Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Cali: Lệnh Cấm Hôn Thú Đồng Tính Là Vi Hiến

08/02/201200:00:00(Xem: 2673)

Tòa Cali: Lệnh Cấm Hôn Thú Đồng Tính Là Vi Hiến

SAN FRANCISCO - Toà phúc thẩm liên bang hạt 9 định xem lại trong ngày Thứ Ba lệnh cấm hôn thú đồng tính ở California có hợp hiến nay không.

Cùng với nhiều tiểu bang khác, năm 2008 California loại ra ngoài vòng luật pháp hôn thú đồng tính khi cử tri bỏ phiếu bác đề luật 8 bằng phiếu trưng cầu dân ý. Qua năm 2010, quan toà liên bang tại San Francisco cũng lại bác đề luật 8, nên các phe nhóm hậu thuẫn hôn thú đồng tính kiện với toà phúc thẩm hạt 9.

Bất kể toà này quyết định thế nào hôm Thứ Ba, hai phe đã định kiện lên tối cao pháp viện liên bang. Dù cho 3 vị thẩm phán của toà hạt 9 nhận thấy hôn thú giữa những người cùng phái tính ở California là hợp pháp, toà cũng tạm để đó, chờ chống án. Khi ấy, phe thua có thể yêu cầu 1 ban xét xử đông người hơn hay chống án với toà tối cao liên bang.

Khoảng 40 tiểu bang đã loại bỏ hôn thú đồng tính trước ngày toà California phán rằng cấm là vi hiến, đưa tới các hôn lễ trong muà hè 2008. Nhưng, Tháng 11 năm ấy, cử tri California biểu quyết điều chỉnh hiến pháp để chỉ công nhận hôn thú giữa 1 nam và 1 nữ.

Tòa tối cao liên bang đuợc xem là bảo thủ hơn các toà cấp dưới về mặt này.

6 tiểu bang cho phép những người đồng tính luyến ái lập hôm thú hiện nay là New York, Massachusetts, Connecticut, Vermont, New Hampshire và Iowa - New Jersey và Washington đang xem xét.

Tin mới nhận cho hay toà phúc thẩm hạt 9 tuyên bố: cấm hôm thú đồng tính là trái hiến pháp.

Trước cuộc trưng cầu dân ý California năm 2008 không chấp nhận hôn thú đồng tính, đã có 18,000 cặp ký hôn thú tại California.

Sáng Thứ Ba, toà phúc thẩm ra thông cáo ghi rằng đề luật 8 là vi hiến, vì phần gọi là Equal Protection Clause bảo vệ các nhóm thiểu số chống lại sự tước đoạt các quyền hiện hữu mà không có lý do hợp thức.

Chánh án Steven Reinhardt viết: theo hiến pháp liên bang, dân California không thể thêm vào hiến pháp tiểu bang điều không có tác dụng gì khác hơn là bỏ quyền của người đồng tính (nam cũng như nữ) để dùng danh hiệu chính thức mà tiểu bang và xã hội ban cấp để theo đuổi mối quan hệ.

Toà số 9 cũng nhắc lại rằng trước ngày có đề luậït 8, những người đồng tính đã có thể làm hôn thú, cũng như có đuợc các bảo vệ của luật về sống chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.