Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SEATTLE: SINH CON TRONG TÙ, 1 BÀ ĐƯỢC THẮNG KIỆN 975,000 MK

08/02/201200:00:00(Xem: 5280)

SEATTLE: SINH CON TRONG TÙ, 1 BÀ ĐƯỢC THẮNG KIỆN 975,000 MK

SEATTLE, Wash. - Trong một phiên tòa liên bang, một phụ nữ được bồi thẩm đoàn xử thắng kiện với số tiền lên tới $975,000, sau 14 năm cô sinh con trong một phòng giam tại nhà tù Quận King. Một bồi thẩm đoàn đồng ý 9 trên 10 điều khoản về quyền dân sự của người phụ nữ tên Imka Pope chống lại Quận King.

Cô Poepe cho biết y tá và nhân viên cải huấn của nhà tù đã xâm phạm quyền dân sự của cô trong năm 1997 bằng cách bỏ qua lời nói của cô rằng cô đang mang thai.

Cô Pope bị bắt khi đang nằm ngủ trên một băng ghế dài tại trạm xe buýt Metro. Trong hồ sơ kiện cô nộp trong năm 2007, cô Pope nói các nhân viên y tế đã nhốt cô trong một phòng giam và bỏ cô ở đó trong 6 ngày. Cô sinh một đứa con moat mình trên nền nhà, đau đớn mà không có y tế giúp đỡ.

Các luật sư của người phụ nữ nói trường hợp này minh họa một lịch sử chăm sóc y tế nghèo nàn tại nhà tù Quận King. Nhà tù trung tâm thành phố là mục tiêu của một báo cáo sắc bén của Sở tư Pháp trong năm 2007. Trong báo cáo phát giác sự thất bại trong việc lượng giá về y tế của tù nhân, ngăn ngừa tự tử và các biện pháp bảo vệ chống lại sự lạm dụng của nhân viên coi tù.

"Khi bị vô tù, nhà tù sắp xếp một mô hình cố tình thờ ơ với cô Pope," Luật sư của cô Pope viết trong trong một bản tóm lược nộp tại tòa án tuần trước. Nhân viên coi tù nói rằng cô Pope hoang tưởng- nói với chính cô bằng một mớ từ ngữ lộn xộn, thô tục-rõ ràng cô mang thai.

Tuy nhiên, các tài liệu tòa án cho thấy rằng chỉ có một nhân viên nhà tù ghi chép trong hồ sơ rằng dường như cô Pope mang thai. Sáu nhân viên khác gôm có cả y tá và nhân viên coi tù, không chú ý cô Pope mang thai trong khi họ hợp tác với cô. Họ cũng chỉ có một nỗ lực nhỏ trong sự đánh giá hoặc trị liệu bệnh tâm thần của cô, theo luật sư của cô Pope cho biết.

"Thay vào đó, cô Pope bị nhốt trong một phòng giam và bị lờ đi trong 6 ngày," tài liệu tòa án viết.

Hôm 21/11/1997, là ngày cô Pope sinh con, cô nói cô sinh con và lặp lại lời cầu xin một nhân viên giúp đỡ qua máy nói nội bộ trong phòng giam của cô.

"Xin giúp tôi, xin giúp tôi," cô Pope kể cô nói với nhân viên cải huấn như vậy. Nhưng người coi tù nói ông ta không tin cô có thai, cô Pope cáo buộc. Một nhân viên khác đi vòng quanh kiểm soát trông thấy cô Pope ngồi xổm trong phòng giam và hỏi cô có vấ đề gì. Cô nói với ông ta rằng cô đang đau đẻ.

Tuy nhiên theo luật sư của Quận King, nhân viên coi tù quyết định cô Pope không gặp sự nguy hiểm xảy đến và rời đi để tiếp tục cuộc đi tuần của mình.

"Một mình, sợ hãi, đau đớn khủng khiếp và bị từ chối giúp đỡ, cô Pope sinh con trong phòng giam của cô," luật sư của cô viết. Âm thanh tiếng khóc của trẻ con kéo các nhân viên coi tù trở lại phòng giam cô Pope một thời gian ngắn sau đó. 

Luật sư của Quận King lập luận các y tá nhà tù đã đáp ứng các tiêu chuẩn chăm sóc, không đòi hỏi khám sức khỏe hay thử thai cho cô Pope. Họ nói cô Pope đã giấu việc cô mang thai với nhân viên nhà tù bằng sự kín đáo và lạm dụng lời nói. 

"Trong khi bị tù, cô Pope không muốn, và không phải là cô không thể trả lời những câu hỏi cơ bản về tình trạng sức khỏe của mình, gồm có câu hỏi cô ấy có mang thai hay không," các luật sư của quận viết trong hồ bản tóm tắt nộp tại tòa án. Các luật sư nói các nhân viên đã hành động hợp lý đối với cô Pope và cô đã không bị thương tích gì.

Nhưng các thành viên bồi thẩm đoàn không đồng ý với sự bào chữa của luật sư quận, quyết định xử cho cô thắng kiện một số tiền $975,000 để bù đắp cho sự mất mát các quyền dân sự của cô.

Bệnh tâm thần của cô Pope đã làm trì trệ vụ này. Trước đây, nội vụ đã ra tòa một lần, nhưng vào thời gian đó, cô Pope đã bị cưỡng bách đến Trung Tâm Y Khoa Harborview để điều trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.