dụng cơ hội để tấn công đối thủ Romney, ông Santorum đả kích thời gian ông Romney làm việc tại Thượng Viện liên bang, và nay muốn tỏ ra là người ngoại cuộc với chính giới Washington. Bác bỏ chỉ trích của ông Romney về thất bại trong cuộc tái tranh cử Thượng Viện, ông Santorum trả lời "Nhiều người thua, nhưng tôi không mất các nguyên tắc như ông Romney - tôi không đuợc bôi trơn bằng tiền của".

Cựu nghị sĩ Santorum xác quyết muốn coi TT Obama là đối thủ, không phải ông Romney hay ông Gingrich. Khi nói về ông Obama, ông Santorum phê bình "Ông ấy tin mình là người tinh khôn nhất nước, có thể bảo người khác tin vào điều gì và sống theo cách nào" - quay sang đối thủ Romney, ông tiếp "Ông Romney bảo tôi không là bảo thủ, thì quả là nực cuời, tôi nói thật đấy".
Trong hào quang của thắng lợi, trước đám đông tại St Charles (Missouri) tối Thứ Ba, cựu nghị sĩ Santorum tuyên bố với cảm tình viên "Chúng ta có cơ hội để thấy tranh cử là gì khi 1 ứng viên không chi gấp 5 gấp 10 đối thủ về quảng cáo truyền hình tiêu cực và bóp méo thành tích - đây là sự thể hiện chính xác hơn cuộc đua vào muà Thu sẽ là thế nào". Ông nhấn mạnh "Tôi không đứng đây như là người bảo thủ thay thế ông Romney mà là chọn lựa bảo thủ để thay ông Obama" - ông lưu ý rằng ông Obama và ông Romney có cùng chủ trương về cải tổ y tế, về cứu nguy Wall Street cũng như về hạn chế và trao đổi thán khí carbonic.
Tại Denver, ông Romney đã lên tiếng chúc mừng đối thủ Santorum - ông tuyên bố tối Thứ Ba "Đây là 1 buổi tối tốt đẹp với ông Santorum" và cho biết ông tiếp tục tranh đua.
Về phần cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich, nhà báo nhận thấy ông chỉ có những nỗ lực tối thiểu tại 3 tiểu bang cùng tổ chức sơ tuyển hôm Thứ Ba - ông Gingrich đang chú trọng vào tiểu bang Ohio, nơi mở sơ tuyển ngày 6-3.
Dân biểu Ron Paul về hạng 2 ở Minnesota.
Thứ Bảy này, tiểu bang Maine tổ chức sơ tuyển, tiếp nối bằng 17 ngày yên tĩnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.