Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Còn Hơn Thiên Tử Nữa

06/02/201200:00:00(Xem: 10067)
TC Còn Hơn Thiên Tử Nữa

Vi Anh
Thời xưa ở Trung Hoa, vua tự coi và buộc thần dân và các chư hầu coi mình là Thiên Tử hay con Trời xuống trị vì thiên hạ. Vua Trung Hoa chỉ là độc tài cá nhân hay gia đình. Còn bây giờ ở Trung Quốc, TC còn hơn Thiên tử nữa vì CS độc tài đảng trị tòan diện. Cả một đảng độc tài; độc tài mọi mặt, nội trị, ngọai giao và thần quyền lẫn thế quyền. Nhận định này có thế thấy rõ qua vài lời nói hành động tiêu biểu sau đây của TC.
TC cảnh cáo Việt Nam không được dựa vào Mỹ trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Theo Thông tấn xã Kyodo của Nhật Bản trích dẫn các nguồn tin từ Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 21/01/2012, cho biết là Phó Chủ tịch Nước TC Tập Cận Bình trong chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam vào tháng trước, đã cảnh cáo như thế trong các cuộc gặp với tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân chuyến viếng thăm Việt Nam từ ngày 20 đến 22/12/2011. Và Ông Hồ cẩm Đào cũng cảnh cáo Ô. Trương tấn Sang như thế bên lề cuộc họp APEC ở Hawaii, vào tháng 11 năm ngoái.
CS Bắc Kinh đã sai bảo báo chí gia nô của Đảng Nhà Nước – tờ Hòan Cầu Thời Báo - hăm he cho Philippines một “ bài học”, trừng phạt Phi luật tân về tội kết thân với Mỹ ngay sau khi chính quyền Philippines chính thức xác nhận chủ trương gia tăng các cuộc tập trận với Mỹ, và cho phép Hoa Kỳ tăng cường quân số qua lại trên lãnh thổ Philippines.
Coi VN và Phi luật tân hai nước kế cận như chư hầu trên phương diện thế quyền, chưa đủ, Thiên Tử CS Bắc kinh còn tự tiện giành quyền Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo La Mã cử nhiệm giám mục cho giáo hội này. CS Trung Quốc dàn dựng thứ giáo hội CS gọi là giáo hội yêu nước để tiếp tay Đảng kiểm soát quần chúng có tín ngưỡng. Giáo Hội quốc doanh do CS dàn dựng và chỉ huy đó ở TQ gần đây đã tấn phong Linh mục Hoàng Bỉnh Chương lên hàng giám mục, bất chấp những lời cảnh báo minh thị, chánh thức của Vatican sẽ không công nhận. Vatican còn nói rạch ròi giám mục mà Trung Quốc tấn phong không có thẩm quyền quản lý cộng đồng Công giáo tại giáo khu thuộc tỉnh Quảng Đông ở miền nam.
Chẳng những không coi ra gì lời cảnh báo của Toà Thánh Vatican, TC còn bắt buộc một số giám mục chính thức của họ tham dự lễ tấn phong Linh mục Hoàng do TC cử làm giám mục.Tòa thánh Vatican phản ứng kiên quyết, khẳng định chỉ có Toà Thánh mới có quyền tấn phong các giám mục ở Trung Quốc, và phủ nhận sự cáo buộc của TC coi đó là sự can thiệp của nước ngoài. Đức Giáo Hoàng rút phép thông công của vị linh mục CS phong chức giám mục.

Chưa đủ CS Bắc Kinh còn bài trừ, triệt hạ đạo Tin Lành cũng thờ Chúa Ky tô nữa. Tin Reuters được báo Le Monde của Pháp phân tích qua một bài báo mà tựa để rất cảm kích, thương tâm “Công an Trung Quốc buộc Hội Thánh Tin lành Thủ vọng (Shouwang) phải lang thang vất vưởng”. Sau khi xô đuổi hội thánh này ra khỏi một cơ sở tại gia, số người theo Hội thánh này tập hợp lại để thực hiện một nghi lễ ngoài trời, thì công an TC nổi chìm đến giải tán và bắt thẩy lên xe cảnh sát chở đi.
Cộng đồng Hội Thánh Tin Lành Thủ vọng thành lập ở TQ được nhiều người TQ theo, nhứt là rất nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu. Nhà cầm quyền CS đánh phá mạnh, làm nhiều người bị mất việc làm, mất nơi ở. Người bị bắt còn bị Tin Lành Quốc doanh buộc phải đọc một đoạn trong Kinh thánh, nói về nghĩa vụ của các tín đồ đối với nhà cầm quyền, và khẳng định việc chính quyền trừng phạt những ai bất tuân phục là hoàn toàn đúng đắn.
Không phải riêng CS ở TQ bài đạo Thiên chúa giáo, mà đạo Phật, đạo Hồi gì CS cũng không chừa. Tất cả tôn giáo nào muốn độc lập, không chấp nhận bị CS biến thành giáo hội quốc doanh, muốn thần quyền và thế quyền tách bạch, không theo CS là CS triệt hạ.
CS Bắc Kinh chống tất cả lãnh đạo bất cứ nước nào tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma, trong đó có TT Mỹ. TC tỏ ra phẫn nộ và lớn tiếng chống đối TT Obama của Mỹ đã tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Tin VOA tiếng nói chánh thức của chánh phủ Mỹ, “TQ tức giận vì ông Obama gặp Đức Lạt Ma.”
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mã Triều Húc ra tuyên bố quyết liệt chống đối: "Hành động như vậy [của Hoa Kỳ] đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm tổn thương tình cảm của người dân Trung Quốc và tổn hại quan hệ Trung - Mỹ.
Dù trong cuộc tiếp kiến, TT Obama dè dặt tránh né sự phẩn nộ không cần thiết của TC. Không tiếp kiến ở phòng quốc khách. Trong 45 phút tiếp kiến Tổng thống Obama nhấn mạnh quyền con người, quyền bảo tồn văn hoá của người Tây Tạng hơn là vấn đề chánh trị TC thôn tính Tây Tạng.
Không phải TC chỉ chống đối, hăm he riêng không cho TT Mỹ tiếp kiến Đức Đạt Lai – một lần mà nhiều lần. Không phải TC chỉ chống Mỹ tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma, mà TC chống đối bất cứ nước nào trên thế giới tiếp Ngài.
Tóm lại CS Bắc Kinh nói năng, hành động coi mình như Thiên Tử của Thế giới, các nước lớn nhỏ trên thế giới là chư hầu, các dân tộc trên thế giới là thiên hạ của Thiên Tử. TC có quyền cho hay không cho làm việc này hay việc kia, tiếp người này hay người kia theo ý của Thiên Tử...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.