Hôm nay,  
Việt Báo Online

SEATTLE: SINH CON TRONG TÙ, 1 BÀ ĐƯỢC THẮNG KIỆN 975,000 MK

08/02/201200:00:00(Xem: 5114)
SEATTLE: SINH CON TRONG TÙ, 1 BÀ ĐƯỢC THẮNG KIỆN 975,000 MK

SEATTLE: SINH CON TRONG TÙ, 1 BÀ ĐƯỢC THẮNG KIỆN 975,000 MK

SEATTLE, Wash. - Trong một phiên tòa liên bang, một phụ nữ được bồi thẩm đoàn xử thắng kiện với số tiền lên tới $975,000, sau 14 năm cô sinh con trong một phòng giam tại nhà tù Quận King. Một bồi thẩm đoàn đồng ý 9 trên 10 điều khoản về quyền dân sự của người phụ nữ tên Imka Pope chống lại Quận King.

Cô Poepe cho biết y tá và nhân viên cải huấn của nhà tù đã xâm phạm quyền dân sự của cô trong năm 1997 bằng cách bỏ qua lời nói của cô rằng cô đang mang thai.

Cô Pope bị bắt khi đang nằm ngủ trên một băng ghế dài tại trạm xe buýt Metro. Trong hồ sơ kiện cô nộp trong năm 2007, cô Pope nói các nhân viên y tế đã nhốt cô trong một phòng giam và bỏ cô ở đó trong 6 ngày. Cô sinh một đứa con moat mình trên nền nhà, đau đớn mà không có y tế giúp đỡ.

Các luật sư của người phụ nữ nói trường hợp này minh họa một lịch sử chăm sóc y tế nghèo nàn tại nhà tù Quận King. Nhà tù trung tâm thành phố là mục tiêu của một báo cáo sắc bén của Sở tư Pháp trong năm 2007. Trong báo cáo phát giác sự thất bại trong việc lượng giá về y tế của tù nhân, ngăn ngừa tự tử và các biện pháp bảo vệ chống lại sự lạm dụng của nhân viên coi tù.

"Khi bị vô tù, nhà tù sắp xếp một mô hình cố tình thờ ơ với cô Pope," Luật sư của cô Pope viết trong trong một bản tóm lược nộp tại tòa án tuần trước. Nhân viên coi tù nói rằng cô Pope hoang tưởng- nói với chính cô bằng một mớ từ ngữ lộn xộn, thô tục-rõ ràng cô mang thai.

Tuy nhiên, các tài liệu tòa án cho thấy rằng chỉ có một nhân viên nhà tù ghi chép trong hồ sơ rằng dường như cô Pope mang thai. Sáu nhân viên khác gôm có cả y tá và nhân viên coi tù, không chú ý cô Pope mang thai trong khi họ hợp tác với cô. Họ cũng chỉ có một nỗ lực nhỏ trong sự đánh giá hoặc trị liệu bệnh tâm thần của cô, theo luật sư của cô Pope cho biết.

"Thay vào đó, cô Pope bị nhốt trong một phòng giam và bị lờ đi trong 6 ngày," tài liệu tòa án viết.

Hôm 21/11/1997, là ngày cô Pope sinh con, cô nói cô sinh con và lặp lại lời cầu xin một nhân viên giúp đỡ qua máy nói nội bộ trong phòng giam của cô.

"Xin giúp tôi, xin giúp tôi," cô Pope kể cô nói với nhân viên cải huấn như vậy. Nhưng người coi tù nói ông ta không tin cô có thai, cô Pope cáo buộc. Một nhân viên khác đi vòng quanh kiểm soát trông thấy cô Pope ngồi xổm trong phòng giam và hỏi cô có vấ đề gì. Cô nói với ông ta rằng cô đang đau đẻ.

Tuy nhiên theo luật sư của Quận King, nhân viên coi tù quyết định cô Pope không gặp sự nguy hiểm xảy đến và rời đi để tiếp tục cuộc đi tuần của mình.

"Một mình, sợ hãi, đau đớn khủng khiếp và bị từ chối giúp đỡ, cô Pope sinh con trong phòng giam của cô," luật sư của cô viết. Âm thanh tiếng khóc của trẻ con kéo các nhân viên coi tù trở lại phòng giam cô Pope một thời gian ngắn sau đó. 

Luật sư của Quận King lập luận các y tá nhà tù đã đáp ứng các tiêu chuẩn chăm sóc, không đòi hỏi khám sức khỏe hay thử thai cho cô Pope. Họ nói cô Pope đã giấu việc cô mang thai với nhân viên nhà tù bằng sự kín đáo và lạm dụng lời nói. 

"Trong khi bị tù, cô Pope không muốn, và không phải là cô không thể trả lời những câu hỏi cơ bản về tình trạng sức khỏe của mình, gồm có câu hỏi cô ấy có mang thai hay không," các luật sư của quận viết trong hồ bản tóm tắt nộp tại tòa án. Các luật sư nói các nhân viên đã hành động hợp lý đối với cô Pope và cô đã không bị thương tích gì.

Nhưng các thành viên bồi thẩm đoàn không đồng ý với sự bào chữa của luật sư quận, quyết định xử cho cô thắng kiện một số tiền $975,000 để bù đắp cho sự mất mát các quyền dân sự của cô.

Bệnh tâm thần của cô Pope đã làm trì trệ vụ này. Trước đây, nội vụ đã ra tòa một lần, nhưng vào thời gian đó, cô Pope đã bị cưỡng bách đến Trung Tâm Y Khoa Harborview để điều trị.

23/10/2019(Xem: 719)
Ủy Ban Nghề Làm Tóc và Trang Điểm (BBC) tại California muốn người tiêu dùng biết rằng một số sản phẩm kem bôi mặt từ Mexico có thể bị nhiễm thủy ngân kim loại lỏng độc hại
23/10/2019(Xem: 517)
Công ty điện lực Pacific Gas & Electric (PG&E) có thể cúp điện nhiều người tại California lần nữa.
23/10/2019(Xem: 255)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 316)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 692)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 378)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 215)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 674)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 171)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
23/10/2019(Xem: 273)
SACRAMENTO - 2 tiểu bang California và New York kiện Bưu Điện (USPS) chuyển thuốc lá ngọai quốc vào thị trường Hoa Kỳ là trốn thuế và nhân viên USPS ngó lơ.
23/10/2019(Xem: 326)
WASHINGTON - Quyền ĐS Bill Taylor nhiệm sở Kiev điều trần tại ủy ban Hạ Viện sáng 22-10, mở đầu trong hơn 1 giờ, mô tả chi tiết cuộc điện đàm với ĐS Sondland là đại diện bên cạnh Liên Âu, xác nhận “chuyện giữ lại quân viện dự cấp cho Ukraine để ép điều tra làm xấu cựu PTT Biden.
23/10/2019(Xem: 519)
WASHINGTON - Cuộc điều tra cách điều tra của cộng đồng tình báo về hoạt động quấy rối bầu cử từ Nga, theo lệnh của bộ trưởng tư phap William Barr, có thể giao “đòn man dã” cho ông Trump chống luận tội.
23/10/2019(Xem: 429)
NEW YORK - Người nặc danh viết bài đăng báo New York Times từ Tháng 9-2018 mà TT Trump tố cáo “phản bội” sắp công bố cuốn “A Warning” gồm bí mật động trời của ông Trump.
23/10/2019(Xem: 258)
WASHINGTON - Nhân vật nổi tiếng trung thành với TT Trump và đang là thủ lãnh đa số Thượng Viện chối không nói về điện đàm Trump-Zelansky ngày 25-7 là “vô tội”.
23/10/2019(Xem: 182)
ANKARA - Sau khi dọa nghiền nát dân quân Kurd-Syria (mới đây là đồng minh của TT Trump) mà Thổ Nhĩ Kỳ gọi là khủng bố và là mục tiêu trong chiến dịch biên giới, TT Erdogan đến Moscow hội đàm với TT Putin.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.