Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Vinh Danh Phó Tế Nguyễn Mạnh San Phục Vụ 32 Năm Trong Ngành Tư Pháp Hoa Kỳ Tại Oklahoma

06/02/201200:00:00(Xem: 6462)
Lễ Vinh Danh Phó Tế Nguyễn Mạnh San Phục Vụ 32 Năm Trong Ngành Tư Pháp Hoa Kỳ Tại Oklahoma, Vào Ngày 27 Tháng Giêng Năm 2012

nguyen_manh_san__2_-large-contentPhó Tế Nguyễn Mạnh San đáp từ cám ơn quan khách.

Phó Tế Trần Văn Luận, TX.

Khi còn nhỏ chúng ta muốn chóng lớn để đi làm có tiền, có đồng ra đồng vào khỏi phải ngửa tay xin mẹ, vì mỗi lần xin tiền là mặt mẹ có vẻ nhăn nhó khó chịu thì thấy ngượng ngùng lắm. Đến khi lớn làm ăn vất vả nuôi gia đình, lo cho các con học hành thành đạt thì lại mong đến tuổi về hưu vì cuộc sống sao khó khăn vất vả qúa, làm bao nhiêu cũng không đủ. Không có những ngày rảnh rỗi để hưỏng những giây phút thoải mái, nhất là cuộc sống bên Mỹ này cái gì cũng cần tiền và sống thì vội vàng chạy đua với thời gian. Trong số qúy anh Phó Tế nhiều người đã hưu và dần dần nhiều anh khác cũng sẽ giã từ việc làm thường nhật ở sở để về hưu, trong số này có Thầy Nguyễn Mạnh San bắt đầu hưởng thú điền viên.
Chiều Thứ Sáu vào lúc 3 giờ ngày 27 tháng Giêng, vợ chồng chúng tôi có mặt trưóc cửa Toà Án Liên Bang Hoa Kỳ (US District Court) tại Thành Phố Oklahoma City, để tham dự buổi lễ vinh danh ngày về hưu của Thầy San, do các vị Quan Toà Thẩm Phán Liên Bang Hoa Kỳ (US District Judges) tổ chức trước ngày Thầy San chính thức về hưu là 31 tháng Giêng. Vì đây làToà Án Liên Bang Hoa Kỳ nên vấn đề an ninh rất cẩn mật, ai đi vào trong toà án đều phải đi qua trạm khám xét giống như vào phi trường, cho nên chúng tôi liên lạc với Thầy San và cho Thầy biết là chúng tôi đang có mặt tại cửa. Thầy San đã đích thân ra đưa chúng tôi vào và thay vì phải khám xét thì nhân viên an ninh đã nói với Thầy San là người của Thầy thì vào luôn, không cần phải khám xét chúng tôi.
Điều ngạc nhiên thứ 2 là khi Thầy San dẫn chúng tôi vào phòng hội, thì thấy một số lá cờ vàng ba sọc đỏ trên bàn và một lá được cắm ngay trên bục thuyết trình, bên cạnh đó là lá cờ Mỹ lớn. Tôi hỏi Thầy San tại sao họ lại cho Thầy mang cờ vàng 3 sọc đỏ VNCH vào đây? Thầy trả lời là chính bà Chánh Án hỏi Thầy San tại sao không có cờ của VNCH vì hôm nay là ngày của Thầy, nên tôi cho phép Thầy mang cờ quốc gia VNCH của Thầy vào Toà Án trong dịp này. Thầy San vội vàng gọi điện thoại nhờ ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Sứ của Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Oklahoma City, mang đến toà án cho Thầy được mấy lá cờ VNCH cỡ nhỏ, vì ngay buổi sáng hôm đó tại Toà Án, Thầy San là thuyết trình viên cho buổi Lễ Tuyên Thệ Nhập Tịch và phát bằng công dân Mỹ cho 110 người, thuộc 45 quốc gia trên thế giới, nên không có thì giờ để đi lấy cờ lớn hơn.
Trong buổi lễ vinh danh này, người ta nhận thấy có sự hiện diện của 10 vị Quan ToàThẩm Phán (US District Judges) và 4 vị Quan Toà Phụ Thẩm (US Magistrate Judges), kể cả 2 vị Quan Toà đã về hưu, các vị đại diện cho các cơ quan tư pháp như Công Tố Viện của liên bang và của tiểu bang (USA & DA), Luật Sư Đoàn Liên Bang và Tiểu Bang (Federal Bar and Oklahoma Bar), Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) v.v.., Luật Sư, Linh mục, Phó Tế, Nữ Tu, gia đình, bạn bè thân hữu và nhân viên làm việc tại toà án, tổng cộng khoảng trên dưới 200 người đứng chật cứng phòng hội.
Vị Luật Sư Robert Dennis, Trưởng Phòng Tố Tụng Hoa Kỳ (US District Court Clerk) nhân danh Toà Án Liên Bang Hoa Kỳ, đã khai mạc buổi Lễ Tuyên Dương 32 năm liên tục của Thầy San đã phục vụ cho Toà Án Liên Bang Hoa Kỳ tại Thành Phố Oklahoma City và nói sơ qua về tiểu sử của Thầy San, sau đó ông đã tuyên dương Thầy San là một nhân viên xuất sắc, làm việc không kể giờ giấc, nhiều khi tới sớm về trễ để lo công việc cho chu đáo. Ông cũng nhắc đến rất nhiều thành qủa mà Thầy San đã làm trong suốt 32 năm tại đây, điển hình nhất là Thầy đã được chỉ định làm Phụ Tá Trưởng Phòng Tố Tụng, đặc trách Luật Sư Đoàn Liên Bang Hoa Kỳ (US Attorney Admission & Naturalization Deputy Clerk) trong nhiệm vụ cứu xét đơn cấp bằng hành nghề luật sư cấp liên bang và vấn đề di trú. Trong nhiệm vụ này, Thầy đã tiến hành các thủ tục pháp lý cho tuyên thệ nhập tịch và đồng thời Thầy đã ký văn bằng công dân Mỹ, cũng như ký chứng chỉ đổi tên cho 5 ngàn người từ 1980 cho đến hết năm 1990. Rồi từ năm 1991 cho đến ngày hôm nay, Thầy San đã tiến hành thủ tục cho hơn 26 ngàn người tuyên thệ nhập tịch tại Toà Án Liên Bang này. Đây cũng là một trường hợp khó xảy ra vì bình thường vị Trưởng Phòng Tố Tụng Liên Bang làm công việc này. Ông cũng nhắc tới việc Thầy San là một người Công Giáo tốt, vì tuy bận rộn với nhiệm vụ đặc trách Chương Trình Tỵ Nạn Đông Nam Á cho cơ quan thiện nguyện USCC (Coordinator of Southeast Refugees Resettlement Program for USCC) tại đây, từ năm 1975 đến năm 1980, nhưng Thầy đã hi sinh học hành để lãnh nhận chức Phó Tế, và đã được huấn luyện làm Tuyên Uý Trại Tù từ cấp tiểu bang lên đến cấp liên bang, Thầy đã dành thi giời cuối tuần để đi thăm các tù nhân và trong vấn đề thăm nom tù nhân, ông Dennis đã kể lại rằng: Cách đây ít năm, có môt cuộc nổi loạn trong trại tù tại tiểu bang Oklahoma, nhờ sự can thiệp kịp thời của Thầy San, cuộc nổi loạn được giải quyết êm đẹp, nên chính quyền không cần phải áp dụng những biện pháp mạnh đối với các tù nhân nổi loạn và ông đã nói đùa là nếu Thầy San làm thêm mấy năm nữa, có lẽ ông cũng sẽ theo đạo Công Giáo.


nguyen_manh_san-large-contentTừ trái qua phải: Thầy Cô Phó Tế Trần Văn Luận và Thầy Cô Phó Tế Nguyễn Mạnh San.

Sau đó ông lần lượt đọc các bằng khen thưởng và cảm tạ từ các cấp chính quyền cũng như tôn giáo, gửi đến vì không thể có mặt được, trong đó có thư của Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma, Thị Trưởng thành phố OK, nhiều đoàn thể, các vị thẩm phán miền Bắc và miền Đông của tiểu bang Oklahoma. Đặc biệt lá thư của vị Dân Biểu Hoa Kỳ James Lankford (US Congressman) của Oklahoma, đã cám ơn Thầy trong 32 năm làm việc đắc lực, giúp ích cho rất nhiều người, để tỏ lòng biết ơn, vị Dân Biểu này đã choThầy San biết là một lá cờ Mỹ có tên của Thầy, sẽ được kéo lên cột trên nóc toà nhà Quốc Hội Hoa Kỳ (US Capitol Building) ở Washington D.C. trong ngày 31 tháng Giêng, sau đó cờ này sẽ đưọc gửi cho Thầy với bằng tri ân của Quốc Hội Hoa Kỳ. Không biết đây có phải là trường hợp duy nhất một người VN đưọc cái vinh dự này?
Tiếp theo phần đáp từ, trước tiên Thầy San thuật lại một câu chuyện có thật, để chứng minh sự tự do ngôn luận (Freedom of Speech) và thể chế dân chủ (Democracy) của xứ này như sau : Cách đây ít lâu, trong một bữa tiệc, Thầy đứng xếp hàng để lấy đồ ăn, đứng ngay đằng trước Thầy là bà Chánh Án Vicki Miles LaGrange (US Chief Judge), xếp lớn của Thầy, nhưng Thầy không kịp nhận ra bà vì bà quá trẻ, nên Thầy quay ra đằng sau hỏi một nhân viên đang đứng sau Thầy, là sao không thấy bà Chánh Án, thì lập tức bà quay mặt lại trả lời: Tôi đây. Thầy San liền nói với bà: You really look like a teenager, not like the Chief Judge. Bà nở nụ cười tươi va nắm cánh tay Thầy San tỏ vẻ thích thú. Ngay sau đó, Thầy cho bà biết, nếu ở Viêt Nam Thầy nói như thế với Xếp của Thầy, thì một là Thầy bị đuổi, hai là bị phạt cho nghỉ vài ngày ở nhà không được lãnh lương, vì bị coi là đã có lời nói vô lễ đối với cấp trên của mình. Bà Chánh Án bảo Thầy, trái lại bà lại muốn thăng cấp cho Thầy vì Thầy dám nói như thế. Sau hết Thầy San đã cám ơn sự qúy mến của tất cả mọi người trong Toà Án, từ các vị Quan Toà Chánh Thẩm, các vị Quan Toà Phụ Thẩm xuống đến hàng nhân viên, đã tín nhiệm và cách đối xử với Thầy như tình bạn hữu, hoặc như anh em trong gia đình, Thầy sẽ ghi nhớ mãi những sự tốt đẹp và tình thân hữu đó và cũng chính vì những điều tốt đẹp đó, mà Thầy San vẫn tiếp tục làm việc tại đây cho đến ngày hôm nay. Vì vào năm 1989 Thầy San được Sở Di Trú (INS) ở Dallas tuyển chọn Thầy vào chức vụ Giám Khảo Di Trú (Immigration Examiner), và không đầy một năm sau 1990, Sở Di Trú ở Houston lại tuyển chọn Thầy vào chức vụ Thanh Tra Di Trú (Immigration Inspector), nhưng Thầy đều từ chối 2 chức vụ này. Sau hết, Thầy San xin ghi nhớ tất cả các quan khách có mặt nơi đây ngày hôm nay trong cuộc đời mình.
Sau cùng là tiệc trà gồm có bánh ngọt, nước và chả giò. Không biết chị San làm chả giò hay mua ở đâu mà ngon quá, mặc dầu Luận bi cao máu, cao mỡ, tiểu đường nhưng cũng thưởng thức 3 cái chả giò và 2 cái bánh ngọt.
Buổi lễ vinh danh Thầy San được diễn tiến thật tốt đẹp và là một vinh dự không riêng cho Thầy và gia đình Thầy, mà còn gây ảnh hưởng tốt đẹp cho người VN tại Thành Phố Oklahoma City. Xin Chúa chúc lành cho Thầy được hưởng những ngày thật an bình, hạnh phúc bên gia đình, và tiếp tục phục vụ Chúa qua Thiên Chức Phó Tế.
Phó Tế Trần Văn Luận-Texas

Ý kiến bạn đọc
07/02/201216:49:26
Khách

Thói đời có nhiều trường hợp mặc áo lĩnh vái nhau .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.